Vụ khiếu nại của ông Bùi Năm, ở phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết

Ông Bùi Năm, 72 tuổi, hiện ở khu phố 1, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Tạp chí Người cao tuổi, về việc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) kí văn bản thụ lí giải quyết đơn khiếu nại của ông từ năm 2010 nhưng không giải quyết. Năm 2022, nhận được đơn kêu cứu của ông Năm, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo giải quyết. Nhưng đã hơn 2 năm trôi qua, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc vẫn im lặng, khiến ông và gia đình bức xúc, tiếp tục hành trình kêu cứu…

Thụ lí rồi lặng thinh... 14 năm (?!)

Ông Bùi Năm cho biết: Năm 1995, gia đình ông khai phá phần đất 31.556,7m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Năm 1997, ông thực hiện việc kê khai, đăng kí, được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: 487/1999/QĐ-UB ngày 8/7/1999, với diện tích 19.200m2, loại đất cây công nghiệp lâu năm. Phần đất còn lại 10.916,7m2 và 1.440m2, ông Năm mua làm đường đi vào khu đất, chưa được cấp GCNQSDĐ.

Năm 2002, ông Năm được UBND xã Cửa Dương thông báo khu đất của gia đình được quy hoạch làm Dự án Khu du lịch sinh thái Đảo Phú Quốc.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước, ngày 13/7/2004, ông Năm được UBND huyện Phú Quốc cấp đổi GCNQSDĐ, với diện tích giữ nguyên.

Ngày 16/6/2005, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số: 1336/QĐ-UB thu hồi diện tích 11.650m2 đất với lí do ông Năm đã lấn chiếm trái phép đất rừng phòng hộ. Ngày 8/7/2005, UBND huyện Phú Quốc ban hành tiếp Quyết định số: 1659/QĐ-UB thu hồi phần diện tích 19.200m2 của ông Năm. Lí do: Giao, cấp đất không đúng quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết
Ông Bùi Năm giới thiệu hồ sơ vụ việc.

Ngày 29/5/2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số: 916/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường thiệt hại về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và hỗ trợ để giải phóng mặt bằng, giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Trong đó, có khu đất của gia đình ông Năm đang sử dụng không được xem xét, bồi thường, hỗ trợ về đất.

Ngày 27/9/2007, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số: 1712/QĐ-UBND về việc “phê duyệt phương án bồi thường, giải toả hoa màu, vật kiến trúc công trình bị thiệt hại”. Căn cứ Quyết định này, ngày 18/10/2007, Ban Đền bù giải tỏa huyện Phú Quốc ra Thông báo số: 170/TB-ĐBGT, với số tiền bồi thường là 18.650.000 đồng, nhưng ông Năm không đồng ý nhận.

Ngày 18/3/2009, Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang có Tờ trình số: 92/TTr-STC về việc “xin chủ trương hỗ trợ giá chênh lệch”, được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận tại Quyết định số: 225/QĐ-UBND ngày 25/3/2009. UBND huyện Phú Quốc lập phương án “hỗ trợ bổ sung” với số tiền 52.372.000 đồng, nhưng ông Năm không đồng ý.

Đến ngày 20/8/2010, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số: 2991/QĐ-UBND về việc “bồi thường, hỗ trợ bổ sung” cho ông Năm với số tiền 1.489.214.400 đồng. Trong hoàn cảnh khó khăn, vợ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình phụ thuộc vào việc canh tác thửa đất trên, nên ông Năm đã nhận số tiền trên.

Số tiền 1.489.214.400 đồng chỉ là tiền hỗ trợ, không phải bồi thường quyền sử dụng đất (QSDĐ). Ngày 31/8/2010, ông Năm làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc, yêu cầu bồi thường quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định.

Sau khi xem xét, ngày 4/10/2010, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí Văn bản số: 525/TB-UBND, nêu rõ: “Ngày 22/9/2010, UBND huyện Phú Quốc nhận được Đơn khiếu nại của ông Bùi Năm, khiếu nại giá bồi thường QSDĐ đất nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái tại ấp ông Lang, xã Cửa Dương. Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Bùi Năm, căn cứ Điều 32 Luật Khiếu nại, tố cáo, đã được sửa đổi bổ sung; Điều 2 và Điều 32 Nghị định số: 136/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, tố cáo; UBND huyện Phú Quốc nhận thấy đơn của ông Bùi Năm đủ điều kiện thụ lí để giải quyết”.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Bùi Năm.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Bùi Năm.

Ông Bùi Năm bày tỏ: “Tôi rất tin tưởng bởi Văn bản số: 525/TB-UBND do đích thân Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí, như là lời khẳng định sẽ giải quyết khiếu nại chính đáng của gia đình tôi. Vậy mà suốt hơn 11 năm qua, trong khi tôi ngày từng ngày chờ đợi, thì lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) vẫn im lặng”.

Ngày 5/11/2021, ông Năm gửi Đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, nội dung: “Ngày 4/10/2010, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí Văn bản số: 525/TB-UBND thông báo thụ lí giải quyết Đơn khiếu nại của tôi nhưng đến nay chưa giải quyết. Do đó, tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại như đã thông báo”.

Do không được hồi âm, ngày 24/11/2021, ông Năm làm đơn đăng kí gặp Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (lần 1), nội dung: “Khi thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái, Nhà nước đã thu hồi của tôi 31.556,7m2 (trong đó có 19.200m2 được cấp GCNQSDĐ) nhưng chỉ được hỗ trợ. Tôi khiếu nại yêu cầu bồi thường QSDĐ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí Văn bản thụ lí nhưng đã hơn 11 năm trôi qua vẫn chưa giải quyết cho tôi theo quy định. Ngày 5/11/2021, tôi tiếp tục gửi Đơn khiếu nại. Vì các lẽ trên, tôi đăng kí gặp Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để trình bày tâm tư, nguyện vọng. Đồng thời, tôi muốn hiểu rõ vì sao đơn của tôi chưa được giải quyết, trong khi các hộ khiếu nại giống trường hợp như tôi đã được giải quyết thoả đáng”.

Ngày 1/3/2022, ông Năm tiếp tục có đơn (lần 2), đăng kí gặp Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để trình bày. Bức xúc vì tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình bị phớt lờ, ông Năm làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Ngày 17/6/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang có Văn bản số: 191-CV/BNCTU, nêu rõ: “Ngày 6/6/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận Đơn khiếu nại của ông Bùi Năm, nội dung: Khiếu nại về việc UBND TP Phú Quốc không thụ lí đơn khiếu nại của ông yêu cầu bồi thường QSDĐ, trong khi đó có 3 trường hợp tương tự như ông đã được giải quyết bồi thường. Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc xem xét, giải quyết theo quy định, trả lời cho đương sự và thông báo kết quả cho Ban Nội chính Tỉnh ủy”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết
Văn bản số 525/TB-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc

Tiếp đến, ngày 29/6/2022, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 5044/VP-TCD, truyền ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: “UBND tỉnh nhận đơn của ông Bùi Năm, nội dung: Khiếu nại yêu cầu bồi thường QSDĐ đã được UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) ban hành Thông báo số: 525/TB-UBND ngày 4/10/2010 về việc thụ lí giải quyết khiếu nại lần đầu đối với ông Bùi Năm (kèm theo Đơn, tài liệu).

Ngày 28/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND TP Phú Quốc kiểm tra nội dung đơn của ông Bùi Năm, trường hợp chưa xem xét giải quyết khiếu nại thì khẩn trương giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại; kết quả thực hiện có văn bản trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2022 để biết, theo dõi.

Văn phòng UBND tỉnh thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đến UBND TP Phú Quốc biết, thực hiện”.

Giải quyết theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”?

Ông Bùi Năm bức xúc: “Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh rất rõ ràng, cụ thể, nhưng đến nay, tôi vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ UBND TP Phú Quốc. Trong khi đó, các hộ có đất giáp ranh, khiếu nại giống tôi, yêu cầu bồi thường về QSDĐ đã được UBND tỉnh chỉ đạo, UBND huyện Phú Quốc giải quyết, lập phương án bồi thường bổ sung và nhận tiền bồi thường. Đó là hộ bà Lý Kim Vân, hộ bà Trương Thị Đẹp, hộ ông Văn Văn Du, hộ bà Huỳnh Kim Anh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết
Một góc Dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc sau hơn 20 năm triển khai

Hồ sơ thể hiện, ngày 28/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp xét giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh công dân; và giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Quốc và các ngành có liên quan phúc tra toàn bộ vụ việc khiếu nại của các hộ dân, trong đó có hộ bà Lý Kim Vân (ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc), báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết
4 trường hợp khiếu nại được giải quyết với số tiền hơn 37,8 tỷ đồng

Sau khi tiến hành phúc tra, ngày 15/2/2019, Thanh tra tỉnh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh như sau:

Phần đất 56.985,7m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, trước 1995 là đất chưa sử dụng, Nhà nước quản lí. Năm 1995, bà Vân khai phá, trồng tràm bông vàng, nhãn, đào và đào mương, làm rào...

Đến năm 1997, bà Vân kê khai, đăng kí QSDĐ, được UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ ngày 7/5/1997 (cấp đổi GCNQSDĐ mới ngày 8/4/2005) với diện tích 12.000m2, loại đất cây công nghiệp lâu năm; còn 44.985,7m2 chưa cấp GCNQSDĐ.

Thực hiện Quyết định số 537/QĐ-CT ngày 4/4/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 9/6/2005, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số: 1228 QĐ-UB, thu hồi 44.985,7m2 đất của bà Vân. Lí do: Bà Vân có hành vi lấn chiếm trái phép đất Ban Quản lí rừng phòng hộ. Ngày 8/7/2005, UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số: 1664/QĐ-UB, thu hồi 12.000m2 đất của bà Vân. Lí do: Giao cấp đất không đúng quy hoạch. Bà Vân không giao đất, tiếp tục quản lí sử dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sao không giải quyết
Văn bản chuyển ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, giao UBND TP Phú Quốc xử lý đơn của ông Bùi Năm

Ngày 29/5/2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số: 916/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường thiệt hại về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và hỗ trợ để giải tỏa, giải phóng mặt bằng giao cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái Đảo Phú Quốc, trong đó có phần đất của bà Vân.

Căn cứ Tờ trình số: 92/TTr-STC ngày 18/3/2009 của Sở Tài chính, UBND huyện Phú Quốc lập phương án “hỗ trợ bổ sung” cho hộ bà Vân số tiền 128.828.000 đồng. Bà Vân không đồng ý nhận, khiếu nại.

Đối với 12.000m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ: Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2290/QĐ-UBND ngày 18/10/2010, giao UBND huyện Phú Quốc lập phương án bồi thường giá trị QSDĐ cho bà Vân theo quy định.

Đối với 44.985,7m2: Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số: 1238/QĐ-UBND ngày 4/6/2010 và Công văn số 161/UBND-NCPC ngày 7/3/2011, giao UBND huyện Phú Quốc xem xét hỗ trợ 60% giá trị QSDĐ đối với 30.000m2 (trong 44.985,7m2) cho bà Vân.

Thực hiện các văn bản giải quyết trên của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Phú Quốc ban hành 3 Quyết định (số 2989/QĐ-UBND ngày 20/8/2010; số 1826/QĐ-UBND ngày 28/1/2011 và số 2083/QĐ-UBND ngày 27/5/2011) bồi thường, hỗ trợ về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc cho bà Vân 4.694.742.600 đồng. Trong đó, bồi thường đối với 12.000m2 có GCNQSDĐ và hỗ trợ 60% giá trị QSDĐ đối với 30.000m2 (trong số 44.985,7m2).

Bà Vân đồng ý nhận tiền, giao đất nhưng tiếp tục khiếu nại, yêu cầu bồi thường QSDĐ đối với 44.985,7m2 và nâng giá bồi thường.

UBND tỉnh có Văn bản số 2022/VP-TCD ngày 29/5/2012, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Quốc thẩm tra, xác minh toàn bộ vụ việc của bà Vân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét kết luận.

Tại cuộc họp Tổ tư vấn ngày 11/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Giao UBND huyện Phú Quốc tổ chức rà soát cụ thể các trường hợp được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và có đề nghị cụ thể gửi đến Thanh tra tỉnh để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét kết luận. Tuy nhiên UBND huyện Phú Quốc chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2016, bà Vân tiếp tục khiếu nại gửi UBND tỉnh. Ngày 13/1/2017, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 213/VP-TCD yêu cầu UBND huyện Phú Quốc thực hiện nội dung kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Tổ Tư vấn ngày 11/12/2012 của UBND tỉnh.

Ngày 28/11/2018, UBND huyện Phú Quốc báo cáo kết quả rà soát đến Chủ tịch UBND tỉnh, trên cơ sở đó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường. UBND huyện Phú Quốc và các ngành có liên quan phúc tra toàn bộ vụ việc khiếu nại của bà Vân, báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Thanh tra tỉnh kết luận: “Qua kết quả kiểm tra, xét thấy việc UBND huyện Phú Quốc lập phương án bồi thường QSDĐ đối với 12.000m2 và hỗ trợ 60% giá trị QSDĐ đối với 30.000m2 cho bà Vân là phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003; Khoản 3, Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ và điểm b, Khoản 2, Điều 1 Quyết định số: 03/2010 QĐ-UBND ngày 11/2/2010 của UBND tỉnh quy định về chính sách hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, xét thấy đến năm 2010, UBND huyện Phú Quốc lập phương án bổ sung bồi thường QSDĐ 12.000m2 nhưng chưa xem xét hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho bà Vân là chưa phù hợp quy định tại Điều 22 Nghị định số: 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản kết luận, giao UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo cơ quan chuyên môn xét chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho bà Vân.

Từ kết quả phúc tra của Thanh tra tỉnh và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ngày 3/6/2019, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc lập biên bản xác định các trường hợp được “hỗ trợ về đất đai”, được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt tại Quyết định số: 223/QĐ-UBND ngày 3/7/2019. Trung tâm Kĩ thuật, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra, tổng hợp bổ sung kinh phí hỗ trợ cho 4 hộ dân là 37.800.000.000 đồng. Trong đó, hộ bà Vân, hộ bà Trương Thị Đẹp và hộ ông Văn Văn Du, mỗi hộ được nhận thêm 9.000.000.000 đồng; hộ bà Huỳnh Kim Anh nhận hơn 10.800.000.000 đồng.

Bức xúc của người cao tuổi

Ông Bùi Năm nghẹn ngào: “Rõ ràng có việc giải quyết theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”! Khiếu nại của bà Vân và các hộ dân đã được giải quyết thoả đáng. Trong khi, phần đất 31.556,7m2 của gia đình tôi giống hệt như bà Vân về nguồn gốc khai phá năm 1995; quá trình sử dụng, kê khai đăng kí năm 1997; được cấp GCNQSDĐ năm 1999 (cấp đổi giấy mới năm 2004); bị thu hồi. Bà Vân khiếu nại, được Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định giải quyết. Nhưng tôi khiếu nại thì bị “ngâm” đơn suốt hơn một thập niên. Dù Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo cụ thể bằng văn bản nhưng đã gần 2 năm rưỡi trôi qua, lãnh đạo UBND TP Phú Quốc vẫn “làm thinh”. Có thể thấy, tính từ lúc ban hành Văn bản số: 525/TB-UBND ngày 4/10/2020 “thụ lí khiếu nại” đến nay đã hơn 14 năm, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn không giải quyết dứt điểm khiếu nại của tôi”.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kính đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải quyết nguyện vọng của người cao tuổi là ông Bùi Năm; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi và bạn đọc theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Lê Văn Ngọc, 72 tuổi – một trí thức từng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học quân sự. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và đang phải đối mặt với bạo bệnh, ông Ngọc vẫn đang miệt mài gõ cửa các cơ quan công quyền để tìm lại công bằng cho mảnh đất mà ông đã quản lý, sử dụng ổn định suốt hơn 30 năm qua...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Trong thời gian qua, việc quản lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc tại một số địa phương. Gia đình cụ Trần Thị Sênh (83 tuổi) và con gái là Trần Thị Nhu trú tại khu phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình, cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân…

Tin khác

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý
Tối 8/4, sau quá trình xác minh, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ Nguyễn Văn Ý (sinh năm 1991, trú tại phường Quy Nhơn Nam) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”...

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trịnh Thị Chuyên (74 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang phản ánh về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Hồ nước và Khu tái định cư Cửa Cạn. Theo phản ánh, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp...

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo
Một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với thủ đoạn tinh vi, núp bóng “đông y gia truyền” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lợi dụng mạng xã hội để trục lợi trên sức khỏe người dân, đặc biệt là NCT. Không chỉ dừng lại ở hành vi gian dối thông thường, vụ án cho thấy sự kết hợp giữa công nghệ, kịch bản dàn dựng, tâm lý người bệnh, tạo thành một “cỗ máy lừa đảo” vận hành trơn tru, đánh trúng vào niềm tin, sự cả tin của không ít người dân...

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật
Đạo đức và lòng trắc ẩn vốn là những “lằn ranh mềm” nhưng bền bỉ, giúp con người tự kiềm chế trước các hành vi tàn nhẫn. Khi những rào chắn ấy bị phá vỡ, bạo lực không chỉ xuất hiện mà còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Việc liên tiếp các vụ bạo hành NCT bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy một khoảng trống đáng báo động trong nhận thức xã hội cũng như cơ chế bảo vệ những người yếu thế...

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm
Sau gần 20 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Lê Kim Vân (64 tuổi) vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan. Bà Vân cho rằng có nhiều tình tiết mới liên quan đến nguồn gốc đất và các thỏa thuận sau bản án chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà trên mảnh đất gia đình đã gắn bó lâu đời...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc
Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn người cao tuổi đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Thanh Châu, 66 tuổi, ngụ phường Bình Đông, TP Hồ Chí Minh liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ tranh chấp hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất tại số 18 Nguyễn Cư Trinh (phường Bến Thành). Đơn của ông Châu được TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao tiếp nhận, việc thi hành án vẫn được triển khai và căn nhà đã bị cưỡng chế bàn giao vào đầu năm 2026...

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch
Suốt gần 20 năm qua, ông Lê Thanh, 74 tuổi, ở phường Long Bình, TP Hồ Chí Minh, liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhằm phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặc dù hồ sơ đã nhiều lần được tiếp nhận, chuyển xử lý và tổ chức làm việc, nhưng theo trình bày của ông, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông tiếp tục kiên trì “gõ cửa” các cơ quan chức năng, mong nhận được một kết luận rõ ràng và thỏa đáng...

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi thôn Đại Gia (xã Phú Xuyên, TP Hà Nội), kiến nghị các cấp chính quyền xem xét mở đường vào miếu thôn Đại Gia nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thuận tiện đi lại, lễ bái và góp phần bảo tồn di tích văn hóa địa phương...

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng
Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi
Dù đã nộp chi phí tố tụng và nhiều lần gửi đơn trình bày hoàn cảnh, ông Trần Tuấn Minh (76 tuổi) cùng các đồng nguyên đơn trong một vụ án tại TAND TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào trạng thái thấp thỏm, lo ngại nguy cơ bị đình chỉ vụ án khi chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan giải quyết...

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thiện, 63 tuổi, ở khu Tiến Thịnh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ cho rằng, UBND xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (cũ) đã thu tiền của gia đình bà, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất tại thực địa...

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền
Thời gian gần đây, các cuộc gọi mời chào “bán lại thẻ kỳ nghỉ giá cao” xuất hiện trở lại với tần suất dày đặc. Nhắm vào nhu cầu muốn chuyển nhượng để thu hồi vốn, đặc biệt ở người cao tuổi, nhiều đối tượng đưa ra lời hứa tìm khách mua nhanh, giá tốt, thậm chí khẳng định đã có sẵn đối tác. Nhưng thực tế cho thấy, không ít trường hợp sau khi làm theo hướng dẫn lại rơi vào một vòng xoáy giao dịch khác, ngoài dự tính ban đầu...

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng

Hơn 15 tháng chờ kết quả đo vẽ khu đất tranh chấp, quyền lợi người cao tuổi bị ảnh hưởng
Dù hợp đồng đo vẽ phục vụ giải quyết tranh chấp tại Tòa án đã được kí kết và đóng phí đầy đủ từ tháng 12/2024, nhưng đến nay, sau hơn 1 năm ròng rã đi “gõ cửa” các cơ quan, bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 79 tuồi, vẫn chưa nhận được kết quả từ Trung tâm Đo đạc Bản đồ. Sự chậm trễ này không chỉ là sự “trì trệ” mà còn đang trực tiếp “treo” quyền lợi hợp pháp của một công dân cao tuổi...
Xem thêm
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động