Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình:

Có gây “khó khăn” khi giải quyết chế độ cho người cao tuổi bị khuyết tật?

Ông Phạm Văn Bình, con trai cụ Phạm Văn Ngọ, ở thôn Hồng Phong 2, Xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi việc cụ Phạm Văn Ngọ có đơn xin trợ cấp xã hội theo chế độ người cao tuổi và khuyết tật. Hiện cụ Ngọ tuổi cao, sức yếu, phải nằm 1 chỗ do đột quỵ, mức độ liệt ½ cơ thể, nhưng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Lạc Thủy lại gây khó khăn khi xem xét giải quyết đề nghị của cụ Ngọ...

Theo phản ánh, gần 2 năm nay, ông Bình tham vấn, nghiên cứu pháp luật, rồi đến nhiều cơ quan để xin được trợ cấp xã hội cho cụ Ngọ, nhưng không hiểu vì lí do gì UBND huyện Lạc Thủy không thẩm định hồ sơ và xét duyệt trợ cấp xã hội cho cụ. Hồ sơ thủ tục làm đúng, đầy đủ theo Thông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH; Luật Người khuyết tật năm 2010; Nghị định hướng dẫn số 28/2012/NĐ–CP của Chính phủ; Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn, xác định xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định khuyết tật đã được hướng dẫn cụ thể, chi tiết tại Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH.

Việc làm hồ sơ, thủ tục ông Bình làm theo đúng hướng dẫn, quy định của pháp luật và Thông tư số 01/2019 của Bộ LĐ-TB&XH như: “Đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện Lạc Thủy chứng nhận bố ông bị liệt ½ cơ thể do tình trạng sức khỏe yếu thêm nữa, do tai biến mạch máu não gây ra, đến việc kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng không thể vận động, mức độ đặc biệt nặng”. Nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương.

Có gây “khó khăn” khi giải quyết chế độ cho người cao tuổi bị khuyết tật?
Trụ sở Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thủy.

Ông Bình cho biết: “Tôi là nông dân chỉ biết cày cuốc, làm nông nghiệp qua ngày, tôi có nhờ cháu của tôi tìm hiểu từ UBND xã đến UBND huyện thì được biết, bà Đinh Thị Thu Huyền, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện trả lại hồ sơ do thiếu xác nhận, giấy khám chữa bệnh, chứng nhận bệnh án, giấy tờ khám chữa bệnh, điều trị xác nhận từ bệnh viện cấp tỉnh trở lên mới được xét duyệt hồ sơ; người dân không có quyền gì thắc mắc, không thuộc đối tượng để hỏi người cơ quan Nhà nước. Bố tôi năm nay cũng 89 tuổi rồi, thêm cái tai biến mạch máu não, liệt ½ cơ thể, không đi lại được, thường xuyên tiểu tiện tại chỗ. Gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã, nhưng vẫn luôn phải túc trực chăm sóc cho ông cụ, nhà có hai vợ chồng là lao động chính, nên phải thay phiên nhau, người đi làm, người nghỉ ở nhà còn chăm sóc cho cụ”.

Nhà nước luôn có chính sách ưu tiên đối với người cao tuổi, hỗ trợ hết mức nhằm ổn định an sinh xã hội, nâng cao cuộc sống tinh thần cho người dân. Người cao tuổi luôn được ưu tiên hàng đầu, có vai trò rất quan trọng, là một trong những lực lượng nòng cốt ở cơ sở. Trong gia đình, Người cao tuổi nêu gương, hướng dẫn, động viên con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ông Bình thắc mắc: “Vậy mà Trưởng phòng LĐ-TB&XH, người đứng đầu giúp Người cao tuổi ổn định an sinh xã hội lại có thể nói ra được những lời đó. Phải chăng vị này còn hạn chế về mặt pháp luật hoặc cố tình hiểu sai luật một cách máy móc các hướng dẫn, thông tư của Bộ LĐ-TB&XH, hay cố tình làm khó dễ người dân chúng tôi?”.

Được biết, người cao tuổi để nhận được trợ cấp xã hội như cụ Ngọ phải có xác nhận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật do Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chủ trì phối hợp được quy định, hướng dẫn rất cụ thể tại Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH quy định: “Hội đồng xác định mức độ khuyết tật do Chủ tịch UBND xã là Chủ tịch Hội đồng, Trạm trưởng trạm y tế cấp xã; Công chức cấp xã phụ trách công tác LĐ-TB&XH; Người đứng đầu hoặc cấp phó của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh cấp xã; Người đứng đầu tổ chức của người khuyết tật cấp xã nơi có tổ chức của người khuyết tật”.

Tại mục 1, 2, 3 Điều 4, Chương III Thông tư số 01/2019 hướng dẫn chi tiết về hồ sơ đề nghị xác nhận khuyết tật bao gồm “Đơn đề nghị xác định khuyết tật, Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: Bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác. Bản sao kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa trước ngày Nghị định số 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực hoặc các giấy tờ liên quan khác (nếu có)”. Về cách xác định mức độ khuyết tật thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 17 của Luật Người khuyết tật và Điều 3 Chương II Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH. Cụ thể, việc xác định mức độ khuyết tật được thực hiện bằng phương pháp quan sát trực tiếp người khuyết tật, thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo các tiêu chí về y tế, xã hội và các phương pháp đơn giản khác để kết luận mức độ khuyết tật đối với từng người khuyết tật.

Xác định phê duyệt hồ sơ và xác định khuyết tật cho người cao tuổi đã được quy định, hướng dẫn rất rõ tại Thông tư số 01/2019 của Bộ LĐ-TB&XH là vậy. Nhưng khi người dân có ý kiến, trao đổi trực tiếp với Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thủy lại buộc người dân cần phải có các giấy tờ liên quan tới bệnh án, xác định khuyết tật, giám định y khoa từ tuyến cấp tỉnh trở lên mới chấp thuận hồ sơ. Trong khi đó, cụ Ngọ lại đang trong tình trạng liệt 1/2 cơ thể do tai biến mạch máu não, tình hình dịch bệnh Covid đang tăng cao, diễn biến phức tạp và khó khăn cho di chuyển, đi lại cả với người khỏe mạnh chứ chưa nói tới người cao tuổi. Dư luận đặt ra câu hỏi: Có phải Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thủy có đang cố tình gây khó dễ cho người dân, cố tình hiểu máy móc về quy định của pháp luật nhằm cản trở, chậm chạp trong việc xét duyệt hồ sơ cho người cao tuổi?.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hòa Bình với tinh thần thượng tôn pháp luật, quan tâm chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi, chỉ đạo UBND huyện Lạc Thủy, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thủy xem xét, giải quyết các thắc mắc trên, để bảo vệ các quyền lợi chính đáng và bảo đảm cuộc sống cho cụ Phạm Văn Ngọ.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm đã 20 lần làm đơn tố cáo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND quận Nam Từ Liêm đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội, vì cho rằng ông Cường ban hành các quyết định thu hồi đất, chỉ đạo cấp dưới ra quyết định định cưỡng chế đất và nhà ở của dân không đúng pháp luật, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để…
Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, gia đình ông Đào Giang Thao, ở số 88, phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa có đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc TAND các cấp chỉ dựa vào trích lục bản đồ, mà không xem xét đến các hồ sơ, tài liệu khác để buộc gia đình ông Thảo phải trả lại đất cho người thân chủ đất (đã mất)...
Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Gia đình bà Nguyễn Thị Mến có thửa đất tại thôn 5, xã Tân Dương, do gia đình khai hoang, làm nhà ở đã mấy chục năm. Nay chính quyền huyện Thủy Nguyên thu hồi, nói là để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, nhưng không bồi thường về đất, mà chỉ hỗ trợ bằng 30% giá đất ở. Bà Mến khiếu nại, chính quyền huyện trả lời bà rằng đất gia đình bà vi phạm chỉ giới hành lang bảo vệ đê điều, nên không đủ điều kiện công nhận đất ở. Đây là một kết luận thiếu căn cứ. Việc vin cớ đất của dân vi phạm hành lang đê, để không bồi thường về đất ở, là trái pháp luật, cần phải xem xét lại…

Tin khác

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người
Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn
Nguồn tin cho hay, ông Trần Thế Mạnh, Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 1, thuộc Cục Quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên bị tố vừa thực thi công vụ, vừa là con trai của chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh phân bón, lĩnh vực do chính ông quản lí, kiểm tra chuyên ngành. Nhiều chủ doanh nghiệp phản ánh, khi thực hiện công tác kiểm tra, ông Mạnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để triệt hạ đối thủ cạnh tranh, nhằm làm lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình…

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ
Nhận thầu thi công các công trình, do Công ty TNHH Thiết kế Thi công nội ngoại thất Thiên Phong (Công ty Thiên Phong) hợp đồng. Thực hiện xây dựng hoàn thiện 4 công trình, nhưng khi quay ra đề nghị thanh toán, thì Giám đốc Công ty Thiên Phong cắt đứt liên lạc, mặc dù các chủ công trình đã thanh toán hết tiền cho Công ty Thiên Phong. Không chỉ có vậy, Công ty Thiên Phong còn chuyển trụ sở, phải rất vất vả hết buổi sáng mới tìm ra nơi trụ sở mới, nhưng cửa lại đóng im ỉm, không thấy ai làm việc. Đó là trình bày của ông Nguyễn Tất Thuấn, một người chuyên nhận thầu xây dựng công trình sống tại TP Hồ Chí Minh. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh cho thấy, trình bày của ông Thuấn là có căn cứ…

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân
Người dân sử dụng đất (mặt nước) từ trước năm 1997. Để có đất sản xuất, dân bỏ công sức, tiền của khai hoang, phục hóa; trong quá trình đó, chính quyền địa phương không nhắc nhở, hay xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, khi UBND TP Vũng Tàu thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân lại không được bồi thường, hỗ trợ, khiến cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn, nay lại càng khó hơn...

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)
Như phản ánh trong kì trước, cùng 1 thửa đất nhưng khi lập phương án bồi thường cho “đại gia” thì được tiền tỉ, còn khi lập cho dân lại 0 đồng… Và, điều hết sức nghiêm trọng là, để làm điều khó tin đó đã có những “kĩ xảo” được sử dụng?!

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân
Nhiều người cao tuổi đại diện cho hơn 100 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư Xây dựng tuyến đường 40m và 48m nối từ khu đô thị Việt Hưng ra đường Ngô Gia Tự, đoạn nối từ đầu đường Đoàn Khuê ra đường Ngô Gia Tự (dự án đường 40m), có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Có thể nói, đây là điểm nóng khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nếu không được giải quyết triệt để…
Xem thêm
TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Đây là nguyện vọng của bà Trác Thị Kim Phượng, đại diện theo ủy quyền (số chứng thực 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ, ngày 15/3/2019) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú ở 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động