Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!"

Quyết định (QĐ) số 53 của UBND tỉnh Phú Yên xác định: Về đất, sau khi đo đạc diện tích của các ông cụ thể như sau: Trần Quang Huấn, 2.675.4 m2; ông Trần Quang Toàn, 2.994,9 m2… Về tài sản thời điểm thanh tra năm 1995 ông Huấn có 26 cây dừa và ông Toàn có 25 cây…

Căn cứ pháp lý, bình luận và đôi điều kiến nghị.

Ông Trần Quang Huấn, Trần Quang Toàn và các hộ dân khiếu nại đòi bồi thường về đất và tài sản trên đất khi Nhà nước thu hồi đất theo qui định của pháp luật về đất đai như nội dung Điều 2, QĐ số 125/QĐ-UB ngày 21/10/1984 của UBND tỉnh Phú Khánh đã nêu. Nhưng ngày 13/1/1999, UBND tỉnh Phú Yên ban hành QĐ số 53/1998/QĐ-UB bác nội dung khiếu nại của ông Huấn, ông Toàn và các hộ dân có đất, nhưng thừa nhận diện tích đất và số cây dừa trên đất của ông Huấn và ông Toàn như đã nêu. Và Kết luận: Ông Huấn,… (đã ký) vào Biên bản ngày 16/3/1979, “hiến trọn” đất để “nhà nước” sử dụng; ông Toàn “đã nhất trí để XN sử dụng…” tại biên bản đề ngày 23/2/1980… nay đòi bồi thường về đất và hoa màu… là không hợp lý. QĐ số 53: Không công nhận đền bù về đất; giải quyết bồi thường về cây dừa.

QĐ số 53 nêu XN liên doanh dầu thực vật 19/8 là cơ quan nhà nước, để biện bạch đất đã hiến cho nhà nước thì không đòi lại theo Điều 2, Luật Đất đai năm 1993. Thực chất cái được gọi là nhà nước đó là một nhóm người Việt gốc Hoa.

Ông Trần Quang Huỳnh ( thay cha) tiếp tục gửi đơn tố cáo
Ông Trần Quang Huỳnh (thay cha) tiếp tục gửi đơn tố cáo

Đủ căn cứ để khẳng định Biên bản “Hiến đất” ngày 16/3/1979 là 100% giả mạo, không cần giám định, bởi biên bản đó tự thể hiện có một loạt vi phạm:

Một là: Không có cơ quan chủ quản lập Biên bản. Địa điểm lập Biên bản tại văn phòng UBND thị trấn Sông Cầu; nhưng cả UBND thị trấn và XN liên doanh dầu thực vật 19/8 không ai kí tên, đóng dấu?.

Hai là: Tham gia lập Biên bản có 9 người nhưng cả 9 người không ai ký vào biên bản mà chỉ ghi chữ (đã ký).

Ba là: XN liên doanh dầu thực vật 19/8 SAO Y BẢN CHÍNH ký tên Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Cấn, đóng dấu XN là thừa nhận sự thật về Biên bản giả mạo, trái pháp luật như trên đã mô tả.

Bốn là: Cán bộ chuyên trách công chứng, thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện Sông Cầu, ký tên đóng dấu, xác nhận Y SAO BẢN CHÍNH của XN liên doanh dầu thực vật 19/8 là trái với qui định về công chứng, chứng thực.

Từ một tài liệu hoàn toàn giả mạo nói trên, nhưng các cơ quan thẩm quyền, ngành chức năng của huyện rồi TX. Sông Cầu; tỉnh Phú Khánh và Phú Yên; TAND Phú Yên và TAND Tối cao, đã sử dụng nó như một điều kiện kiên để bác khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo của dân là một việc làm áp đặt, có dấu hiệu trái pháp luật, khó chấp nhận!.

Một số công dân có đất liên quan đã mất hết hy vọng, phải bỏ cuộc. Ông Trần Quang Toàn đã và đang có đơn đề nghị TAND Tối cao kháng cáo bản án theo trình tự tái thẩm. Riêng ông Trần Quang Huấn từ năm 1995, đến khi ông Huấn mất 2003 và nay là ông Trần Quang Huỳnh, con trai ông Huấn, liên tục khiếu nại, tố cáo. Ngày 20/5/2020 ông Huỳnh có đơn tố cáo lần thứ 44 gửi đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội yêu cầu trả lại vườn dừa cho dòng tộc ông như là một điều bất di, bất dịch. Hàng chục lá đơn trước ông Huỳnh chưa được các cấp thẩm quyền Trung ương trả lời; nhưng tỉnh Phú Yên lại cho biết: Vụ việc đã được TAND tỉnh Phú Yên và TAND Tối cao ban hành hai bản án bác đơn. Án đã có hiệu lực pháp luật từ lâu, nên UBND tỉnh không giải quyết. Ông Trần Quang Huỳnh phản biện: Cha của ông (Huỳnh) không khởi kiện ra tòa; trong hai bản án không có tên ông Trần Quang Huấn, nên ông Huấn và nay là ông (Huỳnh) con của ông không có nghĩa vụ phải chấp hành. Còn QĐ số 125/UB-XD ngày 21/10/1984 của UBND tỉnh Phú Khánh giao đất cho XN liên doanh dầu thực vật 19/8 và QĐ 1565/QĐ-ĐC ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên cấp GCNQSDĐ cho XN Dầu thực vật Sông Cầu để xây dựng công trình sản xuất dầu dừa, dựa trên Biên bản hiến đất ngày 16/3/1979 là những QĐ xuất phát từ căn cứ trái pháp luật, nên không có giá trị pháp lý!.

Điều 21, Luật Đất đai năm 1993, qui định: “Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác, chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Điều 28, nói rõ: “Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại”. QĐ số 125/UB-XD ngày 21/10/1984 UBND tỉnh Phú Khánh về việc giao đất cho XN liên doanh đầu thực vật 19/8, khi chưa có QĐ thu hồi khi chưa có Luật Đất đai. Tuy nhiên, Điều 2, QĐ số 125 vẫn ghi rất rõ: “XN ép dầu 19/8 trực tiếp làm việc với Ban xây dựng cơ bản, bàn bạc với chính quyền địa phương về việc đền bù hoa màu, nhà cửa (nếu có) và xử lý tốt công tác giải phóng mặt bằng”. Nhưng XN và chính quyền huyện Sông Cầu đã không thực hiện. Sai phạm của Sông Cầu nghiêm trọng như vậy nhưng đáng tiếc cấp thẩm quyền và ngành chức năng ở Phú Yên không hiểu sao vẫn chấp nhận?.

Dựa vào tài liệu giả mạo để xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo, khởi kiện của dân là điều mà cả pháp luật và đạo lý Việt Nam không cho phép. Đã sai thì phải sửa, không được hợp thức cái sai. Đó là qui định của pháp luật và đạo lý lương tâm, trách nhiệm của người cán bộ, của chính quyền Nhân dân.

Vụ việc kéo dài đã 25 năm, ông Huỳnh chưa có dấu hiệu buông bỏ vì bản thân ông là một cán bộ nhà nước vừa nghỉ hưu, từng tham gia nhiều vụ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Ông rất am tường pháp luật, rất tâm đắc bản chất nhân văn của chế độ ta; nhưng ông rất bức xúc và không chấp nhận cung cách làm việc của đội ngũ cán bộ huyện, nay là TX.Sông Cầu và tỉnh Phú Yên.

Phía nhà báo-chúng tôi cũng đã nhiều năm giám sát vụ việc này, tự nghiêm khắc nhìn lại, thấy các cấp thẩm quyền ở Sông Cầu và Phú Yên đã rất có lỗi với dân. Chúng ta không thể chấp nhận cái sai hệ thống bắt nguồn từ cái sai gốc gác là tạo dựng tài liệu giả mạo. Do đó phải sửa!.

Miền Nam đã được giải phóng 45 năm, khu vườn dừa của dòng tộc Trần ở thôn, nay là khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, TX Sông Cầu đã bị bỏ hoang 45 năm nay. Đất của dân, nhưng dân không được quản lý, sử dụng. Đất của dân nhưng khi nhà nước thu hồi giao cho tư nhân khác (chứ không phải nhà nước), do bị lừa nên không có QĐ thu hồi. Đơn vị được giao đất sau cùng cả công ty mẹ (Công ty dầu thực vật Phú Yên) và công ty con (Công ty dầu thực vật Sông Cầu) từ lâu đã không tồn tại. Hiện nay đất vẫn do dân quản lý, nhưng không được sử dụng, phải bỏ hoang. Cái sai chồng cái sai. Tất cả những bất cập đó cần được giải quyết dứt điểm, không còn lý do để kéo dài!.

Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên giám sát có tiếng nói bảo vệ pháp luật, quyền lợi của công dân trong vụ việc này.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động