Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế bị truy tố 3 tội:

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1)

Bác sĩ Lê Quang Huy Phương, Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị Viện KSND TP Huế truy tố 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. TAND TP Huế đưa vụ án ra xét xử, một lần hoãn để triệu tập thêm những người có liên quan, một lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Lần thứ ba sau khi nghị án kéo dài, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo phạm cả 3 tội, tổng hợp hình phạt 6 năm 8 tháng tù. Bản án bị kháng cáo, kháng nghị. Căn cứ các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy, các cơ quan tố tụng có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, chứng cứ buộc tội chủ yếu là bản ghi âm và lời khai của nạn nhân…

Tóm tắt nội dung vụ án

Theo lời khai của bị cáo Lê Quang Huy Phương, bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, ngày 17/9/2019, bác sĩ Phương gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang, công tác tại Khoa da liễu Bệnh viện Trung ương Huế, nói sang gặp điều dưỡng viên Nhung lấy liều thuốc đẹp da đưa đến quán cà phê Nhà cho mình. Đồng thời, bác sĩ Phương điện cho điều dưỡng viên Mừng sang làm thay cho vị trí của điều dưỡng viên Dương Huỳnh Thu Thủy, để Thủy đem liều thuốc đến quán cà phê Nhà cho mình. Lí do bác sĩ Phương muốn gặp điều dưỡng viên Thủy, để làm rõ tin đồn điều dưỡng viên Thủy nói phải quan hệ với bác sĩ Phương để xin việc.

Tuy nhiên, chị Thủy không đợi bác sĩ Phương ở quán cà phê Nhà, mà tự ý lên phòng 203, là nơi ở của bác sĩ Phương. Khi lên nơi ở của bác sĩ Phương, chị Thủy bật sẵn ghi âm, ghi lại toàn bộ cuộc hội thoại. Thời điểm này, bác sĩ Phương vừa trải qua phẫu thuật vùng bụng, đang phải đeo thiết bị nẹp vết mổ ở bụng. Quá trình hai bên nói chuyện, chị Thủy có đánh vào vùng bụng có vết thương của bác sĩ Phương, cùng với những lời nói kích động, nên đã xảy ra xô xát, bác sĩ Phương có đánh điều dưỡng viên Thủy…

Sau khi rời nhà bác sĩ Phương, chị Thủy đến Bệnh viện Trung ương Huế. Một ngày sau, ngày 18/9/2019, Công an TP Huế nhận được tin tố giác tội phạm của ông Tống Sắt (tên thường gọi là ông Tống Phúc), có nội dung: “Bác sĩ tên Phương làm việc tại Khoa da liễu Bệnh viện Trung ương Huế có hành vi cưỡng hiếp và đánh đập một nữ điều dưỡng tại nhà riêng của bác sĩ Phương” (ông Tống Sắt chỉ nghe nói thế - PV). Ngày 19/9/2019, ông Dương Huỳnh Vĩnh Phúc có đơn trình báo, em gái ông (chị Dương Huỳnh Thu Thủy) bị bác sĩ Phương đánh gây thương tích. Đến ngày 23/9/2019, chị Dương Huỳnh Thu Thủy có đơn yêu cầu khởi tố vụ án.

Trước khi chị Thủy có đơn yêu cầu khởi tố vụ án, ngày 21/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho chị Thủy đi giám định thương tích. Ngày 25/9/2019 có kết quả giám định thương tích với tỉ lệ 9%. Cùng ngày, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam đối với bác sĩ Phương. Khi nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án, chị Thủy giao nộp một chiếc USB có chứa nội dung ghi âm cuộc đối thoại giữa chị và bác sĩ Phương ngày 17/9/2019 tại phòng 203. Ngày 29/9/2019, chị Thủy giao nộp chiếc điện thoại Iphone 6S, mà chị khai trong đó chứa nội dung ghi âm ngày 17/9/2019.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương, người bị truy tố 3 tội danh
Bị cáo Lê Quang Huy Phương, người bị truy tố 3 tội danh

Ngày 7/10/2019, Cơ quan điều tra tiến hành giám định bổ sung thương tích của chị Thủy, kết luận nâng lên 37%, trong đó kết luận tổn thương thị lực hai mắt là 3/10. Viện KSND TP Huế ra cáo trạng truy tố bác sĩ Phương ra TAND TP Huế với 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. TAND TP Huế 3 lần đưa vụ án ra xét xử: Lần thứ nhất mở phiên tòa ngày 8/9/2020, nhưng hoãn để triệu tập thêm người có liên quan. Lần thứ hai xét xử trong 2 ngày 26 – 27/11/2020, nghị án kéo dài đến ngày 1/12/2020 Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lần thứ ba xét xử trong 2 ngày 22 – 23/3/2021, nghị án kéo dài đến ngày 26/3/2021, tuyên bác sĩ Phương phạm 3 tội danh, với mức án 6 năm 8 tháng tù, tính từ ngày tạm giam 25/9/2019. Bản án sơ thẩm số 54/2021/HS-ST ngày 26/3/2021 của TAND TP Huế bị kháng cáo bởi cả bị cáo lẫn bị hại và Viện KSND TP Huế kháng nghị.

Nhiều căn cứ chứng minh bị cáo Phương không hiếp dâm chị Thủy

Trước tiên khẳng định đây là vụ án lạ. Nó lạ ở chỗ, bị hại là chị Dương Huỳnh Thu Thủy chủ động bật ghi âm khi lên phòng bác sĩ Phương. Tại sao khi đến nhà bác sĩ Phương, điều dưỡng viên Thủy lại phải bật ghi âm? Bị hại khai rằng do được cảnh báo. Nhưng ai cảnh báo, cảnh báo như thế nào? Điều này không được làm rõ. Thứ hai, bác sĩ Phương hẹn mang thuốc đến quán cà phê Nhà cho bác sĩ, nhưng điều dưỡng viên Thủy lại mang thẳng lên phòng 203, là nhà riêng của bác sĩ Phương và tại đây xảy ra sự việc đối thoại, xô xát, kéo dài 1 giờ 13 phút 1 giây. Vậy động cơ của điều dưỡng viên Thủy là gì? Điều này cũng không được các cơ quan tố tụng của TP Huế làm rõ.

Bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy
Bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy

Thời điểm đó, bác sĩ Phương có nhu cầu và có hứng “hiếp dâm” điều dưỡng viên Thủy hay không? Điều này không được làm rõ, mà các cơ quan tố tụng chỉ suy diễn, theo diễn biến không đầy đủ của bản dịch nội dung ghi âm, được làm rõ còn thiếu tới khoảng hơn 2.000 từ, trong đó có nhiều nội dung chứng minh bác sĩ Phương không muốn hiếp dâm điều dưỡng viên Thủy, như: “thả ra, thả anh ra anh không thích” (bác sĩ Phương nói tại phút thứ 4). Đi kèm câu nói này là hình ảnh chị Thủy cầm dương vật của bác sĩ Phương (được thu giữ trong điện thoại của bác sĩ Phương). Từ phút 52 đến phút 53:58, bác sĩ Phương nói: “Thú tính của đàn ông khi nổi lên thì em không có cơ hội cởi truồng ra đó mà nằm, mà chạy mô nghe chưa?”. Hoặc từ phút 57 đến phút 58, bác sĩ Phương nói: “Anh nói rồi mà, anh không có hứng với em”…

Phiên tòa nghe Hội đồng xét xử tuyên án
Những người dự phiên tòa nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Trên thực tế, thời điểm đó bác sĩ Phương vừa phẫu thuật vùng bụng, vẫn phải đeo thiết bị nẹp vết thương. Trong tình trạng như vậy, liệu có hứng thú hay đủ năng lực để hiếp dâm không? Điều này cũng không được làm rõ, mặc dù bác sĩ Phương cũng có yêu cầu giám định tình dục nam đối với mình, nhưng yêu cầu này của bác sĩ Phương không được đáp ứng. Tài liệu, chứng cứ, lời khai có trong hồ sơ vụ án thể hiện, chị Thủy vào phòng 203 của bác sĩ Phương nói chuyện, rồi tự cởi quần áo, nhưng không có bằng chứng nào về việc bác sĩ Phương đưa bộ phận sinh dục, hoặc các bộ phận khác vào bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của nạn nhân. Vậy, bác sĩ Phương có hành hung điều dưỡng viên Thủy nhằm mục đích hiếp dâm, như cáo buộc của cơ quan tố tụng không? Chắc chắn là không, trong khi các văn bản tố tụng chỉ thể hiện sự suy diễn vô căn cứ, riêng bản cáo trạng của Viện KSND TP Huế, có hơn chục lần suy diễn thay ý nghĩ của bị hại.

Còn nữa

TAND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Cần một bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật TAND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Cần một bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Tòa án là cán cân công lí, xét xử công minh đúng pháp luật. Đặc biệt, người thẩm phán cần có tâm, có tầm, có ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Tin khác

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động