Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng
Cùng suy ngẫm 12/01/2026 10:39
Loa của nhà ga thông báo còn 5 phút nữa tàu sẽ chạy, một nhóm thợ mỏ cuối cùng tay xách vali vội vàng chạy tới cửa kiểm soát vé, vô tình va vào cô gái mù bán táo, khiến rổ táo tuột khỏi tay, táo lăn khắp nơi. Cô gái mù quờ quạng một cách bất lực, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt thất thần.
Nhiều người nhìn cô gái một cách thương cảm nhưng họ đều vội vã bước ra tàu. Đúng lúc ấy một người thợ mỏ bước ra, anh nhờ mọi người nhắn giúp với gia đình rằng anh sẽ về trong chuyến tàu sáng hôm sau. Anh đặt chiếc ba lô đeo trên lưng xuống và nhặt các quả táo rơi.
![]() |
Một lúc sau các quả táo đã được nhặt vào rổ, nhiều quả bị bầm dập, anh đặt riêng chúng vào một góc. Anh bưng rổ táo đặt trước mặt cô gái, rồi mở ví lấy ra 20 đô đặt vào tay cô và nói: “Xin lỗi cô, chúng tôi cũng vì quá vội, cô vui lòng nhận số tiền này cho những quả táo bị hỏng, chúc cô một buổi tối tốt lành!”. Cô gái mù gật đầu và nghẹn ngào trong nước mắt: “Cảm ơn anh, anh bị trễ tàu rồi”. Người thợ mỏ mỉm cười nói không sao rồi đeo ba lô bước đi.
Cuộc sống thật đẹp khi chúng ta - những người xa lạ đối xử với nhau bằng tình người. Không ai so đo, không tính toán thiệt hơn, không cần ai ghi nhận khi giúp đỡ người khác. Qua mẩu chuyện trên, chúng ta thấy trên thế giới số người tốt như anh thợ mỏ nói trên vẫn nhiều hơn gấp bội số người xấu.
Như ở quê tôi, trong dịp kỉ niệm 50 năm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025); dịp kỉ niệm 80 năm ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ công hòa (2/9/1945-2/9/2025); hay trong những ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng; kỉ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026) đi đến đâu tôi cũng thấy mọi người, nhất là những NCT, cựu chiến binh bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng. 96 năm qua, Đảng ta thật sự vì hạnh phúc của Nhân dân. Câu nói của Tổng Bí thư Tô Lâm khi nói về công tác sáp nhập các địa phương, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp: “Trên đất nước Việt Nam đâu cũng là quê hương”, đã làm cho mọi người xúc động và nhận thức rõ việc thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp là cấp thiết và đúng đắn.
Rất nhiều người cao tuổi chúng tôi đã nghẹn ngào trong nước mắt trước công lao trời biển của Đảng quang vinh, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Nguyện sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, luôn có ích cho gia đình và xã hội, cùng với Nhân dân nói đi đôi với làm; lập nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành các tổ chức đoàn thể và Hội NCT các cấp phát động.
Chỉ có hành động, hành động và hành động với chất lượng hiệu quả cao nhất, mới chứng minh được lòng biết ơn của chúng ta đối với Đảng và Bác Hồ vĩ đại.