Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?)

Gia đình khai hoang mảnh đất thùng đấu bỏ hoang, sử dụng từ năm 1986 đến nay. Bỗng dưng chính quyền địa phương “ra tay” đòi dỡ nhà, lấy đất mà không có quyết định thu hồi. Gia đình khiếu nại từ xã lên thành phố, cấp nào cũng chung câu trả lời đó là đất công ích do UBND xã quản lí. Chính quyền các cấp ở Hà Nội căn cứ pháp luật nào để kết luận như vậy? Dù nhà chưa bị dỡ, nhưng để bảo vệ quyền lợi buộc họ phải kiện ra tòa để giữ đất…

Trong nhiều đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Trần Thị Hòa, ở thôn Ngã Tư, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội trình bày: Năm 1986, vợ chồng bà khai hoang thửa đất tại thôn Thượng, xã Sơn Đồng diện tích khoảng 448m2. Đây là thửa đất thùng đào, hố đấu do xã lấy đất đắp mương và đường rồi bỏ hoang. Vợ chồng bà phải mất nhiều công sức đào đắp, cải tạo thành đất bằng để canh tác, chăn nuôi… Năm 1994, chồng bà qua đời, bà vẫn sử dụng thửa đất ổn định để nuôi con. Năm 2003 - 2004, bà làm căn nhà cấp 4 trên thửa đất để ở. Quá trình khai hoang đất, rồi làm nhà đều không bị chính quyền xử lí. Cũng trong năm 2004, ông Nguyễn Đức Bổ, là chú ruột chồng bà ra tranh chấp, với lí do cho rằng đất này của các cụ để lại, nhưng không trình ra bất cứ chứng cứ nào để chứng minh. Bà Hòa làm đơn ra xã, đề nghị giải quyết. Biên bản làm việc ngày 22/2/2006, về việc giải quyết tranh chấp đất đai, chính quyền xã thống nhất tạm chia cho mỗi bên một nửa, bà Hòa được giao 278m2.

Quá trình sử dụng đất, bà Hòa đều nộp thuế đất phi nông nghiệp, là dạng đất ở. Thế nhưng, ông Bổ tiếp tục tranh chấp đất. Chính quyền từ xã đến huyện đều cho rằng đây là đất công, chỉ giải quyết cho bà 72,5m2, là diện tích bà đã làm nhà, còn lại vẫn là đất công. Bà Hòa làm đơn khiếu nại, các cấp chính quyền từ huyện đến thành phố đều trả lời bà đây là diện tích đất công. Rồi chính quyền xã ra lập biên bản, ban hành quyết định tháo dỡ nhà, trả lại đất cho xã…

xa son dong huyen hoai duc tp ha noi dat khai hoang su dung may chuc nam chinh quyen bao la dat cong ich
Căn nhà cấp 4 bà Hòa xây dựng từ năm 2003 – 2004 để ở

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được, trình bày nêu trên của bà Hòa là có căn cứ. Các biên lai nộp thuế đất đều thể hiện đây là đất phi nông nghiệp, dạng đất ở. Ngày 29/12/2016, UBND huyện Hoài Đức ra Thông báo số 803/TB-UBND, về kết quả thanh tra nguồn gốc đất, cho rằng đây là đất nông nghiệp, chưa được cấp có thẩm quyền giao cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Tại Thông báo này có nội dung: “Do công tác quản lí đất đai của UBND xã Sơn Đồng thiếu chặt chẽ, nên để hộ bà Trần Thị Hòa chiếm một phần đất nông nghiệp số 1017, thời gian khoảng năm 1986…”. UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện xem xét việc công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 72,5m2, nếu bà Trần Thị Hòa có đơn đề nghị.

Bà Hòa khiếu nại Thông báo số 803/TB-UBND, ngày 30/3/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 2682/QĐ-UBND, về giải quyết khiếu nại, cho rằng: “Đây là khu vực sâu trũng, khó canh tác nên bị bỏ hoang hóa… để hộ bà Trần Thị Hòa ra chiếm một phần thửa đất vào khoảng năm 1986… Năm 2004, bà Hòa xây dựng nhà trên phần đất đã chiếm. Qua đo đạc kiểm tra hiện trạng ngày 1/7/2016, diện tích đất bà Hòa đã xây dựng nhà là 72,5m2 (công trình nhà một tầng, tường xây bằng gạch chỉ, mái lợp tôn). Phần diện tích còn lại của thửa đất bỏ hoang hóa trước khi ông Bổ và bà Hòa có đề nghị công nhận quyền sử dụng đất…”. Tuy nhiên, UBND huyện vẫn quyết định giữ nguyên Thông báo số 803/TB-UBND ngày 29/12/2016.

xa son dong huyen hoai duc tp ha noi dat khai hoang su dung may chuc nam chinh quyen bao la dat cong ich
Hàng rào tôn do chính quyền rào lại, bao toàn bộ thửa đất của gia đình bà Hòa

Ngày 30/11/2017, UBND TP Hà Nội có Kết luận số 91/KL-UBND, về nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hùng (khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng) có hành vi lập Tờ trình số 16/UBND-ĐC ngày 16/6/2015, đề nghị UBND huyện, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức điều chỉnh diện tích đóng thuế đất phi nông nghiệp đối với bà Trần Thị Hòa, không có căn cứ, trái với quy định của pháp luật. Kết luận có nội dung: “Khoảng năm 1986, gia đình bà Hòa tự chiếm để tăng gia sản xuất, bà Hòa xây dựng nhà trên một phần thửa đất…”. Ngày 19/1/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 369/QĐ-UBND, về giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Hòa, cho rằng đây là diện tích đất công do UBND xã Sơn Đồng quản lí, nên không có căn cứ giải quyết. Quyết định này hủy nội dung Quyết định số 2682/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, về xem xét công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã xây nhà ở, nếu bà Hòa có đơn… Giao UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo UBND xã Sơn Đồng xem xét, xử lí việc xây dựng công trình trái phép của bà Trần Thị Hòa…

Ngày 28/6/2018, UBND xã Sơn Đồng tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC về lĩnh vực đất đai, có nội dung hành vi của bà Hòa xây nhà cấp 4 trên đất, diện tích 72,5m2 thời điểm vi phạm và chấm dứt vi phạm năm 2003, đầu năm 2004. Biên bản căn cứ Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 19/1/2018 của UBND TP Hà Nội. Dựa vào đó, ngày 4/7/2018, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Chí Lợi kí ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND, về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc bà Hòa phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất, như trước khi vi phạm. Bà Hòa khiếu nại, ngày 11/9/2018, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 102/QĐ-UBND, giữ nguyên Quyết định số 79/QĐ-UBND.

xa son dong huyen hoai duc tp ha noi dat khai hoang su dung may chuc nam chinh quyen bao la dat cong ich
Ông Nguyễn Đức Bổ xây tường bao chiếm đất, được chính quyền xã bỏ qua, cho tồn tại

Bà Hòa khiếu nại lên UBND huyện. Ngày 21/12/2018, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kí ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 10044/QĐ-UBND, cho rằng bà Trần Thị Hòa có hành vi lấn chiếm đất công, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng làm đúng trình tự, thủ tục theo Luật Xử lí vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP. Từ đó quyết định giữ nguyên Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 4/7/2018 và Quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 11/9/2018, của Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng. Sau đó, ngày 23/5/2019, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng kí ban hành Quyết định số 61/QĐ-CC, về cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu bà Hòa phải dỡ nhà, nếu không dỡ trong vòng 15 ngày, thì sẽ bị cưỡng chế.

Hành vi nêu trên của UBND và Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng là trái pháp luật, trái với điểm a, Khoản 1, Điều 3; Khoản 1, Điều 58 Luật Xử lí vi phạm hành chính, về nguyên tắc xử phạt: “Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời…” và “Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản…”.

xa son dong huyen hoai duc tp ha noi dat khai hoang su dung may chuc nam chinh quyen bao la dat cong ich
Trong khi đó, bà Hòa định xây tường bao thì bị chính quyền ngăn cản

Về nguồn gốc đất, như trên đã nêu, các văn bản của các cấp chính quyền đều xác định, thửa đất bị bỏ hoang hóa, gia đình bà Hòa khai hoang, cải tạo đưa vào sử dụng từ năm 1986, là thời điểm chưa có Luật Đất đai, vậy lấy đâu ra đất công ích? Đất công ích do UBND cấp xã quản lí và sử dụng chỉ xuất hiện từ khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực, theo đó quy định tại Điều 45: “Căn cứ vào quỹ đất đai, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mỗi xã được để lại một quỹ đất không quá 5% đất nông nghiệp, để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương...”. Luật Đất đai năm2003, năm 2013, đều giữ nội dung quy định này. Mặt khác, xác minh thực tế cho thấy, thửa đất này xen kẹt trong khu dân cư. Như vậy có thể khẳng định, không có thửa đất công ích nào ở khu vực này.

xa son dong huyen hoai duc tp ha noi dat khai hoang su dung may chuc nam chinh quyen bao la dat cong ich
Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng làm việc với phóng viên

Trong khi đó, gia đình bà Hòa khai hoang sử dụng đất từ năm 1986, phải được công nhận là hợp pháp (kể cả lấn chiếm nhưng không bị xử lí). Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”. Cũng như vậy, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định rõ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Từ những phản ánh và phân tích nêu trên, Báo điện tử Ngày mới đề nghị các cấp chính quyền huyện Hoài Đức và TP Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động