Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang: Tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐtrong tình hình mới

Thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bắc Giang đã chủ động, tích cực tham mưu để Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh triển khai đồng bộ, thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Một trong những kết quả nổi bật là Chi cục đã tham mưu cho Sở Y tế trình Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 15/3/2018 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ và Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 15/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW. Cùng thời gian, Chi cục còn chủ động tham mưu nhiều văn bản, kế hoạch, chương trình hành động khác liên quan, làm cơ sở cho việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh; quán triệt chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tập trung phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó, về công tác truyền thông giáo dục, phối hợp liên ngành tại cấp tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Đảng uỷ các cơ quan tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, các cơ quan báo chí; Trung tâm bồi dưỡng Chính trị các huyện Hiệp Hoà, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Ngạn, Tân Yên, Yên Thế… tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác dân số. Chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ TP Bắc Giang, các huyện Tân Yên, Hiệp Hoà, Việt Yên, Yên Dũng tuyên truyền trực quan hưởng ứng Tháng Công nhân (tháng 5/2018); tổ chức chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại 2 huyện Lạng Giang và huyện Tân Yên, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7), với sự tham gia của hàng trăm hội viên NCT, cán bộ, cộng tác viên dân số tại 2 huyện. Đặc biệt đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động và Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hòa, Tân Yên và TP Bắc Giang tổ chức 12 cuộc truyền thông, cung cấp thông tin về dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS) và KHHGĐ cho hàng nghìn công nhân; thành lập 5 câu lạc bộ (CLB) DS- SKSS tại 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra đã phối hợp với ngành giáo dục, các trường THPT thành lập 36 CLB DS- SKSS, với gần 1.500 em học sinh và các thầy cô tham gia; tổ chức hàng trăm buổi truyền thông, tập huấn, trang bị kiến thức về DS-KHHGĐ, SKSS vị thành niên - thanh niên cho các đối tượng.

chi cuc ds khhgd tinh bac giang tham muu trien khai thuc hien tot cong tac ds khhgdtrong tinh hinh moi

Ở cấp huyện, Chi cục DS-KHHGĐ chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn. Qua quá trình thực hiện, các địa phương đã tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông về các vấn đề trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác dân số gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành, địa phương. Từ hiệu quả hoạt động của các đề án, mô hình về công tác dân số ở cơ sở đã thiết thực tuyên truyền, vận động hàng nghìn cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS cho các nhóm đối tượng; tuyên truyền, vận động hàng nghìn cặp vợ chồng kí cam kết không sinh con thứ ba và không lựa chọn giới tính thai nhi.

Có thể thấy, từ thực hiện nghị quyết của Đảng và các chương trình, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh được nâng lên, các chỉ tiêu về KHHGĐ, các chương trình, đề án về dân số được thực hiện có hiệu quả. Trong đó tiếp tục thực hiện tốt Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Nhờ đó, tỉ số giới tính khi sinh (nam/100 nữ) năm 2018 là 114,2 nam/100 nữ, giảm 0,4 điểm so với năm 2017. Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên được thực hiện cả 3 mô hình: Tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân, cung cấp thông tin, dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên lao động tại khu/cụm công nghiệp và Mô hình sinh hoạt ngoại khoá về kiến thức DS/SKSS vị thành niên-thanh niên trong trường học. Đề án Chăm sóc NCT được duy trì tại 30 xã, thị trấn và mở rộng thêm 50 xã, thị trấn năm 2018, có sự phối hợp giữa Chi cục DS-KHHGĐ và các đơn vị y tế trong việc thực hiện tốt hoạt động nâng cao năng lực cho bệnh viện trong việc khám, chữa bệnh cho NCT.

Phát huy những kết quả đạt được và thiết thực thực hiện tốt Nghị quyết số 21 - NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, trong thời gian tới, trước hết là năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó nổi bật là tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và ngành y tế các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ phù hợp với từng địa phương, nhằm giảm tỉ lệ sinh con lần 3 trở lên ở những huyện có mức sinh cao; chủ động kiểm soát tốc độ gia tăng dân số đối với các địa bàn đông dân có mức sinh chưa ổn định. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp, nhất là ở cơ sở. Chỉ đạo các huyện, thành phố cập nhật thường xuyên các thông tin biến động trong Sổ hộ gia đình vào phần mềm quản lí; tổ chức thanh tra cơ sở trong công tác quản lí nhà nước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về DS-KHHGĐ, về việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường tổ chức các đợt chiến dịch, các hoạt động truyền thông về công tác dân số. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và toàn dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới. Kịp thời khen thưởng, động viên những địa phương, đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, có nhiều sáng kiến trong quản lí, tổ chức thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Minh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn hay đau tức ngực… có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp cần gặp ngay bác sĩ.
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường bị nhiễm khuẩn vằn đen. Loại khuẩn này tiết ra độc tố sê-tôn và cồn sê-tôn rất độc hại cho gan...
9 dau hieu bao dong tim co van de

9 dấu hiệu báo động tim có vấn đề

Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là dấu hiệu đầu tiên đáng sợ báo hiệu rắc rối (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối kín đáo hơn cho thấy có gì đó không ổn với trái tim của của bạn.
covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi

Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

"Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người già nên tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.

Tin khác

Chi phí xét nghiệm Covid-19 do đơn vị nào chi trả?

chi phi xet nghiem covid 19 do don vi na o chi tra
Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT.

Vinmec phát triển thành công 2 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2

vinmec phat trien thanh cong 2 bo kit phat hien va chan doan virus sars cov 2
Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 02 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đau nửa đầu một chứng bệnh rất nguy hiểm

dau nua dau mot chung benh rat nguy hiem
Đau nửa đầu là một chứng bệnh nguy hiểm. Các cơn đau làm suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh và có đến 90% người bị chứng đau nửa đầu phải bỏ dở công việc hay các hoạt động bình thường khác trong đời sống hằng ngày.

Sức khỏe não bộ

suc khoe nao bo
Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi
Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ hưu trí...

Nóng: Xác định thêm 7 ca dương tính với SARS - COV-2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam

nong xac dinh them 7 ca duong tinh voi sars cov 2 tai da nang va quang nam
18h ngày 28/7, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid -19 phát đi bản tin, đã xác định thêm 7 ca dương tính với SARS - COV-2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam.
Xem thêm
xac nhan ca tu vong thu 3 lien quan den covid 19 tai viet nam

Xác nhận ca tử vong thứ 3 liên quan đến Covid -19 tại Việt Nam

Bệnh nhân tử vong được xác nhận tử vong do ung thư đường máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid -19.
benh nhan thu 2 mac covid 19 tu vong vi benh ly nang

Bệnh nhân thứ 2 mắc COVID-19 tử vong vì bệnh lý nặng

Tối ngày 31/7, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong. Nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng ...
chi phi xet nghiem covid 19 do don vi na o chi tra

Chi phí xét nghiệm Covid-19 do đơn vị nào chi trả?

Bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT.
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
6 nguyen nhan hang dau gay suy giam tri nho nguoi cao tuoi luu y

6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý

Thiếu ngủ, trầm cảm, làm dụng chất gây nghiện, thiếu hụt Vitamin B1 hay thậm chí là thói quen làm nhiều việc cùng lúc là những nguyên nhân phổ biến ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
nhung thoi quen hang ngay gia tang nguy co ung thu

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động... là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Phiên bản di động