Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An:

Tiếng kêu cứu của cụ bà 80 tuổi bị mù lòa bẩm sinh

Ở tuổi “xế chiều” trong lúc nhiều người đang tận hưởng cuộc sống an nhàn, hạnh phúc bên con cháu, thì cụ Nguyễn Thị Tứ, 80 tuổi, ở xóm Phong Sơn, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An lại phải “đáo tụng đình”,...

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, cụ Nguyễn Thị Tứ cho biết: Cụ có một người con trai là ông Nguyễn Văn Lĩnh, 47 tuổi. Cả hai mẹ con là những người bị mù bẩm sinh. Năm 1963, gia đình cụ Tứ (gồm bố mẹ và anh trai cụ là Nguyễn Lệ Tâm) từ xã Nam Yên (nay là xã Xuân Hòa) lên khai hoang và sống tại xã Nam Hưng. Diện tích đất gia đình cụ đã khai hoang và sinh sống gồm phần đất xây dựng nhà ở, các công trình phụ và đất vườn, sử dụng ổn định, lâu dài, có phân chia ranh giới rõ ràng với những khu đất liền kề.

Đến năm 1993, cụ Tâm và vợ con mua khu đất khác và chuyển đến đất ở mới, để lại toàn bộ diện tích đất ở xóm Tiền Phong (nay là xóm Phong Sơn) cho cụ Tứ. Sự việc này có sự chứng kiến và thừa nhận của nhiều người, đặc biệt là vợ con của cụ Tâm cũng xác nhận.

Năm 2001, ông Lĩnh (con trai cụ Tứ) cưới vợ là bà Lê Thị Huệ. Cụ Tứ cho con dâu trồng gừng, riềng và nuôi gà ở phần đất vườn phía sau nhà. Bất ngờ, gia đình hàng xóm là bà Đặng Thị Huệ và ông Lê Thanh Châu yêu cầu bà Huệ (con dâu cụ Tứ) trả đất, với lí do diện tích đất trên, họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Nhà và đất nơi gia đình cụ Nguyễn Thị Tứ đang sinh sống. Cụ Nguyễn Thị Tứ và ông Nguyễn Văn Lĩnh đều bị mù bẩm sinh.
Nhà và đất nơi gia đình cụ Nguyễn Thị Tứ đang sinh sống.

Quá trình hòa giải tại UBND xã Nam Hưng, vợ chồng ông Châu, bà Huệ trình bày nguồn gốc thửa đất tranh chấp: Tháng 10/1993, gia đình ông bà mua của ông Nguyễn Lệ Tâm một mảnh vườn đồi diện tích 8.185,5m2. Trong thời gian này, ông Châu, bà Huệ cho mẹ con chị Huệ - Lĩnh (vợ chồng con trai cụ Tứ) mượn một số diện tích đất rừng gần nhà để trồng sắn. Ông Châu, bà Huệ cung cấp “Đơn xin nhượng vườn ở” đề ngày 10/3/1993.

Ngày 25/9/2020, bà Huệ, ông Châu khởi kiện ra TAND huyện Nam Đàn yêu cầu bà Lê Thị Huệ trả đất.

Tháng 6/2021, cụ Nguyễn Thị Tứ có đơn yêu cầu độc lập về việc đề nghị Tòa án tuyên hủy GCNQSDĐ số: BS293319 ngày 10/12/2013 mà UBND huyện Nam Đàn đã cấp cho ông Lê Thanh Châu, Đặng Thị Huệ. Do đó, hồ sơ vụ án đã được TAND huyện Nam Đàn chuyển lên TAND tỉnh Nghệ An giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 9/11/2023, TAND tỉnh Nghệ An thụ lí vụ án dân sự số: 211/2023/TLST-DS về “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt”.

Ngày 16/10/2024, TAND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 227/QĐXXST-DS. Sau nhiều lần hoãn và tạm ngừng phiên tòa, TAND tỉnh Nghệ An đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 10/3/2025.

Luật sư Đinh Thị Thúy Hằng, Công ty Luật Amber, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An, người trợ giúp pháp lí cho mẹ con cụ Nguyễn Thị Tứ, cho biết:

Thứ nhất, về lí do vì sao mẹ con cụ Tứ, ông Lĩnh (vợ là bà Lê Thị Huệ, bị đơn trong vụ án) không có giấy tờ về đất, không kê khai, không biết về việc đất của mình bị người khác lấn chiếm. Cụ Tứ và ông Lĩnh là người bị mù bẩm sinh. Giai đoạn từ năm 1993 trở về trước, hai mẹ con cụ sinh sống cùng bố mẹ và gia đình anh trai (cụ Nguyễn Lệ Tâm và vợ là cụ Nguyễn Thị Hồng) trên thửa đất mà hiện nay có một phần diện tích đất đang tranh chấp. Phần diện tích đất tranh chấp là do cả gia đình khai hoang, sử dụng, trước đây dùng trồng sắn, trồng rau, là diện tích đất vườn gắn với nhà ở chứ không phải là đất lâm nghiệp. Sau này bố mẹ mất đi, năm 1993, gia đình cụ Tâm chuyển nơi ở khác, để lại toàn bộ đất ở, đất vườn cho cụ Tứ. Tuy nhiên, do hai mẹ con bị mù nên không thể nhìn thấy hay biết được việc vườn của mình bị người khác chiếm, kê khai thành của họ. Chính quyền địa phương hoàn toàn không có bất kì hướng dẫn, hỗ trợ hay thông báo nào liên quan đến việc kê khai, làm giấy tờ đất. Quá trình cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng bà Đặng Thị Huệ, ông Lê Thanh Châu, mẹ con cụ Tứ không được biết, cũng không được hỏi ý kiến, hay kí/ điểm chỉ những người có đất liền kề. Đến năm 2001, ông Lĩnh lấy vợ (bà Lê Thị Huệ). Bà Huệ sáng mắt, mới canh tác trồng riềng ở phần diện tích này, và lúc đó mới xảy ra tranh chấp với vợ chồng bà Huệ, ông Châu.

Cụ Nguyễn Thị Tứ và ông Nguyễn Văn Lĩnh đều bị mù bẩm sinh.
Cụ Nguyễn Thị Tứ và ông Nguyễn Văn Lĩnh đều bị mù bẩm sinh.

Vợ và con cụ Tâm (anh trai cụ Tứ) là người trực tiếp khai hoang, sinh sống, sử dụng phần diện tích đất đang tranh chấp đến tận năm 1993 mới chuyển đi. Gia đình cụ Tâm để lại toàn bộ đất đai cho cụ Tứ (bằng miệng) là sự thật đã được chính vợ con cụ Tâm xác nhận và không có bất kì tranh chấp nào. Do đó, TAND và UBND các cấp yêu cầu mẹ con cụ Tứ cung cấp giấy tờ về đất đai là không thể.

Thứ hai, về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất đối với diện tích đất tranh chấp. Bà Huệ, ông Châu là người đứng đơn khởi kiện. Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, bà Huệ, ông Châu có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Tuy nhiên, từ giai đoạn hòa giải, tại TAND huyện Nam Đàn, bà Huệ trình bày nguồn gốc của diện tích đất đang tranh chấp là nhận chuyển nhượng từ cụ Tâm từ năm 1993, với “Đơn xin nhượng vườn ở”, cùng những người làm chứng về việc mua bán diện tích đất tranh chấp.

UBND xã Nam Hưng cũng nhiều lần có văn bản xác nhận nguồn gốc 1.533,5m2 đất tranh chấp là do cụ Tâm khai hoang, sử dụng. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng bà Huệ, ông Châu và UBND xã Nam Hưng lại phủ nhận toàn bộ trình bày và các tài liệu, chứng cứ do chính mình đã cung cấp. Dựa theo trình bày và hồ sơ cấp GCNQSDĐ mà UBND huyện Nam Đàn đã cung cấp, bà Huệ trình bày lại về nguồn gốc của đất tranh chấp là “Nhà nước giao theo Nghị định: 163/1999/NĐ-CP của Chính phủ”.

Ông Châu và bà Huệ không có giấy tờ gì chứng minh trước năm 1997 đất này là của họ? Họ lấy đất từ đâu để trồng cây rồi kê khai để được cấp bìa đỏ như vậy?

UBND xã Nam Hưng, UBND huyện Nam Đàn không có bất kì tài liệu, hồ sơ địa chính nào lưu trữ làm căn cứ xác định nguồn gốc diện tích đất này từ năm 1993 trở về trước nguồn gốc thế nào, có phải thuộc quỹ đất rừng hay không.

Theo quy định pháp luật, trong trường hợp không có một trong các loại giấy tờ theo quy định của Luật Đất đai thì phải có ý kiến của UBND cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

UBND xã Nam Hưng trả lời: Nguồn gốc thửa đất này từ năm 1993 trở về trước xã không có hồ sơ, giấy tờ nên không biết. Vì vậy, cần thiết phải thực hiện việc “lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất” đối với đất đang tranh chấp. TAND tỉnh Nghệ An cần thiết thực hiện việc xác minh, thu thập chứng cứ quan trọng này.

Thứ ba, nhiều vấn đề trong hồ sơ chưa được làm rõ. TAND tỉnh Nghệ An chưa tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để làm căn cứ giải quyết vụ án đúng pháp luật, khách quan, toàn diện. Cụ thể:

- Các đề nghị về triệu tập người làm chứng là những người dân cùng thời kì biết về nguồn gốc đất không được xem xét;

- Nhiều nội dung lời khai, tài liệu chứng cứ khác còn có nhiều mâu thuẫn chưa được xác minh, không tiến hành đối chất;

- Xác định rõ nguồn gốc đất đang tranh chấp như thế nào? Ai là người khai hoang mảnh đất này, khai hoang từ thời điểm nào? Gia đình cụ Tâm (anh trai cụ Tứ) đã sinh sống, quản lí, sử dụng mảnh đất từ thời điểm nào?

- Làm rõ quy trình cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Nam đàn cho gia đình bà Huệ, ông Châu một cách cụ thể. Trình tự thủ tục cấp đất ra sao? Những hộ liền kề có biết và có kí giáp ranh khi ông Châu, bà Huệ làm thủ tục cấp bìa đỏ hay không? Xác minh làm rõ UBND huyện Nam Đàn giao đất theo căn cứ pháp luật nào (văn bản pháp luật nào, điều - khoản - điểm cụ thể), lấy quỹ đất nào để giao? Năm 1997 trở về trước, đất thuộc quyền quản lí sử dụng của ai? Sử dụng mục đích gì? Diện tích đất này thuộc quy hoạch đất rừng từ năm nào?

Luật sư Đinh Thị Thúy Hằng cho rằng: “Toàn bộ các nội dung chưa được làm rõ này, Viện KSND huyện Nam Đàn và chúng tôi đã đề nghị, nhưng đến nay TAND tỉnh Nghệ An không xem xét, giải quyết. Viện KSND tỉnh Nghệ An không có bất kì ý kiến, đề nghị nào”.

Trước sự việc như trên, mong rằng các cơ quan chính quyền, UBND xã Nam Hưng, UBND huyện Nam Đàn, TAND tỉnh Nghệ An xem xét khách quan, toàn diện theo quy định pháp luật để giải quyết vụ án hợp tình hợp lí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân, nhất là người cao tuổi bị mù lòa bẩm sinh.

Hiền Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2026 tại TAND khu vực 19 (TP Hồ Chí Minh), vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị cáo Lê Văn Hải tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Bà Trương Thị Thiệu (60 tuổi), mẹ của bị cáo Hải và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đã gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ một số băn khoăn về quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bà mong muốn cấp phúc thẩm sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật...
Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ngày 17/9/2025, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên toà, bản án có nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định...
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Chứng kiến con trai, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết án, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Cafatex, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm…

Tin khác

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh
Từ phản ánh của người dân và các hồ sơ, biên bản làm việc của chính quyền địa phương cho thấy, tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc chiếm dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Mặc dù người sử dụng đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng vụ việc vẫn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận.

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh
Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công
Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án
Như đã thông tin, ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ và tuyên Bản án hình sự phúc thẩm số 314/2025/HS-PT. Theo quy định, bản án phải phát hành trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, nhưng đến 19/1/2026 các đương sự mới nhận được bản án bằng văn bản. Không đồng tình với phán quyết của Tòa, bị án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bên liên quan (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi) kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm hoãn thi hành án (THA) phần hình sự và dân sự…

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi
Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi
Theo nguyên đơn và luật sư, nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số: 144/2025/DS-PT ngày 30/7/2025 của TAND tỉnh Lâm Đồng thể hiện nhiều vấn đề pháp lí cần được làm rõ. Phía nguyên đơn trực tiếp góp vốn, thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài, nhưng quyền lợi có nguy cơ không được bảo đảm do bản chất giao dịch và hiện tượng “đứng tên hộ” chưa được đánh giá đầy đủ. Vụ việc đặt ra yêu cầu xem xét lại toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi...

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế
Bà Trần Thị Thanh, năm nay 68 tuổi, do bệnh tật, không biết chữ nên phải sống nương nhờ vào mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Xu. Khi cụ Xu qua đời, bà Thanh sống nhờ vào vợ chồng ông Trần Văn Sự (em trai), ở xóm Gạch, phường Vĩnh Yên. Bà Thanh mong muốn được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và em trai tại mảnh đất 323,2m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39, xóm Gạch). Đây là tài sản do cụ Xu di chúc để lại,...

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Đồ hộp Hạ Long
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long cùng 3 nhân viên vừa bị khởi tố vì liên quan tới vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành tổng kiểm tra, xét nghiệm ma túy đối với lao động làm việc tập trung tại các dự án, khu công nghiệp trên địa bàn.

Cần làm rõ các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

Cần làm rõ các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Bùi Minh Thoái, 73 tuổi, thương binh hạng 3/4, đại diện cho nhiều người cao tuổi ở thôn Duyên Nông, xã Diên Hà, tỉnh Hưng Yên, phản ánh về việc lãnh đạo thôn Duyên Nông có dấu hiệu buông lỏng quản lí, chuyển nhượng đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Theo phản ánh, những sai phạm này còn ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, khiến khu dân cư thường xuyên xảy ra ngập, úng...

Vụ tranh chấp đất ở xã Nhựt Tảo, Tây Ninh: Xác định thời hiệu khởi kiện nhìn từ góc độ pháp lý

Vụ tranh chấp đất ở xã Nhựt Tảo, Tây Ninh: Xác định thời hiệu khởi kiện nhìn từ góc độ pháp lý
Một vụ tranh chấp đất đai phát sinh từ hợp đồng tặng cho đã được thực hiện và hoàn tất hơn 10 năm trước, nhưng sau đó lại được khởi kiện hành chính, đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là câu hỏi về việc xác định thời hiệu khởi kiện trong vụ án hành chính...

Hơn 25 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Hơn 25 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm
Hơn 25 năm cụ Trần Hồng và gia đình liên tục khiếu nại về thu hồi đất tại phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Nay gia đình cụ Trần Hồng tiếp tục khiếu nại để bảo vệ quyền lợi về sử dụng đất và quyền thừa kế hợp pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi kiến nghị xử lí từ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa được thực thi…

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi
Là người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Minh (66 tuổi, xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã gửi đơn tới Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng, phản ánh những vướng mắc trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đòi tiền vay nợ” tại TAND quận Hoàng Mai (trước đây), mà theo bà, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình
Xem thêm
Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).
Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...
Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động