Vụ tranh chấp chia di sản thừa kế tại Bình Thuận:

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Từ vụ kiện “lừa mẹ lấy đất”...

Theo hồ sơ vụ án, sau năm 1975, vợ chồng cụ Ngô Văn Nhậm - Hoàng Thị Chấu tạo lập được thửa đất số 579 (tại thôn 1A, xã Trà Tân, huyện Đức Linh). Năm 1990, các cụ cắt cho 2 người con gái 1 phần thửa đất này. Cụ thể, bà Ngô Thị Thúy được 10m mặt đường, chiều dài hết thửa đất, bà Ngô Thị Hạnh 8m mặt đường...

Sáu năm sau (1996), 1.910m2 đất còn lại được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mang tên Hoàng Thị Chấu (cụ Nhậm mất năm 1991). Năm 2006, cụ Chấu tặng cho cháu ngoại Nguyễn Linh Phương 1.025m2 (anh Phương là con bà Ngô Thị Trâm). Sau khi làm thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ cho anh Phương, UBND huyện thu hồi sổ cũ của cụ Chấu rồi cấp sổ mới, nhưng mang tên “hộ Hoàng Thị Chấu”.

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
"Hai cấp tòa đã mắc rất nhiều sai sót, gây oan ức cho gia đình tôi" - ông Ngô Văn Triều

Năm 2010, cụ Chấu tiếp tục tặng hết 885m2 cho ông Ngô Văn Triều là con trai cả (con trai duy nhất của cụ Chấu). Cũng trong năm 2010, ông Triều được cấp sổ thửa đất trên và tặng cho con trai Ngô Đình Quốc (320m2). Chín năm sau (tháng 10/2019), ông Triều tặng diện tích còn lại (565m2) và sang tên sổ đỏ cho con trai thứ là Ngô Quốc Thịnh.

Tuy nhiên, 1 người con gái khác của cụ Chấu là Ngô Thị Kim cho rằng, ông Triều đã lừa mẹ (cụ Chấu) làm thủ tục sang tên đất cho mình. Vì thế, bà khởi kiện yêu cầu tuyên hợp đồng cho tặng giữa cụ Chấu với ông Triều năm 2010, được UBND xã chứng thực, là vô hiệu... Nhưng, theo ông Triều “Bà Kim xin tôi (khi đó cụ Chấu đã mất) 1 phần diện tích, nhưng tôi không đồng ý nên bà tố tôi chiếm đoạt đất, rồi kiện ra tòa”.

Đến quyết định “chưa phù hợp” của Tòa án?

Ngày 11/6/2021, TAND huyện Đức Linh mở phiên sơ thẩm, chấp nhận đơn kiện của bà Kim và chia 885m2 (cụ Chấu đã tặng ông Triều) cho tất cả các người con của cụ Chấu... Không chấp nhận, ông Triều cùng anh Quốc, anh Thịnh kháng cáo và ngày 21/12/2021 TAND tỉnh Bình Thuận bác kháng cáo.

Ông Triều cho rằng: 2 Bản án sơ, phúc thẩm đều có dấu hiệu trái luật. Không chỉ vi phạm nghiêm trọng tố tụng mà còn cả nội dung.

/ Lực lượng chức năng cưỡng chế nhà anh Thịnh sáng 15/9/2022
Lực lượng chức năng cưỡng chế nhà anh Thịnh sáng 15/9/2022

Về tố tụng: 2 cấp tòa đã “hăng hái” xử vượt yêu cầu của nguyên đơn. Cụ thể, nguyên đơn chỉ yêu cầu tuyên hợp đồng tặng cho vô hiệu và chia di sản thừa kế. Thế nhưng, cấp sơ thẩm lại thêm phần chia tài sản chung. Tương tự, ở cấp phúc thẩm, khi bà Kim không kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, song tòa vẫn chấp nhận phần “chia thêm” này; mặc dù phát hiện cấp sơ thẩm xác định yêu cầu của nguyên đơn là “chưa đầy đủ, chưa phù hợp với nội dung, bản chất vụ kiện” (!?).

“Khi đã xác định như thế phải hủy án. Đằng này, tòa lại thay mặt nguyên đơn bổ sung, thay đổi yêu cầu khởi kiện và xét xử vượt quá phạm vi yêu cầu của người kiện là vi phạm nghiêm trọng Điều 244, 293 Bộ luật Tố tụng Dân sự”, ông Triều nhấn mạnh.

Về nội dung: 2 cấp tòa nhận định nguồn gốc đất là do Hợp tác xã (HTX) cấp cho gia đình cụ Chấu nên sổ đỏ năm 1996 (mang tên “Hoàng Thị Chấu”) cũng như sổ đỏ cấp đổi sau này (mang tên “hộ Hoàng Thị Chấu”) đều là sổ cấp cho hộ gia đình (để tòa lấy làm cơ sở chia tài sản chung) là chưa đúng. Bởi, trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện đất do HTX chia cho hộ cụ Chấu - cụ Nhậm. Hơn nữa, sau khi cụ Nhậm mất, năm 1996 tại Quyết định số 226 của UBND huyện Đức Linh ghi: Nay cấp sổ đỏ “cho 975 cá nhân, có danh sách kèm theo”. Có thể thấy, sổ đỏ năm 1996 là cấp cho cá nhân cụ Chấu và vì thế, sổ đỏ cấp đổi ghi “hộ Hoàng Thị Chấu” là chưa đúng. Do đó, không thể cho rằng, đất của hộ gia đình nên việc cụ Chấu tự ý cho tặng ông Triều là trái luật. Tương tự, nếu đất của hộ gia đình thì tại sao tòa không tuyên hủy việc cha mẹ nguyên đơn năm 1990 cũng “tự tiện” cắt đất cho 2 con gái là bà Thúy, bà Hạnh? Thậm chí, năm 2006, khi sổ đỏ cấp đổi đã rõ ràng “hộ Hoàng Thị Chấu” nhưng chủ hộ (cụ Chấu) vẫn “tự tiện” cho cháu ngoại (anh Phương) 1.025m2 lại được tòa chấp nhận? Đã thế, nói đất là của gia đình thì phải lấy toàn bộ diện tích “đất HTX cấp” làm tài sản chung để chia cho tất cả các thành viên trong hộ, sao chỉ lấy riêng 885m2 đất của ông Triều?

Sổ đỏ cấp cho cụ Hoàng Thị Chấu năm 1996
Sổ đỏ cấp cho cụ Hoàng Thị Chấu năm 1996

Chưa hết, tòa tuyên giao dịch vô hiệu, song lại không giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu. Tức là, phải tuyên hủy Quyết định cấp sổ đỏ cho ông Triều mới là đúng luật. Hơn nữa, anh Quốc và anh Thịnh là người được tặng cho theo đúng luật, chính quyền công nhận và đã cấp sổ đỏ, song 2 cấp tòa vẫn tuyên giao dịch vô hiệu để lấy đất ra chia là có dấu hiệu vi phạm Điều 133, Bộ luật Dân sự 2015. Mặt khác, 2 ngôi nhà trên đất - tài sản hợp pháp của 2 người cháu nội cụ Chấu - tòa cũng đem chia. Hơn nữa, đã xác định 885m2 đất là di sản thì phải tôn trọng ý nguyện của người đã khuất, là cụ Chấu, cho con trai mình (ông Triều) và giao dịch này đã được thực hiện đúng luật nhưng tòa cũng “ngó lơ” không xem xét (!?).

Và chậm chuyển hồ sơ?

“Tòa xử nhưng không xét, không đánh giá đầy đủ chứng cứ, đơn khởi kiện, lời khai... nên đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Do vậy, rất mong cơ quan chức năng ra Quyết định Giám đốc thẩm, hủy 2 bản án trước đó để xử lại”, ông Triều chia sẻ.

Cũng theo ông Triều, một điều không sao hiểu nổi là ông đã có đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm gửi Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, ngày 31/5/2022, cơ quan này phải ban hành thông báo về việc xử lí đơn. Theo đó, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã 2 lần ra công văn yêu cầu tòa cấp cao phúc thẩm chuyển hồ sơ vụ án, tuy nhiên “đến nay vẫn không nhận được hồ sơ và văn bản phúc đáp của TAND tỉnh Bình Thuận”. Quá bất bình, nhiều lần ông lên TAND tỉnh hỏi lí do, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng và gần đây ông mới biết ngày 5/9/2022 TAND tỉnh mới chuyển hồ sơ!

“Việc TAND tỉnh Bình Thuận 8 tháng không chịu chuyển hồ sơ khiến cơ quan chức năng chậm tiến hành xem xét, ra quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm. Như vậy, họ cố tình “câu giờ” nhằm kéo dài thời gian xin hoãn thi hành án của gia đình tôi, dẫn đến việc cưỡng chế thi hành án đã diễn ra vào ngày 15/9/2022 vừa qua”, ông Triều bức xúc.

Tuy nhiên, ông cũng hi vọng ở Toà án cấp cao “Đau xót lắm song tôi vẫn luôn tin tưởng với những chứng cứ, sự thật rõ ràng như thế cơ quan chức năng sẽ sớm ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm để có cơ sở giải quyết vụ án một cách công bằng, khách quan và đúng luật”.

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Tin khác

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động