Ngày hội trồng cây:

Khi các thế hệ cùng gieo mầm cho ngày mai

Một buổi chiều, trên bãi đất rộng ven làng, nhìn thấy một hình ảnh thật đẹp: những cụ già tóc bạc trắng nắm tay các em nhỏ, cùng cúi xuống vun từng gốc cây. Người cao tuổi đôi bàn tay run run nhưng ánh mắt tràn đầy ấm áp, còn tuổi trẻ đôi bàn tay nhanh nhẹn nhưng vẫn lóng ngóng. Họ cùng nhau đặt xuống mặt đất một mầm xanh, rồi cẩn trọng lấp đất, dậm chân giữ chặt, tưới nước cho cây.

Khoảnh khắc cảm xúc ấy làm chợt nghĩ: trồng cây đâu chỉ là chuyện của đất, nước, cành, lá. Trồng cây còn là câu chuyện của con người - câu chuyện của ký ức và tương lai, của hiện tại và mai sau, của những thế hệ nối tiếp nhau.

Trồng cây - nghĩa đen và nghĩa bóng

Nghĩa đen, trồng cây là ta gieo xuống một mầm xanh để mai này có bóng mát, có hoa thơm, có trái ngọt. Nhưng nghĩa bóng, trồng cây là gieo xuống lòng người niềm tin, hy vọng, tình yêu thương. Người cao tuổi gieo ký ức của một đời từng trải. Người trẻ gieo ước mơ, khát vọng đi xa. Giữa hai thế hệ, cái cây đứng đó, lặng lẽ kết nối quá khứ và tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan - tác giả bài viết.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan - tác giả bài viết.

Trồng cây - giá trị hữu hình và vô hình

Hữu hình, cây xanh đem lại oxy, bóng mát, chống xói mòn, bảo vệ đất và nước. Nhưng vô hình, cây xanh còn dạy cho chúng ta bài học về kiên nhẫn, bền bỉ, cho ta niềm vui khi chăm sóc, cho chúng ta sự thanh thản, an nhiên khi ngồi dưới tán cây. Một cây non hôm nay là một cam kết cho ngày mai. Một hàng cây xanh hôm nay là một di sản để lại cho thế hệ mai sau.

Mối quan hệ liên thế hệ - gieo mầm hạnh phúc

Ngày hội trồng cây hôm nay có sự chung tay của hai thế hệ: những mái đầu bạc và những mái đầu xanh. Người cao tuổi như cây cổ thụ, đã che chở bao năm, giờ lại truyền lại bóng mát kinh nghiệm cho lớp trẻ. Tuổi trẻ như mầm non, cần ánh sáng của tri thức, cần bóng râm của tình thương, cần đất lành của cộng đồng.

Liên thế hệ gieo mầm - gieo cả tình người

Trồng cây không chỉ là việc để đất có thêm xanh mát, để đời có thêm hoa thơm trái ngọt. Trồng cây còn là trồng tình thân. Người cao tuổi khi trồng cây cùng con cháu như đang trao lại những năm tháng trải nghiệm, những hạt giống ký ức. Người trẻ khi vun đất cho cây như đang tiếp nhận trách nhiệm, tiếp nhận khát vọng đi xa.

Cây đứng giữa hai thế hệ như một nhân chứng im lặng. Nó chứng kiến sự giao hòa của quá khứ và tương lai. Nó nối dài câu chuyện của những mái đầu bạc sang đôi mắt sáng trong. Một câu danh ngôn rất hay: Ai trồng cây, người ấy gieo hy vọng”.

Tinh thần khoan dung giữa các thế hệ

Cây non dễ bị gãy bởi cơn gió mạnh, cần bàn tay che chở của người đi trước. Nhưng cây non cũng lớn nhanh, vươn cành vươn lá, nhắc người đi trước rằng: thế giới luôn thay đổi, lớp trẻ có thể đi xa hơn. Khi cùng nhau chăm sóc cây, người già học cách khoan dung với sự non trẻ, sự khác biệt của thế hệ sau; người trẻ học cách kính trọng và lắng nghe kinh nghiệm của thế hệ đi trước. Một ngạn ngữ nhiều cảm xúc: Người già trồng cây để con cháu được ngồi trong bóng mát”.

Kinh nghiệm và tri thức - hai dòng chảy gặp nhau

Người cao tuổi có kinh nghiệm: biết cách chọn mảnh đất tốt, biết cách che nắng, che gió. Người trẻ có tri thức mới: biết cách dùng công nghệ theo dõi độ ẩm đất, biết cách kết nối thông tin để chăm cây hiệu quả. Khi kinh nghiệm và tri thức gặp nhau, ta có một sức mạnh hài hòa - truyền thống và hiện đại cùng song hành.

Ông Lê Minh Hoan làn người luôn dành tình yêu cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nên ông luôn tích cực trong các hoạt động trồng cây xanh.

Tác giả bài viết - ông Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tại Lễ phát động sự kiện trồng cây xanh ở tỉnh Đồng Tháp vào năm 2021

Đó cũng chính là bài học cho xã hội: phát triển bền vững phải biết đặt tri thức mới trên nền tảng kinh nghiệm cũ, đổi mới trên nền truyền thống. Kinh nghiệm là ngọn đèn soi sáng con đường đã đi, còn tri thức là ánh sáng soi con đường sắp tới”.

Ngày hội trồng cây không chỉ dừng lại ở một buổi lễ. Nó là ngày hội gieo niềm tin liên thế hệ. Người già tìm thấy niềm vui khi được trao truyền. Người trẻ tìm thấy ý nghĩa khi được tiếp nhận. Cây xanh rồi sẽ lớn, che bóng cho cả làng quê. Con người rồi cũng lớn, gánh vác trách nhiệm cho cộng đồng. “Ngày hôm nay trồng cây, ngày mai con cháu sẽ ngồi dưới bóng mát”.

Nếu biết trân trọng từng mầm cây, ta cũng sẽ biết trân trọng từng mối quan hệ. Nếu biết chăm sóc cây cho mai sau, ta cũng sẽ biết chăm sóc cho chính cộng đồng mình. Và nếu biết khoan dung giữa các thế hệ, ta sẽ tạo nên một xã hội bền chặt, một nông thôn hạnh phúc - nơi cây xanh và tình người cùng tỏa bóng.

Cùng nhau trồng cây, hai thế hệ không chỉ trồng cho đất một mầm xanh, mà còn trồng cho lòng nhau sự gắn bó, niềm tin. Người già tìm thấy niềm vui khi được truyền trao, người trẻ tìm thấy niềm tin khi được chở che. Cây mọc rễ sâu trong đất, con người tìm thấy rễ sâu trong cộng đồng.

Lời nhắn gửi

Ngày hội trồng cây không chỉ là một phong trào định kỳ. Hãy để mỗi cây xanh ta gieo xuống hôm nay trở thành biểu tượng cho tình người, cho sự gắn kết, cho lời hứa với tương lai.

Bởi lẽ, một dân tộc biết trồng cây là một dân tộc biết gieo niềm tin. Một thế hệ biết trồng cây cùng thế hệ khác là một thế hệ biết trao và nhận, biết gìn giữ và phát triển.

Cây xanh rồi sẽ lớn, tỏa bóng mát cho làng quê. Con người rồi cũng lớn, gánh vác trách nhiệm cho quê hương. Cả hai cùng chung một hành trình: từ mầm non đến cây đại thụ, từ tuổi trẻ đến tuổi già, nối tiếp nhau, làm nên một nông thôn hạnh phúc, một đất nước bền vững.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ

“Già đi là một quá trình tự nhiên, nhưng rực rỡ hay lụi tàn là do cách ta sống với nó”, đó là những chia ...

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó ...

Lê Minh Hoan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng lập pháp rất lớn!

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng lập pháp rất lớn!

Sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Quốc hội thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi)

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi) với tỷ lệ đại biểu tán thành 93,23%.
Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng 10/12, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua nhiều Luật (sửa đổi), Nghị quyết quan trọng. Trong đó có Luật Báo chí, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật An ninh mạng, Luật Quản lý thuế, Luật Giáo dục Đại học,…
Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!

Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!

Tăng cường lực lượng đủ mạnh cho công an ở xã, phường, nhất là điều tra viên có kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu pháp luật chuyên sâu; trang bị cơ sở vật chất, phương tiện nghiệp vụ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và phòng, chống tội phạm.
Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Việc sửa Luật thuế GTGT nhằm kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, khôi phục sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tháo gỡ "điểm nghẽn" trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tin khác

Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026

Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026
Tại Phiên thảo luận sáng 4/12, các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời đề xuất các giải pháp cố gắng đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong giai đoạn tới.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia
Sáng 05/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035

Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV:  Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp
Quốc hội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, là số lượng kỳ họp lớn nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ Quốc hội; hoàn thành khối lượng công tác lập pháp lớn với 148 luật, 45 nghị quyết quy phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật.

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm
Trong lĩnh vực phòng chống lãng phí, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu mỗi cuộc kiểm toán phải xác định rõ hành vi, biểu hiện gây lãng phí, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh
Sáng ngày 2/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường 2 nội dung quan trọng về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt
Sáng 1/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất và khoáng sản.

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia
Ngày 28/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, QQuốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến góp ý Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi); Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT
Năm 2025, NCT cả nước hòa trong không gian lịch sử đặc biệt của dân tộc: 80 năm ngày thành lập nước, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam.

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng
Thể chế hóa quyền tự do đầu tư, giữ môi trường minh bạch, thông thoáng nhưng có chọn lọc chiến lược; giảm xin–cho ở khâu chủ trương, ưu đãi phải gắn với đổi mới sáng tạo và nâng cao nội lực Việt Nam.

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược
Theo đại biểu,việc bổ sung mục tiêu dự trữ chiến lược để đảm bảo tính tự chủ chiến lược quốc gia và huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Là tỉnh miền núi, biên giới, địa bàn rộng, dân cư phân tán, Hội NCT tỉnh Cao Bằng bước vào năm 2025 với thách thức kép: Vừa sắp xếp tổ chức theo mô hình mới, vừa bảo đảm hoạt động không gián đoạn.

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương
Diễn đàn Tuổi Bạc số 11 do Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái tổ chức sáng 22/11/2025 tại Hà Nội là một hoạt động mang dấu ấn rõ nét về đổi mới mô hình chăm sóc NCT trong cộng đồng.

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035
Sáng ngày 25/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế
Sáng ngày 24/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV thảo luận tại về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Sáng 24/11, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cùng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trao 50 triệu đồng hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại do bão, lũ gây ra.
Xem thêm
Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Nguyễn Thanh Bình tại buổi tham quan Viện Dưỡng lão Bình Mỹ, mô hình viện dưỡng lão đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh,
Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Tối 6/12, tại Trung tâm Triển lãm Thế giới Bahrain (Exhibition World Bahrain), Vương quốc Bahrain, Lễ vinh danh Giải thưởng Du lịch Thế giới – World Travel Awards (WTA) 2025 đã diễn ra trang trọng.
Phiên bản di động