Vĩnh biệt nhà tổ chức thân thiết với người cao tuổi

Ông Nguyễn Đình Hương, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ đã qua đời hồi 16 giờ 10 phút ngày 3/5/2020, tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông và vợ là bà Nguyễn Thị Xin, cùng quê Nghệ An, cùng tuổi đều là công nhân Quân giới Quân khu Bình Trị Thiên từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Năm 1948, hai ông bà cùng vào Đảng và ra Bắc công tác. Ông được Trung ương giao làm Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương (năm 1956), làm nhiệm vụ dưới thời các Trưởng ban Lê Văn Lương, Lê Đức Thọ, Nguyễn Đức Tâm, Lê Phước Thọ, Nguyễn Văn An; rồi làm Trưởng ban Ban Bảo vệ chính trị nội bộ, thường trực A.47. Bà Xin sau này là Giám đốc Xí nghiệp may Chiến Thắng. Hai ông bà cùng nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng ngày 11/5/2018.

Ông Nguyễn Đình Hương (thứ ba bên phải) tặng hoa TBT báo NCT tại tổng kết cuộc thi viết về người tốt việc tốt.
Ông Nguyễn Đình Hương (thứ ba bên phải) tặng hoa TBT báo NCT tại tổng kết cuộc thi viết về người tốt việc tốt.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Đình Hương trọn vẹn gắn bó với công tác tổ chức, cán bộ của Đảng. Ông luôn luôn tận tụy, mẫn tiệp, kiên trung với sự nghiệp cách mạng, công cuộc đổi mới. Ông có công trong việc tham gia chuẩn bị nhân sự từ Đại hội III đến Đại hội lần thứ X của Đảng, tích cực góp phần giải quyết, xử lí nhiều trường hợp cán bộ cao cấp sai phạm, chống lại Đảng, Nhà nước; tháo gỡ một số trường hợp cán bộ bị oan sai.

Điều đáng nói ở ông là một người kiên định giữ vững bản lĩnh, có nhân cách và đạo đức trong sáng. Ở ông không mảy may bộc lộ lòng tham, tư túi, vụ lợi. 60 năm hoạt động cách mạng, hơn 50 năm làm công tác tổ chức cán bộ liên quan đến quy hoạch, chọn người, đào tạo, sắp xếp, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ trung cao cấp ở Trung ương, địa phương, cả cán bộ cấp chiến lược, nhưng ông thoát li hoàn toàn thói xấu gian lận, nịnh bợ, mua bán, nhận hối lộ. Cuộc sống của ông bà gắn bó với căn hộ có diện tích khiêm tốn, rất đơn sơ, tiện nghi không có gì cầu kì. Ông là một người mẫu mực, liêm khiết theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

Ông Nguyễn Đình Hương trao đổi công việc với TBT Báo NCT (2011)
Ông Nguyễn Đình Hương trao đổi công việc với TBT Báo NCT (2011)

Trước thời điểm Hội NCT Việt Nam ra đời (năm 1995), với tư cách là nhà tổ chức, ông rất ủng hộ Chính phủ, lúc đó là Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh chủ trì để thành lập Hội, do Giáo sư Phạm Khuê làm Chủ tịch đầu tiên, tạo ra một tổ chức hợp pháp cho tầng lớp “cây cao bóng cả” phát huy vai trò, tiếp tục cống hiến và nêu gương cho con cháu.

Sau khi về làm Tổng biên tập Báo Người cao tuổi và tham gia Ban lãnh đạo Trung ương Hội, tôi thấy ông Nguyễn Đình Hương gắn bó, gần gũi với các vị đứng đầu Hội như cụ Vũ Oanh (Khóa II), TS. Nguyễn Tấn Trịnh (Khóa III), Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu (Khóa IV). Ông Nguyễn Đình Hương có những ý kiến đóng góp thiết thực với lãnh đạo Hội về cách tổ chức cho NCT có đời sống văn hóa tinh thần, tham gia xây dựng chính quyền, mặt trận ở cơ sở, cùng con cháu làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo,v.v…

Trong mối quan hệ thân thiết với Hội, ông còn đặc biệt quan tâm đến tờ báo của Hội. Ông biết tôi từng là lính, đã quản lí vài cơ quan báo chí trước đó, một ngày đầu năm 2008 ông đi bộ từ nhà giữa phố Đội Cấn, bước lên cầu thang để gặp tôi, khiến tôi bất ngờ và lúng túng. Câu đầu tiên ông hỏi: “Cậu biết tớ chứ?” (Suốt những năm sau đó ông chỉ gọi tôi là cậu). “Dạ! bác Nguyễn Đình Hương!”, “Thôi, xưng hô anh em cho thân mật!”. “Vâng, mời bác xơi nước!”, “Cậu lại gọi bác rồi!”. Hôm ấy, ông nói với tôi: “Tớ vừa được Trung ương cho nghỉ, nhiều tuổi quá rồi!” (ông nghỉ hưu năm 78 tuổi). Thế rồi ông nói về vai trò của báo chí, nhất là cần chống tiêu cực, tham nhũng. Ông gợi ý cho tôi một số đề tài như NCT phải tham gia xây dựng chính quyền, mặt trận ở cơ sở, ngăn chặn thói xấu, chăm lo sức khỏe bản thân, thoát li phụ thuộc vào con cái,v.v… khiến tôi rất cảm động. Thời gian sau đó, chính ông gợi ý cho tôi nên viết nhiều người tốt việc tốt. Từ đó, tôi quyết định phát động cuộc thi viết về “Điển hình tiên tiến người cao tuổi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong 2 năm 2009-2010. Cuộc thi được đông đảo cộng tác viên gửi về hàng nghìn bài. Sau khi đăng báo và tổng kết tôi cho xuất bản 2 tập sách “Tuổi cao-Gương sáng” (NXB Thanh Niên ấn hành). Cuộc thi này, năm 2010, Báo Người cao tuổi được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen.

Ông Nguyễn Đình Hương
Ông Nguyễn Đình Hương

Theo đề nghị của tôi, nhà lãnh đạo lão thành Nguyễn Đình Hương tham gia viết bài cho báo. Ông trở thành cộng tác viên đặc biệt của tòa soạn. Ngoài gợi ý đề tài nóng bỏng, ông còn trực tiếp viết báo một cách thông thái nội dung mang tính thời sự. Đó là bài bình luận xúc tích “Đảng ta đông nhưng không mạnh”, đăng trên số gộp (814+615+816) ngày 10/10/2010. Bài nhấn mạnh như một cảnh báo: “Công tác tổ chức và cán bộ đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc, giữa tích cực và tiêu cực tác động đan xen, nếu không nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá đúng thực trạng tình hình nội bộ Đảng thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra đối với Đảng ta”. Còn bài “Trong Đảng cần thực hiện dân chủ rộng rãi…”, ông phân tích sâu sắc về nguyên nhân sự tha hóa của một số cán bộ. Ông viết: “Tôi xin trích một đoạn thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong thư gửi Bộ Chính trị ngày 31/10/1998: Điều chủ yếu phải nhấn mạnh là người có chức, có quyền trong hệ thống tổ chức Đảng, Nhà nước, các doàn thể quần chúng số đông hư hỏng, thoái hóa biến chất, chạy theo chức, quyền, tiền, danh lợi. Chúng ta đang làm cho phần lớn Nhân dân ta ngày càng giảm lòng tin đối với Đảng ta, đưa đến nguy kịch, không thể coi thường sự hội nhập của 4 nguy cơ có thể tác động lẫn nhau và phá ta. Có cái rõ, có cái chưa rõ, có mặt nổi, có mặt chìm, có cái trước mắt, có cái lâu dài. Tất cả có thể đưa đến suy vong của chế độ và sự nghiệp cách mạng của chúng ta”.

Lo cho Đảng, lo cho Dân, cho vận mệnh đất nước của ông thật sáng chói. Chịu ảnh hưởng tư tưởng, nhân cách của ông, tôi đã nỗ lực làm việc và mạnh dạn viết loạt bài chính luận, ví như “Trăn trở của một lão tướng U80” (viết về ông Nguyễn Đình Hương tròn 80 tuổi), các bài “Vui với thành tựu, buồn vì tham nhũng”, “Bản lĩnh Việt Nam và thách thức”, “Chống tham nhũng cam go và nghiệt ngã”, “Bản lĩnh vững vàng, không màng danh lợi”,v.v…

Với ông Nguyễn Đình Hương, không có chuyện ở đâu mời cũng đến. Song với Báo Người cao tuổi ông tham dự nhiều cuộc ra mắt, kỉ niệm 15 năm ngày xuất bản số đầu, tổng kết cuộc thi,v.v… Lần tổng kết cuộc thi viết người tốt việc tốt, ông lên sân khấu tặng tôi bó hoa rất đẹp. Mùa hè năm 2012, tôi cùng Thượng tọa Thích Chân Quang và ông về thăm xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nơi đó, ngày 7/1/1930, các cụ thân sinh ra ông. Sau khi thành lập Đảng, vùng đất lịch sử này dấy lên cao trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, vang động tiếng trống vẫy gọi lòng yêu nước, thúc giục giải phóng dân tộc.

Vĩnh biệt ông, Hội NCT Việt Nam, Tạp chí Người cao tuổi xin chia buồn sâu sắc với bà quả phụ cùng gia quyến và luôn nhớ công lao của ông cho cách mạng nói chung, người cao tuổi nói riêng!

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi bất tài. 
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Nhớ về một kỉ niệm sâu sắc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nhớ về một kỉ niệm sâu sắc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 7/8/2020, tại Hà Nội.
Lấy chồng thiếu gia, sống trong nhà tiền tỷ, tôi vẫn chật vật, nghèo rớt

Lấy chồng thiếu gia, sống trong nhà tiền tỷ, tôi vẫn chật vật, nghèo rớt

5 năm về làm dâu nhà giàu, ai cũng nghĩ cuộc sống của tôi một bước lên tiên, tiền tiêu không phải nghĩ. Nhưng thực sự là tôi vẫn chẳng có gì trong tay.

Tin khác

Cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu động viên tôi: “Nên về báo Người cao tuổi!...”

Cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu động viên tôi: “Nên về báo Người cao tuổi!...”
Năm 1988, Trung tướng Lê Khả Phiêu từ Mặt trận Cam-pu-chia về làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Những năm ấy, tôi là Phó trưởng phòng Tuyên huấn, cục Chính trị phụ trách báo Chiến sĩ Hậu cần (Tổng cục Hậu cần), thường gặp ông trên báo chí và các diễn đàn của Quân đội.

Mong bão giông dừng lại sau cánh cửa…

Mong bão giông dừng lại sau cánh cửa…
Hôn nhân lẽ nào mãi mãi là địa ngục làm ta vùng vẫy cố thoát ra?

Đi trong hương say

Đi trong hương say
Cơn mưa chiều bất chợt, đỏng đảnh phủ dày lên bạt ngàn cà phê xanh ngút mắt. Đất đỏ bazan dính đầy lốp xe của cặp du khách yêu thích thiên nhiên đang thả hồn trải nghiệm.    

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể
Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu
Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.

Thấp thoáng dáng chiều…

Thấp thoáng dáng chiều…
Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.
Xem thêm
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/1/2020) và biểu dương gương ...
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1/11- 3/11/2020), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ ...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Nghị định mới quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi.
Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho ...
Đến với người dân vùng bão, lũ

Đến với người dân vùng bão, lũ

Bão chồng bão, lũ chống lũ! Nhìn hình ảnh những ngôi nhà chìm trong nước, những người dân miền Trung chơi vơi, quay cuồng trong lũ. Là người Việt ai ...
Phiên bản di động