Vụ chuyển nhượng QSDĐ của ông Nguyễn Văn Nhiều, ở TP Tân An, tỉnh Long An: Cần hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng ngay tình

Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Phải công nhận trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp Luật Đất đai (ngay tình). Tuy nhiên, vụ việc dưới đây lại được xem là “ngoại lệ” đối với quy định trên!?

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngay tình

Ông Nguyễn Văn Nhiều, sinh năm 1952, thường trú 402 Quốc lộ 62, phường 6, TP Tân An phản ánh: “Tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ của Công ty TNHH Rượu Phúc An Khang thửa đất số 4384, tờ bản đồ (TBĐ) số 3, DT 6.864 m2 ngày 28/2/2018, và thửa đất số 4387, TBĐ số 3, DT 278m2 ngày 12/3/2018; được cơ quan thẩm quyền tỉnh Long An cho phép và cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà thửa 4384 ngày 7/3/2018, thửa 4387 ngày 21/3/2018 theo đúng quy định của pháp luật về quản lí đất đai”.

Sau khi có sổ đỏ đối với 2 thửa đất trên, ông Nhiều lập hồ sơ xin tách thửa đất số 4384, TBĐ số 3, DT 6.864m2 và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung của TP Tân An, được UBND tỉnh Long An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất TP Tân An đến năm 2020, được UBND TP Tân An phê duyệt cho phép theo thẩm quyền, đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

vu chuyen nhuong qsdd cua ong nguyen van nhieu o tp tan an tinh long an can hoan tat hop dong chuyen nhuong ngay tinh
Văn bản số 7410/UBND-NCTCD ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh Long An.

Sau đó, ông Nhiều đã lập Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho 5 người, phần đất còn lại vẫn đứng tên ông Nhiều. Theo đó, tổng cộng 6 bộ hồ sơ của 6 hộ đứng tên các phần đất nói trên được tách ra thửa đất số 4384, TBĐ số 3, DT 6864m2; việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng trên là ngay tình; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai, được các cơ quan có thẩm quyền của UBND TP Tân An cho phép và thực hiện theo quy định.

Có dấu hiệu ngăn chặn trái luật?

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng, ông Nhiều viết: “Hiện giờ còn 2 Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của tôi (Nguyễn Văn Nhiều) với 2 hộ là: Bà Nguyễn Thị Tám và ông Nguyễn Văn Thưa đối với một phần thửa đất số: 4384, TBĐ số 3, theo Giấy tiếp nhận hồ sơ số: … 328… 367 nhận ngày 19/11/2018, trả kết quả ngày 15/2/2019, nhưng vẫn chưa được hoàn tất việc chuyển nhượng. Lí do vì Chủ tịch UBND TP Tân An cho ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch 2 hồ sơ chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa”.

Trong khi, ông Nhiều nhận chuyển nhượng QSDĐ, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên là ngay tình, phải được công nhận theo điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Không được đính chính, thu hồi, hủy bỏ, ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch, mà phải công nhận quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cần nói rõ thêm, điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp Luật Đất đai.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy việc ông Nhiều hoàn tất việc nhận chuyển nhượng QSDĐ đất trên của Công ty TNHH Rượu Phúc An Khang; và sau đó ông Nhiều đã chuyển nhượng lại QSDĐ đất này cho các hộ dân khác (trong đó có hộ bà Tám, ông Thưa) là hợp pháp.

Tuy nhiên, việc những hộ dân nhận chuyển nhượng QSDĐ đất của ông Nhiều đã được hoàn tất việc sang tên chủ quyền là đúng quy định; còn lại 2 hồ sơ chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa đang bị ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch, là trái với quy định điểm d, Khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013.

Cần hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng ngay tình

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhiều bức xúc: “Tôi đã thực hiện quyền của người có sổ đỏ, để lập 5 Hợp đồng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và 1 bộ Hồ sơ xin tách thửa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; và đã được Chủ tịch UBND TP Tân An giải quyết bằng việc cấp sổ đỏ cho 3 Hợp đồng của 3 hồ sơ và chấp thuận 1 bộ Hồ sơ xin tách thửa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn lại 2 Hợp đồng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa, đã sang tên xong, đến khi trao QSDĐ cho 2 người này, thị bị ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch đối với 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa. Cụ thể, chứng cứ băng ghi âm bà Nguyễn Thị Hồng Gấm, nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Tân An chặn đường mượn lại 2 hồ sơ thông báo thuế đất, để bà Gấm ghi vào sổ sách rồi trả lại liền cho bà Tám. Bà Tám thật thà đồng ý cho mượn. Tuy nhiên, sau đó bà Gấm “lật lèo” giữ đến nay không trả lại cho bà Tám, ông Thưa. Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa; đồng thời xem xét giải quyêt bồi thường thiệt hại cho bà Tám, ông Thưa, ông Nhiều theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Tân An giải quyết việc hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa theo quy định của pháp luật (Văn bản số 7410/UBND-NCTCD ngày 30/12/2019).

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động