Hải Phòng: Hàng chục doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu

Nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải đang đối mặt với nguy cơ sạt nghiệp, lâm cảnh nợ nần, người lao động thất nghiệp vì bị TP Hải Phòng tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), với mục đích là hoàn trả mặt bằng để trồng cây?    

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết: "Tôi đã đi khảo sát thực tế các điểm du lịch tại Cát Bà sau khi nhận được đơn thư kêu cứu của cử tri, việc phản ánh kiến nghị của các doanh nghiệp là rất đáng lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, là đằng sau vụ việc có những điều rất khất tất, rất cần câu trả lời khách quan, đúng mực từ phía cơ quan công quyền. Nếu không làm rõ hoặc khuất tất có thể gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế xã hội và suy giảm lòng tin vào cấp ủy, chính quyền địa phương.

Năm 2016, Chính phủ đã có hẳn Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Vậy tại sao chính quyền Hải Phòng lại không phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, không tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện thủ tục được thuê môi trường rừng. Ngược lại còn hạ quyết tâm cho chấm dứt hoạt động một mô hình hay và sáng tạo mà được khách du lịch trong nước và thế giới yêu thích, chọn làm điểm đến lý tưởng để nghỉ dưỡng, chỉ với mục đích là hoàn trả mặt bằng và trồng cây liệu có thuyết phục?"

Tiên phong làm thí điểm

Trong đơn kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi – Ngaymoionline, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư du lịch tại đảo Cát Bà bức xúc vì bị chính quyền TP Hải Phòng ra Thông báo số 309/TB-UBND, ngày 7/9/2020 là sẽ tháo dỡ các công trình xây dựng sinh thái lưu trú theo hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Trình bày với phóng viên, các doanh nghiệp cho biết, trước thời điểm năm 2009 thực hiện lời kêu gọi và vận động của Vườn Quốc gia Cát Bà đầu tư du lịch sinh thái để bảo vệ biển đảo, giữ gìn thắng cảnh từ lúc còn sơ khai hoang hóa, chưa thu hút được khách du lịch, mày mò, thí điểm ….

2915 img 7682
Một công trình lưu trú du lịch được làm bằng chất liệu thân thiện môi trường tại vùng đệm vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà được du khách trong nước và quốc tế ưa thích từ hơn 10 năm nay. Nhưng từ năm 2018, TP Hải Phòng cho rằng là xây dựng sai luật, không phép vì thế phải tháo dỡ.

Trước khi thực hiện thí điểm, từ năm 2007 đến đầu năm 2009, doanh nghiệp đã xin ý kiến và nhận được một số văn bản nhất trí, ủng hộ của UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan phòng cháy, xuất nhập cảnh…Đồng thời có đơn xin phép và thông báo về việc triển khai trong từng giai đoạn gửi UBND huyện Cát Hải và các ban, ngành liên quan, có đơn gửi UBND thành phố về việc chấp thuận cho các công ty lập dự án đầu tư.

Bằng các cam kết liên doanh đầu tư phát triển du lịch sinh thái giữa doanh nghiệp và Vườn Quốc gia Cát Bà, từ năm 2009 đến nay tại các điểm: Vườn Vải trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà, Cát Dứa 1, Cát Dứa 2, Bãi Nam Cát, Hòn Ba Cát Bằng, Bãi Tháp Nghiêng, Bãi Tai Kéo, Bãi Vạn Bội xuất hiện nhiều công trình xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường, trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Các mô hình hình dịch vụ du lịch sinh thái này chính là những điểm nhấn thiên nhiên hoang sơ nổi bật, tạo sức hút và quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà không chỉ trong nước mà lan rộng ra quốc tế. Mô hình vừa kết hợp tuyên truyền giáo dục môi trường thân thiện rộng rãi đến du khách và cộng động địa phương về những giá trị to lớn của thiên nhiên đa dạng sinh học tại khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Từ khi doanh nghiệp đầu tư vào các bãi tắm, cảnh quan các điểm du lịch này đẹp đẽ, sạch sẽ, bảo tồn được thiên nhiên, tạo ra một sản phẩm du lịch mới, góp phần phát triển đa dạng các hoạt động du lịch sinh thái, quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng, giảm thiểu các hoạt động săn bắn, bẫy bắt động vật, bảo vệ tính đa dạng hệ thống thực vật, tài nguyên thiên nhiên trên đảo. Hàng năm thu hút trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng nguồn thu cho Vườn và tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Mô hình này đã được lãnh đạo Thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ , các sở ngành trực tiếp đến tham quan chỉ đạo, khuyến khích, đánh giá tích cực về kiến trúc thiết kế thân thiện với môi trường. Nhiều Vườn Quốc gia trên cả nước tham quan học tập kinh nghiệm và xây dựng mô hình. Nhiều trang mạng trong nước và quốc tế ca ngợi. UBND huyện Cát Hải liên tục trao tặng bằng khen về phát triển du lịch đảo, đóng góp nguồn thuế, an sinh xã hội…

Đặc biệt, mô hoạt động du lịch sinh thái của các doanh nghiệp luôn phù hợp với chính sách, pháp luật, các quy định, chủ trương, quy hoạch của UBND thành phố Hải Phòng, cụ thể là các quyết định :

- Quyết định số 2119/QĐ-UB ngày 4/12/2012 của UBND thành phố phê duyệt đề án phát triển Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà.

- Quyết định số 2501/QĐ-UB ngày 14/11/2014 của UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia Cát Bà đến năm 2020.

- Quyết định số 2360/QĐ –UB ngày 11/9/2017 của UBND thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt đề án cho thuê Môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Cát Bà ; thời hạn cho thuê 50 năm mỗi chu kỳ 10 năm.

- Quyết định số 33/QĐ-UB ngày 19/12/2017 của UBND thành phố Hải Phòng quy định giá thuê môi trường rừng Vườn Quốc gia Cát Bà.

Nhận lại quả đắng

Tuy nhiên, từ những doanh nghiệp có công lao to lớn đóng góp vào sự phát triển du lịch nổi bật của Cát Bà, bổng chốc bị biến thành tội đồ, bị quy trách nhiệm là vi phạm Luật Đầu tư, vi phạm xây dựng… và bị yêu cầu phải tháo dỡ. Bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng có nguy cơ xóa sổ để TP Hải Phòng lấy mặt bằng … trồng cây.

3209 img 7697
Đầu tháng 10/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có chuyến thị sát thực tế tại đảo Cát Bà sau khi nhận được đơn kêu cứu của cử tri.

Khởi nguồn được bắt đầu từ ngày 13/2/2018, khi UBND Thành phố Hải Phòng ban hành văn bản để hủy bỏ QĐ số 2360/QĐ – UBND ngày 11/9/2017 cũng do chính UBND thành phố phê duyệt đề án cho thuê môi trường rừng. Tiếp đến là cho thanh tra, kiểm tra, thanh lý các hợp đồng đã liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà với doanh nghiệp…

Việc thay đổi đến “chóng mặt” chính sách về đầu tư của chính quyền Hải Phòng khiến cho doanh nghiệp không kịp thích ứng, không kịp xoay xở.

Được biết, Đề án cho thuê môi trường rừng được Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng theo sự chỉ đạo của chính UBND TP Hải Phòng để hoàn thiện công tác quản lý đối với mô hình du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ rừng sau quá trình hoạt động thí điểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư theo lộ trình, yên tâm đầu tư phát triển du lịch tại huyện đảo Cát Hải.

Quá trình đầu tư du lịch sinh thái của 6 doanh nghiệp trong nhiều năm qua không bị cơ quan chức năng nào lập biên bản về việc xây dựng trái phép mà luôn được lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà là chủ rừng, UBND huyện Cát Hải giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, khuyến khích hoạt động. Thế mà quy chụp chúng tôi là xây dựng không phép, vi phạm luật lệ là không đúng với bản chất của vấn đề - đại diện Công ty CP TM Tùng Long cho biết.

Từ đầu năm 2020 đến nay, sau khi nhận được các Thông báo liên tiếp của Vườn Quốc gia Cát Bà, UBND TP Hải Phòng về việc tháo dỡ các công trình xây dựng tại các điểm liên doanh liên kết dịch vụ du lịch trên địa bàn Vườn Quốc Gia Cát Bà (08 điểm) theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy khiến cho doanh nghiệp bị dồn vào đường cùng, bị bức tử - ông Trịnh Phúc Mãn, Phó Giám đốc Công ty CP Khu du lịch đảo Cát Bà bức xúc.

Vì sao chúng tôi là các doanh nghiệp được kêu gọi tiên phong đi đầu từ lúc đảo Cát Bà còn hoang hóa, chưa ai dám đặt chân tới, chưa thu hút được khách du lịch. Đến nay có cảnh quan du lịch đẹp đẽ, tạo ra một sản phẩm mới, tạo công ăn việc làm, từng bước nâng cao đời sống người dân địa phương, nhưng không được ưu tiên tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê như điểm c, khoản 3, Điều 7 Quy chế quản lý các hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên kèm theo Quyết định số 104/QĐ-BNN ngày 27/12/2007 của Bộ NN &PTNT mà lại bắt buộc phải phá bỏ.

Hàng triệu khối cát được mua từ Quảng Ninh về đầu tư cho bãi cát tắm, cùng với số tiền hơn 200 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lưu trú bằng chất liệu thân thiện môi trường còn chưa thu hồi được vốn nay bị thu hồi, cho phá dỡ thì doanh nghiệp chỉ còn biết nhảy sông tự tử – ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Du lịch đảo Cát Dứa chua xót: “Nếu doanh nghiệp đầu tư không đúng cam kết với Vườn Quốc giá Cát Bà hoặc có những việc làm phá rừng, hủy hoại thắng cảnh thì chúng tôi sẵn sàng chấp thuận mọi điều kiện mà TP đưa ra”.

3959 img 7731
Các điểm du lịch sinh thái được doanh nghiệp đầu tư tại đảo Cát Bà đều thân thiện với môi trường, gìn giữ được bản sắc đa dạng khu dự trữ sinh quyển và được lãnh đạo nhiều thời kỳ của TP Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao, khuyến khích phát triển

Liên quan đến các doanh nghiệp làm du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Bà, ngày 25/03/2020, liên ngành gồm: Sở NN&PTNT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tư pháp, Thanh tra Thành phố, UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà đã tiến hành họp về thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, thông nhất kết luận là: …Chưa đủ cơ sở, căn cứ để tháo dỡ các công trình xây dựng của các doanh nghiệp liên doanh liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà…’’.

Thế nhưng, mọi nỗ lực của các sở, ban ngành và doanh nghiệp nêu trên đều trở nên vô nghĩa khi chính quyền TP Hải Phòng vẫn quyết tâm thực hiện tháo dỡ…?.

Ngaymoionline sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Tin khác

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?
Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí
Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên ...
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động