Vụ tranh chấp chia di sản thừa kế tại Bình Thuận:

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Từ vụ kiện “lừa mẹ lấy đất”...

Theo hồ sơ vụ án, sau năm 1975, vợ chồng cụ Ngô Văn Nhậm - Hoàng Thị Chấu tạo lập được thửa đất số 579 (tại thôn 1A, xã Trà Tân, huyện Đức Linh). Năm 1990, các cụ cắt cho 2 người con gái 1 phần thửa đất này. Cụ thể, bà Ngô Thị Thúy được 10m mặt đường, chiều dài hết thửa đất, bà Ngô Thị Hạnh 8m mặt đường...

Sáu năm sau (1996), 1.910m2 đất còn lại được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mang tên Hoàng Thị Chấu (cụ Nhậm mất năm 1991). Năm 2006, cụ Chấu tặng cho cháu ngoại Nguyễn Linh Phương 1.025m2 (anh Phương là con bà Ngô Thị Trâm). Sau khi làm thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ cho anh Phương, UBND huyện thu hồi sổ cũ của cụ Chấu rồi cấp sổ mới, nhưng mang tên “hộ Hoàng Thị Chấu”.

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
"Hai cấp tòa đã mắc rất nhiều sai sót, gây oan ức cho gia đình tôi" - ông Ngô Văn Triều

Năm 2010, cụ Chấu tiếp tục tặng hết 885m2 cho ông Ngô Văn Triều là con trai cả (con trai duy nhất của cụ Chấu). Cũng trong năm 2010, ông Triều được cấp sổ thửa đất trên và tặng cho con trai Ngô Đình Quốc (320m2). Chín năm sau (tháng 10/2019), ông Triều tặng diện tích còn lại (565m2) và sang tên sổ đỏ cho con trai thứ là Ngô Quốc Thịnh.

Tuy nhiên, 1 người con gái khác của cụ Chấu là Ngô Thị Kim cho rằng, ông Triều đã lừa mẹ (cụ Chấu) làm thủ tục sang tên đất cho mình. Vì thế, bà khởi kiện yêu cầu tuyên hợp đồng cho tặng giữa cụ Chấu với ông Triều năm 2010, được UBND xã chứng thực, là vô hiệu... Nhưng, theo ông Triều “Bà Kim xin tôi (khi đó cụ Chấu đã mất) 1 phần diện tích, nhưng tôi không đồng ý nên bà tố tôi chiếm đoạt đất, rồi kiện ra tòa”.

Đến quyết định “chưa phù hợp” của Tòa án?

Ngày 11/6/2021, TAND huyện Đức Linh mở phiên sơ thẩm, chấp nhận đơn kiện của bà Kim và chia 885m2 (cụ Chấu đã tặng ông Triều) cho tất cả các người con của cụ Chấu... Không chấp nhận, ông Triều cùng anh Quốc, anh Thịnh kháng cáo và ngày 21/12/2021 TAND tỉnh Bình Thuận bác kháng cáo.

Ông Triều cho rằng: 2 Bản án sơ, phúc thẩm đều có dấu hiệu trái luật. Không chỉ vi phạm nghiêm trọng tố tụng mà còn cả nội dung.

/ Lực lượng chức năng cưỡng chế nhà anh Thịnh sáng 15/9/2022
Lực lượng chức năng cưỡng chế nhà anh Thịnh sáng 15/9/2022

Về tố tụng: 2 cấp tòa đã “hăng hái” xử vượt yêu cầu của nguyên đơn. Cụ thể, nguyên đơn chỉ yêu cầu tuyên hợp đồng tặng cho vô hiệu và chia di sản thừa kế. Thế nhưng, cấp sơ thẩm lại thêm phần chia tài sản chung. Tương tự, ở cấp phúc thẩm, khi bà Kim không kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, song tòa vẫn chấp nhận phần “chia thêm” này; mặc dù phát hiện cấp sơ thẩm xác định yêu cầu của nguyên đơn là “chưa đầy đủ, chưa phù hợp với nội dung, bản chất vụ kiện” (!?).

“Khi đã xác định như thế phải hủy án. Đằng này, tòa lại thay mặt nguyên đơn bổ sung, thay đổi yêu cầu khởi kiện và xét xử vượt quá phạm vi yêu cầu của người kiện là vi phạm nghiêm trọng Điều 244, 293 Bộ luật Tố tụng Dân sự”, ông Triều nhấn mạnh.

Về nội dung: 2 cấp tòa nhận định nguồn gốc đất là do Hợp tác xã (HTX) cấp cho gia đình cụ Chấu nên sổ đỏ năm 1996 (mang tên “Hoàng Thị Chấu”) cũng như sổ đỏ cấp đổi sau này (mang tên “hộ Hoàng Thị Chấu”) đều là sổ cấp cho hộ gia đình (để tòa lấy làm cơ sở chia tài sản chung) là chưa đúng. Bởi, trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện đất do HTX chia cho hộ cụ Chấu - cụ Nhậm. Hơn nữa, sau khi cụ Nhậm mất, năm 1996 tại Quyết định số 226 của UBND huyện Đức Linh ghi: Nay cấp sổ đỏ “cho 975 cá nhân, có danh sách kèm theo”. Có thể thấy, sổ đỏ năm 1996 là cấp cho cá nhân cụ Chấu và vì thế, sổ đỏ cấp đổi ghi “hộ Hoàng Thị Chấu” là chưa đúng. Do đó, không thể cho rằng, đất của hộ gia đình nên việc cụ Chấu tự ý cho tặng ông Triều là trái luật. Tương tự, nếu đất của hộ gia đình thì tại sao tòa không tuyên hủy việc cha mẹ nguyên đơn năm 1990 cũng “tự tiện” cắt đất cho 2 con gái là bà Thúy, bà Hạnh? Thậm chí, năm 2006, khi sổ đỏ cấp đổi đã rõ ràng “hộ Hoàng Thị Chấu” nhưng chủ hộ (cụ Chấu) vẫn “tự tiện” cho cháu ngoại (anh Phương) 1.025m2 lại được tòa chấp nhận? Đã thế, nói đất là của gia đình thì phải lấy toàn bộ diện tích “đất HTX cấp” làm tài sản chung để chia cho tất cả các thành viên trong hộ, sao chỉ lấy riêng 885m2 đất của ông Triều?

Sổ đỏ cấp cho cụ Hoàng Thị Chấu năm 1996
Sổ đỏ cấp cho cụ Hoàng Thị Chấu năm 1996

Chưa hết, tòa tuyên giao dịch vô hiệu, song lại không giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu. Tức là, phải tuyên hủy Quyết định cấp sổ đỏ cho ông Triều mới là đúng luật. Hơn nữa, anh Quốc và anh Thịnh là người được tặng cho theo đúng luật, chính quyền công nhận và đã cấp sổ đỏ, song 2 cấp tòa vẫn tuyên giao dịch vô hiệu để lấy đất ra chia là có dấu hiệu vi phạm Điều 133, Bộ luật Dân sự 2015. Mặt khác, 2 ngôi nhà trên đất - tài sản hợp pháp của 2 người cháu nội cụ Chấu - tòa cũng đem chia. Hơn nữa, đã xác định 885m2 đất là di sản thì phải tôn trọng ý nguyện của người đã khuất, là cụ Chấu, cho con trai mình (ông Triều) và giao dịch này đã được thực hiện đúng luật nhưng tòa cũng “ngó lơ” không xem xét (!?).

Và chậm chuyển hồ sơ?

“Tòa xử nhưng không xét, không đánh giá đầy đủ chứng cứ, đơn khởi kiện, lời khai... nên đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Do vậy, rất mong cơ quan chức năng ra Quyết định Giám đốc thẩm, hủy 2 bản án trước đó để xử lại”, ông Triều chia sẻ.

Cũng theo ông Triều, một điều không sao hiểu nổi là ông đã có đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm gửi Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, ngày 31/5/2022, cơ quan này phải ban hành thông báo về việc xử lí đơn. Theo đó, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã 2 lần ra công văn yêu cầu tòa cấp cao phúc thẩm chuyển hồ sơ vụ án, tuy nhiên “đến nay vẫn không nhận được hồ sơ và văn bản phúc đáp của TAND tỉnh Bình Thuận”. Quá bất bình, nhiều lần ông lên TAND tỉnh hỏi lí do, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng và gần đây ông mới biết ngày 5/9/2022 TAND tỉnh mới chuyển hồ sơ!

“Việc TAND tỉnh Bình Thuận 8 tháng không chịu chuyển hồ sơ khiến cơ quan chức năng chậm tiến hành xem xét, ra quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm. Như vậy, họ cố tình “câu giờ” nhằm kéo dài thời gian xin hoãn thi hành án của gia đình tôi, dẫn đến việc cưỡng chế thi hành án đã diễn ra vào ngày 15/9/2022 vừa qua”, ông Triều bức xúc.

Tuy nhiên, ông cũng hi vọng ở Toà án cấp cao “Đau xót lắm song tôi vẫn luôn tin tưởng với những chứng cứ, sự thật rõ ràng như thế cơ quan chức năng sẽ sớm ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm để có cơ sở giải quyết vụ án một cách công bằng, khách quan và đúng luật”.

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Mong có phán quyết thấu lý, đạt tình, tránh oan sai

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Mong có phán quyết thấu lý, đạt tình, tránh oan sai

Đó là chia sẻ của TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội khi trao đổi với báo chí về vụ án có dấu hiệu oan sai kéo dài đến ngày 26/5/2023, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà phúc thẩm lần 2, nhưng “nghị án kéo dài” đến ngày 6/6/2023 tuyên án. Ông Nhưỡng cho biết, Ban Dân nguyện sẽ có văn bản báo cáo, trình Uỷ ban Tư pháp và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát quá trình giải quyết vụ án.
Chênh lệch “địa tô” thuộc về ai?

Chênh lệch “địa tô” thuộc về ai?

Trong khi hàng trăm vụ kiện dân sự đòi đất từ Công ty Song Đạt sắp được các TAND ở TP Hồ Chí Minh xét xử, thì thông tin rao bán “Dự án nhà ở Song Đạt” được đăng công khai trên không gian mạng, tổng giá trị đất dự án đang rao bán lên đến 3.600 tỉ đồng...
Về khiếu kiện hành chính ở TP Cần Thơ: Nhiều tình tiết mới để tái thẩm

Về khiếu kiện hành chính ở TP Cần Thơ: Nhiều tình tiết mới để tái thẩm

Ông Trần Tấn Phát, 71 tuổi, ở 34 KDC, tổ 9, khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, phản ánh: Từ tháng 2/2007, ông Phát khiếu nại, rồi khởi kiện hành chính “Yêu cầu hủy quyết định về bồi thường giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi” làm dự án đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Đến tháng 11/2022, TAND Tối cao yêu cầu bổ sung đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm/tái thẩm. Nhưng sau đó… “im lặng”! Trong khi, hồ sơ vụ án thể hiện có nhiều tình tiết mới để tái thẩm đối với vụ án....
Nhanh chóng xử lí, giải quyết việc lấn chiếm đất chùa Linh Thông

Nhanh chóng xử lí, giải quyết việc lấn chiếm đất chùa Linh Thông

Sau hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội, đến nay vi phạm tại khu vực chùa Linh Thông, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm không những chưa được xử lí dứt điểm mà còn tiếp tục tái diễn, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương...
Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cùng các cụ cao tuổi làng Quỳnh Lâu (nay là phường Cộng Hòa) cùng các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh; cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, UBND phường Cộng Hòa, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập, với mong muốn được các cấp, các ngành cho phép xây và phục dựng lại đền Nguyệt Lĩnh…

Tin khác

Cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong thu hồi đất và đền bù cho gia đình NCT

Cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong thu hồi đất và đền bù cho gia đình NCT
Gia đình ông Nguyễn Hữu Tám, 73 tuổi, ở tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã nghỉ hưu) bị thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thị trấn Tam Sơn. Tuy nhiên, theo ông Tám, việc thu hồi, đền bù đất chưa thỏa đáng, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của gia đình ông...

Viết tiếp bài “Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết”: Có dấu hiệu không muốn thi hành án!

Viết tiếp bài “Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết”: Có dấu hiệu không muốn thi hành án!
Điều 486 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Người phải thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án đã ra bản án, quyết định giải thích, sửa chữa những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định để thi hành”.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.

Cần làm rõ thông tin người cao tuổi bị hành hung vì tố cáo tiêu cực

Cần làm rõ thông tin người cao tuổi bị hành hung vì tố cáo tiêu cực
Ông Lê Thành Nghị, 71 tuổi bức xúc vì cho rằng ông bị hành hung khi tố cáo những sai phạm của nguyên lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ứng Hoà… Vụ việc đang được Công an huyện Ứng Hoà xem xét xử lí theo quy định...

Về vụ kiện của cụ Phạm Thị Nở, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu đình chỉ “nhầm” vụ án?

Về vụ kiện của cụ Phạm Thị Nở, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu đình chỉ “nhầm” vụ án?
TAND TP Hồ Chí Minh thông báo thụ lí: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính”, nhưng cụ Phạm Thị Nở, sinh 1939, chỉ khởi kiện hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Điều đáng bàn, trong nhiều văn bản đều ghi nhận cụ Nở khởi kiện hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nhưng, TAND TP Hồ Chí Minh lại đình chỉ vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính”(!?)..

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.

Chế tài xử lí hành vi tung tin sai sự thật

Chế tài xử lí hành vi tung tin sai sự thật
Theo thông tin, ngày 15/5/2023, các đơn vị chức năng đang khẩn trương xác minh, làm rõ chủ kênh YouTube và người đăng tải đoạn video bắt giam Giám đốc Đài Truyền hình VL để xử lí theo quy định pháp luật...

Cần một bản án công tâm, minh bạch, rõ ràng

Cần một bản án công tâm, minh bạch, rõ ràng
Ngày 4/4/2023, TAND tỉnh Quảng Ninh có Thông báo số 22/TB-TLVA về việc thụ lí để xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn cùng ở tổ 5, khu Hoà Lạc, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và bị đơn là bà Lê Thị Dung (73 tuổi) ở tổ 8, khu 5A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả...

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ
Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.

Người cao tuổi trông chờ một quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm

Người cao tuổi trông chờ một quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của cụ Phạm Thị Nở, sinh năm 1939, trú tại 488 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: Bản án số 1686/2022/HC-ST ngày 26/9/2022 của TAND TP Hồ Chí Minh về việc khiếu kiện quyết định hành chính (sau đây gọi là Bản án số 1686), về việc ông Nguyễn Văn Bộc (con trai cụ Nở) sinh 1957, khởi kiện Chủ tịch UBND quận Bình Tân…

Cần xem lại việc kêu gọi “xã hội hóa” xây mới vỏ mộ liệt sĩ

Cần xem lại việc kêu gọi “xã hội hóa” xây mới vỏ mộ liệt sĩ
Theo phản ánh của thân nhân liệt sĩ ở TP Hạ Long, là những người NCT có người thân là liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu, cuối tháng 4/2023, họ “bàng hoàng” khi nhận được Thư của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hạ Long kêu gọi sự đồng thuận xây dựng mới vỏ mộ bằng đá xanh nguyên khối từ nguồn kinh phí của gia đình…

Trách nhiệm pháp lí trong vụ xác nhận “chưa kết hôn” tại tỉnh Hà Tĩnh

Trách nhiệm pháp lí trong vụ xác nhận “chưa kết hôn” tại tỉnh Hà Tĩnh
Theo đơn tố cáo của anh N.V.H, sinh năm 1985, ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ngày 9/2/2006, anh làm thủ tục đăng kí kết hôn với chị N.T.H, sinh năm 1984, tại quê vợ xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Giấy đăng kí kết hôn số 02, quyển 01/2006, do ông Nguyễn Ngọc Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thủy kí). Đến nay, vợ chồng anh Hiếu đã sống với nhau được 17 năm và có 2 người con trai chung, chưa li hôn, nhưng vừa qua, cán bộ xã Hương Thủy đã xác nhận chị H chưa kết hôn để chị H cưới chồng mới...

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy
Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023
Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

Về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Phú Việt Tín, ở tỉnh Đồng Nai: Cần làm rõ hành vi làm giả chữ kí

Về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Phú Việt Tín, ở tỉnh Đồng Nai: Cần làm rõ hành vi làm giả chữ kí
Ngày 20/4/2023, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm với bịcáo Nguyễn Thuận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Phú Việt Tín và đồng phạm về hành vi có dấu hiệu “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức”...
Xem thêm
Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.
78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.
Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong Quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm tron
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sống tại Tòa nhà Sunrise City South, số 23, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh phản ánh, việc Ban Quản trị chung cư có dấu hiệu lạm quyền trong công tác quản trị tòa nhà, không minh bạch tài chính...
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động