Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...
Đất của dân hay đất công?

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Thị Bích, 89 tuổi, ở số 1 ngõ 167 Thụy Khuê, quận Tây Hồ phản ánh việc đất của gia đình cụ cho một Công ty Nhà nước “mượn tạm” nhưng nhiều năm nay không thể đòi lại được.

Qua đơn của cụ Bích và xác minh của phóng viên cho thấy: Ngày 8/2/1956, Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cho cụ Vũ Văn Nga và cụ Hà Thị Bê (bố mẹ của cụ Bích) 3 thửa đất theo Sổ địa bạ số 33, tổng diện tích là 996m2. Trên thửa đất số 2 và số 3 có 5 gian nhà và công trình phụ, với tổng diện tích sử dụng đất là 768m2.

Đến năm 1961, cụ Nga và cụ Bê cho Đơn vị Quân đội X30 (đơn vị tiền thân Công ty Giày Thụy Khuê ngày nay) mượn để sản xuất mũ phục vụ kháng chiến chống Mỹ, với mong muốn góp sức vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, bố mẹ cụ Bích nhiều lần đặt vấn đề với Đơn vị X30 đề nghị trả lại đất để gia đình sử dụng. Tuy nhiên, sau khi hình thành Xí nghiệp Giày Thụy Khuê, đơn vị này đã không trả lại đất cho gia đình cụ Bích.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất của cụ Vũ Văn Nga được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội Trần Duy Hưng xác nhận năm 1956.

Đến năm 1978, Đơn vị Quân đội X30 được chuyển thành Xí nghiệp Giày vải Thượng Đình. Tiếp đó đến ngày 1/4/1989, một phần xưởng của Xí nghiệp Giày vải Thượng Đình được UBND TP Hà Nội tách thành Xí nghiệp Giày Thụy Khuê, theo Quyết định số: 93/QDDUB ngày 7/1/1989; và đến năm 1992, Xí nghiệp Giày Thụy Khuê được đổi tên thành Công ty Giày Thụy Khuê.

Trong quá trình sáp nhập, chia tách, Xí nghiệp Giày vải Thượng Đình có đơn xin hợp thức hóa đất vào ngày 1/7/1987 tại số 152 - 167 Thụy Khuê. Ngày 5/10/1987, UBND TP Hà Nội có Công văn số: 4190/XD-UB, giao cho Công ty 2.522m2 đất tại 167 Thụy Khuê và các công trình hiện có.

Ngày 27/6/1998, UBND TP Hà Nội đại diện là Sở Địa chính đã kí Hợp đồng thuê đất số: 76-245-98/ĐC-HĐTĐ đối với Công ty Giày Thụy Khuê. Diện tích đất cho thuê là 2.672m2. Mục đích để sản xuất theo Tờ khai sử dụng đất số 037 ngày 5/7/1996 của Công ty Giày Thụy Khuê theo Chỉ thị số: 245/TTg ngày 22/4/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Sơ đồ và bản đồ hiện trạng tỉ lệ 1/500 do Công ty Khảo sát đo đạc lập tháng 11/1997 được kèm theo hợp đồng. Thời hạn thuê 20 năm kể từ ngày 1/1/1996.

Ngày 18/11/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số: 155/2002/QĐ-UB chấp thuận Công ty Giày Thụy Khuê và Công ty CP Quan hệ Quốc tế đầu tư kí hợp đồng liên doanh để cùng thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch khu đất có diện tích 2.665,54m2 tại địa chỉ 167 Thụy Khuê.

Sau đó 4 năm, Công ty Giày Thụy Khuê xin rút khỏi liên doanh và chuyển giao cho Công ty CP Quan hệ Quốc tế làm chủ đầu tư nghiên cứu lập dự án tổ hợp công trình văn phòng làm việc kinh doanh thương mại dịch vụ căn hộ cao cấp và được UBND TP Hà Nội chấp thuận trên nguyên tắc đề nghị của Công ty. Theo đó, Công ty CP Quan hệ Quốc tế phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Công ty Giày Thụy Khuê. Kể từ đây, khu đất công dần được chuyển cho doanh nghiệp tư nhân quản lí, với vị trí đắc địa tại số 167 Thụy Khuê, quận Tây Hồ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Thửa đất mà gia đình cụ Bích đi đòi giờ đây thuộc đất của Dự án Five Star West Lake

Trong khi đó, gia đình cụ Bích liên tục có đơn khiếu kiện gửi TAND quận Ba Đình (sau khi tách quận, TAND quận Tây Hồ thụ lí) để đòi lại đất. Ngày 26/3/2022, TAND quận Tây Hồ có Quyết định chuyển vụ án đến TAND TP Hà Nội, vì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đất do UBND TP Hà Nội cấp và gia đình cụ Bích có người sinh sống ở nước ngoài. Vụ việc không thuộc thẩm quyền của TAND cấp quận.

Gian nan người cao tuổi đi “đòi” lại đất

Năm 1994, gia đình cụ Bích vì nhiều lần đề nghị Công ty Giày Thuỵ Khuê trả lại đất không thành cho nên đã khởi kiện vụ án ra TAND quận Ba Đình. Phúc đáp công văn của TAND quận Ba Đình hỏi về căn nhà và thửa đất tại số 410 ngõ 167 Thụy Khuê liên quan đến việc thụ lí vụ án đòi đất nhà cụ Bích, ngày 15/4/1995, tại Văn bản số: 649/CSQLN, Sở Nhà đất cho biết, thửa đất số 410 đứng tên cụ Vũ Văn Nga và vợ là cụ Hà Thị Bê đăng kí năm 1943. Thửa đất này không trong danh sách sổ quản lí đất theo Thông tư số: 73/TTg của Thủ tướng Chính phủ; không có trong danh sách cải tạo nhà cửa năm 1960.

Tại Công văn số: 2592/CV-UB, ngày 30/10/1996 của UBND TP Hà Nội gửi TAND quận Ba Đình cho biết, theo Phòng Địa chính Sở Nhà đất cung cấp thì Thửa đất số 410 nói trên nằm phần lớn trong diện tích đất hiện nay Công ty Giày Thụy Khuê đang sử dụng. Sở Nhà đất đã mời Công ty Giày Thụy Khuê là cơ quan đang sử dụng diện tích đất trên đến Sở Nhà đất để xuất trình chứng từ sử dụng đất. Công ty chỉ xuất trình được Công văn số: 4190/XD-UB ngày 5/10/1987 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 27/6/1998, UBND TP Hà Nội đại diện là Sở Địa chính kí hợp đồng thuê đất đối với Công ty Giày Thụy Khuê với thời hạn 20 năm kể từ ngày kí. Theo báo cáo của Sở Nhà đất, Công ty Giày Thụy Khuê không nắm được nguồn gốc cũng như giấy tờ hợp pháp liên quan đến thửa đất tại ngõ 167 Thụy Khuê. Trong khi đó, gia đình cụ Bích được xác nhận đứng tên tại thửa đất số 410 ngõ 167 Thụy Khuê. Ngoài ra, gia đình cụ Bích còn được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội Trần Duy Hưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956.

Cụ Bích cho rằng, Nhà nước muốn lấy đất của người đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có quyết định thu hồi đất. Gia đình cụ đã kiện đòi đất đến nay đã 28 năm và hiện vụ án đang được TAND TP Hà Nội thụ lí theo thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ kiện, Tòa án đã có nhiều văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Tây Hồ, UBND phường Thụy Khuê đề nghị xác định nguồn gốc và vị trí của thửa đất mà gia đình cụ đang đòi nằm trong diện tích mà dự án thực hiện thì đều được trả lời là không có các tài liệu liên quan để xác định vị trí hiện tại của khu đất.

Trong khi đó, gia đình cụ Bích có Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất do Chủ tịch Uỷ ban Hành chính TP Hà Nội cấp từ năm 1956, gia đình đã đề nghị TAND TP Hà Nội áp dụng các biện pháp ngăn chặn để không gây hậu quả nghiệm trọng về sau.Tuy nhiên, gia đình cụ Bích không nhận được sự phản hồi từ TAND TP Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Thuỷ, Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, phường không nhận được đơn thư của gia đình cụ Bích, mà tại địa chỉ khu đất này thì bây giờ Dự án Five Star West Lake đã hoàn thành từ nhiều năm nay. Cũng không thấy các hộ dân tại đây đơn thư khiếu kiệnn

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động