Vụ xã hội đen ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh nội dung vụ việc, phân tích những hành vi trái pháp luật của các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc (nay là thành phố), đặc biệt cách giải quyết không đúng pháp luật của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Quốc, có dấu hiệu bảo kê cho nhóm xã hội đen, do ông Nguyễn Văn Hồng và con trai ông Hồng là Nguyễn Minh Tuấn cầm đầu. Kì này, chúng tôi làm rõ việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản bịa đặt, sai sự thật về thửa đất anh Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng, xây nhà để ở và kinh doanh…

Những tưởng như vậy là suôn sẻ, chỉ chờ Tổ xác minh tham mưu cho lãnh đạo giải quyết đúng thực tế, hiệu chỉnh lại tọa độ cho chính xác là ổn. Nào ngờ ngày 15/4/2021, mẹ con bà Hồng, anh Bách nhận được lời mời làm việc của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Thành phần buổi làm việc về phía Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gồm: ông Võ Văn Lên, Chánh Thanh tra; ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó Chánh Thanh tra. Ngoài ra còn có ông Dương Văn Út Chiến, Thanh tra Công an tỉnh. Phía bị hại có: anh Vũ Tùng Bách, bà Phạm Thị Hồng.

Tại cuộc làm việc này, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, họ đã làm việc với ông Trương Quốc Tiến (đại diện bà Trinh)… Ông Tiến có ý kiến đề nghị hoán đổi thửa đất cho hộ ông Bách sử dụng, về phần giá trị tài sản, căn nhà ông Bách đã xây dựng, thì phía bà Trinh, ông Tiến sẽ có thiện chí thỏa thuận về giá trị tài sản trên đất cho gia đình ông Bách. Thật nực cười, chủ trương chiếm nhà, chiếm đất của anh Bách không thành, nay lại nói “sẽ có thiện chí thỏa thuận về giá trị tài sản”!?

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng gạ mẹ con bà Hồng, anh Bách: “… đề nghị ông Bách thống nhất theo phương hướng, gia đình ông Phạm Văn Thuận đồng ý hoán đổi một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương để cho gia đình sử dụng… đề nghị gia đình ông Bách tiếp tục xem xét, cân nhắc sự việc…”. Lẽ đương nhiên, bà Hồng, anh Bách không thể đồng ý với phương án mà Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang nêu ra. Không dại gì mà đi đổi thửa đất đã cất công san lấp, xây dựng công trình đẹp đẽ để lấy thửa đất khác, mà nguy cơ rơi vào tình trạng tranh chấp với chủ đất khác. Việc cấp sai tọa độ là lỗi của cơ quan chuyên môn về đất đai, nên sửa sai cũng là trách nhiệm của cơ quan này, cần điều chỉnh lại tọa độ cho đúng với thực tế sử dụng đất của các hộ.

Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ
Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ

Gạ gia đình anh Bách đổi đất không được, bỗng dưng ngày 29/6/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 753/STNMT-TTr, do ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở kí, gửi Công an tỉnh và các hộ dân (có đất tại khu vực và bị cấp sai tọa độ). Đáng nói, văn bản này có nội dung hoàn toàn bịa đặt sai sự thật. Văn bản này nói rằng (trích): “Việc Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc (thời điểm trước năm 2016), Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Phú Quốc) thực hiện chỉnh lí biến động vè quyền sử dụng đất tại các thửa… thuộc tờ bản đồ số 10, trên cơ sở các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là phù hợp quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, về thi hành Luật Đất đai.

Việc gia đình ông Thuận và các hộ dân sử dụng đất không đúng vị trí, ranh giới các thửa đất được cấp giấy chứng nhận… trong đó có thửa đất số 249 cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng ông Vũ Tùng Bách đang sử dụng cất nhà và thửa đất số 186 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Công Thành trước đây (nay ông Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng), nhưng thực tế là đất khu mộ của thân tộc ông Thuận, khu mộ của thân tộc ông Hà, căn nhà của bà Phạm Thị Kim Hương (con ông Thuận) và căn nhà của ông Đạt, là thực hiện không đúng nghĩa vụ của người sử dụng đất, quy định tại Điều 107 Luật Đất đai năm 2003 (nay là Điều 170 Luật Đất đai năm 2013)...”. (hết trích).

Văn bản bịa đặt, sai sự thật của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang
Văn bản bịa đặt, sai sự thật của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang

Nội dung nêu trên tại Văn bản số 753/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, là hoàn toàn bịa đặt vô căn cứ, sai sự thật. Sự thật rất rõ, thửa đất số 186, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2 cụ Phạm Văn Thuận được cấp sổ số BC 114681 từ ngày 31/12/2010. Ngày 11/1/2011, cụ Thuận kí Hợp đồng tặng cho ông Phạm Công Thành, ghi biến động ngày 19/1/2011. Sau đó thửa đất được chuyển nhượng sang ông Vũ Phú Hà, theo Hợp đồng chuyển nhượng chứng thực số 117 ngày 14/12/2011. Ngày 20/5/2013, anh Bách kí Hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất với ông Vũ Phú Hà. Ngay sau đó anh làm thủ tục đổi giấy chứng nhận, ngày 17/6/2013, UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp giấy chứng nhận số BO 354270, số vào sổ CHC 1874 cho anh Vũ Tùng Bách, với tứ cận: Bắc giáp ông Đào Chí Cường (thửa số 103), Nam giáp bà Phạm Thị Kim Hương… Ngày 9/6/2014, anh Bách được cấp bổ sung 200m2 đất ở nông thôn/1.000m2 thửa số 186.

Khi anh Bách nhận chuyển nhượng thửa đất, có thực hiện việc nhận bàn giao tại thực địa với chủ cũ là ông Vũ Phú Hà, cùng sự chứng kiến của nhân chứng là các con của cụ Thuận. Không thể có chuyện gia đình cụ Thuận lại mang “khu mộ của thân tộc… và khu mộ của thân tộc ông Hà…” ra chuyển nhượng cho người khác, như Văn bản số 753/STNMT-TTr kết luận. Sau khi hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng và đổi giấy chứng nhận, anh Bách tiến hành san lấp đất, xây tường bao và xây nhà nghỉ Rose Mery để ở và kinh doanh, mà không hề có ai tranh chấp hay có ý kiến gì.

Giấy chứng nhận thửa đất số 249 thể hiện ở vị trí khác, xa với thửa đất anh Bách đang quản lí, sử dụng
Giấy chứng nhận thửa đất số 249 thể hiện ở vị trí khác, xa với thửa đất anh Bách đang quản lí, sử dụng

Trong khi đó, việc mua đất của chị Trinh xảy ra sau việc mua đất của anh Bách mấy năm. Hồ sơ cho thấy, thửa đất số 249, tờ bản đồ số 10, UBND huyện Phú Quốc (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BO 403904, vào sổ số CH 2505 cho bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt vào ngày 31/7/2014. Ngày 13/10/2014, bà Ánh chuyển nhượng cho cụ Phạm Văn Thuận, ngày 19/6/2015 cụ Thuận tặng cho con trai là ông Phạm Thanh Hùng, tất cả những lần chuyển nhượng, tặng cho đều chỉ ghi biến động tại giấy chứng nhận. Sau đó ông Hùng chuyển nhượng cho bà Hoàng Thị Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho chị Nguyễn Phương Trinh (ghi biến động ngày 8/1/2018). Sơ đồ trong giấy chứng nhận ghi rất rõ, phía Bắc giáp đất bà Lê Thị Phương, phía Nam giáp đất ông Đào Chí Cường (thửa số 248).

Sự việc rõ như vậy, thửa đất số 249 của chị Trinh nằm ở vị trí khác, cách xa thửa đất anh Bách đang sử dụng, đã xây nhà. Cơ quan điều tra của Phú Quốc xác định “Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng, trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí, sử dụng…”. Biên bản của Tổ xác minh cũng ghi rõ: “Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”; Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường còn vận động gia đình anh Bách đổi đất sang vị trí khác. Vậy, làm gì có chuyện “đất số 249 cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng ông Vũ Tùng Bách đang sử dụng”, như kết luận tại Văn bản số 753/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường!?

Vụ việc đến nay là rất rõ, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tình Kiên Giang nghiêm túc giải quyết, tọa độ cấp sai thì hiệu chỉnh mà cấp lại cho đúng, chớ nên bịa đặt như vậy, khiến sự việc rơi vào tình trạng rối bời như vậy.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Tin khác

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động