Xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Hành trình gian nan của người cao tuổi khi đòi đất cho hàng xóm mượn

Mặc dù chỉ cho hàng xóm mượn đất để sản xuất, thế nhưng nhiều năm nay, ông Trần Xuân Tiệc phải chứng kiến mảnh đất của mình rơi vào tay người khác, với lí do, người mượn đất đem đất mượn thế chấp Ngân hàng và vỡ nợ, nên mảnh đất trên bị Ngân hàng phát mại…

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Trần Xuân Tiệc, 75 tuổi, ở xóm 2, thôn Đông Thượng, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, về việc gia đình ông chỉ đồng ý cho hàng xóm mượn đất để sản xuất nhưng người mượn đất lại mang đi thế chấp ngân hàng, dẫn đến việc đất trên bị ngân hàng phát mại và bán cho người khác.

Cụ thể, năm 1988, gia đình ông Tiệc được Nhà nước cấp đất ở tại xóm 3, thôn Đông Thượng, xã Trung Đông, có chiều rộng 10m, chiều dài 10m. Năm 1989, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên ông có nhượng lại cho anh Nguyễn Đình Phương, ở thôn Trung Lao, xã Trung Đông 30m2 đất có chiều rộng 3m, chiều dài 10m.

Do anh Phương không có nhu cầu sử dụng nên đã chuyển nhượng người khác, sau đó mảnh đất trên được chuyển nhượng cho nhiều người; và anh Trần Duy Chiến là người nhận chuyển nhượng diện tích 30m2 đất trên sau cùng.

Ngày 10/11/1997, ông Tiệc có cho anh Chiến mượn 36m2 đất vườn tạp, với chiều rộng 3m, chiều dài 12m để sản xuất. Khi cho mượn, ông Tiệc và anh Chiến đã viết giấy mượn đất, có ông Đỗ Văn Cứ, Trưởng xóm và ông Trần Hữu Đan, ở cùng xóm làm chứng. Diện tích 36m2 đất vườn tạp giáp với đất thổ cư của gia đình ông Tiệc và 30m2 đất của anh Chiến đã được khấu trừ vào tiêu chuẩn chia ruộng năm 1993.

“Ông Trần Văn Tiệc bất bình về quyền lợi hợp pháp của ông chưa được các cơ quan giải quyết có lí có tình.
Ông Trần Văn Tiệc bất bình về quyền lợi hợp pháp của ông chưa được các cơ quan giải quyết có lí có tình.

Khoảng cuối năm 2010, ông Tiệc lại cho anh Chiến mượn đất lần hai, với 21m2 đất lúa, có chiều rộng 3,5m, chiều dài 6m, để anh Chiến làm lán sản xuất nhưng không viết giấy mượn đất. Diện tích đất lúa trên thuộc thửa số 4898, tờ bản 60, số 02 được giao từ năm 1993. Đến năm 2004 và năm 2012, khi dồn điền đổi thửa điện tích đất lúa trên vẫn thuộc hộ gia đình ông Tiệc quản lí. Đối với diện tích 36m2 đất vườn tạp và 21m2 đất lúa, hằng năm gia đình ông vẫn nộp thuế đất, thuế nông nghiệp cho Nhà nước từ khi được giao đất cho đến nay.

Tới tháng 1/2011, gia đình anh Chiến làm ăn thua lỗ, bỏ đi khỏi địa phương. Sau đó, tháng 2/2011, ông Tiệc thấy gia đình anh Nguyễn Văn Hướng và chị Nguyễn Thị Liên sử dụng diện tích đất mà gia đình ông cho anh Chiến mượn.

Sau khi tìm hiểu thì ông Tiệc mới vỡ lẽ, anh Chiến đã dùng tài sản trên thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Trực Ninh để vay tiền. Khi làm thủ tục vay vốn, anh Chiến đã kê khai điện tích nhà đất là 130m2 (bao gồm cả 2 mảnh đất mượn của ông Tiệc) và được UBND xã Trung Đông kí xác nhận.

Do anh Chiến không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng nên Ngân hàng đã phát mại tài sản là thửa đất cùng với tài sản trên đất trên. Anh Nguyễn Xuân Thủy đã mua lại tài sản trên từ Ngân hàng, sau đó anh Thủy bán lại cho gia đình anh Hướng và chị Liên.

Ông Tiệc cho biết, ông không thực hiện việc mua bán, trao đổi đất với anh Hướng, chị Liên nhưng hiện nay anh Hướng, chị Liên đang sử dụng 36m2 đất vườn tạp và 21m2 đất lúa của ông. Vậy nên ông yêu cầu gia đình anh Hướng và chị Liên là người đang chiếm hữu sử dụng phải trả lại cho gia đình ông diện tích đất này.

Sau đó ông Tiệc đã khởi kiện ra TAND huyện Trực Ninh, yêu cầu anh Hướng và chị Liên phải trả lại diện tích 2 mảnh đất mà ông đã cho anh Chiến mượn trước đó. Tại Bản án số: 25/2019/DSST-ST ngày 19/11/2019 của TAND huyện Trực Ninh đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Tiệc, buộc vợ chồng anh Hướng, chị Liên phải trả lại cho ông Tiệc 21m2 đất cấy lúa nói trên. Xét hiện trạng việc sử dụng đối với diện tích đất này, cho thấy vợ chồng anh Hướng đã sử dụng ổn định từ lâu, trên đất đã xây đựng các công trình. Vì vậy để bảo đảm giá trị sử dụng các công trình nên vợ chồng anh Hướng, chị Liên phải có nghĩa vụ thanh toán cho vợ chồng ông Tiệc giá trị quyền sử dụng đất bằng tiền mặt là 6.000.000 đồng.

Không đồng ý với phán quyết của TAND huyện Trực Ninh, ông Tiệc đã làm đơn xin phúc thẩm bản án. Tại Bản án số: 47/2020/DS-PT ngày 17/8/2020 của TAND tỉnh Nam Định tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo ông Tiệc, ông không đồng tình với các quyết định của Tòa án, bởi hồ sơ xác minh của UBND xã Trung Đông nói gia đình ông được giao 50m2 đất ở từ năm 1988 là không đúng, trong khi các số liệu thu thuế đều ghi 100m2 đất thổ cư.

Cũng theo ông Tiệc, ngày 10/4/2011, ông đã tìm được chỗ ông Chiến ở, ông Chiến đã viết bản tự thuật gửi UBND xã Trung Đông với nội dung: “Vì hoàn cảnh tôi phải bán nhà cho anh Thuỷ ở phía Bắc đường Đen. Phía Đông giáp nhà ông Tiệc, phía Tây giáp nhà ông Quyết, chiều ngang là 3,8m, chiều dài Nam Bắc là 22m với diện tích 84m2, 3 gian trong xây 2 tầng với tổng diện tích sử dụng là 120m2 (cả tầng 1 + tầng 2) còn phía sau nhà là lán xây gạch đơn mái lợp tôn ra tới máng nước là đất của ông Tiệc cho mượn để làm máy kem đá, chưa trả tiền đất cho ông Tiệc, còn diện tích đất năm 1997 ông Tiệc cho mượn là 12m x 3m = 36m2, tôi cũng chưa trả tiền cho ông Tiệc, nay tôi viết giấy này đề làm chứng”.

Mặc dù ông Tiệc đã chưng ra các bằng chứng, chứng cứ hợp pháp, thế nhưng đều bị các cơ quan bác bỏ, không chấp nhận giải quyết. Đến nay, dù đã tuổi cao sức yếu nhưng ngày ngày ông vẫn phải đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại các mảnh đất đã cho mượn của mình.

Liên quan đến sự việc trên, TAND huyện Trực Ninh đã có bản án sơ thẩm và TAND tỉnh Nam Định đã có bản án phúc thẩm. Ông Trần Xuân Tiệc cũng đã nộp đủ 300.000 án phí dân sự phúc thẩm tại Biên lai thu tiền số: BB/2012/04989 ngày 10/12/2019.

Tuy nhiên hiện nay, ông Tiệc cho rằng bản thân ông là người cao tuổi nên phải được miễn cả án phí phúc thẩm và việc cho mượn đất không thể kết luận chỉ có 21m2 ở lần thứ 2 mà lần đầu 36m2 cũng phải được công nhận. Còn việc có giấy tờ cho rằng ông đã bán 36m2 đất thì ông phủ nhận và cho rằng đó là không đúng. Đến thời điểm hiện nay ông Tiệc vẫn chưa được nhận đồng tiền nào liên quan đến diện tích đất bị mất của ông và ông Tiệc yêu cầu cần bồi thường có thỏa thuận thỏa đáng cho ông.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xem xét xử lí dứt điểm việc khiếu nại của ông Trần Văn Tiệc, để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho ông Tiệc để ông ổn định cuộc sống, tránh trường hợp đơn thư kéo dài khi tuổi đã cao.

Thế Thực - Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Chứng kiến con trai, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết án, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Cafatex, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm…
Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Từ phản ánh của người dân và các hồ sơ, biên bản làm việc của chính quyền địa phương cho thấy, tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc chiếm dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Mặc dù người sử dụng đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng vụ việc vẫn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận.
Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.

Tin khác

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công
Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án
Như đã thông tin, ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ và tuyên Bản án hình sự phúc thẩm số 314/2025/HS-PT. Theo quy định, bản án phải phát hành trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, nhưng đến 19/1/2026 các đương sự mới nhận được bản án bằng văn bản. Không đồng tình với phán quyết của Tòa, bị án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bên liên quan (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi) kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm hoãn thi hành án (THA) phần hình sự và dân sự…

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi
Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi
Theo nguyên đơn và luật sư, nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số: 144/2025/DS-PT ngày 30/7/2025 của TAND tỉnh Lâm Đồng thể hiện nhiều vấn đề pháp lí cần được làm rõ. Phía nguyên đơn trực tiếp góp vốn, thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài, nhưng quyền lợi có nguy cơ không được bảo đảm do bản chất giao dịch và hiện tượng “đứng tên hộ” chưa được đánh giá đầy đủ. Vụ việc đặt ra yêu cầu xem xét lại toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi...

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế
Bà Trần Thị Thanh, năm nay 68 tuổi, do bệnh tật, không biết chữ nên phải sống nương nhờ vào mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Xu. Khi cụ Xu qua đời, bà Thanh sống nhờ vào vợ chồng ông Trần Văn Sự (em trai), ở xóm Gạch, phường Vĩnh Yên. Bà Thanh mong muốn được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và em trai tại mảnh đất 323,2m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39, xóm Gạch). Đây là tài sản do cụ Xu di chúc để lại,...

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Đồ hộp Hạ Long
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long cùng 3 nhân viên vừa bị khởi tố vì liên quan tới vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Những mâu thuẫn pháp lí cần được làm rõ

Những mâu thuẫn pháp lí cần được làm rõ
Theo Bản án sơ thẩm số: 124/2025/HC-ST ngày 21/4/2025 của TAND TP Hồ Chí Minh, khu đất 193.200m² tại phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh được gia đình cụ Tăng Như Hoa và vợ là cụ Phạm Thị Hổ sử dụng ổn định trước năm 1975, sau đó phát sinh sai lệch giữa hiện trạng và hồ sơ địa chính do thay đổi chính sách quản lí đất đai qua nhiều thời kì gây thiệt hại cho gia đình. Giai đoạn năm 1996-1998, đại diện gia đình đã nhiều lần kiến nghị xác nhận quyền sử dụng đất (SDĐ) nhưng không được chấp nhận đầy đủ, buộc họ phải kiện ra Tòa. Tòa án sơ thẩm xác định vụ việc đúng thẩm quyền, thời hiệu; thừa nhận việc sử dụng đất ổn định nhưng lại cho rằng hồ sơ địa chính thiếu thống nhất, từ đó chỉ chấp nhận một phần yêu cầu và giao cơ quan có thẩm quyền giải quyết lại...

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, phát hiện nhiều công nhân dương tính với ma tuý
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành tổng kiểm tra, xét nghiệm ma túy đối với lao động làm việc tập trung tại các dự án, khu công nghiệp trên địa bàn.

Cần làm rõ các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

Cần làm rõ các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Bùi Minh Thoái, 73 tuổi, thương binh hạng 3/4, đại diện cho nhiều người cao tuổi ở thôn Duyên Nông, xã Diên Hà, tỉnh Hưng Yên, phản ánh về việc lãnh đạo thôn Duyên Nông có dấu hiệu buông lỏng quản lí, chuyển nhượng đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Theo phản ánh, những sai phạm này còn ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, khiến khu dân cư thường xuyên xảy ra ngập, úng...

Vụ tranh chấp đất ở xã Nhựt Tảo, Tây Ninh: Xác định thời hiệu khởi kiện nhìn từ góc độ pháp lý

Vụ tranh chấp đất ở xã Nhựt Tảo, Tây Ninh: Xác định thời hiệu khởi kiện nhìn từ góc độ pháp lý
Một vụ tranh chấp đất đai phát sinh từ hợp đồng tặng cho đã được thực hiện và hoàn tất hơn 10 năm trước, nhưng sau đó lại được khởi kiện hành chính, đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là câu hỏi về việc xác định thời hiệu khởi kiện trong vụ án hành chính...

Hơn 25 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Hơn 25 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm
Hơn 25 năm cụ Trần Hồng và gia đình liên tục khiếu nại về thu hồi đất tại phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Nay gia đình cụ Trần Hồng tiếp tục khiếu nại để bảo vệ quyền lợi về sử dụng đất và quyền thừa kế hợp pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi kiến nghị xử lí từ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa được thực thi…

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi

Cần một bản án phúc thẩm khách quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi
Là người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Minh (66 tuổi, xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã gửi đơn tới Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng, phản ánh những vướng mắc trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đòi tiền vay nợ” tại TAND quận Hoàng Mai (trước đây), mà theo bà, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình

Phương án giải quyết thấu tình, đạt lý của các cụ trong chi tộc

Phương án giải quyết thấu tình, đạt lý của các cụ trong chi tộc
Liên quan đến vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa Chi tộc họ Đỗ và bà Đỗ Thị Hoa (cùng trú tại xã Ngũ Lão, TP Hải Phòng), ngày 23/5/2025, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cơ quan Thi hành án dân sự TP Hải Phòng đã tổ chức thi hành án theo đúng quy định...

Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn
Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sao Vàng Việt Nam (Công ty Sao Vàng) khởi kiện Công ty Cổ phần Sông Đà 11 (Công ty Sông Đà 11) liên quan đến triển khai thi công Dự án DZ500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá phát sinh ngoài hợp đồng đã kí kết. Theo đó, Công ty Sao Vàng đã gửi các văn bản yêu cầu Công ty Sông Đà 11 xác nhận khối lượng công việc phát sinh ngoài hợp đồng cho Công ty Sao Vàng, nhưng Công ty Sông Đà 11 kéo dài và không xác nhận khối lượng hay thanh toán cho Công ty Sao Vàng. Công ty Sao Vàng phải khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định…
Xem thêm
Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).
Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...
Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.
Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động