Vụ án khởi tố 4 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên:

Đã làm đúng quy định, hết trách nhiệm, sao vẫn bị khởi tố?

“Mặc dù chúng tôi làm đúng quy định, trình tự và hết trách nhiệm được giao, thế nhưng, không hiểu vì sao, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Tuy Hòa lại ra quyết định khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đồng thời, Viện KSND cùng cấp phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với chúng tôi”. Đó là những bức xúc mà ông Nguyễn Anh Tuấn, Trần Minh Thủ, Võ Công Toàn, Nguyễn Mạnh Tín phản ánh tới Ngày mới Online...

Đã làm đúng quy định, hết trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn (nguyên nhân viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) và ông Trần Minh Thủ (Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa) cho biết: Ngày 21/7/2015, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông Nguyễn Thái Lân và bà Nguyễn Thị Lanh (tại thửa đất số 36, tờ bản đồ số 57, đất có diện tích 193,4m2; thuộc khu phố 3, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), do UBND phường Phú Đông chuyển đến (hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ông Nguyễn Anh Tuấn đã kiểm tra hồ sơ đăng ký, được UBND phường Phú Đông niêm yết công khai và xác nhận đầy đủ các nội dung sau: Hiện trạng sử dụng đất; tình trạng tranh chấp; nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất; sự phù hợp với quy hoạch.

Khi xác minh hiện trạng sử dụng đất, ông Tuấn cùng cán bộ UBND phường Phú Đông đã xuống gặp ông Nguyễn Thái Lân (chủ sở hữu mảnh đất tại thời điểm đấy). Tại đây, ông Tuấn cùng với cán bộ UBND phường Phú Đông đã lập Biên bản thẩm định hồ sơ xin cấp sổ đỏ và ông Nguyễn Thái Lân đã ký vào biên bản xác nhận là chủ sử dụng, đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Ngoài ra, ông Tuấn còn cho rằng, mình không biết việc ông Nguyễn Thái Lân đã bán thửa đất trên cho ông Trần Ngọc Hiếu (chủ sở hữu hiện nay của thửa đất, được ông Nguyễn Thái Lân chuyển nhượng cho bằng giấy tờ viết tay). Trong quá trình kiểm tra hồ sơ do UBND phường Phú Đông chuyển lên cũng nêu rõ: Thửa đất của gia đình ông Nguyễn Thái Lân phù hợp với quy hoạch đất ở và không tranh chấp với ai, đủ điều kiện để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Trên cơ sở đó, ngày 19/01/2016, ông Tuấn đã hoàn tất hồ sơ và ghi ý kiến vào Đơn đề nghị cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; tham mưu cho lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với ông Trần Minh Thủ, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nguyễn Thái Lân và bà Nguyễn Thị Lanh, ông Thủ đã giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn phối hợp với cán bộ địa chính UBND phường Phú Đông tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của thửa đất nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, ông Nguyễn Thái Lân ký xác nhận là chủ sử dụng đất, không ai tranh chấp hay khiếu nại và tại buổi làm việc với UBND phường Phú Đông cũng xác nhận, ông Nguyễn Thái Lân là chủ sử dụng đất và không có thông tin gì liên quan đến việc thửa đất đã chuyển nhượng cho người khác.

Ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Trần Minh Thủ đều khẳng định: Căn cứ Khoản 3, 5, Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai thì trường hợp thửa đất của ông Nguyễn Thái Lân có nguồn gốc đất lấn chiếm, sử dụng vào mục đích đất ở và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì được xem xét cấp sổ đỏ; Căn cứ Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì trường hợp ông Nguyễn Thái Lân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất; Khoản 2, 3, Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai; Căn cứ vào điểm a, Khoản 2, Điều 6, Quyết định số 34/2015/QĐ – UBND ngày 21/9/2015 của UBND tỉnh Phú Yên về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Điều 5, Luật Đất đai năm 2013; Thông tư số 23/2014/TT –BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi nhận thấy, đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Cũng liên quan vụ việc, ông Võ Công Toàn (nguyên Trưởng Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) và ông Nguyễn Mạnh Tín (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) cho biết: Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa và quyết định phê chuẩn khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, hai ông rất “sốc” và bàng hoàng, không hiểu vì sao(!?).

Ông Toàn và ông Tín khẳng định: Căn cứ Khoản 3, 5, Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 1, Điều 82, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 2, 3, 4, Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 2, Điều 7, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 1, 2, 3, Điều 6, Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 21/9/2015 của UBND tỉnh Phú Yên; Điều 5, Luật Đất đai năm 2013; Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/52014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Thái Lân là cấp đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật và các ông đã làm đúng quy định.

Sao vẫn bị khởi tố bị can?

Mặc dù cả 4 ông đều làm đúng quy định của pháp luật, thế nhưng, không hiểu vì sao, ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa lại ra các Quyết định khởi tối bị can: số 52/CSĐT-ĐCSKT đối với ông Nguyễn Anh Tuấn; số 53/CSĐT-ĐCSKTT đối với ông Trần Minh Thủ; số 54/CSĐT-ĐCSKT đối với ông Nguyễn Mạnh Tín; số 55/CSĐT –ĐCSKT đối với ông Võ Công Toàn. Cả 4 ông đều bị khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cũng trong ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với 4 ông. Đồng thời, cả 4 ông đều nhận được các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa.

Điều lạ là, cả 4 quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa, do ông Lê Minh Hải, Phó Thủ trưởng, Cơ quan CSĐT ký ngày 6/4/2021, nhưng mãi đến ngày 12/4/2021, mới có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, do ông Nguyễn Phương Nam, Phó Viện trưởng ký(!?) Không những thế, mặc dù chưa có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, thế nhưng, trong cùng một ngày, ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 ông.

Theo quy định tại Khoản 1, 3, Điều 179, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về việc khởi tố bị can:

1. Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can;

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nguyên Phó Giám đốc cùng một trưởng phòng BIDV Phú Yên bị khởi tố Nguyên Phó Giám đốc cùng một trưởng phòng BIDV Phú Yên bị khởi tố

Ngay sau khi khởi tố cựu Giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm nguyên ...

Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!" Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!"

Quyết định (QĐ) số 53 của UBND tỉnh Phú Yên xác định: Về đất, sau khi đo đạc diện tích của các ông cụ thể ...

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.
Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Tin khác

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động