Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Thanh Hóa phê duyệt dự án hơn 8,7 tỷ đồng khai quật đền cổ hơn 400 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án khai quật khảo cổ tổng thể đền thờ Nguyễn Văn Nghi, với kinh phí hơn 8,7 tỷ đồng. Đây là ngôi đền cổ hơn 400 năm tuổi, được mệnh danh là “Thành nhà Hồ thu nhỏ” của xứ Thanh.
+
aa
-

Theo quyết định 1791/QĐ-UBND ngày 19/6/2026, dự án Khai quật khảo cổ tổng thể di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đền thờ Nguyễn Văn Nghi, phường Đông Tiến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa làm chủ đầu tư, thực hiện tại khu vực bảo vệ cấp I của di tích. Quy mô khai quật khảo cổ trên diện tích khoảng 1.800 m2.

Mục tiêu của dự án nhằm bổ sung tư liệu khoa học để xác định giá trị, phạm vi, quy mô, cấu trúc và các yếu tố liên quan của di tích, làm cơ sở khoa học phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích theo quy định.

Thanh Hóa phê duyệt dự án hơn 8,7 tỷ đồng khai quật đền cổ hơn 400 năm tuổi
Đền thờ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi.

Tổng mức đầu tư của dự án là 8,756 tỉ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh.

Trong đó, kinh phí dành cho công tác khai quật khảo cổ chiếm hơn 7,5 tỉ đồng; phần còn lại được bố trí cho công tác quản lý dự án, tư vấn chuyên môn, giám sát khảo cổ, kiểm toán và các chi phí liên quan.

Cũng theo quyết định ban hành, việc khai quật khảo cổ sẽ được thực hiện theo hồ sơ dự án đã được thẩm định, tuân thủ quy định của Luật Di sản văn hóa, giấy phép khai quật khảo cổ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các quy định pháp luật có liên quan.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác, hợp pháp của hồ sơ dự án; tổ chức lựa chọn nhà thầu, quản lý nguồn vốn, triển khai thực hiện dự án và báo cáo cấp có thẩm quyền đối với những nội dung phát sinh vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

Theo các tài liệu lịch sử, đền thờ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 17, với kiến trúc độc đáo gồm hai vòng thành khép kín, thành ngoài bằng đất, thành trong bằng đá tương tự thành nhà Hồ. Công trình được nhà vua cho xây dựng để vinh danh công lao của người thầy Nguyễn Văn Nghi lúc sinh thời.

Nổi bật nhất di tích này là hệ thống tường thành đá và cổng đền lớn hình mái vòm, tương tự cổng di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc cũ, tỉnh Thanh Hóa). Năm 1990, ngôi đền được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lường Toán
Tags: Khai quật đền cổ Thành nhà hồ thu nhỏ dự án Khai quật đề thờ nguyễn văn nghi

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Tỉnh Thái Nguyên:  Khởi công 2 Dự án khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại phường Phan Đình Phùng

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng lần thứ I: Dấu mốc mở đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày10/7, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, đại diện các sở, ngành, Hội Nhà báo một số tỉnh bạn cùng 157 hội viên, nhà báo từ 6 chi hội trên địa bàn.
Tỉnh Thái Nguyên:  Khởi công 2 Dự án khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại phường Phan Đình Phùng

Khắc sâu tình Mẹ

Trên khắp mảnh đất thiêng Quảng Trị, có hàng nghìn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) - những người được xem là biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh cho khát vọng tự do, hòa bình của dân tộc. Khắc ghi công lao ấy, những năm qua, công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH luôn được các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và Nhân dân đặc biệt quan tâm nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân với những cống hiến, hy sinh cao cả của những Bà mẹ ấy.
Tỉnh Thái Nguyên:  Khởi công 2 Dự án khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại phường Phan Đình Phùng

Đại hội đại biểu lần thứ I, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh

Ngày 7/7, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự đại hội có 278 đại biểu, đại diện cho gần 900 hội viên đang sinh hoạt tại 10 hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Thái Nguyên:  Khởi công 2 Dự án khu nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại phường Phan Đình Phùng

Nghề tôi yêu, người tôi yêu

Có những con đường ta đi vì lựa chọn. Nhưng cũng có những con đường, càng đi càng thấy mình thuộc về. Nghề báo của tôi, và đặc biệt là hành trình gắn bó với NCT, chính là một con đường như thế...
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9