Các cấp Hội NCT sau ngày thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp:

Phát huy tốt các thành tựu đạt được, hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn

Việc sáp nhập các Hội NCT sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính sẽ được thực hiện theo quy trình, nhằm bảo đảm hoạt động hiệu quả và thống nhất của tổ chức các cấp Hội NCT. Theo đó, Hội NCT mới cần kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được của các Hội NCT cũ, đồng thời có những đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, tổ chức Hội NCT cần phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp để triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động, công tác của Hội. Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận của cán bộ Hội ở địa phương về công tác NCT trong quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thái Nguyên

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sáp nhập hợp nhất cấp tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn và cấp xã từ 280 (Bắc Kạn 108, Thái Nguyên 172) còn 92 (giảm 68%) tại Thái Nguyên (mới) giúp tập trung nguồn lực, tăng hiệu quả quản lí và phối hợp giữa Hội NCT với chính quyền địa phương 2 cấp. Hệ thống chính quyền 2 cấp tạo điều kiện cho Hội NCT hoạt động gần dân, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.

NCT tại tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở, với hơn 3.400 hội viên giữ các vị trí trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” đạt nhiều kết quả, thu hút hơn 92% NCT tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa và an ninh trật tự ở các khu dân cư.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thái Nguyên
Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thái Nguyên

Tuy nhiên, việc sắp xếp đơn vị hành chính tạo ra những thách thức về chuyển giao tài sản, biên chế, và tổ chức Đại hội Hội NCT, đòi hỏi thời gian và nguồn lực để ổn định. Về nguồn lực, mặc dù có hỗ trợ tài chính từ ngân sách, việc bảo đảm kinh phí hoạt động cho Hội NCT các cấp vẫn gặp khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, tốc độ già hóa nhanh tại Việt Nam, bao gồm Thái Nguyên, đặt áp lực lớn lên Hội NCT trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT. Sự phối hợp giữa các cơ quan hành chính, sự nghiệp với tổ chức Hội NCT các cấp chưa thực sự đồng bộ, ảnh hưởng đến việc triển khai các chương trình bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phát huy tốt vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.

Có thể nói, Hội NCT tỉnh Thái Nguyên có nhiều thuận lợi từ chính sách và sự tham gia tích cực của NCT, nhưng cần vượt qua khó khăn về tổ chức, nguồn lực và phối hợp liên ngành để hoạt động hiệu quả trong bối cảnh chính quyền 2 cấp hiện nay. Công tác hướng dẫn, định hướng hoạt động của Thường trực Hội NCT Việt Nam đối với hoạt động của hệ thống Hội NCT có lúc, có việc còn chưa thống nhất, kịp thời, chưa kịp thời tháo gỡ những vướng mắc bất cập trong hoạt đông của hệ thống NCT ở cấp tỉnh và cơ sở”.

Ông Chu Đức Tính, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Ông Chu Đức Tính, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT huyện Ba Vì, Hà Nội.
Ông Chu Đức Tính, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT huyện Ba Vì, Hà Nội.

“Trong những ngày này, cùng với 126 xã, phường của Thủ đô Hà Nội đang dần đi vào hoạt động theo sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng. Tám xã gồm Cổ Đô, Vật Lại, Quảng Oai, Bất Bạt, Suối Hai, Yên Bài, Ba Vì và Minh Châu của huyện Ba Vì (cũ) đang hoạt động ổn định, trong đó có hoạt động của Hội NCT các cấp từ tổ hội, chi hội. 28/28 Chủ tịch Hội NCT đều đã có quyết định của UBND TP Hà Nội tiếp tục công tác theo diện cán bộ không chuyên trách ở Ủy ban MTTQ các xã mới. Bước đầu tuy hơi lúng túng về vị trí, phòng làm việc và cơ sở vật chất nhưng nhìn chung các Chủ tịch vẫn nhiệt tình sẵn sàng nhận sự chỉ đạo của Hội cấp trên và chính quyền địa phương mới. Bước đầu, theo kế hoạch đã xây dựng và chỉ đạo của Hội NCT huyện trước ngày 1/7/2025, một số chi hội vẫn tổ chức hoạt động thể thao bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhiều chi hội đang phối hợp với doanh nghiệp khảo sát, làm Giấy mừng thọ cho hội viên được tuổi tròn, tuổi chẵn vào dịp Tết Bính Ngọ 2026; nhiều Chi hội tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và liên hoan chia tay các cán bộ ở khu dân cư đi nhận nhiệm vụ mới; các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vẫn tổ chức sinh hoạt thường kì nền nếp và tổ chức sinh nhật cho các thành viên trong CLB.

Có thể nói bước đầu tuy có khó khăn bỡ ngỡ, nhưng 54.000 hội viên của 8 xã thuộc huyện Ba Vì (cũ) vẫn hoạt động bình thường, đang chờ các văn bản hướng dẫn của cấp trên về mô hình và sự sắp xếp của MTTQ địa phương để phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở các cơ sở tiếp tục tỏa sáng”.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Vĩnh Long

Kì họp chuyên đề lần thứ 7, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa X, nhiệm kì 2021-2026, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương nhập các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long; lấy tên tỉnh Vĩnh Long, trung tâm hành chính - chính trị đặt tại TP Vĩnh Long (cũ), tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, Chủ tịch Hội NCT Vĩnh Long
Ông Nguyễn Văn Nhỏ, Chủ tịch Hội NCT Vĩnh Long

Hiện tại, Hội NCT 3 tỉnh đang chờ quyết định của tỉnh về việc sáp nhập 3 Hội NCT Vĩnh Long (cũ); Bến Tre và Trà Vinh. Về việc sắp xếp đội ngũ cán bộ Hội cấp huyện, xã, trước mắt các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cấp huyện sẽ bố trí làm chủ tịch, phó chủ tịch hội cấp xã; chủ tịch các xã, phường, thị trấn sáp nhập lại chọn 1 chủ tịch, còn lại là các phó chủ tịch. Khi đại hội sẽ bố trí lại theo chỉ đạo chung.

Có thể nói, việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính nhằm thực hiện các chủ trương của Trung ương và Hội NCT tỉnh hoàn toàn nhất trí với chủ trương ấy. Bởi, NCT Vĩnh Long không chỉ là điểm tựa tinh thần mà còn là nguồn lực quý báu đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm và trách nhiệm vào sự nghiệp phát triển quê hương. Trong giai đoạn tới, việc nâng cao chất lượng hoạt động Hội, nhân rộng mô hình Liên thế hệ tự giúp nhau, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” sẽ tiếp tục là động lực để lan tỏa sâu rộng, bền vững hơn trong cộng đồng”.

Ngọc Hà (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Kết nối “nguồn lực vàng”: Mở rộng cơ hội việc làm cho NCT Thủ đô

Sáng 27/6, tại phường Ô Chợ Dừa (TP Hà Nội), Hội NCT thành phố phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho NCT năm 2026.
Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội NCT phường Đông Triều

Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội NCT phường Đông Triều

Trong những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Hội NCT phường Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Nổi bật trong đó là mô hình “Biến rác thành tiền” – một cách làm sáng tạo, hiệu quả, vừa nâng cao ý thức phân loại rác thải trong cộng đồng, vừa tạo nguồn quỹ phục vụ các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương.
Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, vừa qua, 114 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Đông đảo cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia hưởng ứng, trong đó có lực lượng người cao tuổi ở các khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm.
Phát huy niềm tự hào 85 năm, người cao tuổi tiếp tục viết trang sử mới

Phát huy niềm tự hào 85 năm, người cao tuổi tiếp tục viết trang sử mới

Phát huy truyền thống vẻ vang của NCT Việt Nam, những ý kiến tâm huyết từ cán bộ Hội NCT các cấp đã khắc họa rõ nét vai trò, vị thế và khát vọng cống hiến của lớp người “cây cao bóng cả” trong giai đoạn phát triển mới. Qua đó khẳng định: NCT không chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa và lan tỏa “hào khí Diên Hồng” trong thời kỳ mới.
Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026

Sáng 4/6, Hội Người cao tuổi phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi năm 2026.

Tin khác

Người cao tuổi Thái Nguyên góp phần xây dựng quê hương

Người cao tuổi Thái Nguyên góp phần xây dựng quê hương
Trở lại tỉnh Thái Nguyên những ngày đầu Hè, cảm nhận đầu tiên là những con đường làng được mở rộng, những tuyến nội đồng vững chãi, đến tiếng cười rộn ràng trong các nhà văn hóa xóm, tất cả tạo nên một bức tranh nông thôn mới (NTM) đầy sức sống, nơi lớp NCT đang âm thầm góp sức, giữ vai trò “cột trụ” trong gia đình, xã hội.

Sân chơi vui, khỏe của người cao tuổi

Sân chơi vui, khỏe của người cao tuổi
Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, 8 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Thể dục dưỡng sinh và khiêu vũ Khu phố 4 (phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) luôn duy trì hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho NCT. Các thành viên CLB tích cực tập luyện, biểu diễn và giành được nhiều giải thưởng tại các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cùng với đó là những hoạt động từ thiện, nhân đạo có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội...

Người cao tuổi phường Lê Ích Mộc: Tiếp tục lan tỏa tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”

Người cao tuổi phường Lê Ích Mộc: Tiếp tục lan tỏa tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”
Hội Người cao tuổi phường Lê Ích Mộc (Hải Phòng) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là dịp đánh giá những kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới với quyết tâm tiếp tục lan tỏa phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” tại địa phương.

Lan tỏa giá trị văn hóa, khẳng định vai trò NCT Thủ đô

Lan tỏa giá trị văn hóa, khẳng định vai trò NCT Thủ đô
Hội NCT TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và Liên hoan tiếng hát dân ca NCT năm 2026.

Để phong trào NCT lan toả sâu rộng

Để phong trào NCT lan toả sâu rộng
Ở tỉnh Đắk Lắk, có hai cán bộ Hội NCT tiêu biểu, đó là ông Lê Năng Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT tỉnh và ông Nguyễn Hồng Khanh, Chủ tịch Hội NCT xã Dray Bhăng - hai cán bộ ở hai cấp khác nhau nhưng đều tận tụy, trách nhiệm, bền bỉ giữ cho phong trào NCT lan tỏa sâu rộng...

Phát huy vai trò NCT ở Đà Nẵng: Trụ cột quan trọng của phát triển bền vững

Phát huy vai trò NCT ở Đà Nẵng: Trụ cột quan trọng của phát triển bền vững
Trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng, việc chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò của NCT không chỉ là nhiệm vụ an sinh xã hội mà còn là một trong những trụ cột quan trọng của phát triển bền vững.

“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi

“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi
Sáng 9/5/2026, tại phường Phú Diễn (Hà Nội), Hội Người cao tuổi phường phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt tổ chức chương trình “Duyên dáng Nắng chiều”, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia, tạo nên không khí sôi nổi, ấm áp và giàu ý nghĩa nhân văn.

Lưu giữ hồn quê với nghề làm nón lá truyền thống hàng trăm năm tuổi

Lưu giữ hồn quê với nghề làm nón lá truyền thống hàng trăm năm tuổi
Nằm bên dòng sông Yên thơ mộng, làng nghề làm nón lá xã Trường Văn, tỉnh Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với những sản phẩm tinh xảo, bền đẹp. Trải qua hàng trăm năm thăng trầm, dẫu cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, người dân nơi đây vẫn bền bỉ, cần mẫn "giữ lửa" nghề truyền thống.

Phường Bạch Mai khảo sát nhu cầu việc làm của NCT trong kỷ nguyên số

Phường Bạch Mai khảo sát nhu cầu việc làm của NCT trong kỷ nguyên số
Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh, việc tạo điều kiện để NCT tiếp tục tham gia thị trường lao động, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ vừa là yêu cầu an sinh, vừa là giải pháp phát triển bền vững.

Gắn kết “kinh tế bạc” với phát triển kinh tế xanh của Việt Nam

Gắn kết “kinh tế bạc” với phát triển kinh tế xanh của Việt Nam
Trong bối cảnh già hóa dân số nhanh hiện nay, gần 17 triệu người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam đang là một nguồn lực lớn cho sự phát triển.

Phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế bạc ở Hưng Yên

Phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế bạc ở Hưng Yên
Những năm gần đây, trong bối cảnh già hóa dân số, khái niệm “kinh tế bạc” dần được nhìn nhận như một lĩnh vực giàu tiềm năng. Tại Hưng Yên, NCT không chỉ là đối tượng cần chăm sóc mà còn chủ động tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và cộng đồng. Nhiều mô hình do NCT làm chủ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập, lan tỏa kinh nghiệm sống và tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Xung quanh việc phát huy vai trò này, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh.

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%
Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cụ Ngô Văn Sinh (103 tuổi, trú tại tổ dân phố số 2, phường Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử.

Người cao tuổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, HĐND

Người cao tuổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, HĐND
Sáng 11/3, Hội Người cao tuổi phường Hồng Hà, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị mạn đàm trao đổi về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Trồng cây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người cao tuổi với tương lai

Trồng cây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người cao tuổi với tương lai
Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chủ trương của Chính phủ về phát triển hệ thống cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Hội NCT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp tỉnh Bắc Ninh tổ chức “Ngày hội NCT hưởng ứng phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Không chỉ là hoạt động hưởng ứng phong trào, sự kiện còn thể hiện vai trò, trách nhiệm và tinh thần gương mẫu của NCT trong gìn giữ môi trường sống cho cộng đồng và các thế hệ mai sau. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Vũ Bá Rồng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Ninh, xung quanh nội dung này.
Xem thêm
Phiên bản di động