Fiditour với cuộc “rút ruột” của những toan tính “hơn người”

Quả thật “hơn người”, khi họ, những thành viên chủ chốt của Công ty CP Fiditour, sau khi lặng lẽ sang nhượng hết những cổ phần mà mình đang nắm giữ tại Fiditour rồi “phù phép” cùng góp vốn sáng lập một doanh nghiệp mới, cũng tên Fiditour nhưng thêm 2 chữ “lữ hành”, chuyển toàn bộ phần nghiệp vụ tạo nên hơn 90% doanh thu của Fiditour cho... chính mình, để lại một Fiditour hoàn toàn rỗng ruột…

30 năm xây dựng thương hiệu... “tay trắng” một ngày

Công ty CP Fiditour tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, tên gọi khởi đầu là Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch Tân Định, TP Hồ Chí Minh, với hoạt động dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế. Sau 30 năm thành lập, đặc biệt là sau khi cổ phần hóa, với phần vốn Nhà nước chỉ còn gần 20% (do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên nắm giữ), Fiditour đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp top đầu trong mảng du lịch lữ hành tại thị trường Việt Nam và thương hiệu Fiditour ngày càng có giá.

Thương hiệu có giá nhưng trên các báo cáo tài chính hàng năm, nhiều năm liền Fiditour làm ăn không có lãi trong sự nghi ngờ gian dối. Và như một lẽ tất yếu, nội bộ Fiditour không còn yên ả, nhiều ý kiến phản đối trong Hội đồng quản trị (HĐQT) ngày càng mạnh mẽ. Biết không thể “một tay che được trời” ở Công ty CP Fiditour, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cùng vài thành viên chủ chốt “bắt tay” nhau âm thầm hành động. Đầu tiên, họ lặng lẽ sang nhượng hết số cổ phần mà mình đang nắm giữ tại Fiditour cho người khác. Tiếp sau, họ cùng thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour. Và, với quyền hành trong tay, ngày 7/3/2019, họ tổ chức họp HĐQT Fiditour rồi ra “Nghị quyết góp vốn thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour”, với tổng giá trị phần vốn góp là 7 tỉ đồng, chiếm 20% vốn điều lệ tại Lữ hành Fiditour. Sau cùng, một hợp đồng góp vốn “giữa những người trong cuộc” được kí ngày 15/3/2019, chuyển giao toàn bộ mảng lữ hành từ Fiditour cho Lữ hành Fiditour mà không có sự đồng ý, thông qua hoặc thậm chí thông báo cho những người chủ thật sự là các cổ đông của Công ty.

Fiditour với cuộc “rút ruột”  của những toan tính “hơn người”

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc làm này, chúng tôi xin trích dẫn một đoạn trong một công văn phản đối từ một cổ đông: “Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên không đồng ý việc Công ty CP Fiditour liên kết thành lập mới Công ty CP lữ hành Fiditour, vì những lí do: Mảng kinh doanh chính của Công ty CP Fiditour hiện nay là dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế. Theo thuyết minh báo cáo tài chính năm 2018 của Công ty CP Fiditour đã được kiểm toán thì: (i) doanh thu cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch (517,6 tỉ đồng), (ii) doanh thu bán vé máy bay và dịch vụ hàng không (67,5 tỉ đồng), (iii) doanh thu cung cấp dịch vụ vận chuyển (14,1 tỉ đồng) và (iv) doanh thu tour F&E (9,39 tỉ đồng). Bốn khoản doanh thu liên quan đến lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế này chiếm 98,2% trên tổng doanh thu năm 2018 của Công ty CP Fiditour (608,5 tỉ đồng/620 tỉ đồng). Do vậy, doanh thu của Công ty CP Fiditour sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng khi Công ty CP Fiditour chuyển giao hoạt động kinh doanh mảng lữ hành cùng hệ thống nhân sự liên quan cho Công ty CP lữ hành Fiditour vừa được thành lập. Hơn nữa, với tỉ lệ 20% vốn góp của Công ty CP Fiditour vào Công ty CP lữ hành Fiditour (theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp) thì lợi nhuận (nếu có) được chia về cho Công ty CP Fiditour từ lĩnh vực dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế nêu trên chỉ là 20%”.

Sụt giảm nghiêm trọng là một diễn tả nhẹ nhàng, 98,2% doanh thu thuộc về người khác nghĩa là không còn gì nữa. Nếu tất cả những điều kể trên xảy ra, có thể nói, sau 30 năm xây dựng, Công ty CP Fiditour trở về... “tay trắng”.

Những toan tính “hơn người” đầy... sai trái

“Theo hồ sơ đăng kí thành lập Công ty CP lữ hành Fiditour thì Công ty CP Fiditour kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập của Công ty CP lữ hành Fiditour, với phần vốn góp là 7 tỉ đồng chiếm 20% vốn điều lệ...” - Đó là một đoạn trong công văn trả lời Fiditour của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh về tính pháp lí của việc cho ra đời Lữ hành Fiditour. Theo công văn này thì Fiditour đã kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập nên việc Sở cấp phép cho họ là hoàn toàn đúng luật. Việc căn cứ hồ sơ để cấp phép có thể đúng luật (theo thủ tục), nhưng bản thân những bộ hồ sơ này có đúng luật (có đủ cơ sở pháp lí hay không) lại là chuyện khác.

Thứ nhất, ai cũng biết, ngoài việc phải tuân thủ pháp luật Nhà nước, mọi doanh nghiệp, mà trước hết là HĐQT phải tuân thủ điều lệ Công ty. Điều lệ Fiditour chỉ cho phép HĐQT thông qua việc thành lập công ty con, trong khi Lữ hành Fiditour là một công ty liên kết với giá trị góp vốn của Fiditour chỉ 20% nên việc HĐQT Fiditour kí điều lệ và hồ sơ với tư cách là cổ đông sáng lập Lữ hành Fiditour là một việc làm không đúng quy định. Đó là chưa kể, cũng theo Điều lệ Fiditour, “HĐQT phải triệu tập Đại hội cổ đông bất thường trong trường hợp... xét thấy cần thiết vì lợi ích của công ty”. “Phải triệu tập” nhưng họ không làm. Không làm bởi nếu có, toan tính của họ sẽ bị đổ bể ngay từ trứng nước.

Thứ hai, khi khởi đầu đã sai thì những cái tiếp sau theo hệ thống, cũng không thể đúng. Tại cuộc họp HĐQT ngày 7/3/2019, để ra Nghị quyết góp vốn thành lập Lữ hành Fiditour, những thành viên chủ chốt của Fiditour là Nguyễn Việt Hùng, Đoàn Thiện Tánh, Lê Thị Hoàng Hà và người nhận góp vốn cũng là... chính họ với tư cách là cổ đông, thành viên sáng lập Lữ hành Fiditour. Nếu biết rằng thời điểm này, tại Fiditour, họ không còn tư cách cổ đông, bởi đã hoàn toàn thoái vốn thì hành động này còn hơn cả “bốc xôi làng cho ăn mày”. Họ “bốc xôi” về cho chính họ. Đây là một giao dịch trái đạo đức xã hội, theo Bộ luật Dân sự, phải là vô hiệu.

Thứ ba, sau Nghị quyết góp vốn vừa kể, Hợp đồng góp vốn giữa 2 bên kí ngày 15/3/2019 dĩ nhiên vô hiệu. Và không chỉ thế, mặc dù không có thẩm quyền (quyền này thuộc về Đại hội cổ đông), cái HĐQT Fiditour vừa nêu tự định giá tài sản cho Fiditour rồi “bóc ra” 7 tỉ đồng gồm rất nhiều thứ, bao gồm tài sản vô hình, giá trị thương hiệu giao cho Lữ hành Fiditour. Quả thật, với những toan tính “hơn người” này, chẳng biết Fiditour rồi sẽ ra sao? Chỉ biết rằng, sau những việc làm kể trên, toàn bộ HĐQT cũ đã bị bãi miễn và chính họ cùng Lữ hành Fiditour đang đối mặt với Tòa án trong những ngày sắp tới.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động