Về yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết của ông Trần Quang Khuynh: Cần được giải quyết vì là quyền lợi, danh dự của công dân và bảo vệ pháp luật

Yêu cầu đó của ông Trần Quang Khuynh (đương sự trong vụ tranh chấp lô đất 39 Phùng Hưng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) là rất chính đáng. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, mặc dù ông Khuynh gửi đơn yêu cầu nhiều lần, đến nhiều cấp Tòa và Viện, nhưng không có cấp nào giải quyết thấu lý. Giờ chỉ chờ đợi câu trả lời của ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao…

Ngày 10/4/2020, ông Trần Quang Khuynh gửi đơn lần thứ hai đến ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao, yêu cầu ban hành quyết định trưng cầu giám định tất cả chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ vụ án, ở từng tài liệu cụ thể:

1- Giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh tại tờ khai thuế, được cho là lập ngày 22/2/2005, so sánh với mẫu chữ kí và chữ viết của ông Trần Quang Quynh được thu thập.

Kết luận chữ kí, chữ viết trong tờ khai và chữ viết mẫu của ông Quynh không do một người kí và viết ra, bởi chính ông Trần Quang Quynh, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa, đã khai báo: “Tờ khai thuế nói trên tôi không biết, không viết, không kí”.

2- Giám định chữ viết và chữ kí mang tên Trần Quang Quynh trong:

- Hợp đồng thi công mắc nước, lập ngày 31/5/2008, giữa bên A là ông Trần Quang Quynh và bên B là Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa.

- Hợp đồng mua bán điện lập ngày 3/6/2008, giữa bên A là ông Trần Quang Quynh, bên B là Điện lực Khánh Hòa.

Kết luận chữ viết và chữ kí ở hai Hợp đồng này, so với chữ viết và chữ kí mẫu của ông Trần Quang Quynh, không do một người kí ra, bởi tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa, chủ tọa phiên tòa đã khẳng định: Chữ kí trong hai hợp đồng nói trên do ông Yến “kí thay”. Nghĩa là không phải chữ viết, chữ kí của ông Quynh.

3- Giám định chữ viết, chữ kí của ông Trần Quang Quynh tại:

- Biên bản nghiệm thu công trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, kí ngày 21/6/2008, giữa bên A là ông Trần Quang Quynh, bên B là Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa.

- Bản cam kết gửi Ban lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, kí ngày 6/3/2008.

Kết luận chữ viết và chữ kí trong hai văn bản nói trên và chữ kí, chữ viết mẫu của ông Trần Quang Quynh không do một người kí ra.

Như vậy, trong 5 tài liệu mà ông Khuynh yêu cầu trưng cầu giám định, có 3 tài liệu hoặc là ông Quynh, hoặc là bà Bùi Thị Nghĩa, thẩm phám chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tự thừa nhận, đó không phải là của ông Quynh. Hai tài liệu còn lại, về mặt cảm quan, ông Khuynh chắc chắn đó không phải là chữ kí, chữ viết của ông Quynh. Vì theo ông Khuynh: “Chữ kí của anh tôi tôi biết”. Còn về mặt cảm quan, hai loại chữ kí và chữ viết đó hoàn toàn khác nhau, chúng tôi đã nhiều lần chụp ảnh đăng lên báo. Từ đó khẳng định, hồ sơ vụ tranh chấp tài sản lô đất 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang, mà TAND TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa sử dụng để xét xử, là hồ sơ giả mạo, do chính ông Quynh, được sự tiếp tay của một số cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan dựng lên. Việc hai cấp tòa sử dụng hồ sơ giả mạo đó để xử cho nguyên đơn Trần Quang Quynh thắng kiện, là điều hết sức nhức nhối của ngành tòa án, vi phạm nghiêm trọng pháp luật, có dấu hiệu ban hành bản án trái pháp luật. Nhưng điều khủng khiếp hơn, việc làm đó của TAND hai cấp ở Khánh Hòa, lại được Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng công nhận, cho là có căn cứ, đúng pháp luật?!

ve yeu cau giam dinh chu ki chu viet cua ong tran quang khuynh can duoc giai quyet vi la quyen loi danh du cua cong dan va bao ve phap luat
Khu đất tranh chấp 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang

Đơn của ông Trần Quang Khuynh yêu cầu Viện KSND Tối cao trưng cầu cơ quan giám định kết luận chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh trong 3/5 tài liệu, được khẳng định để làm căn cứ pháp lí kháng nghị bản án, chứ thực ra kẻ giả mạo đã thừa nhận sự giả mạo đó. Hai tài liệu còn lại cũng phải được kết luận, để chứng minh tài liệu chính trong hồ sơ vụ án hoàn toàn là giả mạo, nhằm nói lên tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Lẽ ra, khi việc giả mạo có dấu hiệu tội phạm cần được xem xét trách nhiệm hình sự, thì tòa án phải chuyển hồ sơ, tài liệu vụ án cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, được ghi tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự. Thế nhưng HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hoà, do thẩm phán Bùi Thị Nghĩa làm chủ tọa, đã không làm như thế, mà tuyên cho kẻ giả mạo tài liệu thắng kiện. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật. Khi ông Trần Quang Khuynh gửi đơn đến TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, đề nghị trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết làm căn cứ kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm, thì hai cơ quan thực thi và giám sát pháp luật cấp cao này, không căn cứ vào các tài liệu giả mạo ông Khuynh đã chỉ ra, mà lại cố ý dựa vào một số căn cứ gián tiếp, vu vơ, không có căn cứ, thiếu thuyết phục, để trả lời mang tính áp đặt: “Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ và đúng pháp luật”. Trả lời của TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đều bị ông Trần Quang Khuynh phản bác, tố cáo mạnh mẽ, tiếp tục gửi đơn yêu cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, lên Viện KSND Tối cao, để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Căn cứ Khoản 1, Điều 22 Luật Giám định tư pháp, người yêu cầu giám định tư pháp có quyền: Gửi đơn yêu cầu đến cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu, thì trong thời hạn 7 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn này, hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định. Trong đơn yêu cầu trưng cầu giám định đề ngày 10/4/2020, ông Trần Quang Khuynh chính thức đề nghị ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao, nếu không trưng cầu giám định thì trả lời bằng văn bản trong thời hạn 7 ngày, quy định tại Khoản 1, Điều 22 Luật Giám định tư pháp, để ông thực hiện quyền yêu cầu giám định của mình theo quy định. Luật Giám định Tư pháp năm 2012, tại Điều 6 về các hành vi bị nghiêm cấm, tại Khoản 3 còn nói rõ: “Cố ý kéo dài thời gian thực hiện giám định tư pháp”.

Như vậy, ông Trần Quang Khuynh đã thực hiện rất đúng trình tự quy định của pháp luật về yêu cầu trưng cầu giám định, nhưng không hiểu vì lí do gì, nguyên nhân tại đâu, mà suốt 5 năm nay ông liên tục gửi đơn yêu cầu trưng cầu cầu giám định chữ kí, chữ viết giả mạo mang tên Trần Quang Quynh trong hồ sơ vụ án dân sự “Tranh chấp tài sản”, tại lô đất số 39C Phùng Hưng, phường Phước Long, TP Nha Trang lên các cơ quan thực thi và giám sát pháp luật, nhưng chưa một lần được trả lời.

Một lần nữa, chúng tôi kính đề nghị ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ vụ án, theo nội dung đơn yêu cầu của ông Trần Quang Khuynh, nhằm bảo đảm tính khách quan, trung thực, sự thật, lẽ phải và pháp luật của vụ án. Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động