Huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng: Đất khai hoang, bồi thường, hỗ trợ lại áp dụng hạn mức giao đất!?

Mặc dù đất của gia đình bà Nguyễn Thị Văn có nguồn gốc là đất khai hoang, sử dụng ổn định từ trước những năm 1990, tuy nhiên, khi thu hồi đất làm dự án, UBND huyện Cát Hải lại áp dụng hạn mức để bồi thường, hỗ trợ cho gia đình. Ngoài ra, theo bà Văn, việc áp dụng hạn mức giao đất của UBND huyện Cát Hải cũng không đúng quy định của pháp luật, gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...

Việc bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định

Bà Nguyễn Thị Văn, ở thôn Phong Niên, xã Văn Phong, huyện Cát Hải cho biết: Ngày 18/12/2018, UBND huyện Cát Hải ban hành Quyết định số 1854/QĐ-UBND về việc thu hồi 7.532,8m2 đất của hộ gia đình bà đang quản lý, sử dụng tại xã Văn Phong, huyện Cát Hải để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư đảo Cát Hải. Cùng ngày (ngày 18/12/2018), UBND huyện Cát Hải ban hành Quyết định số 1857/QĐ-UBND về việc duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Ngày 12/3/2019, UBND huyện Cát Hải ban hành Quyết định số 205/QĐ-UBND về việc duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo đó, sau khi phê duyệt và duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ, gia đình bà Văn được bồi thường, hỗ trợ số tiền là 1.300.675.880 đồng. Trong đó, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho 3 nhân khẩu, với số tiền là 598.140.000 đồng; còn lại là tiền bồi thường về đất, bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc, cây cối, hoa màu, thủy sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Cát Hải cho gia đình bà Văn, Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Cát Hải lại tính theo hạn mức giao đất. Cụ thể, việc bồi thường về phần diện tích đất nuôi trồng thủy sản được xác định theo hạn mức 940m2/1nhân khẩu. Ban đầu, gia đình bà Văn được tính 3 nhân khẩu, như vậy: Diện tích đất được bồi thường theo hạn mức sẽ là: 940m2x3x48 nghìn đồng/1m2. Phần diện tích đất còn lại chỉ được hưởng 20% giá trị đất, tức là chỉ được tính 20%x48 nghìn đồng/m2.

Huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng: Đất khai hoang, bồi thường, hỗ trợ lại áp dụng hạn mức giao đất!?
Bà Nguyễn Thị Văn đang chỉ phần đất bị UBND huyện Cát Hải thu hồi, nhưng bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định của pháp luật, khiến gia đình bà bức xúc

Ngoài ra, mặc dù 720m2 đất làm muối trước đây của gia đình bà đã được chuyển nhượng cho cháu gái, khi thu hồi, phần diện tích đất này không nằm trong phần diện tích đất 7.532,8m2 và cháu gái bà đã nhận tiền, thế nhưng, UBND huyện Cát Hải lại trừ tiền bồi thường, vì cho rằng, phần diện tích đất làm muối 720m2 nằm trong tổng diện tích 7.532,8m2 đất bị thu hồi, đã nhận tiền. Sau đó, gia đình bà khiếu nại, thì bị trừ tiền bồi thường của 360m2 đất làm muối.

Gia đình bà Văn không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Cát Hải, nên đã khiếu nại, đề nghị UBND huyện Cát Hải bồi thường toàn bộ diện tích đất nuôi trồng thủy sản bị thu hồi và hỗ trợ hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho 06 nhân khẩu trong độ tuổi lao động của gia đình.

Ngày 6/8/2019, UBND huyện Cát Hải có Quyết định số 1202/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của hộ gia đình bà Văn. Theo đó, UBND huyện Cát Hải giữ nguyên Quyết định số 1857/QĐ-UBND ngày 18/12/2018, hủy bỏ Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 12/3/2019, đã cắt giảm 264.396.000 đồng (hai trăm sáu mươi tư triệu, ba trăm chín mươi sau nghìn đồng) trong mức bồi thường, hỗ trợ đã duyệt cho hộ gia đình bà Văn. Và, theo quyết định giải quyết khiếu nại lần này, số nhân khẩu được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm của gia đình bà chỉ được 2 người.

Bà Văn cho biết thêm, một số trường hợp giống gia đình bà, như trường hợp gia đình ông Lê Văn Tích, ở thôn Phong Niên, xã Văn Phong, con ông Tích là anh Lê Đức Mạnh (sinh năm 1989) ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp và đóng bảo hiểm xã hội tại quận Hồng Bàng, nhưng vẫn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho 03 nhân khẩu, trong khi gia đình bà lại không được.

Bên cạnh đó, trong khi gia đình bà chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, chưa bàn giao đất, thế nhưng, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty CP Trung Thủy, đơn vị thi công dự án đã nhiều lần ngang nhiên đưa máy móc đến san ủi đất, hút cát, làm đất và cát tràn xuống phần diện tích mặt nước đầm của gia đình bà, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm nặng, không thể nuôi trông thủy sản được. Sự việc đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình bà. Gia đình bà đã làm đơn khiếu nại nhiều lần tới lãnh đạo UBND huyện Cát Hải, tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Luật sư nói gì?

Liên quan việc khiếu kiện của bà Văn, Luật sư Nguyễn Anh Đức, Công ty Luật TNHH Hải An, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Trong vụ việc này, cái sai ngay từ đầu thuộc về UBND huyện Cát Hải. Cụ thể, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Văn khai hoang thửa đất từ khi còn là vùng trũng, hoang sơ, gồ ghề tự nhiên, đã cải tạo thành đầm nuôi trồng thủy sản và sử dụng ổn định, liên tục từ trước những năm 1990 đến nay, đất không tranh chấp, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 101, Luật Đất đai năm 2013, nên đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75, Luật Đất đai năm 2013, khi UBND huyện Cát Hải thu hồi đất, phải bồi thường theo diện tích đất thực tế bị thu hồi (tức là phải bồi thường 7.532,8m2).

Huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng: Đất khai hoang, bồi thường, hỗ trợ lại áp dụng hạn mức giao đất!?
Luật sư Nguyễn Anh Đức, Công ty Luật TNHH Hải An, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Ngoài ra, việc UBND huyện Cát Hải áp dụng định mức 940m2/01 nhân khẩu để bồi thường, hỗ trợ là không đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, thì toàn bộ đất nông nghiệp đang được sử dụng được giao hết cho các hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp và hạn mức giao đất nông nghiệp được áp dụng đối với TP. Hải Phòng không quá 2ha, thập chí, đối với đất khai hoang, lấn biển, thì hạn mức giao đất nông nghiệp có thể cao hơn.

Từ năm 1994, khi Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ có hiệu lực, UBND huyện Cát Hải không giao lại đất nông nghiệp và không xác định hạn mức để giao đất nông nghiệp trên địa bàn, thì nay không thể áp dụng hạn mức bình quân theo từng xã khi bồi thường, hỗ trợ. Việc áp dụng “hạn mức bình quân” theo cách tính, lấy diện tích đất nông nghiệp (không tính đất công ích 5%) của từng xã chia cho số nhân khẩu lao động nông nghiệp năm 1995 chỉ dựa vào đề xuất của UBND huyện Cát Hải và công văn đồng ý của UBND TP. Hải Phòng là không có căn cứ pháp luật, vì không dựa vào bất kỳ văn bản quy định pháp luật nào. Theo cách tính này, hạn mức giao đất nông nghiệp tại xã Văn Phong là 940m2/01 nhân khẩu thấp hơn nhiều so với các xã khác trong huyện, ví dụ: xã Nghĩa Lộ là: 1.706m2/01 nhân khẩu. Vì vậy, việc bồi thường của UBND huyện Cát Hải không công bằng cho các cá nhân khác nhau cùng sử dụng đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi, Ngày mới Online đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện Cát Hải bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Văn theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Viết tiếp bài hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Hải Phòng quyết tâm tháo dỡ, doanh nghiệp trắng tay? Viết tiếp bài hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Hải Phòng quyết tâm tháo dỡ, doanh nghiệp trắng tay?

Hàng chục năm lặn lộn với biết bao mồ hôi, công sức, tiền của nay bị TP Hải Phòng quyết tâm cho tháo dỡ các ...

Hải Phòng: Hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu Hải Phòng: Hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu

Nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải đang đối mặt với nguy cơ sạt nghiệp, lâm cảnh nợ nần, người lao động thất nghiệp ...

Thế Thực – Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Tin khác

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động