Kì thú chùa Hang

Vừa cố gắng leo lên các bậc thang bằng đá núi có độ dốc khá lớn, ông Ôn Hán Siêu, du khách đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) phấn khởi nói: “Ngôi chùa này quá hùng vĩ, uy thiêng mang đậm dấu ấn tâm linh, xứng danh là một cơ sở thờ tự lớn và đẹp nhất miền Tây Nam Bộ, chúng tôi rất ngưỡng mộ những nghệ nhân đã tạo nên tuyệt tác này”.

08:00, 01/01/1970
Theo nhiều tư liệu, chùa Hang (người dân còn gọi là chùa Phước Điền), Bảy Núi, An Giang do bà Lê Thị Thơ (sinh năm 1819 và mất năm 1889) ngụ tại Sài Gòn xây dựng để tu hành. Nhiều giai thoại kể rằng: Gia đình nhà chồng rất phong kiến, khắt khe với con dâu nên nửa đêm bà bỏ trốn. Sau thời gian đi bộ hàng tháng trời hướng về miền Tây, đến núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) thấy khung cảnh nên thơ tĩnh lặng, bà quyết định dừng lại xây am để quy y đầu Phật. Năm 1885, ông Phán thông Nguyễn Ngọc Cang đứng ra vận động người dân xung quanh xây dựng chùa Hang từ cái am nhỏ của bà Thơ. Từ đó đến nay, chùa Hang được trùng tu, mở rộng, xây dựng mới nhiều lần với 49 hạng mục liên hoàn tạo nên một quần thể rất kì vĩ cuốn hút khách đến tham quan, thưởng lãm.

Có rất nhiều giai thoại tâm linh xung quanh ngôi chùa này, trong đó có 2 câu chuyện rất lạ lẫm, bí ẩn. Chuyện thứ nhất: Trước đây núi Sam có rất nhiều cọp beo thường xuyên xuống núi bắt người và gia súc ăn thịt khiến người dân hoang mang lo lắng. Từ khi có bà Thơ đến đây tu hành thì thú dữ bỗng nhiên biến mất. Chuyện thứ hai: Trên núi Sam có đôi mãng xà to lớn, mỗi con dài hàng chục mét, trọng lượng hàng tấn luôn là nỗi khiếp sợ cho những ai lên núi. Kì lạ thay, từ khi có am thờ của bà Thơ, chúng trở nên hiền lành và mỗi khi nghe bà gõ mõ tụng kinh thì chúng tìm đến bên cạnh bà để nghe kinh Phật. Khi bà qua đời, đôi mãng xà kia cũng bỏ đi biệt dạng.
Một góc chùa Hang

Bà Phan Thị Huyền Trang, đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Năm nào tôi cũng cùng gia đình sắp xếp việc nhà để đến Châu Đốc “viếng” bà Chúa Xứ rồi đến chùa Hang để cầu nguyện. Đến đây thấy lòng thanh thản không còn buồn lo việc đời và thấy cuộc sống đáng yêu hơn”.

Muốn tham quan toàn bộ quần thể chùa, du khách phải mất từ 2 đến 3 giờ mới tìm hiểu hết được. Trước hết phải là người có sức khỏe, độ dẻo dai để vượt qua 300 bậc thang với độ dốc khá lớn. Sau đó du khách có thể tham quan rất nhiều cảnh quan đẹp như hồ sen, sân tiên, Tàng kinh các, Phật niết bàn, Tây phương Tam chánh điện, Cầu Giải thoát, Linh Sơn điện… Cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu nhiều điện thờ nằm sâu trong 2 cái hang lớn hầu như còn nguyên sơ trong tiếng suối chảy và tiếng kinh Phật vang lên từ các vách núi trong những quầng ánh sáng mờ ảo huyền bí. Đứng trên các điện thờ cao hàng trăm mét so với mặt đất, du khách tha hồ nhìn ngắm khung cảnh hùng vĩ của núi Sam; những cánh đồng to rộng bạt ngàn dưới chân núi, ghi lại những khoảnh khắc đẹp đáng nhớ giữa khoảng không lơ lửng giữa đất và trời. Năm 1980, chùa Hang được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Qua bao biến thiên thăng trầm của cuộc đời, ngôi chùa có tuổi đời trên 130 năm đã và đang ung dung tự tại giữa vùng Bảy Núi linh thiêng với bao điều bí ẩn đang mời gọi du khách xa gần đến tham quan, khám phá.
Trương Thanh Liêm
Bạn đang đọc bài viết Kì thú chùa Hang tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video