Thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi

Người dân khu phố 7, thị trấn Dương Đông phát hiện bà Bùi Thị Lang có hành vi lấn chiếm đất, chính quyền có dấu hiệu cấp bổ sung cho bà Lang. Người dân cho rằng: “Nếu cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó từ mép nước biển lên trên 100m là hành lang bờ biển”. Tuy nhiên, UBND thị trấn Dương Đông trả lời về việc này có tính chất nước đôi…

Phản ánh của người dân

Đơn của người dân phản ánh: Bà Bùi Thị Lang, địa chỉ huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, có 6.300m2 đất tọa lạc tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Mới đây, mẹ con bà Lang có các hành vi lấn chiếm đất gồm: Rào lấn chiếm qua con mương có bề ngang khoảng từ 2,8 – 3m, giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan, là con mương thoát nước mưa công cộng để chống ngập. Mẹ con bà Lang sử dụng cọc bê tông, xây chắn ngang con mương nhằm chiếm dụng.

Vào năm 2018 – 2019, mẹ con bà Lang xây bờ rào lấn đường đi công cộng dài khoảng 40m, lấy đá hộc cũ để ngụy trang làm móng, dựng các cọc bê tông cũ rồi mua gạch xây lên. Người dân báo cho Đội trật tự đô thị đến, thì gia đình bà Lang ngừng xây. Nhưng khi Đội trật tự đô thị đi, thì gia đình bà lại lén lút xây tiếp. Con gái bà Lang tên là Khanh còn có hành vi đưa các băng nhóm xã hội đen đến đe dọa, trấn áp người dân, đã bị Công an thị trấn lập biên bản và xử phạt các đối tượng.

3447 anh 1
Khu vực đất mặt biển bà Bùi Thị Lang đang có mưu đồ lấn chiếm

Miếng đất phía trước mặt biển, tính từ mép nước lên khoảng 45 – 50m, giáp đất của bà Lang, tính từ con mương thoát nước mưa công cộng đến con đường dân sinh xuống biển dài khoảng 90m. Diện tích này được ông Thái Thành Lượm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất, ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý cho Công ty Hải Lưu thuê để đầu tư làm bãi biển nhân tạo, du lịch công cộng, nhưng hiện bị cô Khanh, con gái bà Lang rào chiếm một phần nhằm để bán. Nếu cấp đất bổ sung cho bà Lang, là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực pháp luật từ ngày 1/7/2017. Theo đó, hành lang bờ biển tính từ mép nước lên trên là 100m.

Chính quyền địa phương trả lời

Ngày 28/9/2020, UBND thị trấn Dương Đông có Văn bản số 106/UBND-KT, về trả lời đơn của công dân, cho biết: Con mương có bề ngang 2,8 – 3m giáp ranh nhà nghỉ Nhật Lan có một phần nằm trong thửa đất số 129-b, tờ bản đồ số 1, diện tích 6.300m2 của bà Bùi Thị Lang, đã được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 25/3/2003. Phần còn lại, tính từ đất của bà Bùi Thị Lang ra biển, nay đo đạc thực tế con mương này có chiều rộng 1,55m, đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc kí tờ trích đo địa chính số 331/2020 ngày 15/9/2020.

3526 anh 2
Văn bản trả lời công dân của UBND thị trấn Dương Đông

Đường hẻm đoạn từ đất của bà Lang ra biển, nay đo thực tế là 2,85m, đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc kí tờ trích đo địa chính số 331/2020 ngày 15/9/2020. Diện tích đất phía trước mặt biển khoảng 45 – 50m đến giáp ranh diện tích đất 6.300m2 của bà Lang, bà Lang đã kê khai đo đạc bản đồ địa chính thửa đất số 433, tờ bản đồ số 126, diện tích 3.319,2m2, đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc kí tờ trích đo địa chính số 331/2020. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa số 433… UBND thị trấn Dương Đông sẽ xem xét giải quyết đúng quy định của pháp luật về đất đai. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bổ sung cho bà Lang, UBND thị trấn Dương Đông sẽ xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chính quyền trả lời nước đôi, người dân yêu cầu giải quyết cụ thể

Trả lời như trên của chính quyền thị trấn Dương Đông khiến người dân chưa vừa ý, vì không chỉ rõ việc lấn chiếm đất của bà Lang đúng hay sai, việc trích đo địa chính cho bà Lang, của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc có đúng không!? Chính quyền thị trấn Dương Đông nói sẽ xem xét giải quyết về đất của bà Lang, đúng quy định của pháp luật về đất đai, nhưng đúng như thế nào? Có cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bổ sung cho bà Lang không? Nếu cấp thì dựa vào căn cứ nào? Đất đó air a quyết định giao cho bà Lang? Chính quyền thị trấn nói giải quyết cho bà Lang theo đúng quy định của pháp luật. Nói vậy là không cụ thể.

3559 anh 3
Bản trích đo địa chính do Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Phú Quốc lập

Người dân phản ánh: Nếu cấp đất bổ sung cho bà Lang, là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo. Phản ánh này là có căn cứ, bởi Khoản 1, Điều 79 Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo quy định: “Kể từ ngày Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước biển cao trung bình nhiều năm về phía đất liền, hoặc về phía trong đảo…”. Trong khi, xác định thực tế khu vực này tính từ mép nước lên đến ranh giới đất của bà Lang khoảng 45 – 50m. Nếu cấp bổ sung cho bà Lang, rõ ràng vi phạm quy định của pháp luật về biển đảo.

“Trả lời của chính quyền thị trấn như trong Văn bản số 106/UBND-KT, rõ ràng theo kiểu nước đôi. Người dân chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương trả lời dứt điểm, rõ ràng. Liệu chính quyền có thực hiện việc cấp đất bổ sung cho bà Lang hay không? Người dân chúng tôi có quyền được biết” – một người dân (xin được giấu tên) quả quyết.

Các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc mới “ngắt được cái ngọn” Các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc mới “ngắt được cái ngọn”

Sáng 7/10/2020, TAND huyện Phú Quốc mở phiên toà xét xử bị cáo Võ Thanh Lâm về tội: “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và ...

Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất

Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo xử nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, sử dụng, chuyển nhượng ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương là người cao tuổi về việc một số kẻ gian đập, phá dốc cổng lên chùa Sùng Đức (cổ), lối sân tiếp giáp sân Tam bảo cũ... phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi về thực tế để ghi nhận, tuy nhiên 2 thanh niên (cho rằng mình ở chùa Sùng Đức mới) đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa PV.
Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Mô hình thí điểm liên doanh, liên kết du lịch sinh thái được đánh giá là thành công và mang lại hiệu quả rất lớn về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, tuyên truyền giáo dục nhận thức về giá trị tài nguyên thiên nhiên, quảng bá du lịch, cứu hộ cứu nạn trên biển, giải quyết công ăn việc, tăng thu ngân sách… đang có nguy cơ bị chính quyền TP Hải Phòng xóa bỏ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp cầu cứu và cho rằng đó là điều vô lý. Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và cho rằng, nếu như không có các doanh nghiệp thì việc du lịch tại Cát Bà sẽ rất khó phát triển…
Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/NĐ-CP, ngày 9/3/2013 của Chính phủ và Thông tri số 07-TT/TC của Ban Tổ chức Trung ương đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp tri ân với các bậc tiền bối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Thái Bình cũng là một trong các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc; tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn tồn đọng một số trường hợp chưa được xét công nhận. Trường hợp cụ Nguyễn Nhạ (đã chết năm 1960), ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những trường hợp điển hình đó. Mặc dù là Chi ủy viên, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, nhưng Ban TTổ chức Tỉnh ủy Thái Bình vẫn khước từ không xét công nhận, để lại sự xa xót đối với gia đình và hoài nghi trong dư luận xã hội…

Tin khác

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã
Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ
Việc thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, với mục đích phân lô, bán nền, nhưng lại bồi thường cho các hộ dân không theo thỏa thuận, áp giá đền bù rẻ mạt... Thậm chí chủ đầu tư sử dụng "côn đồ" hành hung, khiến người dân bức xúc, đơn thư kéo dài…

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng
Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?
Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ...
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà ...
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động