Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa:

Cần giải quyết đúng luật để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Tống Thị Lý

Liên quan đến việc bà Tống Thị Lý, người cao tuổi ở xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc bức xúc khi UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành quyết định thu hồi đất để làm Cụm công nghiệp nhưng bồi thường không đúng quy trình, thủ tục, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có thông tin phản hồi lại nội dung nêu trên…

Như Tạp chí Người cao tuổi thông tin về nội dung đơn kiến nghị của bà Tống Thị Lý, 69 tuổi, ở xóm 9, xã Minh Tân về việc bà cùng một số thành viên trong gia đình không nhận được tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình.

Cụ thể, ông Trịnh Văn Cường (chồng bà Lý) được cấp 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xóm 9, xã Vĩnh Minh (nay là xã Minh Tân) với mục đích sử dụng đất là trồng lúa. Ông Cường chết không để lại di chúc, theo quy định của pháp luật, các thành viên trong gia đình là đồng sở hữu quyền sử dụng đất và là người thừa kế hợp pháp của ông Cường đối với quyền sử dụng các thửa đất nêu trên.

Sau đó, gia đình bà Lý nghe được tin diện tích đất trên của gia đình mình nằm trong diện bị thu hồi để thực hiện Dự án “Cụm công nghiệp Vĩnh Minh”, tại xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc. Tuy nhiên, đến nay bà Lý và các con không nhận được bất cứ thông báo, tài liệu nào về việc thu hồi đất, kế hoạch kiểm kê đo đếm, phương án bồi thường của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, gia đình bà chưa kí vào bất cứ biên bản bàn giao chuyển nhượng đất nào.

Bà Tống Thị Lý bức xúc về việc máy xúc vô cớ vào đất của gia đình san lấp, hủy hoại hoa màu.
Bà Tống Thị Lý bức xúc về việc máy xúc vô cớ vào đất của gia đình san lấp, hủy hoại hoa màu.

Bà Lý cho biết: “Đối chiếu với các quy định của pháp luật, khối tài sản mà chồng tôi để lại là tài sản chung hợp nhất, việc định đoạt đối với tài sản là quyền dân sự cơ bản được quy định tại Hiến pháp và Bộ luật Dân sự. Chúng tôi được biết UBND xã Minh Tân đã yêu cầu con trai tôi làTrịnh Hồng Hải, một trong những đồng thừa kế tài sản kí xác nhận vào biên bản họp gia đình. Qua đó, Hải trở thành người định đoạt tài sản của gia đình chúng tôi. Trên thực tế, các tài liệu được lập khống, ép buộc, xác nhận, không thể hiện ý chí, quan điểm, mong muốn hay ý kiến của tôi và các con tôi. Đồng thời, về nguyên tắc chính các tài liệu này là bước chuẩn bị để ban hành các quyết định hành chính, để thu hồi quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình, đó là một việc phi lí. Bởi không có biên bản họp gia đình nào mà cả gia đình không ai biết, lại được xã đã đánh máy sẵn, phần chữ kí mọi người cũng không đúng”.

Chính vì vậy, khi được anh Trịnh Hồng Hải (con trai bà Lý) thông báo việc bị UBND xã gọi lên làm việc, yêu cầu kí vào biên bản để lập thành hồ sơ thu hồi đất, các thành viên trong gia đình bà Lý cho rằng, toàn bộ những thủ tục đó đều không có giá trị pháp lí. Theo bà Lý, gia đình bà chưa phân chia tài sản, không ủy quyền cho anh Hải làm việc với UBND xã và Trịnh Hồng Hải không có tư cách pháp lí đại diện cho gia đình làm việc với UBND xã Minh Tân. Việc UBND xã Minh Tân giao tiền bồi thường cho Trịnh Hồng Hải căn cứ trên các tài liệu được lập, xác nhận nói trên và chứng thực Biên bản họp gia đình mà không có mặt, không có chữ kí, điểm chỉ, không có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình là trái quy định pháp luật.

. Biên bản họp gia đình được xã đánh máy sẵn và cho một mình anh Hải (con trai bà Lý) kí hộ, trong khi chưa ai uỷ quyền cho anh Hải.
Biên bản họp gia đình được xã đánh máy sẵn và cho một mình anh Hải (con trai bà Lý) kí hộ, trong khi chưa ai uỷ quyền cho anh Hải.

Từ đó, bà Lý đã làm đơn tố cáo UBND xã Minh Tân lập “khống” hồ sơ thu hồi đất, vi phạm quy trình thu hồi đất theo luật định, xác định sai đối tượng sử dụng đất và xâm phạm đến quyền khiếu nại, tố cáo của người bị thu hồi đất được quy định tại Điều 10 Hiến pháp năm 2013 và Điều 204 Luật Đất đai năm 2013.

Đồng thời, việc chứng thực chữ kí của Chủ tịch UBND xã Minh Tân trên biên bản họp gia đình có dấu hiệu trái quy định pháp luật. Ông Chủ tịch UBND xã Minh Tân có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch, bởi khi công chứng Biên bản họp của gia đình bà Lý về việc đồng ý ủy quyền cho ông Trịnh Hồng Hải thay mặt gia đình kí các giấy tờ về bồi thường và nhận tiền chi trả bồi thường, thì Chủ tịch UBND xã Minh Tân phải yêu cầu tất cả mọi người có tên trong Biên bản họp xuất trình chứng minh Nhân dân, các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, các bên tham gia giao dịch cần kí trước mặt người thực hiện chứng thực để xác nhận giao dịch là có thật.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Minh Tân đã bỏ qua tất cả các quy trình, thủ tục trên mà xác nhận chứng thực giao dịch trong Biên bản họp gia đình chỉ có ông Trịnh Hồng Hải kí thay mà chưa có sự ủy quyền của các thành viên trong gia đình.

Bà Lý cũng cho rằng, Chủ tịch UBND xã Minh Tân đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Đồng thời với sự thực này, việc ban hành các văn bản hành chính để thu hồi đất là vô giá trị, thiếu tính pháp lí, coi thường quyền lợi người dân.

Liên quan đến những kiến nghị của bà Lý, UBND huyện Vĩnh Lộc mới đây đã có những phản hồi. Cụ thể, UBND huyện Vĩnh Lộc cho rằng, đây là dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án “Cụm công nghiệp Vĩnh Minh” (giai đoạn 1), được HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, kì họp thứ 7 thông qua danh mục dự án phải thu hồi đất và chuyển đổi mục đích đất lúa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tại Nghị quyết số 121/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của năm 2019. Như vậy, việc Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng theo văn bản này, UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, việc bồi thường, hỗ trợ cho ông Trịnh Hồng Hải, hộ gia đình bà Lý và các con có quyền lợi tại thửa đất số 134, tờ bản đồ số 22 đã họp gia đình và thống nhất cho ông Trịnh Hồng Hải là con trai của ông Cường và bà Lý được toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến thửa đất nêu trên. Do đó, việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho ông Trịnh Hồng Hải là người đại diện cho hộ gia đình bà Lý (theo Biên bản họp thống nhất của hộ gia đình) là đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Vĩnh Lộc chưa nhận được hồ sơ chứng minh UBND xã Minh Tân có hành vi đe dọa, cưỡng ép người dân.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Tin khác

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động