Vĩnh biệt nhà tổ chức thân thiết với người cao tuổi

Ông Nguyễn Đình Hương, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ đã qua đời hồi 16 giờ 10 phút ngày 3/5/2020, tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông và vợ là bà Nguyễn Thị Xin, cùng quê Nghệ An, cùng tuổi đều là công nhân Quân giới Quân khu Bình Trị Thiên từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Năm 1948, hai ông bà cùng vào Đảng và ra Bắc công tác. Ông được Trung ương giao làm Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương (năm 1956), làm nhiệm vụ dưới thời các Trưởng ban Lê Văn Lương, Lê Đức Thọ, Nguyễn Đức Tâm, Lê Phước Thọ, Nguyễn Văn An; rồi làm Trưởng ban Ban Bảo vệ chính trị nội bộ, thường trực A.47. Bà Xin sau này là Giám đốc Xí nghiệp may Chiến Thắng. Hai ông bà cùng nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng ngày 11/5/2018.

vinh biet nha to chuc than thiet voi nguoi cao tuoi
Ông Nguyễn Đình Hương (thứ ba bên phải) tặng hoa TBT báo NCT tại tổng kết cuộc thi viết về người tốt việc tốt.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Đình Hương trọn vẹn gắn bó với công tác tổ chức, cán bộ của Đảng. Ông luôn luôn tận tụy, mẫn tiệp, kiên trung với sự nghiệp cách mạng, công cuộc đổi mới. Ông có công trong việc tham gia chuẩn bị nhân sự từ Đại hội III đến Đại hội lần thứ X của Đảng, tích cực góp phần giải quyết, xử lí nhiều trường hợp cán bộ cao cấp sai phạm, chống lại Đảng, Nhà nước; tháo gỡ một số trường hợp cán bộ bị oan sai.

Điều đáng nói ở ông là một người kiên định giữ vững bản lĩnh, có nhân cách và đạo đức trong sáng. Ở ông không mảy may bộc lộ lòng tham, tư túi, vụ lợi. 60 năm hoạt động cách mạng, hơn 50 năm làm công tác tổ chức cán bộ liên quan đến quy hoạch, chọn người, đào tạo, sắp xếp, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ trung cao cấp ở Trung ương, địa phương, cả cán bộ cấp chiến lược, nhưng ông thoát li hoàn toàn thói xấu gian lận, nịnh bợ, mua bán, nhận hối lộ. Cuộc sống của ông bà gắn bó với căn hộ có diện tích khiêm tốn, rất đơn sơ, tiện nghi không có gì cầu kì. Ông là một người mẫu mực, liêm khiết theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

vinh biet nha to chuc than thiet voi nguoi cao tuoi
Ông Nguyễn Đình Hương trao đổi công việc với TBT Báo NCT (2011)

Trước thời điểm Hội NCT Việt Nam ra đời (năm 1995), với tư cách là nhà tổ chức, ông rất ủng hộ Chính phủ, lúc đó là Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh chủ trì để thành lập Hội, do Giáo sư Phạm Khuê làm Chủ tịch đầu tiên, tạo ra một tổ chức hợp pháp cho tầng lớp “cây cao bóng cả” phát huy vai trò, tiếp tục cống hiến và nêu gương cho con cháu.

Sau khi về làm Tổng biên tập Báo Người cao tuổi và tham gia Ban lãnh đạo Trung ương Hội, tôi thấy ông Nguyễn Đình Hương gắn bó, gần gũi với các vị đứng đầu Hội như cụ Vũ Oanh (Khóa II), TS. Nguyễn Tấn Trịnh (Khóa III), Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu (Khóa IV). Ông Nguyễn Đình Hương có những ý kiến đóng góp thiết thực với lãnh đạo Hội về cách tổ chức cho NCT có đời sống văn hóa tinh thần, tham gia xây dựng chính quyền, mặt trận ở cơ sở, cùng con cháu làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo,v.v…

Trong mối quan hệ thân thiết với Hội, ông còn đặc biệt quan tâm đến tờ báo của Hội. Ông biết tôi từng là lính, đã quản lí vài cơ quan báo chí trước đó, một ngày đầu năm 2008 ông đi bộ từ nhà giữa phố Đội Cấn, bước lên cầu thang để gặp tôi, khiến tôi bất ngờ và lúng túng. Câu đầu tiên ông hỏi: “Cậu biết tớ chứ?” (Suốt những năm sau đó ông chỉ gọi tôi là cậu). “Dạ! bác Nguyễn Đình Hương!”, “Thôi, xưng hô anh em cho thân mật!”. “Vâng, mời bác xơi nước!”, “Cậu lại gọi bác rồi!”. Hôm ấy, ông nói với tôi: “Tớ vừa được Trung ương cho nghỉ, nhiều tuổi quá rồi!” (ông nghỉ hưu năm 78 tuổi). Thế rồi ông nói về vai trò của báo chí, nhất là cần chống tiêu cực, tham nhũng. Ông gợi ý cho tôi một số đề tài như NCT phải tham gia xây dựng chính quyền, mặt trận ở cơ sở, ngăn chặn thói xấu, chăm lo sức khỏe bản thân, thoát li phụ thuộc vào con cái,v.v… khiến tôi rất cảm động. Thời gian sau đó, chính ông gợi ý cho tôi nên viết nhiều người tốt việc tốt. Từ đó, tôi quyết định phát động cuộc thi viết về “Điển hình tiên tiến người cao tuổi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong 2 năm 2009-2010. Cuộc thi được đông đảo cộng tác viên gửi về hàng nghìn bài. Sau khi đăng báo và tổng kết tôi cho xuất bản 2 tập sách “Tuổi cao-Gương sáng” (NXB Thanh Niên ấn hành). Cuộc thi này, năm 2010, Báo Người cao tuổi được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen.

vinh biet nha to chuc than thiet voi nguoi cao tuoi
Ông Nguyễn Đình Hương

Theo đề nghị của tôi, nhà lãnh đạo lão thành Nguyễn Đình Hương tham gia viết bài cho báo. Ông trở thành cộng tác viên đặc biệt của tòa soạn. Ngoài gợi ý đề tài nóng bỏng, ông còn trực tiếp viết báo một cách thông thái nội dung mang tính thời sự. Đó là bài bình luận xúc tích “Đảng ta đông nhưng không mạnh”, đăng trên số gộp (814+615+816) ngày 10/10/2010. Bài nhấn mạnh như một cảnh báo: “Công tác tổ chức và cán bộ đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc, giữa tích cực và tiêu cực tác động đan xen, nếu không nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá đúng thực trạng tình hình nội bộ Đảng thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra đối với Đảng ta”. Còn bài “Trong Đảng cần thực hiện dân chủ rộng rãi…”, ông phân tích sâu sắc về nguyên nhân sự tha hóa của một số cán bộ. Ông viết: “Tôi xin trích một đoạn thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong thư gửi Bộ Chính trị ngày 31/10/1998: Điều chủ yếu phải nhấn mạnh là người có chức, có quyền trong hệ thống tổ chức Đảng, Nhà nước, các doàn thể quần chúng số đông hư hỏng, thoái hóa biến chất, chạy theo chức, quyền, tiền, danh lợi. Chúng ta đang làm cho phần lớn Nhân dân ta ngày càng giảm lòng tin đối với Đảng ta, đưa đến nguy kịch, không thể coi thường sự hội nhập của 4 nguy cơ có thể tác động lẫn nhau và phá ta. Có cái rõ, có cái chưa rõ, có mặt nổi, có mặt chìm, có cái trước mắt, có cái lâu dài. Tất cả có thể đưa đến suy vong của chế độ và sự nghiệp cách mạng của chúng ta”.

Lo cho Đảng, lo cho Dân, cho vận mệnh đất nước của ông thật sáng chói. Chịu ảnh hưởng tư tưởng, nhân cách của ông, tôi đã nỗ lực làm việc và mạnh dạn viết loạt bài chính luận, ví như “Trăn trở của một lão tướng U80” (viết về ông Nguyễn Đình Hương tròn 80 tuổi), các bài “Vui với thành tựu, buồn vì tham nhũng”, “Bản lĩnh Việt Nam và thách thức”, “Chống tham nhũng cam go và nghiệt ngã”, “Bản lĩnh vững vàng, không màng danh lợi”,v.v…

Với ông Nguyễn Đình Hương, không có chuyện ở đâu mời cũng đến. Song với Báo Người cao tuổi ông tham dự nhiều cuộc ra mắt, kỉ niệm 15 năm ngày xuất bản số đầu, tổng kết cuộc thi,v.v… Lần tổng kết cuộc thi viết người tốt việc tốt, ông lên sân khấu tặng tôi bó hoa rất đẹp. Mùa hè năm 2012, tôi cùng Thượng tọa Thích Chân Quang và ông về thăm xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nơi đó, ngày 7/1/1930, các cụ thân sinh ra ông. Sau khi thành lập Đảng, vùng đất lịch sử này dấy lên cao trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, vang động tiếng trống vẫy gọi lòng yêu nước, thúc giục giải phóng dân tộc.

Vĩnh biệt ông, Hội NCT Việt Nam, Tạp chí Người cao tuổi xin chia buồn sâu sắc với bà quả phụ cùng gia quyến và luôn nhớ công lao của ông cho cách mạng nói chung, người cao tuổi nói riêng!

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.
5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 
me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.

Tin khác

Phụ nữ có nên theo đuổi đàn ông?

phu nu co nen theo duoi dan ong
Nhiều chị em cho rằng, ngày nay, phụ nữ theo đuổi đàn ông là lẽ thường tình. Tuy nhiên trong một số trường hợp, điều này sẽ phản tác dụng.

Tâm sự của người chồng trót ngoại tình với nhân viên

tam su cua nguoi chong trot ngoai tinh voi nhan vien
Nửa đêm, đợi vợ ngủ, tôi lẻn ra ngoài vui thú với bồ. Chẳng ngờ, vợ phát hiện, khiến tôi lâm vào tình cảnh bi đát. 

Có nên tha thứ khi chồng ngoại tình?

co nen tha thu khi chong ngoai tinh
Vợ chồng đầu gối tay ấp gần 30 năm, con cái đã trưởng thành và có gia đình riêng, nay phát hiện chồng ngoại tình, người phụ nữ có nên tha thứ?

Dòng thác tình yêu

dong thac tinh yeu
Không biết tự bao giờ dòng thác kia tuôn trào mạnh mẽ? Giữa đại ngàn xanh một cây cầu dây văng sơn đỏ nổi bật buông xuống núi rừng những đường cong mềm mại.

Phụ nữ có nên đánh ghen?

phu nu co nen danh ghen
Đánh ghen liệu có giữ được chồng hay không? Câu hỏi này có lẽ không nhiều phụ nữ nghĩ đến khi đi đánh ghen.

Tôi không cờ bạc, trai gái, vợ vẫn nằng nặc đòi ly hôn

toi khong co bac trai gai vo van nang nac doi ly hon
Hơn chục năm chung sống, số lần cãi nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi không rượu chè, cờ bạc, trai gái lại càng không, tại sao vợ lại đòi ly hôn?
Xem thêm
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động