Phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Cần xem xét cấp đất ở và làm nhà tình nghĩa cho Mẹ VNAH Lê Thị Hừu để có nơi thờ cúng liệt sĩ

Có chồng là nhà báo, liệt sĩ và có con là liệt sĩ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), nhưng chưa từng được cấp đất ở. Mẹ VNAH Lê Thị Hừu có đơn đề nghị được cấp đất ở và làm nhà tình nghĩa, để có nơi thờ cúng hai liệt sĩ từ năm 2003, nhưng chỉ nhận được những lời hứa, rồi mới đây nhất là văn bản của chính quyền thị xã Nghi Sơn, với nội dung bác bỏ toàn bộ quyền lợi của gia đình có công với nước. Đó là trình bày của Mẹ VNAH Lê Thị Hừu, sinh năm 1929, ở tổ dân phố Nổ Giáp 2, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa gửi đến Tạp chí Người cao tuổi…
Trong đơn, Mẹ VNAH Lê Thị Hừu cho biết: “Cuộc hành trình kéo dài từ năm 2003 đến nay, năm nào tôi cũng có đơn đề nghị các cấp giải quyết, cấp đất ở và làm nhà tình nghĩa, để có nơi thờ cúng chồng và con trai là liệt sĩ”. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vào cuộc xác minh được biết, cụ Hừu có chồng là cụ Nguyễn Đình Báu, cựu nhà báo Quân đội Nhân dân, phóng viên chiến trường, hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Ngoài ra, cụ còn có con trai là ông Nguyễn Đình Long, cũng hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Cả hai cha con đều được công nhận là liệt sĩ. Bản thân cụ Hừu, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH.

Xác minh thực tế cho thấy, cụ Lê Thị Hừu có diện tích đất tại cồn Mã Ngu, là đất trồng cây lâu năm, sử dụng trồng tre, vườn kè và một số cây trồng làm củi. Hiện trên đất gia đình đang trồng đại trà keo tai tượng. Trước đây gia đình cũng ở trên mảnh đất này. Tuy nhiên, do nhà bị cháy, rồi mưa bão làm sập nhà nên mẹ chồng cụ Hừu là cụ Nguyễn Thị Khiển chuyển lên ở tại diện tích đất hiện nay, cụ Khiển đứng tên chủ sử dụng đất. Tại diện tích đất này, cụ Khiển xây dựng nhà thờ họ, sau này giao lại cho cháu nội là ông Nguyễn Đình Hùng đứng tên chủ sử dụng đất. Hiện gia đình ông Hùng đã được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 980m2 đất ở. Về phần cụ Hừu, có lúc ở với con trai, có lúc ở trên đất cồn Mã Ngu, nhưng không thường xuyên.

Mẹ VNAH Lê Thị Hừu đã 95 tuổi, nhưng còn khỏe mạnh, minh mẫn Ảnh 2: Khu đất ở cồn Mã Ngu, hiện gia đình đang sử dụng trồng keo tai tượng, nhưng quy hoạch làm công viên cây xanh, nên không có căn cứ công nhận đất ở
Mẹ VNAH Lê Thị Hừu đã 95 tuổi, nhưng còn khỏe mạnh, minh mẫn

Năm 2003, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Thanh Hóa tiến hành xác minh thực tế, rồi ban hành Văn bản số 15/CV-PX ngày 16/9/2003, kiến nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ về đất ở, Thông tấn xã Việt Nam sẽ hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tặng cụ Lê Thị Hừu. Tuy nhiên, việc này rơi vào im lặng vì không được giải quyết. Về phía chính quyền cơ sở, ngày 31/8/2023, UBND phường Nguyên Bình tổ chức cuộc họp, có mặt 34 công dân, do ông Lê Huy Dương, Chủ tịch UBND phường chủ tọa, có nhiều ý kiến xác nhận thực tế sử dụng đất của cụ Lê Thị Hừu, đi đến kết luận: 1- Cụ Lê Thị Hừu hiện nay chưa có đất ở. 2- Đất cồn Mã Ngu bao gồm cây lưu niên và một số đất canh tác cụ Lê Thị Hừu sử dụng từ lâu tới nay. Ngày 3/9/2023, Chi bộ tổ dân phố Nổ Giáp 2 tổ chức hội nghị, với 34 đảng viên tham dự, do bà Tăng Thị Hường, Bí thư Chi bộ chủ trì, nhất trí đề nghị cấp cho cụ Lê Thị Hừu một suất đất ở theo chính sách người có công.

Ông Lê Huy Dương, Chủ tịch UBND phường Nguyên Bình cho biết, chính quyền phường cũng có kiến nghị với UBND thị xã, cấp cho cụ Lê Thị Hừu một suất đất ở, tạo điều kiện để kêu gọi xây nhà tình nghĩa tặng Mẹ VNAH Lê Thị Hừu làm nơi thờ cúng 2 liệt sĩ. Tuy nhiên, chính quyền phường chỉ biết kiến nghị, bởi thẩm quyền giao đất thuộc UBND thị xã. Ông Dương cũng cho biết, ở địa phương hầu hết gia đình chính sách như thương binh nặng, Mẹ VNAH đều đã được cấp đất ở và làm nhà tình nghĩa, chỉ riêng trường hợp Mẹ VNAH Lê Thị Hừu thì chưa được. Đất của gia đình cụ Hừu ở cồn Mã Ngu hiện đã được quy hoạch công viên cây xanh, nên không có căn cứ để cấp đất ở.

Khu đất ở cồn Mã Ngu, hiện gia đình đang sử dụng trồng keo tai tượng, nhưng quy hoạch làm công viên cây xanh, nên không có căn cứ công nhận đất ở
Khu đất ở cồn Mã Ngu, hiện gia đình đang sử dụng trồng keo tai tượng, nhưng quy hoạch làm công viên cây xanh, nên không có căn cứ công nhận đất ở

Ngày 23/11/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 5905/SLĐTBXH-NCC, đề nghị cấp đất, làm nhà tình nghĩa cho Mẹ VNAH Lê Thị Hừu. Ngày 19/1/2024, ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn kí Văn bản số 275/UBND-LĐTBXH gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để báo cáo, trong đó có nội dung: “UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thành lập hội đồng xét giao đất không thu tiền sử dụng đất, để xem xét cụ thể việc giao đất cho mẹ Lê Thị Hừu theo đúng quy định của pháp luật. Khi thực hiện xong thủ tục giao đất ở cho Mẹ VNAH Lê Thị Hừu, UBND thị xã sẽ hướng dẫn mẹ Lê Thị Hừu hoàn thiện hồ sơ, để được hỗ trợ nhà tình nghĩa theo quy định của pháp luật”.

Gia đình Mẹ VNAH Lê Thị Hừu rất mừng, vì nhìn thấy cơ hội được giải quyết theo nguyện vọng bấy lâu nay. Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tại Công văn số 18032/UBND-TD ngày 28/11/2023, ngày 29/1/2024, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn kí ban hành Văn bản số 433/UBND-TNMT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về báo cáo kết quả giải quyết đơn của cụ Lê Thị Hừu. Sau khi viện dẫn các điều luật: Điểm e, Khoản 2, Điều 5; Khoản 6, Điều 18 Pháp lệnh ưu đãi người có công; điểm b, Khoản 1 Điều 110; Khoản 2, Điều 18 Luật Đất đai năm 2013; Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, Văn bản kết luận: “Như vậy, không có quy định bắt buộc Nhà nước phải thực hiện giao đất ở cho bà Mẹ VNAH… Mặt khác, hiện nay bà Lê Thị Hừu đang ở với con trai Nguyễn Đình Hùng trên diện tích đất ở có nguồn gốc của bố, mẹ chồng Mẹ Hừu để lại, với diện tích 980m2 đất ở. Do đó, UBND thị xã Nghi Sơn chưa có cơ sở để giao đất ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Hừu”.

Mẹ VNAH đau xót nói: “Bản thân tôi đã hiến dâng cho Đảng, Nhà nước, Nhân dân bằng cả hình hài, xương máu của chồng và con trai, góp phần cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, để có đất nước như ngày hôm nay. Vậy mà cả cuộc đời tôi đến tận bây giờ vẫn chưa có lấy một mét vuông đất làm nơi thờ cúng chồng và con trai là liệt sĩ”. Biết chuyện, một cựu chiến binh sinh sống tại địa phương nhận xét, văn bản của UBND thị xã Nghi Sơn chưa hẳn đã sai, nhưng thể hiện sự vô cảm với Mẹ VNAH, là điều khó chấp nhận được.

Qua các tình tiết, tài liệu phản ánh như trên cho thấy, kiến nghị của Mẹ VNAH Lê Thị Hừu, về việc được giao một suất đất ở, tạo điều kiện cho các nhà hảo tâm hỗ trợ làm nhà tình nghĩa làm nơi thờ cúng 2 liệt sĩ, là mong ước chính đáng, đáng được chính quyền địa phương quan tâm giải quyết. Mẹ VNAH Lê Thị Hừu năm nay đã 95 tuổi, tuy còn khỏe mạnh, minh mẫn nhưng quỹ thời gian không còn nhiều. Đề nghị UBND thị xã Nghi Sơn quan tâm sớm giải quyết, trả lại công bằng và niềm tin cho người cao tuổi những năm tháng cuối đời.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Ông Nguyễn Đình Đá, 79 tuổi, đại diện uỷ quyền của Công ty TNHH Cẩm Thạch (Giấy ủy quyền ngày 6/5/2024) có đơn kiến nghị việc UBND tỉnh Lào Cai kí hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thương mại, nhưng khi Công ty đang thi công, UBND tỉnh lại đơn phương chấm dứt thực hiện, cho đến nay Công ty chưa đền bù thỏa đáng…
Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

13.000m2 đất ở phường Linh Trung do vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sanh (1935 - 2001), cụ Nguyễn Thị Tốt, 90 tuổi khai phá từ năm 1970, và sau đó 2 cụ cùng 7 người con tạo dựng nhà ở, vật kiến trúc, hoa màu quản lí sử dụng, không có tranh chấp.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Cho dù đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá, nhưng hơn 4 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Tiến Lên, 82 tuổi (cụ Lên ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hòa, con trai làm đại diện) ở TP Nam Định vẫn không được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Lộc bàn giao tài sản. Gia đình đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…
Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…

Tin khác

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm
Không đồng tình với Bản ánh hành chính phúc thẩm số 396/2023/HC-PT ngày 6/6/2023 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và Bản án hành chính sơ thẩm số 13/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND tỉnh Lạng Sơn về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, gia đình ông Hoàng Ngọc Quang, 68 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi
Ông Nguyễn Đức Minh, 70 tuổi, Trưởng Ban quản trị Toà nhà chung cư CT5C, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lí việc bị chủ căn hộ 2501 Toà nhà chung cư CT5C có hành vi hành hung, cố ý gây thương tích...

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”
Luật sư Mai Lưu Phúc, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH HQC tại TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Kim Ngọc cho rằng: “Có cơ sở để cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc không thỏa mãn mặt chủ quan và khách quan của tội “cưỡng đoạt tài sản”…

Câu chuyện buồn của người thương binh già

Câu chuyện buồn của người thương binh già
Trong căn nhà giản dị tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, ông Nguyễn Quý Khiêm, 76 tuổi, thương binh hạng 2/4, ngồi trầm ngâm nhìn ra khu vườn nhỏ.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.
Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!
Việc xây hàng rào thể hiện dấu hiệu chiếm đất trong khuôn viên trường mầm non, không được giải quyết, mà ngược lại người tố giác là bảo vệ nhà trường lại bị coi là có lấn chiếm nhà, đất của nhà trường. Việc con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim đã 28 năm, nay gia đình người tố giác tiếp tục phản ánh, trông chờ được giải quyết theo quy định…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Gia Mai, 72 tuổi, ở khu vực đường Tên Lửa nối dài (kèm theo hồ sơ) phản ánh việc xây dựng Trường THCS Bình Trị Đông B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu không đúng vị trí phê duyệt ban đầu, trái quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt
Khoản 1, Điều 385 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó”. Căn cứ vào quy định trên, đương sự là người cao tuổi có đơn đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao theo thủ tục đặc biệt, vì có nhiều tình tiết mới, được thể hiện ở vụ án dân sự dưới đây...

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi
Bức xúc quyền và lợi ích hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm nhưng UBND TP Yên Bái vẫn ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm, thu hồi đất làm dự án Khu đô thị mới, nên nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sinh sống tại phường Đồng Tâm và phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã làm đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Ông Tăng Bửu, 68 tuổi, ở số 1, ấp khu 4, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng có đơn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và tỉnh Sóc Trăng về dấu hiệu sai phạm của bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên…

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai
Theo Nghị quyết số: 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, quy định chồng không được phép li hôn khi vợ đang mang thai, dù vợ mang thai, sinh con với người khác. Trước thông tin đang gây tranh cãi, chuyên gia pháp lí nói gì?...

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật
Trải qua 8 lần xét xử từ sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm, rồi sơ thẩm; tới nay đã 15 năm khởi kiện, tranh chấp đất đai của 9 anh chị em trong gia đình vẫn chưa kết thúc, chỉ vì bản di chúc có dấu hiệu không minh bạch…

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ
Ngày 30/5/2024, tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số: 1128, liên quan đến Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì nhưng đến nay người dân chưa tiếp cận được Kết luận trên…

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết
Vụ án có Quyết định giám đốc thẩm số: 36/2013/DS-GĐT ngày 20/5/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao với nội dung: Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, việc xét xử lại có dấu hiệu bỏ sót nhiều nội dung vụ án, nên đương sự là người cao tuổi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải quyết lại vụ án theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 352 Bộ luật Tố tụng dân sự và Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/10/2013…
Xem thêm
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động