Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:

Báo động tình trạng đổ đất “bức tử” hồ Đồng Mô

Lòng hồ Đồng Mô, ven tỉnh lộ 416, thuộc xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây hiện đang bị “bức tử”, bởi tình trạng bất chấp pháp luật đổ đất đồi san lấp, lấn chiếm…
+
aa
-

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của nhiều người dân sinh sống tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội cho biết, có tình trạng xe tải chở đất đồi san lấp, lấn chiếm trái phép lòng hồ Đồng Mô, nhưng chưa được các cấp chính quyền can thiệp xử lí.

Theo chỉ dẫn của người dân, ngày 3/3/2025, có mặt tại hiện trường đổ đất Đồng Mô, nằm ven đường tỉnh lộ 416, khu vực thôn Ngãi Sơn, xã Kim Sơn, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi ghi nhận thông tin người dân cung cấp là chính xác.

Bởi chạy dọc tỉnh lộ 416 khu vực thuộc thôn Ngãi Sơn, lòng hồ Đồng Mô được ngăn cách một hàng rào bằng tôn sắt cao quá đầu người (chiều dài khoảng 80m). Phía bên trong tường rào dấu vết đất đồi mới vừa đổ xuống lòng hồ còn hằn nguyên nhiều vệt bánh xe tải ra vào. Diện tích lòng hồ bị san lấp ước tính hàng trăm mét vuông.

Hàng rào tôn dài gần 80m ven tỉnh lộ 416 đoạn qua xã Kim Sơn được quây kín để tiện cho việc đổ đất lấn chiếm hồ Đồng Mô.
Hàng rào tôn dài gần 80m ven tỉnh lộ 416 đoạn qua xã Kim Sơn được quây kín để tiện cho việc đổ đất lấn chiếm hồ Đồng Mô.

Mặc dù thời điểm phóng viên tiếp cận hiện trường không còn cảnh xe tải chở đất hoạt động. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, hoạt động lấp hồ lén lút và tinh vi. Trước đây, việc đổ đất rầm rộ, nhưng nay cách vài ngày mới thấy 3-4 xe tải vào đổ đất nhằm tránh sự phát hiện của Nhân dân. Hoạt động đổ đất theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, dần dà sẽ hình thành bãi đất có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông từ lúc nào không ai hay biết.

“Người dân chúng tôi xây dựng tường bao chỉ cần chệch vài xăng-ti-mét ra đường làng, ngõ xóm ngay lập tức bị chính quyền xã đến nhắc nhở, xử lí, bắt phải tháo dỡ. Nhưng ở đây, cả một đoạn tuyến dài gần một trăm mét mà việc quây tôn đổ đất xuống lòng hồ Đồng Mô ven tỉnh lộ 416 ngang nhiên như chốn không người, có gì đó rất bất thường”, một người dân xã Kim Sơn cho hay.

Nằm dưới lòng hồ đã được san lấp trước đây, nhiều phần đất rộng hàng trăm mét vuông được đóng cọc bê tông, quay thép gai phân lô.
Nằm dưới lòng hồ đã được san lấp trước đây, nhiều phần đất rộng hàng trăm mét vuông được đóng cọc bê tông, quây thép gai phân lô.

Cũng tại khu vực ven tỉnh lộ 416, lòng hồ Đồng Mô, nơi giáp ranh giữa thôn Ngãi Sơn và thôn Lòng Hồ, phóng viên còn ghi nhận được tình trạng các thửa đất rộng hàng trăm mét vuông đã được san lấp mặt bằng, quây cọc bê tông, thép gai phân mốc giới.

“Vài mét chạy dài ở khu vực đất san lấp này có giá giao dịch tiền tỉ nên người ta bất chấp pháp luật đổ đất lấn ra phía hồ Đồng Mô nhằm trục lợi bất chính. Có thửa đất chỉ có trên giấy tờ 100m2, nhưng qua thời gian người ta lấn ra hồ, nay những mảnh đất tăng diện tích lên gấp nhiều lần”, ông H (xin được giấu tên) trú tại xã Kim Sơn bức xúc.

Bên phía trong tường rào là hàng nghìn mét khối đất đồi đã được đổ xuống hồ Đồng Mô.
Bên phía trong tường rào là hàng trăm mét khối đất đồi đã được đổ xuống hồ Đồng Mô.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Đình Ngũ, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, sẽ cho chỉ đạo làm rõ vụ việc này, không bao che, dung túng.

Dư luận cho rằng, hồ Đồng Mô, thị xã Sơn Tây những năm trước đây đã bị đổ đất lấn chiếm trái phép và được cơ quan chức năng vào cuộc xử lí nghiêm túc sai phạm. Nhưng nay, tại sao lại xảy ra tại khu vực thôn Ngãi Sơn và thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn. Liệu chính quyền xã Kim Sơn và thị xã Sơn Tây có biết việc này? Có hay không sự buông lỏng quản lí, móc ngoặc với nhau để đổ đất, san lấp, lấn chiếm hồ Đồng Mô trục lợi bất chính rất cần được cơ quan chức năng TP Hà Nội vào cuộc làm rõ.

Quang Minh
Tags: hồ Đồng Mô lấn chiếm hồ Đồng Mô đổ đất lấn chiếm hồ

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Liêu Thúy Kiều (69 tuổi, ngụ xã Thới Bình, tỉnh Cà Mau) liên quan Bản án dân sự sơ thẩm số 235/2026/DS-ST ngày 9/7/2026 của TAND Khu vực 2 - Cà Mau. Bà Kiều cho rằng một số chứng cứ, trong quá trình quản lý, sử dụng đất và hậu quả pháp lý của giao dịch chưa được đánh giá đầy đủ nên đã kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khách quan, toàn diện.
Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

Công an đang xác minh đơn tố giác liên quan hồ sơ bồi thường đất của người cao tuổi

Ông Nguyễn Thanh Trường (66 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi xã Hòa Lạc và vợ là bà Kiều Thị Hà phản ánh một số người có dấu hiệu gian dối trong việc lập, sử dụng hồ sơ liên quan quyền sử dụng đất, từ đó kê khai để hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Vụ việc đang được Công an xã Hòa Lạc xác minh theo quy định.
Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

Vụ kiện thu hồi đất ở Hà Nội: Người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Liên quan vụ án hành chính về việc thu hồi đất để thực hiện dự án tại phường Đại Mỗ, TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Chinh, 70 tuổi, cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng và một số vấn đề liên quan đến quá trình thu hồi đất cần được xem xét. Sau khi TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện, bà Chinh cho biết đã thực hiện quyền kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét vụ án theo quy định.
Hà Nội: Rà soát, đề xuất xử lý kết luận thanh tra các dự án ven hồ Đồng Mô

Cần sớm giải quyết kiến nghị về chỗ ở của 5 cựu nữ công nhân cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Doãn Thị Chung, 75 tuổi, cùng 4 hộ cao tuổi đơn thân ở khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các Sở, ban, ngành và Công ty cổ phần Tổng Công ty May Đáp Cầu (Công ty May Đáp Cầu) cần xem xét hỗ trợ, bố trí chỗ ở hoặc bồi thường hợp lý khi thu hồi đất tại khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9