Vụ án khởi tố 4 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên:

Đã làm đúng quy định, hết trách nhiệm, sao vẫn bị khởi tố?

“Mặc dù chúng tôi làm đúng quy định, trình tự và hết trách nhiệm được giao, thế nhưng, không hiểu vì sao, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Tuy Hòa lại ra quyết định khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đồng thời, Viện KSND cùng cấp phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với chúng tôi”. Đó là những bức xúc mà ông Nguyễn Anh Tuấn, Trần Minh Thủ, Võ Công Toàn, Nguyễn Mạnh Tín phản ánh tới Ngày mới Online...

Đã làm đúng quy định, hết trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn (nguyên nhân viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) và ông Trần Minh Thủ (Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa) cho biết: Ngày 21/7/2015, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông Nguyễn Thái Lân và bà Nguyễn Thị Lanh (tại thửa đất số 36, tờ bản đồ số 57, đất có diện tích 193,4m2; thuộc khu phố 3, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), do UBND phường Phú Đông chuyển đến (hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ông Nguyễn Anh Tuấn đã kiểm tra hồ sơ đăng ký, được UBND phường Phú Đông niêm yết công khai và xác nhận đầy đủ các nội dung sau: Hiện trạng sử dụng đất; tình trạng tranh chấp; nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất; sự phù hợp với quy hoạch.

Khi xác minh hiện trạng sử dụng đất, ông Tuấn cùng cán bộ UBND phường Phú Đông đã xuống gặp ông Nguyễn Thái Lân (chủ sở hữu mảnh đất tại thời điểm đấy). Tại đây, ông Tuấn cùng với cán bộ UBND phường Phú Đông đã lập Biên bản thẩm định hồ sơ xin cấp sổ đỏ và ông Nguyễn Thái Lân đã ký vào biên bản xác nhận là chủ sử dụng, đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Ngoài ra, ông Tuấn còn cho rằng, mình không biết việc ông Nguyễn Thái Lân đã bán thửa đất trên cho ông Trần Ngọc Hiếu (chủ sở hữu hiện nay của thửa đất, được ông Nguyễn Thái Lân chuyển nhượng cho bằng giấy tờ viết tay). Trong quá trình kiểm tra hồ sơ do UBND phường Phú Đông chuyển lên cũng nêu rõ: Thửa đất của gia đình ông Nguyễn Thái Lân phù hợp với quy hoạch đất ở và không tranh chấp với ai, đủ điều kiện để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Trên cơ sở đó, ngày 19/01/2016, ông Tuấn đã hoàn tất hồ sơ và ghi ý kiến vào Đơn đề nghị cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; tham mưu cho lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với ông Trần Minh Thủ, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nguyễn Thái Lân và bà Nguyễn Thị Lanh, ông Thủ đã giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn phối hợp với cán bộ địa chính UBND phường Phú Đông tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của thửa đất nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, ông Nguyễn Thái Lân ký xác nhận là chủ sử dụng đất, không ai tranh chấp hay khiếu nại và tại buổi làm việc với UBND phường Phú Đông cũng xác nhận, ông Nguyễn Thái Lân là chủ sử dụng đất và không có thông tin gì liên quan đến việc thửa đất đã chuyển nhượng cho người khác.

Ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Trần Minh Thủ đều khẳng định: Căn cứ Khoản 3, 5, Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai thì trường hợp thửa đất của ông Nguyễn Thái Lân có nguồn gốc đất lấn chiếm, sử dụng vào mục đích đất ở và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì được xem xét cấp sổ đỏ; Căn cứ Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì trường hợp ông Nguyễn Thái Lân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất; Khoản 2, 3, Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai; Căn cứ vào điểm a, Khoản 2, Điều 6, Quyết định số 34/2015/QĐ – UBND ngày 21/9/2015 của UBND tỉnh Phú Yên về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Điều 5, Luật Đất đai năm 2013; Thông tư số 23/2014/TT –BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi nhận thấy, đã làm hết trách nhiệm, đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Cũng liên quan vụ việc, ông Võ Công Toàn (nguyên Trưởng Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) và ông Nguyễn Mạnh Tín (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuy Hòa) cho biết: Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa và quyết định phê chuẩn khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, hai ông rất “sốc” và bàng hoàng, không hiểu vì sao(!?).

Ông Toàn và ông Tín khẳng định: Căn cứ Khoản 3, 5, Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 1, Điều 82, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 2, 3, 4, Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 2, Điều 7, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 1, 2, 3, Điều 6, Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 21/9/2015 của UBND tỉnh Phú Yên; Điều 5, Luật Đất đai năm 2013; Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/52014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Thái Lân là cấp đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật và các ông đã làm đúng quy định.

Sao vẫn bị khởi tố bị can?

Mặc dù cả 4 ông đều làm đúng quy định của pháp luật, thế nhưng, không hiểu vì sao, ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa lại ra các Quyết định khởi tối bị can: số 52/CSĐT-ĐCSKT đối với ông Nguyễn Anh Tuấn; số 53/CSĐT-ĐCSKTT đối với ông Trần Minh Thủ; số 54/CSĐT-ĐCSKT đối với ông Nguyễn Mạnh Tín; số 55/CSĐT –ĐCSKT đối với ông Võ Công Toàn. Cả 4 ông đều bị khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cũng trong ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với 4 ông. Đồng thời, cả 4 ông đều nhận được các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa.

Điều lạ là, cả 4 quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa, do ông Lê Minh Hải, Phó Thủ trưởng, Cơ quan CSĐT ký ngày 6/4/2021, nhưng mãi đến ngày 12/4/2021, mới có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, do ông Nguyễn Phương Nam, Phó Viện trưởng ký(!?) Không những thế, mặc dù chưa có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện KSND TP Tuy Hòa, thế nhưng, trong cùng một ngày, ngày 6/4/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Tuy Hòa đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 ông.

Theo quy định tại Khoản 1, 3, Điều 179, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về việc khởi tố bị can:

1. Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can;

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nguyên Phó Giám đốc cùng một trưởng phòng BIDV Phú Yên bị khởi tố Nguyên Phó Giám đốc cùng một trưởng phòng BIDV Phú Yên bị khởi tố

Ngay sau khi khởi tố cựu Giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm nguyên ...

Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!" Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!"

Quyết định (QĐ) số 53 của UBND tỉnh Phú Yên xác định: Về đất, sau khi đo đạc diện tích của các ông cụ thể ...

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động