Viết tiếp vụ kiện của ông Nguyễn Văn Nghi, ở phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:

Kiến nghị Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Nghi, ở phường Nam Khê liên tục có đơn gửi TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội… đề nghị kháng nghị theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm, đối với Bản án số 40/2017/DSPT, vì vụ án có nhiều tình tiết chưa được TAND tỉnh Quảng Ninh xem xét một cách khách quan, dẫn đến dấu hiệu “oan sai”...

Nguồn gốc đất

Ngày 1/8/1976, ông Nguyễn Văn Nghi được UBND xã Đông Mai, huyện Yên Hưng (nay là phường Nam Khê, TP Uông Bí), tỉnh Quảng Ninh cấp 1.360m2 đất. Diện tích đất trên sau đó được UBND thị xã Uông Bí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn.

Từ năm 1976, ông Nghi làm nhà và đưa bố mẹ từ xã Phong Cốc, huyện Yên Hưng về chăm sóc. Năm 1986, ông Nguyễn Văn Luân (em ông Nghi) lấy vợ (bà Nguyễn Thị Huyền). Do không có nhà ở, ông Nghi cho vợ chồng ông Luân, bà Huyền ở nhờ tại căn nhà 36m2 của vợ chồng ông.

Đến năm 1996, phát sinh tranh chấp giữa gia đình ông Nghi và gia đình ông Luân, bà Huyền, khi ông Nghi phát hiện 369m2/1.360m2 đất của gia đình bị UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số 501246 cho bà Nguyễn Thị Huyền. Trong đó, có 300m2 đất thổ cư và 69m2 đất vườn tạp tại thửa 241, tờ bản đồ số 5. Diện tích đất này sau được UBND thị xã Uông Bí cấp đổi lại sổ đỏ ngày 28/12/2005, số AD 364790 cho ông Luân và bà Huyền. Năm 2007, vợ chồng ông Luân xây nhà ở.

UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn cho ông Nghi.
UBND thị xã Uông Bí cấp sổ đỏ số A499151 ngày 10/5/1992, trong đó 300m2 đất thổ cư, 700m2 đất vườn cho ông Nghi.

Ông Nghi liên tục có đơn khiếu nại từ năm 1995-2010 mới được UBND thị xã Uông Bí giải quyết dứt điểm tại Quyết định số 3831/QĐ-UBND ngày 28/10/2010, UBND thị xã Uông Bí giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã tham mưu cho UBND thị xã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Luân, bà Huyền cấp chồng lên đất của ông Nghi. Sau khi 2 bên thỏa thuận về việc ông Nghi đồng ý cho ông Luân thửa đất trên, đồng thời ông Luân phải làm thủ tục để thị xã Uông Bí xem xét cấp sổ đỏ.

Đến ngày 18/11/2010, UBND thị xã Uông Bí ra Quyết định số 4134/QĐ-UBND về việc thu hồi sổ đỏ của ông Luân và bà Huyền. Ngày 7/2/2012, UBND thị xã Uông Bí yêu cầu phường Nam Khê xóa tên bà Huyền, ông Luân trong sổ thuế thửa đất số 71, tờ bản đồ địa chính 68, thửa đất trên chịu thuế 2 lần suốt từ năm 1995 đến năm 2013, kể từ khi bà Huyền có sổ đỏ.

Bản án dấu hiệu “oan sai”?

Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2017/DSST ngày 24/3/2017 của TAND TP Uông Bí và Bản án dân sự phúc thẩm số 40/2017/DS-PT ngày 7/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Ninh về tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất giữa ông Nghi là nguyên đơn và bị đơn là ông Luân chưa đánh giá đầy đủ chứng cứ đối với việc UBND thị xã Uông Bí thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Luân, bà Huyền.

Ngoài ra, TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm dựa vào Báo cáo số 35/UBND ngày 13/7/2007 của UBND phường Nam Khê “việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Huyền là tách ra từ sổ đỏ của gia đình ông”, để nhận định và tuyên là không khách quan. Bởi, ngày 10/5/1992, ông Nghi được UBND thị xã cấp sổ đỏ và tính đến ngày 18/11/2010, diện tích 1.360m2 đất vẫn là của gia đình ông Nghi sử dụng, đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Trên bản đồ địa chính năm 1991 cho đến nay, không thể hiện thửa đất số 141 hay 241. Nhưng không hiểu sao UBND thị xã Uông Bí lại cấp sổ đỏ số 501246 thửa 241 cho bà Nguyễn Thị Huyền, trong khi hồ sơ cấp sổ đỏ không có? Nhưng vẫn được TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm chấp nhận.

Việc cả 2 bản án cho rằng, gia đình ông Luân sử dụng 369m2 đất tại tổ 8 khu Nam Trung, phường Nam Khê của ông Nghi cho, trong quá trình sử dụng đất trên, ông Luân xây dựng nhà và đăng kí cấp sổ đỏ ổn định, không có tranh chấp là sai sự thật. Bởi: Không có văn bản nào thể hiện việc ông Nghi cho gia đình ông Luân, bà Huyền diện tích 369m2; việc phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Nghi và gia đình ông Luân xảy ra từ năm 1996 đến nay. Năm 2007, gia đình ông Luân cho xây dựng nhà, ông Nghi đã có đơn gửi UBND phường Nam Khê về việc xây dựng nhà ở nhưng không được giải quyết. Đến năm 2010, UBND thị xã Uông Bí ra Quyết định khiếu nại và thu hồi sổ đỏ cấp ngày 28/12/2005 cho bà Huyền, ông Luân. Như vậy, diện tích đất của ông Luân và bà Huyền tính đến ngày 18/11/2010 là không còn…

Vì vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với gia đình ông Nguyễn Văn Nghi. Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao và TAND Cấp cao xem xét lại hồ sơ và đơn đề nghị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với Bản án số 40/2017/DSPT ngày 7/9/2017 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động