Viết tiếp bài "Phú Yên: Sử dụng tài liệu giả để lấy đất của dân, khiếu nại 25 năm, vẫn chưa được giải quyết?!"

Quyết định (QĐ) số 53 của UBND tỉnh Phú Yên xác định: Về đất, sau khi đo đạc diện tích của các ông cụ thể như sau: Trần Quang Huấn, 2.675.4 m2; ông Trần Quang Toàn, 2.994,9 m2… Về tài sản thời điểm thanh tra năm 1995 ông Huấn có 26 cây dừa và ông Toàn có 25 cây…

Căn cứ pháp lý, bình luận và đôi điều kiến nghị.

Ông Trần Quang Huấn, Trần Quang Toàn và các hộ dân khiếu nại đòi bồi thường về đất và tài sản trên đất khi Nhà nước thu hồi đất theo qui định của pháp luật về đất đai như nội dung Điều 2, QĐ số 125/QĐ-UB ngày 21/10/1984 của UBND tỉnh Phú Khánh đã nêu. Nhưng ngày 13/1/1999, UBND tỉnh Phú Yên ban hành QĐ số 53/1998/QĐ-UB bác nội dung khiếu nại của ông Huấn, ông Toàn và các hộ dân có đất, nhưng thừa nhận diện tích đất và số cây dừa trên đất của ông Huấn và ông Toàn như đã nêu. Và Kết luận: Ông Huấn,… (đã ký) vào Biên bản ngày 16/3/1979, “hiến trọn” đất để “nhà nước” sử dụng; ông Toàn “đã nhất trí để XN sử dụng…” tại biên bản đề ngày 23/2/1980… nay đòi bồi thường về đất và hoa màu… là không hợp lý. QĐ số 53: Không công nhận đền bù về đất; giải quyết bồi thường về cây dừa.

QĐ số 53 nêu XN liên doanh dầu thực vật 19/8 là cơ quan nhà nước, để biện bạch đất đã hiến cho nhà nước thì không đòi lại theo Điều 2, Luật Đất đai năm 1993. Thực chất cái được gọi là nhà nước đó là một nhóm người Việt gốc Hoa.

viet tiep bai phu yen su dung tai lieu gia de lay dat cua dan khieu nai 25 nam van chua duoc giai quyet
Ông Trần Quang Huỳnh (thay cha) tiếp tục gửi đơn tố cáo

Đủ căn cứ để khẳng định Biên bản “Hiến đất” ngày 16/3/1979 là 100% giả mạo, không cần giám định, bởi biên bản đó tự thể hiện có một loạt vi phạm:

Một là: Không có cơ quan chủ quản lập Biên bản. Địa điểm lập Biên bản tại văn phòng UBND thị trấn Sông Cầu; nhưng cả UBND thị trấn và XN liên doanh dầu thực vật 19/8 không ai kí tên, đóng dấu?.

Hai là: Tham gia lập Biên bản có 9 người nhưng cả 9 người không ai ký vào biên bản mà chỉ ghi chữ (đã ký).

Ba là: XN liên doanh dầu thực vật 19/8 SAO Y BẢN CHÍNH ký tên Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Cấn, đóng dấu XN là thừa nhận sự thật về Biên bản giả mạo, trái pháp luật như trên đã mô tả.

Bốn là: Cán bộ chuyên trách công chứng, thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện Sông Cầu, ký tên đóng dấu, xác nhận Y SAO BẢN CHÍNH của XN liên doanh dầu thực vật 19/8 là trái với qui định về công chứng, chứng thực.

Từ một tài liệu hoàn toàn giả mạo nói trên, nhưng các cơ quan thẩm quyền, ngành chức năng của huyện rồi TX. Sông Cầu; tỉnh Phú Khánh và Phú Yên; TAND Phú Yên và TAND Tối cao, đã sử dụng nó như một điều kiện kiên để bác khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo của dân là một việc làm áp đặt, có dấu hiệu trái pháp luật, khó chấp nhận!.

Một số công dân có đất liên quan đã mất hết hy vọng, phải bỏ cuộc. Ông Trần Quang Toàn đã và đang có đơn đề nghị TAND Tối cao kháng cáo bản án theo trình tự tái thẩm. Riêng ông Trần Quang Huấn từ năm 1995, đến khi ông Huấn mất 2003 và nay là ông Trần Quang Huỳnh, con trai ông Huấn, liên tục khiếu nại, tố cáo. Ngày 20/5/2020 ông Huỳnh có đơn tố cáo lần thứ 44 gửi đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội yêu cầu trả lại vườn dừa cho dòng tộc ông như là một điều bất di, bất dịch. Hàng chục lá đơn trước ông Huỳnh chưa được các cấp thẩm quyền Trung ương trả lời; nhưng tỉnh Phú Yên lại cho biết: Vụ việc đã được TAND tỉnh Phú Yên và TAND Tối cao ban hành hai bản án bác đơn. Án đã có hiệu lực pháp luật từ lâu, nên UBND tỉnh không giải quyết. Ông Trần Quang Huỳnh phản biện: Cha của ông (Huỳnh) không khởi kiện ra tòa; trong hai bản án không có tên ông Trần Quang Huấn, nên ông Huấn và nay là ông (Huỳnh) con của ông không có nghĩa vụ phải chấp hành. Còn QĐ số 125/UB-XD ngày 21/10/1984 của UBND tỉnh Phú Khánh giao đất cho XN liên doanh dầu thực vật 19/8 và QĐ 1565/QĐ-ĐC ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên cấp GCNQSDĐ cho XN Dầu thực vật Sông Cầu để xây dựng công trình sản xuất dầu dừa, dựa trên Biên bản hiến đất ngày 16/3/1979 là những QĐ xuất phát từ căn cứ trái pháp luật, nên không có giá trị pháp lý!.

Điều 21, Luật Đất đai năm 1993, qui định: “Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác, chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Điều 28, nói rõ: “Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại”. QĐ số 125/UB-XD ngày 21/10/1984 UBND tỉnh Phú Khánh về việc giao đất cho XN liên doanh đầu thực vật 19/8, khi chưa có QĐ thu hồi khi chưa có Luật Đất đai. Tuy nhiên, Điều 2, QĐ số 125 vẫn ghi rất rõ: “XN ép dầu 19/8 trực tiếp làm việc với Ban xây dựng cơ bản, bàn bạc với chính quyền địa phương về việc đền bù hoa màu, nhà cửa (nếu có) và xử lý tốt công tác giải phóng mặt bằng”. Nhưng XN và chính quyền huyện Sông Cầu đã không thực hiện. Sai phạm của Sông Cầu nghiêm trọng như vậy nhưng đáng tiếc cấp thẩm quyền và ngành chức năng ở Phú Yên không hiểu sao vẫn chấp nhận?.

Dựa vào tài liệu giả mạo để xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo, khởi kiện của dân là điều mà cả pháp luật và đạo lý Việt Nam không cho phép. Đã sai thì phải sửa, không được hợp thức cái sai. Đó là qui định của pháp luật và đạo lý lương tâm, trách nhiệm của người cán bộ, của chính quyền Nhân dân.

Vụ việc kéo dài đã 25 năm, ông Huỳnh chưa có dấu hiệu buông bỏ vì bản thân ông là một cán bộ nhà nước vừa nghỉ hưu, từng tham gia nhiều vụ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Ông rất am tường pháp luật, rất tâm đắc bản chất nhân văn của chế độ ta; nhưng ông rất bức xúc và không chấp nhận cung cách làm việc của đội ngũ cán bộ huyện, nay là TX.Sông Cầu và tỉnh Phú Yên.

Phía nhà báo-chúng tôi cũng đã nhiều năm giám sát vụ việc này, tự nghiêm khắc nhìn lại, thấy các cấp thẩm quyền ở Sông Cầu và Phú Yên đã rất có lỗi với dân. Chúng ta không thể chấp nhận cái sai hệ thống bắt nguồn từ cái sai gốc gác là tạo dựng tài liệu giả mạo. Do đó phải sửa!.

Miền Nam đã được giải phóng 45 năm, khu vườn dừa của dòng tộc Trần ở thôn, nay là khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, TX Sông Cầu đã bị bỏ hoang 45 năm nay. Đất của dân, nhưng dân không được quản lý, sử dụng. Đất của dân nhưng khi nhà nước thu hồi giao cho tư nhân khác (chứ không phải nhà nước), do bị lừa nên không có QĐ thu hồi. Đơn vị được giao đất sau cùng cả công ty mẹ (Công ty dầu thực vật Phú Yên) và công ty con (Công ty dầu thực vật Sông Cầu) từ lâu đã không tồn tại. Hiện nay đất vẫn do dân quản lý, nhưng không được sử dụng, phải bỏ hoang. Cái sai chồng cái sai. Tất cả những bất cập đó cần được giải quyết dứt điểm, không còn lý do để kéo dài!.

Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên giám sát có tiếng nói bảo vệ pháp luật, quyền lợi của công dân trong vụ việc này.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động