Viết tiếp vụ kiện của ông Nguyễn Văn Nghi, ở phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:

Kiến nghị Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Nghi, ở phường Nam Khê liên tục có đơn gửi TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội… đề nghị kháng nghị theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm, đối với Bản án số 40/2017/DSPT, vì vụ án có nhiều tình tiết chưa được TAND tỉnh Quảng Ninh xem xét một cách khách quan, dẫn đến dấu hiệu “oan sai”...

Nguồn gốc đất

Ngày 1/8/1976, ông Nguyễn Văn Nghi được UBND xã Đông Mai, huyện Yên Hưng (nay là phường Nam Khê, TP Uông Bí), tỉnh Quảng Ninh cấp 1.360m2 đất. Diện tích đất trên sau đó được UBND thị xã Uông Bí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn.

Từ năm 1976, ông Nghi làm nhà và đưa bố mẹ từ xã Phong Cốc, huyện Yên Hưng về chăm sóc. Năm 1986, ông Nguyễn Văn Luân (em ông Nghi) lấy vợ (bà Nguyễn Thị Huyền). Do không có nhà ở, ông Nghi cho vợ chồng ông Luân, bà Huyền ở nhờ tại căn nhà 36m2 của vợ chồng ông.

Đến năm 1996, phát sinh tranh chấp giữa gia đình ông Nghi và gia đình ông Luân, bà Huyền, khi ông Nghi phát hiện 369m2/1.360m2 đất của gia đình bị UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số 501246 cho bà Nguyễn Thị Huyền. Trong đó, có 300m2 đất thổ cư và 69m2 đất vườn tạp tại thửa 241, tờ bản đồ số 5. Diện tích đất này sau được UBND thị xã Uông Bí cấp đổi lại sổ đỏ ngày 28/12/2005, số AD 364790 cho ông Luân và bà Huyền. Năm 2007, vợ chồng ông Luân xây nhà ở.

UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn cho ông Nghi.
UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn cho ông Nghi.

Ông Nghi liên tục có đơn khiếu nại từ năm 1995-2010 mới được UBND thị xã Uông Bí giải quyết dứt điểm tại Quyết định số 3831/QĐ-UBND ngày 28/10/2010, UBND thị xã Uông Bí giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã tham mưu cho UBND thị xã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Luân, bà Huyền cấp chồng lên đất của ông Nghi. Sau khi 2 bên thỏa thuận về việc ông Nghi đồng ý cho ông Luân thửa đất trên, đồng thời ông Luân phải làm thủ tục để thị xã Uông Bí xem xét cấp sổ đỏ.

Đến ngày 18/11/2010, UBND thị xã Uông Bí ra Quyết định số 4134/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ của ông Luân và bà Huyền. Ngày 7/2/2012, UBND thị xã Uông Bí yêu cầu phường Nam Khê xóa tên bà Huyền, ông Luân trong sổ thuế thửa đất số 71, tờ bản đồ địa chính 68, thửa đất trên chịu thuế 2 lần suốt từ năm 1995 đến năm 2013, kể từ khi bà Huyền có sổ đỏ.

Bản án dấu hiệu “oan sai”?

Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2017/DSST ngày 24/3/2017 của TAND TP Uông Bí và Bản án dân sự phúc thẩm số 40/2017/DS-PT ngày 7/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Ninh về tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất giữa ông Nghi là nguyên đơn và bị đơn là ông Luân chưa đánh giá đầy đủ chứng cứ đối với việc UBND thị xã Uông Bí thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Luân, bà Huyền.

Ngoài ra, TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm dựa vào Báo cáo số 35/UBND ngày 13/7/2007 của UBND phường Nam Khê “việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Huyền là tách ra từ sổ đỏ của gia đình ông”, để nhận định và tuyên là không khách quan. Bởi, ngày 10/5/1992, ông Nghi được UBND thị xã cấp sổ đỏ và tính đến ngày 18/11/2010, diện tích 1.360m2 đất vẫn là của gia đình ông Nghi sử dụng, đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Trên bản đồ địa chính năm 1991 cho đến nay, không thể hiện thửa đất số 141 hay 241. Nhưng không hiểu sao UBND thị xã Uông Bí lại cấp sổ đỏ số 501246 thửa 241 cho bà Nguyễn Thị Huyền, trong khi hồ sơ cấp sổ đỏ không có? Nhưng vẫn được TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm chấp nhận.

Việc cả 2 bản án cho rằng, gia đình ông Luân sử dụng 369m2 đất tại tổ 8 khu Nam Trung, phường Nam Khê của ông Nghi cho, trong quá trình sử dụng đất trên, ông Luân xây dựng nhà và đăng kí cấp sổ đỏ ổn định, không có tranh chấp là sai sự thật. Bởi: Không có văn bản nào thể hiện việc ông Nghi cho gia đình ông Luân, bà Huyền diện tích 369m2; việc phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Nghi và gia đình ông Luân xảy ra từ năm 1996 đến nay. Năm 2007, gia đình ông Luân cho xây dựng nhà, ông Nghi đã có đơn gửi UBND phường Nam Khê về việc xây dựng nhà ở nhưng không được giải quyết. Đến năm 2010, UBND thị xã Uông Bí ra Quyết định khiếu nại và thu hồi sổ đỏ cấp ngày 28/12/2005 cho bà Huyền, ông Luân. Như vậy, diện tích đất của ông Luân và bà Huyền tính đến ngày 18/11/2010 là không còn…

Vì vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với gia đình ông Nguyễn Văn Nghi. Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao và TAND Cấp cao xem xét lại hồ sơ và đơn đề nghị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với Bản án số 40/2017/DSPT ngày 7/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…

Tin khác

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)
Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ
Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Xem thêm
Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Sử dụng trái phép thương hiệu T&T Group trên mạng xã hội, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

Ngày 05/8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với bà P.T.N.M về hành vi đăng tải bài viết có sử dụng trái phép hình ảnh, nhãn hiệu, logo của Tập đoàn T&T Group trên mạng xã hội. Quyết định xử phạt dựa trên quá trình xác minh, làm rõ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động