Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay

Trong cuộc sống, đâu phải dễ nhận ra biểu hiện cũng như nguyên nhân của sự “suy thoái” ở một cá nhân hay tổ chức nào đó. Sự suy thoái của quần chúng đã là một vấn đề đáng lo ngại, và càng đáng lo ngại hơn nếu đó là sự suy thoái của cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, vấn đề suy thoái của cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải tiếp tục được nhìn nhận kĩ lưỡng và chỉnh đốn thường xuyên, nghiêm túc!

Suy thoái của xã hội nói chung là chỉ sự thay đổi theo chiều hướng đi xuống, gắn liền với những biểu hiện xấu, tiêu cực. Sự suy thoái của xã hội có thể diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác nhau như về kinh tế, chính trị, văn hóa,… Sự suy thoái của cán bộ, đảng viên chính là việc họ đã vi phạm đạo đức, lối sống, pháp luật,… nhất là vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Đất nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển; cơ đồ, vị thế nước ta ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế. Điều đó thật đáng tự hào và hạnh phúc! Tuy nhiên, chúng ta cũng không khỏi băn khoăn, trăn trở, bởi một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, quần chúng hiện nay đang có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong thời gian qua, chúng ta đã phải chứng kiến những người bạn, đồng chí của mình, mới ngày nào còn là người có chức quyền, được nhiều người nể trọng; từ lời nói đến hành động của họ được nhiều người xem là thước đo, chuẩn mực, được cấp dưới ủng hộ tuyệt đối… Nhưng có ai ngờ, một ngày như mọi ngày, họ đã phải nhận quyết định kỉ luật, hay quyết định khởi tố do suy thoái về đạo đức, lối sống,...

Sự suy thoái về lí tưởng, phẩm chất của cán bộ, đảng viên sẽ dẫn đến những hành vi bất chính, phạm pháp như biểu hiện quan liêu, lãng phí, tham ô,… Điều đó chắc chắn sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy nặng nề, khôn lường đối với bản thân họ cũng như với gia đình, xã hội. Những cán bộ, đảng viên suy thoái, sớm muộn họ cũng bị pháp luật trừng trị, hay ít nhiều cũng sẽ bị dằn vặt bởi sự phán xét của “tòa án lương tâm”, dư luận xã hội. Sự suy thoái của cán bộ, đảng viên sẽ gây thiệt hại về tài sản, thậm chí là con người, kìm hãm sự phát triển của đất nước; làm lung lay niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Nguy hại hơn, đây là nguyên cớ, “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực thù địch khai thác triệt, nhằm bôi nhọ, xuyên tạc, bóp méo sự thật về sự kiên quyết, kiên trì và nhân văn của Đảng ta trong việc đấu tranh với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật.

Sự suy thoái của cán bộ, đảng viên có thể đến từ nhiều “ngã đường” khác nhau, từ chủ quan hay khách quan. Đó có thể là do lối sống ích kỉ, thích hưởng thụ vì quen được cung phụng từ nhỏ; do không đủ lí chí, sự kiên định để vượt qua những cám dỗ đánh vào lòng tham, sự tò mò hay những dục vọng bản năng, thấp hèn; do không đủ tỉnh táo, hiểu biết, khôn ngoan để vượt qua những cạm bẫy; do không có lập trường vững vàng nên dễ a dua, tin theo; hoặc không đủ bản lĩnh, sự cứng cỏi nên dễ thỏa hiệp, nhu nhược khi bị ép buộc,… Nhiều người đổ lỗi sự suy thoái của bản thân là bởi hoàn cảnh. Đành rằng, hoàn cảnh có thể tác động, góp phần tạo nên con người nhưng chính con người mới là đối tượng chủ động lựa chọn, quyết định chứ không phải hoàn toàn bị động, trở thành nạn nhân trong mọi hoàn cảnh!

Thật đáng buồn, đáng phê phán với những cán bộ, đảng viên hiện nay vẫn chưa nhận ra hay cố tình không nhận ra sự suy thoái của bản thân mình. Họ ăn một bữa bằng cả một năm lương của cán bộ, công chức; họ hút một xì gà bằng cả tấn thóc, nhưng họ lại cho đó là chuyện bình thường, hoặc cho rằng mình có quyền, đáng được như thế! Vậy thử hỏi, tiền ở đâu để họ có thể tiêu xài như vậy? Tiền ở đâu để họ có được những biệt thự, xe sang? Khi họ là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đứng trên nghị trường, họ thỏa sức nói này nói kia, yêu cầu cấp dưới làm việc này việc nọ; và họ cũng nói chuyện về đạo đức cách mạng, lí tưởng sống và phấn đấu thật hay, được mọi người vỗ tay thật to! Nhưng rồi, họ đã quên ngay những lời tốt đẹp vừa nói hay ngấm ngầm làm những việc đi ngược lại với những gì đã nói.

Cho đến lúc đứng trước Tòa mới khóc lóc, ăn năn, hối lỗi thì tất cả đã muộn màng! Đó cũng là bài học cảnh tỉnh các cán bộ, đảng viên phải luôn trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt các trọng trách được Đảng và dân giao; không ngừng xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”!

Đại tá Trần Văn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Theo báo An ninh Thủ đô, chiều tối ngày 19/5 vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Còn tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải, huyện Giao Thủy thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu nhi và Người đã dành muôn ngàn tình yêu thương dành cho các chủ nhân tương lai của đất nước...
Đạo Phật có trong mỗi con người

Đạo Phật có trong mỗi con người

Tôi còn nhớ, vào ngày Rằm, mùng Một, khi bà lên chùa lễ Phật, là tôi lại ra đầu ngõ ngóng dáng còng với bộ áo nâu của bà lộ ra sau khúc cua, nơi có rặng tre xanh mát. Nay đã gần 40 tuổi, tôi vẫn nhớ phẩm oản thơm mùi gạo nếp lộc chùa, nhớ nụ cười để lộ hàm răng đen nhánh của bà ngày nào...
Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình giỏi giang về học lực cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Thế nhưng rõ ràng mỗi đứa trẻ có cá tính cũng như kĩ năng sở trường riêng. Một số cha mẹ sai lầm khi trông đợi con học được mọi thứ ở trường.
Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chú trọng đến việc tạo dựng môi trường xanh, Bác dạy trước hết phải bảo đảm cho điều kiện sống và công tác. Trong kháng chiến, cơ quan thường xuyên phải di chuyển, Người luôn căn dặn cán bộ phải chọn những nơi: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”.

Tin khác

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi
Người dân Kinh Bắc say mê dân ca Quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với Đờn ca tài tử, thì người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi trở thành Di sản Văn hóa vi phật thể đại diện nhân loại…

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi toàn dân thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng đời sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã trở thành di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam. Học tập và làm theo Bác, đặc biệt học tập và làm theo tấm gương tinh thần trách nhiệm, phong cách khoa học của Người có ý nghĩa vô cùng quan trọng...

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng
Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...
Xem thêm
Phiên bản di động