Fiditour với cuộc “rút ruột” của những toan tính “hơn người”

Quả thật “hơn người”, khi họ, những thành viên chủ chốt của Công ty CP Fiditour, sau khi lặng lẽ sang nhượng hết những cổ phần mà mình đang nắm giữ tại Fiditour rồi “phù phép” cùng góp vốn sáng lập một doanh nghiệp mới, cũng tên Fiditour nhưng thêm 2 chữ “lữ hành”, chuyển toàn bộ phần nghiệp vụ tạo nên hơn 90% doanh thu của Fiditour cho... chính mình, để lại một Fiditour hoàn toàn rỗng ruột…

30 năm xây dựng thương hiệu... “tay trắng” một ngày

Công ty CP Fiditour tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, tên gọi khởi đầu là Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch Tân Định, TP Hồ Chí Minh, với hoạt động dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế. Sau 30 năm thành lập, đặc biệt là sau khi cổ phần hóa, với phần vốn Nhà nước chỉ còn gần 20% (do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên nắm giữ), Fiditour đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp top đầu trong mảng du lịch lữ hành tại thị trường Việt Nam và thương hiệu Fiditour ngày càng có giá.

Thương hiệu có giá nhưng trên các báo cáo tài chính hàng năm, nhiều năm liền Fiditour làm ăn không có lãi trong sự nghi ngờ gian dối. Và như một lẽ tất yếu, nội bộ Fiditour không còn yên ả, nhiều ý kiến phản đối trong Hội đồng quản trị (HĐQT) ngày càng mạnh mẽ. Biết không thể “một tay che được trời” ở Công ty CP Fiditour, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cùng vài thành viên chủ chốt “bắt tay” nhau âm thầm hành động. Đầu tiên, họ lặng lẽ sang nhượng hết số cổ phần mà mình đang nắm giữ tại Fiditour cho người khác. Tiếp sau, họ cùng thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour. Và, với quyền hành trong tay, ngày 7/3/2019, họ tổ chức họp HĐQT Fiditour rồi ra “Nghị quyết góp vốn thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour”, với tổng giá trị phần vốn góp là 7 tỉ đồng, chiếm 20% vốn điều lệ tại Lữ hành Fiditour. Sau cùng, một hợp đồng góp vốn “giữa những người trong cuộc” được kí ngày 15/3/2019, chuyển giao toàn bộ mảng lữ hành từ Fiditour cho Lữ hành Fiditour mà không có sự đồng ý, thông qua hoặc thậm chí thông báo cho những người chủ thật sự là các cổ đông của Công ty.

fiditour voi cuoc rut ruot cua nhung toan tinh hon nguoi

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc làm này, chúng tôi xin trích dẫn một đoạn trong một công văn phản đối từ một cổ đông: “Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên không đồng ý việc Công ty CP Fiditour liên kết thành lập mới Công ty CP lữ hành Fiditour, vì những lí do: Mảng kinh doanh chính của Công ty CP Fiditour hiện nay là dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế. Theo thuyết minh báo cáo tài chính năm 2018 của Công ty CP Fiditour đã được kiểm toán thì: (i) doanh thu cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch (517,6 tỉ đồng), (ii) doanh thu bán vé máy bay và dịch vụ hàng không (67,5 tỉ đồng), (iii) doanh thu cung cấp dịch vụ vận chuyển (14,1 tỉ đồng) và (iv) doanh thu tour F&E (9,39 tỉ đồng). Bốn khoản doanh thu liên quan đến lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế này chiếm 98,2% trên tổng doanh thu năm 2018 của Công ty CP Fiditour (608,5 tỉ đồng/620 tỉ đồng). Do vậy, doanh thu của Công ty CP Fiditour sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng khi Công ty CP Fiditour chuyển giao hoạt động kinh doanh mảng lữ hành cùng hệ thống nhân sự liên quan cho Công ty CP lữ hành Fiditour vừa được thành lập. Hơn nữa, với tỉ lệ 20% vốn góp của Công ty CP Fiditour vào Công ty CP lữ hành Fiditour (theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp) thì lợi nhuận (nếu có) được chia về cho Công ty CP Fiditour từ lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế nêu trên chỉ là 20%”.

Sụt giảm nghiêm trọng là một diễn tả nhẹ nhàng, 98,2% doanh thu thuộc về người khác nghĩa là không còn gì nữa. Nếu tất cả những điều kể trên xảy ra, có thể nói, sau 30 năm xây dựng, Công ty CP Fiditour trở về... “tay trắng”.

Những toan tính “hơn người” đầy... sai trái

“Theo hồ sơ đăng kí thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour thì Công ty CP Fiditour kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập của Công ty CP lữ hành Fiditour, với phần vốn góp là 7 tỉ đồng chiếm 20% vốn điều lệ...” - Đó là một đoạn trong công văn trả lời Fiditour của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh về tính pháp lí của việc cho ra đời Lữ hành Fiditour. Theo công văn này thì Fiditour đã kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập nên việc Sở cấp phép cho họ là hoàn toàn đúng luật. Việc căn cứ hồ sơ để cấp phép có thể đúng luật (theo thủ tục), nhưng bản thân những bộ hồ sơ này có đúng luật (có đủ cơ sở pháp lí hay không) lại là chuyện khác.

Thứ nhất, ai cũng biết, ngoài việc phải tuân thủ pháp luật Nhà nước, mọi doanh nghiệp, mà trước hết là HĐQT phải tuân thủ điều lệ Công ty. Điều lệ Fiditour chỉ cho phép HĐQT thông qua việc thành lập công ty con, trong khi Lữ hành Fiditour là một công ty liên kết với giá trị góp vốn của Fiditour chỉ 20% nên việc HĐQT Fiditour kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập Lữ hành Fiditour là một việc làm không đúng quy định. Đó là chưa kể, cũng theo Điều lệ Fiditour, “HĐQT phải triệu tập Đại hội cổ đông bất thường trong trường hợp... xét thấy cần thiết vì lợi ích của công ty”. “Phải triệu tập” nhưng họ không làm. Không làm bởi nếu có, toan tính của họ sẽ bị đổ bể ngay từ trứng nước.

Thứ hai, khi khởi đầu đã sai thì những cái tiếp sau theo hệ thống, cũng không thể đúng. Tại cuộc họp HĐQT ngày 7/3/2019, để ra Nghị quyết góp vốn thành lập Lữ hành Fiditour, những thành viên chủ chốt của Fiditour là Nguyễn Việt Hùng, Đoàn Thiện Tánh, Lê Thị Hoàng Hà và người nhận góp vốn cũng là... chính họ với tư cách là cổ đông, thành viên sáng lập Lữ hành Fiditour. Nếu biết rằng thời điểm này, tại Fiditour, họ không còn tư cách cổ đông, bởi đã hoàn toàn thoái vốn thì hành động này còn hơn cả “bốc xôi làng cho ăn mày”. Họ “bốc xôi” về cho chính họ. Đây là một giao dịch trái đạo đức xã hội, theo Bộ luật Dân sự, phải là vô hiệu.

Thứ ba, sau Nghị quyết góp vốn vừa kể, Hợp đồng góp vốn giữa 2 bên kí ngày 15/3/2019 dĩ nhiên vô hiệu. Và không chỉ thế, mặc dù không có thẩm quyền (quyền này thuộc về Đại hội cổ đông), cái HĐQT Fiditour vừa nêu tự định giá tài sản cho Fiditour rồi “bóc ra” 7 tỉ đồng gồm rất nhiều thứ, bao gồm tài sản vô hình, giá trị thương hiệu giao cho Lữ hành Fiditour. Quả thật, với những toan tính “hơn người” này, chẳng biết Fiditour rồi sẽ ra sao? Chỉ biết rằng, sau những việc làm kể trên, toàn bộ HĐQT cũ đã bị bãi miễn và chính họ cùng Lữ hành Fiditour đang đối mặt với Tòa án trong những ngày sắp tới.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động