Về sai phạm ở Dự án Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang: Cần có cái nhìn toàn diện về các vụ việc (Kì 1)

Vụ án mà dư luận ở TP Nha Trang và tinh Khánh Hòa mấy năm qua hết sức quan tâm, nay đã được đưa ra xét xử. Ông Lê Huy Toàn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang; bà Vũ Thị Mai Hương, cựu Chủ tịch UBND phường Phước Long, cùng một số đồng phạm đã ra tòa lãnh án. Tuy nhiên, cả trong và sau phiên tòa, dư luận cán bộ, nhân dân TP Nha Trang lại đang rộ lên bởi nhiều điều bất cập khác…

Bài I: Bốn hay một vụ án và những phiên tòa xét xử

Trong quá trình điều tra rồi viết bài phanh phui vụ án, chúng tôi đặt tít cho bài là “Đường dây chạy đất dự án”. Thực tế qua điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lần lượt khởi tố thành 4 vụ án, với 4 tội danh và 4 nhóm đối tượng, nhưng tất cả đều đi về một hướng là tạo ra 71 bộ hồ sơ không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư (BTHT&TĐC), hay nói cách khác là giả mạo...

Từ việc khởi tố các vụ án…

Ngày 2/10/2017, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngày 8/10/2017, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Khánh Hùng, trú tại phường Phước Long, thu một loạt giấy tờ giả mạo, liên quan đến việc BTHT&TĐC ở Dự án Hoàng Long.

Ngày 21/12/2017, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 284 Bộ luật Hình sự năm 1999 và khởi tố hắt tạm giam 2 bị can: Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh, đều là nhân viên Dự án Hoàng Long; đồng thời khởi tố cho tại ngoại ông Huy Tôn Hạnh, Tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3, phường Phước Long.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra còn khởi tố cho tại ngoại Võ Đức Cường, cán bộ địa chính - đô thị - môi trường phường Phước Long. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện Cường phạm một tội độc lập khác, là “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, cùng với bà Vũ Thị Mai Hương. Do đó, Cơ quan điều tra đã hủy quyết định khởi tố bị can đối với Võ Đức Cường về tội “Giả mạo trong công tác”.

Ngày 10/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các bị can: Võ Đức Cường, Vũ Thị Mai Hưong về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, quy định tại Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử
Hội đồng xét xử phiên tòa ông Tòa và đồng bọn

Ngày 21/11/2018, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố bị can đối với các ông: Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC; Võ Mỹ, chuyên viên Phòng quản lí Đô thị; Lương Như Giáp, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch, thành viên Tổ công tác giúp việc Hội đồng, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của các bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” là tạo ra 71 bộ hồ sơ, không đủ điều kiện BTHT&TĐC theo quy định, với nhiều loại tài liệu giả mạo, trong đó có 2 bộ đã nhận bồi thường, hỗ trợ với số tiền gần 280 triệu đồng. Ngày 21/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra Kết luận, chuyển hồ sơ vụ án “Giả mạo trong công tác” sang Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị truy tố 3 bị can: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh về tội danh nói trên, được quy định tại Khoản 2, Điều 284 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho Viện KSND TP Nha Trang truy tố 3 bị cáo ra TAND TP Nha Trang, để xét xử theo quy định của pháp luật.

Tháng 12/2019, TAND TP Nha Trang đưa vụ án ra xét xử, nhưng trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đến nay (tháng 3/2020) Cơ quan điều tra chưa nhận được nội dung yêu cầu điều tra bổ sung của HĐXX. Ngày 24/9/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng số 56/CT-KSKH-P1 và ngày 27/2/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử cả 2 vụ: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, đối với bà Vũ Thị Mai Hương và ông Võ Đức Cường, theo Khoản 1, Điều 230 và vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các ông: Lê Huy Toàn, Võ Mỹ và Lương Như Giáp, theo Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo trong giờ tuyên án
Các bị cáo trong giờ tuyên án (ông Toàn đứng giữa)

… Đến các phiên tòa

Ngoài vụ án “Làm giả hồ sơ tài liệu của cơ quan tổ chức” đã bị đình chỉ, do bị can Nguyễn Khánh Hùng mắc bệnh hiểm nghèo, mất khả năng trí tuệ; vụ “Giả mạo trong công tác” bị TAND TP Nha Trang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Hai vụ còn lại được kết luận chung và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng truy tố, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử vào ngày 27/2/2020. Tại phiên tòa, trong quá trình thẩm vấn, đại diện Viện KSND và HĐXX đánh giá tính chất hành vi sai phạm của các bị cáo là rất nghiêm trọng, kéo dài, đi ngược lại chính sách, pháp luật của Nhà nước về BTHT&TĐC cho người dân có đất bị thu hồi, làm ách tắc sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giảm lòng tin đối với Đảng và Nhà nước trong cán bộ, Nhân dân; gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, khi trình bày bản luận tội, vị đại diện VKS lại đề nghị mức án hết sức khó hiểu: Tất cả các bị cáo của 2 vụ đều nằm trong khung hình phạt từ 9 đến 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo!? Đề nghị của VKS gây phản ứng gay gắt trong dư luận của cán bộ, Nhân dân ngay trong chiều 27/2 và suốt buổi sáng ngày 28/2. Chiều 28/2/2020, HĐXX tuyên bán án, các bị cáo: Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường 18 tháng tù giam; Lê Huy Toàn 9 tháng tù giam; Võ Mỹ 6 tháng tù giam (chứ không phải án treo) và Lương Như Giáp 6 tháng tù cho hưởng án treo (chứ không phải tù giam). Đính chính, xin lỗi bạn đọc cùng 2 bị cáo Võ Mỹ và Lương Như Giáp.

Vị đại diện VKS tại phiên tòa
Vị đại diện VKS tại phiên tòa

Mức án mà HĐXX tuyên phần nào làm dịu bớt cơn phẫn nộ của dư luận. Nhưng ở một động thái khác, dư luận lại đặt ra nhiều vấn đề, mà theo chúng tôi là hết sức chính đáng. Đó là cần phải xem xét về thủ tục tố tụng ở các cơ quan tố tụng, cũng như tại phiên tòa. Tại sao Công ty UPGC là bị hại của vụ án, nhưng không được tống đạt Kết luận điều tra và Cáo trạng? Tại sao không được tham dự phiên tòa với tư cách bị hại? Cần phải xem xét lại thiệt hại vật chất trong vụ án này. Số tiền Công ty UPGC đã chi cho 4 hộ dân hay 2 hộ dân, trên 600 triệu đồng hay chỉ gần 280 triệu đồng? Khi thực hiện hành vi phạm tội, không ai nói thì dư luận cũng biết, mục đích của các bị cáo là hướng tới yêu cầu vật chất. Vậy tại sao các cơ quan tố tụng không chứng minh được được hành vi tham nhũng của các bị cáo? Đặc biệt, tất cả các bị cáo đều nằm trong đường dây, nhưng tại sao các cơ quan tố tụng không nhập vụ án để truy tố, xét xử, nhằm bảo đảm tính hệ thống và khách quan, mà lại tách ra nhiều phiên tòa? (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Tin khác

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
Xem thêm
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động