Cuộc thi viết về Ông bà kính yêu lần thứ 1 năm 2024:

Ông nội tôi cả đời lo cho con cháu

Ông tôi tên là Đặng Văn Trụ, ở làng Hạ Bỳ, tổng Hạ Bỳ xưa, nay là xã Xuân Lộc, huyện Thanh thủy, tỉnh Phú Thọ, năm nay đã ngoài 80 tuổi, về hưu trên hai thập kỉ, mọi người yêu kính ông tôi gọi là cụ giáo về hưu.

Cách đây hơn 60 năm, khi tốt nghiệp cấp II (lớp 7/10), vì hoàn cảnh nhà nghèo, ông không theo học cấp III mà đi học Trường sư phạm trung cấp của tỉnh, học xong, ông được phân công đến dạy học cấp I ở xã Xuân Đài + Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách nhà trên 100km, nơi có nhiều đồng bào dân tộc Mường, Thái, Mông, Cao Lan. Ngày ông lên Thanh Sơn dạy học, khi đó trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, ông cùng với các giáo viên trong trường đến gặp chính quyền xã và các cơ quan chức năng đề nghị xây dựng trường lớp. Dân ở thưa thớt trên từng quả đồi trong xã, giao thông đi lại hết sức khó khăn, ngày nắng ráo đi lại còn đỡ, còn ngày mưa to, lũ suối đi lại vô cùng khó khăn, vất vả.

Ông Trụ chăm sóc cây cảnh.
Ông Trụ chăm sóc cây cảnh.

Có những đèo cao phải bấm chân dắt xe đi từng bước. Không chỉ giáo viên khó khắc, cực khổ mà học sinh đi học cũng gặp vô vàn khó khăn, hằng ngày phải đi bộ vài cây số trở lên để đến lớp. Những cơn sốt rét rừng hành hạ ông, ông trở nên gầy guộc, sụt tới 7 - 8 cân. Khi sốt, ông chỉ uống vài viên kí ninh và một số lá thuốc ở rừng do người bản địa giúp đỡ. Công tác ở huyện Thanh Sơn hơn 4 năm, sức khỏe giảm sút, ông được cấp trên cho chuyển về đồng bằng dạy học, được phân công lần lượt làm Hiệu trưởng các trường cấp I + II ở các xã Tu Vũ, Đào Xá, Tân Phương, Thạch Đồng, Xuân Lộc, trên 30 năm thì được nghỉ hưu.

Ông bà tôi sinh được 6 người con, có mình bố tôi là con trai. Ông tôi thường nói: đời ông vất vả bây giờ được về gần nhà, ông phải dạy dỗ các con, các cháu thành người. Các cô tôi được học hành đến nơi đến chốn, đều tốt nghiệp có bằng đại học, cao đẳng, tiếp tục đi công tác, đều vào ngành giáo dục. Bố tôi là con trai duy nhất nhưng ông bảo phải tình nguyện tham gia quân đội để bảo vệ Tổ quốc. Nghe lời ông, bố tôi nhập ngũ, hiện đang công tác trong quân đội, với quân hàm thượng tá. Ông tôi thường khuyên bảo các con, các cháu phải cố gắng học tập để trở thành người có chữ để phục vụ xã hội, phục vụ Nhân dân. Nghe lời ông, chúng tôi luôn chăm chỉ học tập, vươn lên trong công tác. Bản thân tôi đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế và nay làm việc trong tỉnh.

Các cô tôi hiện đã có gia đình, sự nghiệp, mỗi người ở mỗi nơi. Ông bà tôi vẫn trong ngôi nhà cấp 4 ở quê. Ông là người suốt đời chăm lo cho các con, các cháu, không phân biệt trai gái, dâu rể, nội ngoại. Từ khi đi học phổ thông đến khi vào được đại học, các con, các cháu đều được ông động viên, nhắc nhở sống phải thật thà, tiết kiệm, phải chăm chỉ học cho thành tài để phục vụ Nhân dân, phục vụ đất nước. Lương hưu của ông khiêm tốn nhưng hằng tháng ông vẫn dành một khoản cho các cháu để may quần áo và đồ dùng học tập.

Ông bà tôi luôn tự hào vì con cháu. Thấy các con đều có hiếu, biết đoàn kết thương yêu đùm bọc lấy nhau, giúp đỡ nhau là ông bà rất mừng. Ông bà tôi sống rất tình cảm, luôn hỗ trợ lẫn nhau trong khi con cháu ở xa. Những bữa ăn hằng ngày tuy đạm bạc nhưng ấm cúng, ông tự đi chợ mua thức ăn, bà nấu nướng; hai ông bà chăm nhau, khi ông mệt bà luôn bên cạnh động viên, khi bà ốm ông xoa đầu, bóp chân, chải tóc, gội đầu cho bà. Ông bà thường nói với nhau, mình được khỏe thế này là do các con cháu ngoan ngoãn, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau, bõ công mình xưa kia sinh thành dưỡng dục.

Ông tôi còn là một người yêu thơ và sáng tác thơ. Ông đã xuất bản 3 tập thơ “Hương chiều”, trong đó có nhiều bài đã được đăng trên các báo Trung ương và địa phương. Ông tôi còn là hội viên xuất sắc của Hội Người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức, Hội Sinh vật cảnh của xã. Tôi luôn tự hào về ông, một người sống mẫu mực, có tình có nghĩa. Chị em chúng tôi thường động viên nhau, phải cố gắng noi gương ông, học tập, công tác tốt để khỏi phụ lòng ông bà, cha mẹ.

Đặng Thị Minh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Kí ức cùng ngoại

Kí ức cùng ngoại

Từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành, hình ảnh ông bà nội, ông bà ngoại luôn hằn sâu trong tâm trí mỗi người. Những kỉ niệm đẹp về bà ngoại vẫn còn nguyên trong tôi, cho dù tóc tôi đã muối tiêu và bà cũng không còn nữa.

Tin khác

Niềm vui của ông tôi

Niềm vui của ông tôi
Bà mất, con cháu ở xa về đầy đủ lo việc hiếu cho bà xong thì lại “mỗi người mỗi ngả”, còn nhà cửa, công việc, bỏ sao được. Vườn, nhà chỉ còn ông, một mình lủi thủi vào ra.

Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi
Bà ngoại tôi mất năm bà 103 tuổi. Cả một năm sau ngày bà mất, gần như nhà ngoại lúc nào cũng có người đến thắp hương. Nhiều người đến, kể những kỉ niệm về ông bà ngoại, rồi mọi người lại cùng nhau nức nở.

Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Tình yêu bình dị của ông bà tôi
Ông Lê Đình Bạ và vợ là bà Hoàng Thị Châu, năm nay đều đã ngoài 90 tuổi. Ông từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn với bao kỉ niệm đẹp về bà ngoại. Đến tận bây giờ, hình ảnh của ngoại vẫn luôn in hằn trong kí ức tôi với nhiều cảm xúc khó tả.

Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Bà ngoại tôi là người dũng cảm
Những năm 1949-1953, quê tôi bị giặc Pháp chiếm đóng; giặc Pháp và bọn tay sai ra sức đàn áp cách mạng. Cán bộ của ta phải hoạt động bí mật. Nhiều cán bộ cách mạng của ta vô cùng gian khổ mà anh dũng.

Hình bóng bà mãi trong tim...

Hình bóng bà mãi trong tim...
Bà nội tôi tên là Hoàng Thị Liễu, người làng Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Cả cuộc đời bà sống thầm lặng và dành trọn yêu thương, sự hi sinh cho gia đình, cho con cháu. Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào vì được là cháu của bà. Những kỉ niệm về bà, với tôi, chính là món quà quý giá, chẳng gì sánh bằng.

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước
Ông tôi mất gần 10 năm nay nhưng về miền quê Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi về cụ Nguyễn Thăng Văn, ai cũng nhớ và tự hào về một người lính yêu nước thiết tha, một người con ưu tú của quê hương Đức Chánh.

Ông ngoại trong lòng tôi

Ông ngoại trong lòng tôi
Ông ngoại mất khi tôi còn rất nhỏ nhưng trong số con cháu trong nhà, tôi may mắn hơn cả, vì thường xuyên được ở cạnh và gần gũi với ông.

Những cuốn sách quý của ông tôi

Những cuốn sách quý của ông tôi
Có lẽ, niềm đam mê đọc sách trong tôi có được là từ ông. Với tôi, ông không chỉ là người yêu sách mà còn là người biết khơi dậy niềm yêu thích việc đọc cho những người xung quanh.

Chuyện về ông nội tôi

Chuyện về ông nội tôi
Ông nội tôi, cụ Hoàng Thanh Liêm, sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Thuở thiếu thời, ông được cha mẹ cho theo thầy học chữ quốc ngữ, khi trưởng thành, ông theo nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời
Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi
Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại
Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.

Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà
Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?
Bà nội tôi mất đã 50 năm, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng gậy khua của bà. Nhiều lúc anh em tôi gọi điện cho nhau, rồi tự hỏi: “Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?”
Xem thêm
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Phiên bản di động