Hệ sinh thái số toàn diện - Cách tái định vị ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số

Doanh nghiệp - Doanh nhân 14/03/2025 07:43
Người cao tuổi góp phần phát triển nông nghiệp xanh, bền vững
|
Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội NNTH Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm, Nhà khoa học của nhà nông; lãnh đạo Hội NNTH Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai; lãnh đạo các Liên hiệp Hội, Hiệp hội, Tổng hội, một số Hội và các trường đại học có chương trình phối hợp với Hội NNTH Việt Nam và và Tập đoàn Quế Lâm; cùng 100 hộ liên kết kinh tế nông nghiệp hữu cơ (NNHC) - kinh tế tuần hoàn (KTTH) đại diện cho tất cả hội viên trong cả nước.
![]() |
Các đại biểu tham dự Hội nghị |
Tại Hội nghị đã đánh giá công tác phát triển NNHC - KTTH năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Bầu bổ sung Ban Chấp hành Hội khóa I, nhiệm kì 2021-2026. Trao thưởng 63 hội viên xuất sắc. Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra lễ kí kết giữa Hội NNTH Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tập đoàn Quế Lâm nhằm thiết thực triển khai thực hiện NQ số 57 ngày 12/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Báo cáo của Hội NNTH Việt Nam trình bày tại hội nghị nêu rõ: Năm 2024, Hội phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Quế Lâm, đồng lòng, nỗ lực duy trì phát triển NNHC - KTTH theo chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, hướng đến nền kinh tế xanh, sạch, an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Từ những bài học thực tiễn và những thành công trong NNHC - KTTH, Hội đã cùng Tập đoàn Quế Lâm xây dựng lòng tin, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển.
![]() |
Ông Nguyễn Hồng Lam phát biểu tại Hội nghị |
Dựa trên thế mạnh, tập quán sản xuất nông nghiệp của từng vùng miền, năm 2024, 3 Chi hội NNTH đã phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm ở 3 miền, cùng các địa phương, củng cố, mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi hữu cơ, tuần hoàn. Đến nay đã xây dựng được 23 HTX với 1.338 hộ; 8 tổ, nhóm hộ với 129 hộ; 6 doanh nghiệp và 100 hộ dân liên kết trực tiếp với Tập đoàn Quế Lâm, đưa tổng số hộ liên kết kinh tế NNHC - KTTH chuỗi giá trị Quế Lâm trong cả nước lên 1.570 hộ. Đưa tổng diện tích trồng hữu cơ, tuần hoàn lên trên 15.000ha lúa, hoa màu, các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp; tổng đàn gia súc, gia cầm nuôi hữu cơ, tuần hoàn lên 484 lợn nái, 7.385 lợn thịt, 600 vịt trời, hàng chục con bò vàng và hàng nghìn con gà.
Các hộ, HTX, tổ hợp tác liên kết kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn chuỗi giá trị Quế Lâm đều khẳng định đất đai được cải tạo, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, chất lượng nông sản ngon, sạch, môi trường được cải thiện, sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng được nâng lên và mang lại thu nhập cao hơn. Đây chính là mục tiêu hướng tới của Hội NNTH Việt Nam và Tập đoàn Quế Lâm, đồng thời là mong muốn của người sản xuất, người tiêu dùng và cũng là chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nên nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.
![]() |
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị |
Cùng với việc phối hợp tiếp tục củng cố phát triển hộ, HTX, tổ hợp tác liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn chuỗi giá trị Quế Lâm, 3 chi hội còn tích cực phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng tham gia các khâu nhằm phát triển NNHC - KTTH. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh mạng lưới tiêu thụ, xây dựng 110 cửa hàng, đại lí và trường học, tập trung chủ yếu khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP Huế, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…
Để phục vụ phát triển NNHC - KTTH, Hội phối hợp nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh đủ các dạng (nén, lỏng…). Thông qua phong trào thi đua phát huy sáng kiến, đổi mới sáng tạo trong cán bộ, hội viên, một số sáng kiến có giá trị thực tiễn đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng như: Sáng kiến dùng viên nén thảo dược xông cho gia súc, gia cầm và cho người để phòng chống dịch bệnh; sáng kiến quy trình nuôi ruồi lính đen để sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy hải sản; sáng kiến thay đổi quản lí kiểm soát nội bộ; sáng kiến thống kê, quản lí chuỗi giá trị giúp nông dân tính toán chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn hữu cơ.
![]() |
Ông Nguyễn Hồng Lam trao Giấy khen tôn vinh các hội viên xuất sắc |
Hội phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa NNHC - KTTH, vừa truyền thông nội bộ, vừa phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông đại chúng thường xuyên có tin bài phản ánh hoạt động, cách làm và các mô hình thành công trong NNHC - KTTH; góp phần lan tỏa hoạt động của Hội và Tập đoàn Quế Lâm. Lãnh đạo Hội, đặc biệt là Chủ tịch Hội đã có hàng chục buổi nói chuyện, truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức về NNHC - KTTH cho hàng trăm lượt cán bộ, hội viên và bà con nông dân khắp cả nước.
Năm 2024, hội kết nạp thêm 432 hội viên mới, đưa tổng số lên 1.882 hội viên. Hội phối hợp Tập đoàn Quế Lâm tổ chức được 124 lớp tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kĩ thuật cho gần 6.400 cán bộ và hội viên, nông dân; giúp học viên hiểu rõ những khái niệm mới mẻ để triển khai thực hiện nền NNHC - KTTH tại các địa phương và hộ gia đình. Phối hợp với Hội NCT Việt Nam tổ chức tọa đàm “Khởi nghiệp của NCT trong sản xuất NNHC và KTTH” tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua tọa đàm và tham quan các mô hình sản xuất NNHC của Quế Lâm đã giúp cán bộ, hội viên NCT nâng cao nhận thức về hiệu quả của NNHC - KTTH trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường và sức khỏe con người, đồng thời nắm được những kiến thức cơ bản về sản xuất NNHC - KTTH theo chuỗi giá trị, góp phần thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của Thủ tướng Chính phủ.
![]() |
Kí kết hợp tác giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội NNTH Việt Nam và Tập đoàn Quế Lâm |
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bày tỏ sự trân trọng, ấn tượng với những nỗ lực và hiệu quả từ các mô hình liên kết NNHC - KTTH chuỗi giá trị Quế Lâm. Đồng thời mong muốn, ngoài nỗ lực của Hội NNTH Việt Nam và Tập đoàn Quế Lâm, cần có sự vào cuộc đầy tâm huyết và quyết tâm và trách nhiệm với người dân của các cơ quan quản lí nhà nước ở địa phương. Hội NCT Việt Nam cũng sẽ nêu cao tính gương mẫu và vai trò, trách nhiệm của NCT trong việc cùng Hội NNTH Việt Nam và Tập đoàn Quế Lâm thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về NNHC - KTTH, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững.
Bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lam trân trọng cảm ơn Hội NCT Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các địa phương, các nhà khoa học và bà con nông dân cả nước đã tin tưởng đồng hành, chia sẻ, hợp tác với Hội NNTH Việt Nam, với Tập đoàn Quế Lâm thời gian qua và mong muốn sự hợp tác, đồng hành sẽ tiếp tục với tầm cao mới, ngày càng hiệu quả và bền vững.