Về sai phạm ở Dự án Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang: Cần có cái nhìn toàn diện về các vụ việc (Kì 1)

Vụ án mà dư luận ở TP Nha Trang và tinh Khánh Hòa mấy năm qua hết sức quan tâm, nay đã được đưa ra xét xử. Ông Lê Huy Toàn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang; bà Vũ Thị Mai Hương, cựu Chủ tịch UBND phường Phước Long, cùng một số đồng phạm đã ra tòa lãnh án. Tuy nhiên, cả trong và sau phiên tòa, dư luận cán bộ, nhân dân TP Nha Trang lại đang rộ lên bởi nhiều điều bất cập khác…

Bài I: Bốn hay một vụ án và những phiên tòa xét xử

Trong quá trình điều tra rồi viết bài phanh phui vụ án, chúng tôi đặt tít cho bài là “Đường dây chạy đất dự án”. Thực tế qua điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lần lượt khởi tố thành 4 vụ án, với 4 tội danh và 4 nhóm đối tượng, nhưng tất cả đều đi về một hướng là tạo ra 71 bộ hồ sơ không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư (BTHT&TĐC), hay nói cách khác là giả mạo...

Từ việc khởi tố các vụ án…

Ngày 2/10/2017, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngày 8/10/2017, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Khánh Hùng, trú tại phường Phước Long, thu một loạt giấy tờ giả mạo, liên quan đến việc BTHT&TĐC ở Dự án Hoàng Long.

Ngày 21/12/2017, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 284 Bộ luật Hình sự năm 1999 và khởi tố hắt tạm giam 2 bị can: Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh, đều là nhân viên Dự án Hoàng Long; đồng thời khởi tố cho tại ngoại ông Huy Tôn Hạnh, Tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3, phường Phước Long.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra còn khởi tố cho tại ngoại Võ Đức Cường, cán bộ địa chính - đô thị - môi trường phường Phước Long. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện Cường phạm một tội độc lập khác, là “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, cùng với bà Vũ Thị Mai Hương. Do đó, Cơ quan điều tra đã hủy quyết định khởi tố bị can đối với Võ Đức Cường về tội “Giả mạo trong công tác”.

Ngày 10/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các bị can: Võ Đức Cường, Vũ Thị Mai Hưong về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, quy định tại Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015.

ve sai pham o du an khu do thi hoang long tp nha trang can co cai nhin toan dien ve cac vu viec ki 1
Hội đồng xét xử phiên tòa ông Tòa và đồng bọn

Ngày 21/11/2018, Cơ quan CSĐT ban hành quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố bị can đối với các ông: Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC; Võ Mỹ, chuyên viên Phòng quản lí Đô thị; Lương Như Giáp, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch, thành viên Tổ công tác giúp việc Hội đồng, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của các bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” là tạo ra 71 bộ hồ sơ, không đủ điều kiện BTHT&TĐC theo quy định, với nhiều loại tài liệu giả mạo, trong đó có 2 bộ đã nhận bồi thường, hỗ trợ với số tiền gần 280 triệu đồng. Ngày 21/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra Kết luận, chuyển hồ sơ vụ án “Giả mạo trong công tác” sang Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị truy tố 3 bị can: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh về tội danh nói trên, được quy định tại Khoản 2, Điều 284 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho Viện KSND TP Nha Trang truy tố 3 bị cáo ra TAND TP Nha Trang, để xét xử theo quy định của pháp luật.

Tháng 12/2019, TAND TP Nha Trang đưa vụ án ra xét xử, nhưng trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đến nay (tháng 3/2020) Cơ quan điều tra chưa nhận được nội dung yêu cầu điều tra bổ sung của HĐXX. Ngày 24/9/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng số 56/CT-KSKH-P1 và ngày 27/2/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử cả 2 vụ: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, đối với bà Vũ Thị Mai Hương và ông Võ Đức Cường, theo Khoản 1, Điều 230 và vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các ông: Lê Huy Toàn, Võ Mỹ và Lương Như Giáp, theo Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

ve sai pham o du an khu do thi hoang long tp nha trang can co cai nhin toan dien ve cac vu viec ki 1
Các bị cáo trong giờ tuyên án (ông Toàn đứng giữa)

… Đến các phiên tòa

Ngoài vụ án “Làm giả hồ sơ tài liệu của cơ quan tổ chức” đã bị đình chỉ, do bị can Nguyễn Khánh Hùng mắc bệnh hiểm nghèo, mất khả năng trí tuệ; vụ “Giả mạo trong công tác” bị TAND TP Nha Trang trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Hai vụ còn lại được kết luận chung và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ban hành Cáo trạng truy tố, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử vào ngày 27/2/2020. Tại phiên tòa, trong quá trình thẩm vấn, đại diện Viện KSND và HĐXX đánh giá tính chất hành vi sai phạm của các bị cáo là rất nghiêm trọng, kéo dài, đi ngược lại chính sách, pháp luật của Nhà nước về BTHT&TĐC cho người dân có đất bị thu hồi, làm ách tắc sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giảm lòng tin đối với Đảng và Nhà nước trong cán bộ, Nhân dân; gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, khi trình bày bản luận tội, vị đại diện VKS lại đề nghị mức án hết sức khó hiểu: Tất cả các bị cáo của 2 vụ đều nằm trong khung hình phạt từ 9 đến 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo!? Đề nghị của VKS gây phản ứng gay gắt trong dư luận của cán bộ, Nhân dân ngay trong chiều 27/2 và suốt buổi sáng ngày 28/2. Chiều 28/2/2020, HĐXX tuyên bán án, các bị cáo: Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường 18 tháng tù giam; Lê Huy Toàn 9 tháng tù giam; Võ Mỹ 6 tháng tù giam (chứ không phải án treo) và Lương Như Giáp 6 tháng tù cho hưởng án treo (chứ không phải tù giam). Đính chính, xin lỗi bạn đọc cùng 2 bị cáo Võ Mỹ và Lương Như Giáp.

ve sai pham o du an khu do thi hoang long tp nha trang can co cai nhin toan dien ve cac vu viec ki 1
Vị đại diện VKS tại phiên tòa

Mức án mà HĐXX tuyên phần nào làm dịu bớt cơn phẫn nộ của dư luận. Nhưng ở một động thái khác, dư luận lại đặt ra nhiều vấn đề, mà theo chúng tôi là hết sức chính đáng. Đó là cần phải xem xét về thủ tục tố tụng ở các cơ quan tố tụng, cũng như tại phiên tòa. Tại sao Công ty UPGC là bị hại của vụ án, nhưng không được tống đạt Kết luận điều tra và Cáo trạng? Tại sao không được tham dự phiên tòa với tư cách bị hại? Cần phải xem xét lại thiệt hại vật chất trong vụ án này. Số tiền Công ty UPGC đã chi cho 4 hộ dân hay 2 hộ dân, trên 600 triệu đồng hay chỉ gần 280 triệu đồng? Khi thực hiện hành vi phạm tội, không ai nói thì dư luận cũng biết, mục đích của các bị cáo là hướng tới yêu cầu vật chất. Vậy tại sao các cơ quan tố tụng không chứng minh được được hành vi tham nhũng của các bị cáo? Đặc biệt, tất cả các bị cáo đều nằm trong đường dây, nhưng tại sao các cơ quan tố tụng không nhập vụ án để truy tố, xét xử, nhằm bảo đảm tính hệ thống và khách quan, mà lại tách ra nhiều phiên tòa? (Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động