Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc ngày 20/5

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc ngày 20/5 và kéo dài trong thời gian 20 ngày(đến ngày 4/6).

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức
17:47, 17/05/2019
Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội thông báo Chương trình kỳ họp tại buổi Họp báo.

Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội thông báo Chương trình kỳ họp tại buổi Họp báo.

Đó thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; diễn ra chiều 17/5, tại Trung tâm Báo chí - Nhà Quốc hội (Hà Nội).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Đây là kỳ họp giữa năm 2019. Tại kỳ họp này, Quốc hội tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Theo đó, Quốc hội xem xét, thông qua các dự án Luật, Nghị quyết của Quốc hội gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng cho ý kiến các dự án Luật như: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phỉ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết: Điểm mới trong kỳ họp này là Quốc hội sẽ sử dụng phần mềm mới phục vụ cung cấp tài liệu, tra cứu tài liệu của các đại biểu. Các đại biểu có thể tự nghiên cứu tài liệu, dễ dàng tra cứu luật trên thế giới, so sánh với các luật của Việt Nam…

Theo đó, nhờ ứng dụng này, trong kỳ họp, các đại biểu có thể chỉ cần mang theo một chiếc smartphone. Tuy nhiên, do phần mềm này vẫn đang thực hiện thí điểm để tiếp tục đánh giá, vì thế tại kỳ họp này vẫn kết hợp sử dụng tài liệu giấy.

Phần mềm này cũng tích hợp được các ý kiến cử tri. Trước kỳ họp, Mặt trận Tổ quốc đã tập hợp hơn 1.000 ý kiến cử tri vào hệ thống phần mềm mới này.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc ngày 20/5 tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện