Vụ xã hội đen ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh nội dung vụ việc, phân tích những hành vi trái pháp luật của các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc (nay là thành phố), đặc biệt cách giải quyết không đúng pháp luật của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Quốc, có dấu hiệu bảo kê cho nhóm xã hội đen, do ông Nguyễn Văn Hồng và con trai ông Hồng là Nguyễn Minh Tuấn cầm đầu. Kì này, chúng tôi làm rõ việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản bịa đặt, sai sự thật về thửa đất anh Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng, xây nhà để ở và kinh doanh…

Những tưởng như vậy là suôn sẻ, chỉ chờ Tổ xác minh tham mưu cho lãnh đạo giải quyết đúng thực tế, hiệu chỉnh lại tọa độ cho chính xác là ổn. Nào ngờ ngày 15/4/2021, mẹ con bà Hồng, anh Bách nhận được lời mời làm việc của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Thành phần buổi làm việc về phía Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gồm: ông Võ Văn Lên, Chánh Thanh tra; ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó Chánh Thanh tra. Ngoài ra còn có ông Dương Văn Út Chiến, Thanh tra Công an tỉnh. Phía bị hại có: anh Vũ Tùng Bách, bà Phạm Thị Hồng.

Tại cuộc làm việc này, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, họ đã làm việc với ông Trương Quốc Tiến (đại diện bà Trinh)… Ông Tiến có ý kiến đề nghị hoán đổi thửa đất cho hộ ông Bách sử dụng, về phần giá trị tài sản, căn nhà ông Bách đã xây dựng, thì phía bà Trinh, ông Tiến sẽ có thiện chí thỏa thuận về giá trị tài sản trên đất cho gia đình ông Bách. Thật nực cười, chủ trương chiếm nhà, chiếm đất của anh Bách không thành, nay lại nói “sẽ có thiện chí thỏa thuận về giá trị tài sản”!?

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng gạ mẹ con bà Hồng, anh Bách: “… đề nghị ông Bách thống nhất theo phương hướng, gia đình ông Phạm Văn Thuận đồng ý hoán đổi một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương để cho gia đình sử dụng… đề nghị gia đình ông Bách tiếp tục xem xét, cân nhắc sự việc…”. Lẽ đương nhiên, bà Hồng, anh Bách không thể đồng ý với phương án mà Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang nêu ra. Không dại gì mà đi đổi thửa đất đã cất công san lấp, xây dựng công trình đẹp đẽ để lấy thửa đất khác, mà nguy cơ rơi vào tình trạng tranh chấp với chủ đất khác. Việc cấp sai tọa độ là lỗi của cơ quan chuyên môn về đất đai, nên sửa sai cũng là trách nhiệm của cơ quan này, cần điều chỉnh lại tọa độ cho đúng với thực tế sử dụng đất của các hộ.

Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ
Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ

Gạ gia đình anh Bách đổi đất không được, bỗng dưng ngày 29/6/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 753/STNMT-TTr, do ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở kí, gửi Công an tỉnh và các hộ dân (có đất tại khu vực và bị cấp sai tọa độ). Đáng nói, văn bản này có nội dung hoàn toàn bịa đặt sai sự thật. Văn bản này nói rằng (trích): “Việc Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc (thời điểm trước năm 2016), Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Phú Quốc) thực hiện chỉnh lí biến động vè quyền sử dụng đất tại các thửa… thuộc tờ bản đồ số 10, trên cơ sở các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là phù hợp quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, về thi hành Luật Đất đai.

Việc gia đình ông Thuận và các hộ dân sử dụng đất không đúng vị trí, ranh giới các thửa đất được cấp giấy chứng nhận… trong đó có thửa đất số 249 cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng ông Vũ Tùng Bách đang sử dụng cất nhà và thửa đất số 186 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Công Thành trước đây (nay ông Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng), nhưng thực tế là đất khu mộ của thân tộc ông Thuận, khu mộ của thân tộc ông Hà, căn nhà của bà Phạm Thị Kim Hương (con ông Thuận) và căn nhà của ông Đạt, là thực hiện không đúng nghĩa vụ của người sử dụng đất, quy định tại Điều 107 Luật Đất đai năm 2003 (nay là Điều 170 Luật Đất đai năm 2013)...”. (hết trích).

Văn bản bịa đặt, sai sự thật của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang
Văn bản bịa đặt, sai sự thật của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang

Nội dung nêu trên tại Văn bản số 753/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, là hoàn toàn bịa đặt vô căn cứ, sai sự thật. Sự thật rất rõ, thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2 cụ Phạm Văn Thuận được cấp sổ số BC 114681 từ ngày 31/12/2010. Ngày 11/1/2011, cụ Thuận kí Hợp đồng tặng cho ông Phạm Công Thành, ghi biến động ngày 19/1/2011. Sau đó thửa đất được chuyển nhượng sang ông Vũ Phú Hà, theo Hợp đồng chuyển nhượng chứng thực số 117 ngày 14/12/2011. Ngày 20/5/2013, anh Bách kí Hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất với ông Vũ Phú Hà. Ngay sau đó anh làm thủ tục đổi giấy chứng nhận, ngày 17/6/2013, UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp giấy chứng nhận số BO 354270, số vào sổ CHC 1874 cho anh Vũ Tùng Bách, với tứ cận: Bắc giáp ông Đào Chí Cường (thửa số 103), Nam giáp bà Phạm Thị Kim Hương… Ngày 9/6/2014, anh Bách được cấp bổ sung 200m2 đất ở nông thôn/1.000m2 thửa số 186.

Khi anh Bách nhận chuyển nhượng thửa đất, có thực hiện việc nhận bàn giao tại thực địa với chủ cũ là ông Vũ Phú Hà, cùng sự chứng kiến của nhân chứng là các con của cụ Thuận. Không thể có chuyện gia đình cụ Thuận lại mang “khu mộ của thân tộc… và khu mộ của thân tộc ông Hà…” ra chuyển nhượng cho người khác, như Văn bản số 753/STNMT-TTr kết luận. Sau khi hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng và đổi giấy chứng nhận, anh Bách tiến hành san lấp đất, xây tường bao và xây nhà nghỉ Rose Mery để ở và kinh doanh, mà không hề có ai tranh chấp hay có ý kiến gì.

Giấy chứng nhận thửa đất số 249 thể hiện ở vị trí khác, xa với thửa đất anh Bách đang quản lí, sử dụng
Giấy chứng nhận thửa đất số 249 thể hiện ở vị trí khác, xa với thửa đất anh Bách đang quản lí, sử dụng

Trong khi đó, việc mua đất của chị Trinh xảy ra sau việc mua đất của anh Bách mấy năm. Hồ sơ cho thấy, thửa đất số 249, tờ bản đồ số 10, UBND huyện Phú Quốc (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BO 403904, vào sổ số CH 2505 cho bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt vào ngày 31/7/2014. Ngày 13/10/2014, bà Ánh chuyển nhượng cho cụ Phạm Văn Thuận, ngày 19/6/2015 cụ Thuận tặng cho con trai là ông Phạm Thanh Hùng, tất cả những lần chuyển nhượng, tặng cho đều chỉ ghi biến động tại giấy chứng nhận. Sau đó ông Hùng chuyển nhượng cho bà Hoàng Thị Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho chị Nguyễn Phương Trinh (ghi biến động ngày 8/1/2018). Sơ đồ trong giấy chứng nhận ghi rất rõ, phía Bắc giáp đất bà Lê Thị Phương, phía Nam giáp đất ông Đào Chí Cường (thửa số 248).

Sự việc rõ như vậy, thửa đất số 249 của chị Trinh nằm ở vị trí khác, cách xa thửa đất anh Bách đang sử dụng, đã xây nhà. Cơ quan điều tra của Phú Quốc xác định “Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng, trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí, sử dụng…”. Biên bản của Tổ xác minh cũng ghi rõ: “Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”; Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường còn vận động gia đình anh Bách đổi đất sang vị trí khác. Vậy, làm gì có chuyện “đất số 249 cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng ông Vũ Tùng Bách đang sử dụng”, như kết luận tại Văn bản số 753/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường!?

Vụ việc đến nay là rất rõ, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tình Kiên Giang nghiêm túc giải quyết, tọa độ cấp sai thì hiệu chỉnh mà cấp lại cho đúng, chớ nên bịa đặt như vậy, khiến sự việc rơi vào tình trạng rối bời như vậy.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động