Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Ngày thứ sáu linh thiêng

Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thứ sáu ngày 25/8/1911. Đại tướng là người con thứ 6 trong gia đình. Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN): Thứ sáu ngày 22/12/1944. Ngày được Bác Hồ trao quân hàm Đại tướng: Thứ sáu ngày 28/5/1948. Ngày giải phóng Điện Biên Phủ: Thứ sáu ngày 7/5/1954. Ngày Đại tướng qua đời: Thứ sáu ngày 4/10/2013. Tên khai sinh của Đại tướng là VÕ GIÁP gồm 2 chữ có 6 kí tự. Đại tướng là Đại biểu Quốc hội 6 khóa liên tục (Từ khóa I đến khóa VI). Thứ sáu ngày 21/12/2018, các cơ quan phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” tại Nhà khách Bộ Quốc phòng.

Những con số và phép tính thú vị

Tổng của 2 con số ngày, tháng, năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 33 (25+8=33). Số 33 chính là số tuổi của Đại tướng khi thành lập QĐNDVN: 1944 - 1911 = 33.

Tổng của 2 số ngày, tháng, năm thành lập QĐNDVN bằng 34: (22+12=34). Số 34 chính là số thành viên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân khi thành lập, tiền thân QĐNDVN.

Tổng của các con số ngày, tháng, năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25+8+1911=1944) chính là năm QĐNDVN ra đời;

Tổng các con số ngày, tháng, năm thành lập QĐNDVN (22+12+1944=1978) trừ đi tổng tháng, năm, ngày Giải phóng Điện Biên Phủ (7+5+1954 = 1966) là 12 đúng tháng thành lập QĐNDVN

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng các con số ngày, tháng, năm thành lập QĐNDVN (1978) trừ đi tổng các con số ngày, tháng, năm Quốc khánh (2+9 +1945 = 1956) sẽ ra 22 là Ngày thành lập QĐNDVN. Hoặc lấy tổng 2 con số của ngày Giải phóng Sài Gòn (30 + 4 = 34) trừ đi tổng 2 con số ngày, tháng giải phóng Điện Biên Phủ (7+5=12) sẽ bằng 22. Như vậy, các số 1944, 12, 22 chính là ngày, tháng, năm thành lập QĐNDVN.

Tổng các con số: Ngày sinh nhật của Đại tướng: 25/8; ngày thành lập QĐNDVN: 22/12; ngày Cách mạng Tháng 8 thành công: 19/8; ngày Giải phóng Điện Biên Phủ: 7/5; ngày Giải phóng Miền Nam: 30/4 có tổng là 103 trùng khớp với tuổi thọ của Đại tướng…

Ý nghĩa của những con số 9 và đuôi là số 9

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đồng hành cùng dân tộc suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, để rồi “Chín năm làm một Điện Biên” (1945 - 1954). Cũng chính trong cuộc kháng chiến này, Đại tướng trực tiếp làm tư lệnh, chỉ huy 9 chiến dịch: Việt Bắc (1947), Biên giới (9/1950), Trung du (3/1950), Đông Bắc (1951), Đồng Bằng (1951), Hòa Bình (1951), Tây Bắc (1952), Thượng Lào (1953) và Điện Biên Phủ (1954).

Đại tướng được kết nạp Đảng năm 29 tuổi (1940); có 29 năm làm việc bên Bác Hồ (1940 - 1969); thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 69 tuổi (1980); là một trong những người được ghi vào cuốn sách "59 vị nguyên soái huyền thoại của nhân loại" trong lịch sử thế giới 2.500 năm.

Đại tướng mất sau 69 năm Ngày thành lập QĐNDVN (1944-2013); sau 59 năm Ngày Giải phóng Điện Biên (1954 - 2013). Tính từ ngày Đại tướng mất (4/10) đến Ngày kỉ niệm thành lập QĐNDVN (22/12) đúng 79 ngày. Đại tướng mất tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có 3 chữ số cộng lại ra số 9.

Như vậy, lịch sử đất nước, khí thiêng sông núi, hồn thiêng dân tộc đã sinh ra một CON NGƯỜI huyền thoại là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Anh hùng Dân tộc. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao của Người! Đại tướng thực sự đã trở thành vị thánh trong lòng muôn dân đất Việt, niềm tự hào vô vàn kính yêu của các thế hệ người Việt Nam…

Kim Quốc Hoa
(chỉnh lí, giới thiệu)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động