Người cao tuổi tỉnh Khánh Hòa: Tự giúp mình, giúp người, giúp cộng đồng

Trước khi đón tỉnh Ninh Thuận “về chung nhà”, tỉnh Khánh Hòa đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) – một sáng kiến thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi (NCT), đồng thời thúc đẩy tinh thần đoàn kết và phát triển bền vững trong cộng đồng. Với phương châm “Tự giúp mình - Giúp người - Giúp cộng đồng”, các CLB LTHTGN không chỉ là nơi sinh hoạt tập thể mà còn trở thành điểm tựa vững chắc về vật chất lẫn tinh thần cho hàng nghìn NCT trong tỉnh.
Một buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN ở Khánh Hòa
Một buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN ở Khánh Hòa

Một trong những trụ cột hoạt động nổi bật của các CLB là hỗ trợ hội viên tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Bằng hình thức cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, nhiều NCT đã có cơ hội cải thiện kinh tế gia đình. Các CLB không thuộc Dự án VIE071 thường cho vay bình quân 3,7 triệu đồng/người, trong khi các CLB thuộc dự án được hỗ trợ mức vay từ 5-7 triệu đồng/người. Đã có hơn 1.000 thành viên được tiếp cận nguồn vốn, gần 300 người khác được hỗ trợ thủ tục vay từ các nguồn lực địa phương. Thông qua nhóm tình nguyện viên tăng thu nhập và các buổi truyền thông tại kì sinh hoạt hằng tháng, các CLB hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho thành viên. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả trở thành hình mẫu cho nhiều hội viên khác như: Bà Nguyễn Thị Kim Anh (phường Vĩnh Phước) sử dụng 7 triệu đồng để mở quán bún cá, mỗi ngày lãi 150.000–200.000 đồng; cụ Phạm Ngọc Sử, 88 tuổi (xã Ninh Sim) dùng vốn vay cùng nguồn lực gia đình đầu tư nuôi heo rừng lai, thu lãi đến 10 triệu đồng.

Các tình nguyện viên chăm sóc tại nhà hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn
Các tình nguyện viên chăm sóc tại nhà hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn

Song song với hỗ trợ kinh tế, các CLB đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe hội viên. Nhiều CLB được trang bị máy đo huyết áp, máy thử đường huyết, dụng cụ tập thể dục. Hầu hết các CLB đều phối hợp với trạm y tế địa phương, mời bác sĩ đến tư vấn, khám bệnh định kì. Các đội thể dục thể thao, văn nghệ thành lập và hoạt động sôi nổi, tạo sân chơi bổ ích nâng cao thể chất và tinh thần cho NCT.

Từ năm 2024 đến nay, đã có 158 NCT có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tiền mặt, hiện vật, ngày công lao động; trong đó, 94% người nhận hỗ trợ là NCT, 74% là phụ nữ. Từ nguồn huy động “Tấm lòng vàng” đã giúp đỡ 2.918 trường hợp, hỗ trợ hơn 4.300 lượt NCT tiếp cận công nghệ thông tin, sử dụng điện thoại thông minh, Zalo, các ứng dụng ngân hàng…

Không dừng lại ở việc giúp chính mình hay những người xung quanh, các CLB còn chủ động tham gia các hoạt động cộng đồng, dọn vệ sinh khu dân cư, trồng hoa, xây dựng nhà văn hóa, hỗ trợ ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới. Tại phường Nha Trang, các CLB như TDP 16-18, Duy Phước 2+3, Liên tổ 9+11 đã vận động được hàng chục triệu đồng để sửa nhà cho NCT hoàn cảnh khó khăn. Vào các dịp lễ, Tết, CLB vận động trên 2.000 suất quà trao tặng NCT nghèo, lan tỏa tinh thần chia sẻ và nhân ái.

Mô hình vay vốn tăng thu nhập của CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa
Mô hình vay vốn tăng thu nhập của CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có 120 CLB, thu hút trên 7.200 NCT tham gia. Để duy trì hoạt động lâu dài, các CLB đã chủ động vận động nguồn lực tài chính. Nhiều CLB đã xây dựng được quỹ hoạt động từ 150 - 170 triệu đồng. Riêng 30 CLB thuộc Dự án VIE071 được cấp vốn ban đầu 130 triệu đồng/CLB, hiện nguồn quỹ đã tăng trưởng rõ rệt. Những CLB tiêu biểu như Quảng Phúc, Diên Toàn, TDP 16-18… là minh chứng rõ ràng cho năng lực huy động và quản lí tài chính minh bạch, hiệu quả, tạo niềm tin, uy tín trong NCT và các thành viên CLB.

Mô hình CLB THTGN tại Khánh Hòa không chỉ là nơi sinh hoạt cho NCT mà còn là hạt nhân của các phong trào xã hội tích cực. Với tinh thần “Giúp mình – Giúp người – Giúp cộng đồng”, NCT Khánh Hòa đang sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục góp phần làm giàu cho quê hương và xây dựng một xã hội nhân văn, gắn bó và phát triển bền vững. Đây là mô hình giàu tính nhân văn cần tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa trên cả nước.

Hai ông thông gia làm giàu từ nuôi cáy Hai ông thông gia làm giàu từ nuôi cáy

Tôi về thăm hai trang trại nuôi cáy của hai hội viên Hội Người cao tuổi là ông Lê Đăng Diễn (66 tuổi) và Lê ...

Khởi tố 124 bị can về tội lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của nhiều người cao tuổi Khởi tố 124 bị can về tội lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của nhiều người cao tuổi

Qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người với ...

Nhân rộng các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng Nhân rộng các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

Sáng 1/7, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc với đại diện Tổ chức UN Women (Liên Hợp Quốc) và Công ty ...

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Nam Hà, xã Trà Tân duy trì hoạt động hiệu quả, lan tỏa tinh thần đoàn kết cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Nam Hà, xã Trà Tân duy trì hoạt động hiệu quả, lan tỏa tinh thần đoàn kết cộng đồng

Năm 2025, trong bối cảnh tỉnh Lâm Đồng triển khai sắp xếp, sáp nhập chính quyền địa phương hai cấp, hoạt động của nhiều câu lạc bộ do Hội Người cao tuổi cơ sở thành lập gặp không ít khó khăn, có thời điểm bị gián đoạn. Tuy nhiên, tại thôn Nam Hà, xã Trà Tân, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn, phát huy hiệu quả nhờ sự quan tâm sát sao của Chi bộ, Ban điều hành thôn, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư và Hội Người cao tuổi xã.
Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi

Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi

Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn diễn ra giản dị tại nhà văn hóa thôn Ga Bắc.
Hoạt động hiệu quả của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đà Nẵng: Góp phần nâng cao vị thế của người cao tuổi

Hoạt động hiệu quả của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đà Nẵng: Góp phần nâng cao vị thế của người cao tuổi

Không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở nhiều địa phương tại Đà Nẵng còn là hình mẫu trong việc ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện an sinh xã hội ở địa phương....
CLB LTHTGN khối 3 - Điểm tựa cộng đồng giữa lòng khu dân cư

CLB LTHTGN khối 3 - Điểm tựa cộng đồng giữa lòng khu dân cư

Chiều cuối năm, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Núi Thành (TP Đà Nẵng), không khí rộn ràng lan tỏa khi CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khối 3 tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi nam, nữ với các CLB bạn của xã Tam Mỹ, Tam Anh, chào mừng năm mới 2026.
Thanh Hóa nhân rộng mô hình CLB LTHTGN: Cụ thể hóa Quyết định 1648 của Thủ tướng Chính phủ

Thanh Hóa nhân rộng mô hình CLB LTHTGN: Cụ thể hóa Quyết định 1648 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 1648/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) đến năm 2035, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh.

Tin khác

CLB LTHTGN phường Hải An: Điểm tựa gắn kết, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

CLB LTHTGN phường Hải An: Điểm tựa gắn kết, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong bức tranh chung về các mô hình chăm sóc, phát huy vai trò NCT dựa vào cộng đồng, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Hải An, TP Hải Phòng là một điểm sáng tiêu biểu.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi
Tối 16/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize 2025 tổ chức trang trọng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng.

Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau được vinh danh tại hạng mục cao quý Giải thưởng năm - Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025

Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau được vinh danh tại hạng mục cao quý Giải thưởng năm - Giải thưởng  Hành động vì Cộng đồng năm 2025
Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025 - Human Act Prize 2025. Dự án Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN) của Hội Người cao tuổi Việt Nam được vinh danh tại hạng mục cao quý Giải thưởng năm - Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025.

Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số

Hướng đi tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số
Sáng 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tham vấn về nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn (CSDH) tích hợp cho NCT dựa vào cộng đồng thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Hà Nội: Tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng

Hà Nội: Tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng
Sáng 11/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Hội nghị quy tụ đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế và lực lượng làm công tác NCT ở cơ sở.

CLB Liên thế hệ Tự giúp nhau: Dấu ấn nổi bật từ Dự án VIE085 tại Phú Thọ

CLB Liên thế hệ Tự giúp nhau: Dấu ấn nổi bật từ Dự án VIE085 tại Phú Thọ
Ông Bùi Văn Xiển, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Thọ cho biết, kể từ khi UBND tỉnh Hòa Bình (cũ) phê duyệt Dự án VIE085 vào ngày 19/7/2023, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTHTGN) đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt trong đời sống người cao tuổi, trở thành điểm sáng về thực hiện chính sách an sinh tại địa phương.

Hà Nội tổng kết Dự án VIE085: Lan tỏa mô hình CLB LTHTGN, nâng đỡ NCT thiệt thòi

Hà Nội tổng kết Dự án VIE085: Lan tỏa mô hình CLB LTHTGN, nâng đỡ NCT thiệt thòi
Ba năm triển khai, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn Hà Nội đã thực sự bén rễ trong cộng đồng, trở thành điểm tựa thiết thực cho NCT, nhất là những trường hợp thiệt thòi.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Thổ Cầu - Điểm tựa vững vàng cho NCT tại cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Thổ Cầu - Điểm tựa vững vàng cho NCT tại cộng đồng
Thành lập tháng 3/2025 trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở Việt Nam - giai đoạn 2”, CLB LTHTGN thôn Thổ Cầu, xã Nghĩa Dân, tỉnh Hưng Yên nhanh chóng trở thành điểm tựa tin cậy của NCT.

Gắn kết thế hệ và lan tỏa văn hóa Việt

Gắn kết thế hệ và lan tỏa văn hóa Việt
Những ngày giữa tháng 11 rực rỡ nắng vàng, tiết thu mát mẻ, sân đình Khương Hạ (phường Khương Đình, TP Hà Nội) rộn ràng tiếng trống hội, lời ca tiếng hát, xen lẫn những tràng cười giòn tan.

Chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng - Bài học từ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tỉnh Thanh Hóa

Chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng - Bài học từ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tỉnh Thanh Hóa
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc dài hạn ngày càng trở nên cấp thiết.

Chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi - tình người từ những mái nhà

Chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi - tình người từ những mái nhà
Mô hình thí điểm Dự án TA 9928 tại tỉnh Phú Thọ (Hòa Bình cũ) kết hợp CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) đã trở thành điểm sáng nhân văn trong chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng…

Giúp nhiều người yếu thế thoát nghèo, tự tin trong cuộc sống

Giúp nhiều người yếu thế thoát nghèo, tự tin trong cuộc sống
Trải qua 15 năm thành lập, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 thôn Anh Vinh, xã Hoằng Lộc vẫn duy trì tốt các mảng hoạt động. Đặc biệt, CLB đã xây dựng quỹ tăng thu nhập từ 45 triệu đồng ngày thành lập lên 210 triệu đồng, trở thành một trong những CLB vững mạnh, tiêu biểu, giúp đỡ nhiều thành viên thoát nghèo ở tỉnh Thanh Hóa...

Tuổi cao gương sáng giữa làng quê Vĩnh Đại

Tuổi cao gương sáng giữa làng quê Vĩnh Đại
Chiều 9/10, Chi hội NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Vĩnh Đại, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2025, hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam.

Nữ Chủ nhiệm CLB đi đầu trong mọi phong trào

Nữ Chủ nhiệm CLB đi đầu trong mọi phong trào
Mọi người ở thôn Nam Hà, xã Trà Tân, tỉnh Lâm Đồng, thường gọi bà Trương Thị Hường là “người năng nổ của thôn”. Bởi ở bất cứ phong trào nào, bà cũng là người tiên phong, sáng tạo và luôn mang đến năng lượng tích cực cho cộng đồng...

Hà Nội tập huấn giảng viên nguồn CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hà Nội tập huấn giảng viên nguồn CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Trong 3 ngày 9 đến 11/10, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Xem thêm
Phiên bản di động