Vụ chuyển nhượng QSDĐ của ông Nguyễn Văn Nhiều, ở TP Tân An, tỉnh Long An: Cần hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng ngay tình

Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Phải công nhận trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp Luật Đất đai (ngay tình). Tuy nhiên, vụ việc dưới đây lại được xem là “ngoại lệ” đối với quy định trên!?

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngay tình

Ông Nguyễn Văn Nhiều, sinh năm 1952, thường trú 402 Quốc lộ 62, phường 6, TP Tân An phản ánh: “Tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ của Công ty TNHH Rượu Phúc An Khang thửa đất số 4384, tờ bản đồ (TBĐ) số 3, DT 6.864 m2 ngày 28/2/2018, và thửa đất số 4387, TBĐ số 3, DT 278m2 ngày 12/3/2018; được cơ quan thẩm quyền tỉnh Long An cho phép và cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà thửa 4384 ngày 7/3/2018, thửa 4387 ngày 21/3/2018 theo đúng quy định của pháp luật về quản lí đất đai”.

Sau khi có sổ đỏ đối với 2 thửa đất trên, ông Nhiều lập hồ sơ xin tách thửa đất số 4384, TBĐ số 3, DT 6.864m2 và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung của TP Tân An, được UBND tỉnh Long An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất TP Tân An đến năm 2020, được UBND TP Tân An phê duyệt cho phép theo thẩm quyền, đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Văn bản số 7410/UBND-NCTCD ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh Long An.
Văn bản số 7410/UBND-NCTCD ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh Long An.

Sau đó, ông Nhiều đã lập Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho 5 người, phần đất còn lại vẫn đứng tên ông Nhiều. Theo đó, tổng cộng 6 bộ hồ sơ của 6 hộ đứng tên các phần đất nói trên được tách ra thửa đất số 4384, TBĐ số 3, DT 6864m2; việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng trên là ngay tình; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai, được các cơ quan có thẩm quyền của UBND TP Tân An cho phép và thực hiện theo quy định.

Có dấu hiệu ngăn chặn trái luật?

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng, ông Nhiều viết: “Hiện giờ còn 2 Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của tôi (Nguyễn Văn Nhiều) với 2 hộ là: Bà Nguyễn Thị Tám và ông Nguyễn Văn Thưa đối với một phần thửa đất số: 4384, TBĐ số 3, theo Giấy tiếp nhận hồ sơ số: … 328… 367 nhận ngày 19/11/2018, trả kết quả ngày 15/2/2019, nhưng vẫn chưa được hoàn tất việc chuyển nhượng. Lí do vì Chủ tịch UBND TP Tân An cho ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch 2 hồ sơ chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa”.

Trong khi, ông Nhiều nhận chuyển nhượng QSDĐ, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên là ngay tình, phải được công nhận theo điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Không được đính chính, thu hồi, hủy bỏ, ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch, mà phải công nhận quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cần nói rõ thêm, điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp Luật Đất đai.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy việc ông Nhiều hoàn tất việc nhận chuyển nhượng QSDĐ đất trên của Công ty TNHH Rượu Phúc An Khang; và sau đó ông Nhiều đã chuyển nhượng lại QSDĐ đất này cho các hộ dân khác (trong đó có hộ bà Tám, ông Thưa) là hợp pháp.

Tuy nhiên, việc những hộ dân nhận chuyển nhượng QSDĐ đất của ông Nhiều đã được hoàn tất việc sang tên chủ quyền là đúng quy định; còn lại 2 hồ sơ chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa đang bị ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch, là trái với quy định điểm d, Khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013.

Cần hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng ngay tình

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhiều bức xúc: “Tôi đã thực hiện quyền của người có sổ đỏ, để lập 5 Hợp đồng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và 1 bộ Hồ sơ xin tách thửa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; và đã được Chủ tịch UBND TP Tân An giải quyết bằng việc cấp sổ đỏ cho 3 Hợp đồng của 3 hồ sơ và chấp thuận 1 bộ Hồ sơ xin tách thửa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn lại 2 Hợp đồng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà Tám, ông Thưa, đã sang tên xong, đến khi trao QSDĐ cho 2 người này, thị bị ngăn chặn, tạm dừng mọi giao dịch đối với 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa. Cụ thể, chứng cứ băng ghi âm bà Nguyễn Thị Hồng Gấm, nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Tân An chặn đường mượn lại 2 hồ sơ thông báo thuế đất, để bà Gấm ghi vào sổ sách rồi trả lại liền cho bà Tám. Bà Tám thật thà đồng ý cho mượn. Tuy nhiên, sau đó bà Gấm “lật lèo” giữ đến nay không trả lại cho bà Tám, ông Thưa. Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa; đồng thời xem xét giải quyêt bồi thường thiệt hại cho bà Tám, ông Thưa, ông Nhiều theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Tân An giải quyết việc hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng 2 hồ sơ chuyển nhượng của bà Tám và ông Thưa theo quy định của pháp luật (Văn bản số 7410/UBND-NCTCD ngày 30/12/2019).

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động