Cục Thuế tỉnh Bình Dương thừa nhận sai sót trong việc xác nhận nộp thuế của Công ty Kim Oanh

Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã thừa nhận trách nhiệm trong việc xác nhận chưa rõ ràng chính xác về việc nộp thuế của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh), dẫn đến khả năng tạo ra sự hiểu lầm về tình hình nợ thuế của doanh nghiệp.
cuc thue tinh binh duong thua nhan sai sot trong viec xac nhan nop thue cua cong ty kim oanh

cuc thue tinh binh duong thua nhan sai sot trong viec xac nhan nop thue cua cong ty kim oanh

Văn bản báo cáo giải trình của Cục Thuế tỉnh Bình Dương về xác nhận thuế cho Công ty Kim Oanh

cuc thue tinh binh duong thua nhan sai sot trong viec xac nhan nop thue cua cong ty kim oanh

Số liệu nợ thuế và tình hình nộp thuế của Công ty Kim Oanh.

Xác nhận “mập mờ”

Để làm rõ về việc báo cáo không chính xác về tình hình nợ đọng thuế của Công ty Kim Oanh, ngày 16/3/2020, Tổng cục Thuế đã có Công văn chỉ đạo số 1084/TCT-TCCB yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bình Dương báo cáo, giải trình.

Ngày 25/3/2020, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có văn bản giải trình gửi Tổng Cục Thuế, trong đó thừa nhận nội dung xác nhận thuế của Công ty Kim Oanh chưa rõ ràng chính xác: Chưa nêu cụ thể số liệu nợ thuế của Công ty Kim Oanh tại các thời điểm ngày 30/6/2018 và ngày 11/12/2018. Từ đó, dẫn đến khả năng tạo ra sự hiểu lầm về tình hình nợ thuế của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo văn bản giải trình, ngày 11/12/2018, Công ty Kim Oanh có Văn bản số 016/CT/18 gửi Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề nghị xác nhận công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế phát sinh luỹ kế đến ngày 30/6/2018. Lý do xác nhận là để hoàn thiện hồ sơ đề xuất trao tặng Huân chương Lao động (HCLĐ) hạng Nhì cho doanh nghiệp do đã có thành tích nổi bật trong kinh doanh, thiện nguyện, cũng như thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp.

Qua xem xét nội dung đề nghị của Công ty Kim Oanh, cùng ngày, Phòng Kiểm tra thuế số 2 đã “nhanh chóng” tham mưu Cục Thuế ban hành Văn bản số 22565/CT-KTT2 ngày 11/12/2018, trả lời cho Công ty Kim Oanh với nội dung công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh lũy kế đến 30/6/2018, với tổng số tiền đã nộp 7.901.627.260 đồng, gồm 3 loại thuế TNCN, GTGT và chậm nộp.

Cũng theo nội dung giải trình, thời điểm mà Công ty Kim Oanh hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh lũy kế đến 30/6/2018 cũng là ngày 11/12/2018, cùng ngày Công ty Kim Oanh có văn bản đề nghị xác nhận công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và Cục Thuế tỉnh Bình Dương có văn bản xác nhận.

Từ đó có thể thấy rằng, trong khoảng thời gian từ trước ngày 11/12/2018, Công ty Kim Oanh vẫn chưa nộp thuế đầy đủ theo như báo cáo trước đó của cơ quan thuế tỉnh Bình Dương. Chính vì lẽ đó, dư luận đã dấy lên hoài nghi rằng, sự “mập mờ” này có phải “góp phần” giúp Công ty Kim Oanh hoàn thiện hồ sơ đề xuất được trao tặng HCLĐ hạng Nhì hay không?

Cũng theo Cục Thuế tỉnh Bình Dương, từ năm 2016 - 2018, Công ty Kim Oanh có đóng góp tương đối lớn cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, việc xác nhận trên nhằm “tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách thi đua khen thưởng của Nhà nước, từ đó góp phần động viên doanh nghiệp hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế”.

Liên quan sai sót trên, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với cá nhân cán bộ tham mưu văn bản với mức độ kiểm điểm giải trình, phê bình nhắc nhở để rút kinh nghiệm trong tập thể, cơ quan.

Liên tục vướng lùm xùm

Theo hồ sơ thể hiện, sau động thái nộp thuế tồn đọng để hoàn thiện hồ sơ “thi đua lập thành tích” trên, Công ty Kim Oanh tiếp tục nợ thuế hàng chục, thậm chí có lúc hơn 100 tỷ đồng.

Cụ thể, trong báo cáo tình hình nợ thuế của Công ty Kim Oanh, tại Văn bản 2869/CT-QLN ngày 11/02/2020 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, tiền nợ thuế của công ty này tại thời điểm 1/7/2019 còn nợ thuế 103.138.026.093 đồng; Thời điểm 31/12/2019, Công ty Kim Oanh nợ thuế 47.144.547.615 đồng; Thời điểm 11/2/2020, Công ty Kim Oanh còn nợ thuế 54.384.266.136 đồng. Đáng lưu ý, báo cáo còn cho biết đến ngày 31/12/2018, Công ty Kim Oanh nợ 14.679.705.310 đồng (ngay sau thời điểm Công ty Kim Oanh hoàn thiện hồ sơ xét tặng HCLĐ hạng Nhì).

Liên quan đến vụ việc trên, do nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất cập trong việc trao tặng HCLĐ cho Công ty Kim Oanh, người dân đã có đơn kiến nghị gửi Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam. Sau đó, đơn đã được chuyển đến Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngoài “lùm xùm” xung quanh việc nợ thuế, thời gian qua, nhiều dự án có liên quan tới Công ty Kim Oanh cũng vướng nhiều sai phạm.

Điển hình như dự án Khu dân cư Hòa Lân, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc bán đấu giá tài sản. Tiêu biểu trong đó có việc Công ty Kim Oanh chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán sau đấu giá trong thời gian dài nhưng không bị xử lý đúng quy định pháp luật.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2 - trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý). Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (nay thuộc quyền sở hữu của Công ty Kim Oanh) có liên quan đến việc “thâu tóm” 43ha đất công từ Tổng Công ty 3/2.

Với thực trạng còn nhiều “lùm xùm” như vậy, nhiều người không khỏi dấy lên những nghi ngờ, liệu Công ty Kim Oanh có xứng đáng với những danh hiệu cao quý đã được trao tặng?

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động