Vụ xã hội đen ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang (Kì 1)

Từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc mua đất để ở và kinh doanh. Mọi việc diễn ra suôn sẻ, được chính quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), anh Vũ Tùng Bách tiến hành xây tường bao, xây nhà nghỉ, không tranh chấp với bất kì ai. Khi công trình sắp khánh thành, một nhóm xã hội đen xông đến nhận đất, chiếm nhà, đuổi anh Bách ra đường… Các cơ quan chức năng của Phú Quốc vào cuộc giải quyết nhưng không đúng pháp luật, nhóm xã hội đen không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, anh Bách được chính quyền cho vào ở nhà do mình xây… Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường lại ban hành văn bản bịa đặt, sai sự thật, cho rằng anh Bách sử dụng đất sai vị trí. Anh Bách lại phải tiếp tục hành trình tìm lại công lí và sự thật…

Như đã phản ánh, năm 2013, anh Vũ Tùng Bách, cùng mẹ đẻ là bà Phạm Thị Hồng từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc tìm mua đất xây nhà để ở và kinh doanh. Qua giới thiệu, ngày 20/5/2013, mẹ con anh Bách quyết định mua thửa đất rộng 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ của vợ chồng ông Vũ Phú Hà, bà Vũ Thị Hồng. Việc mua bán được lập thành hợp đồng chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Về nguồn gốc, thửa đất này ông Hà và bà Hồng nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Công Thành (đã chết nhưng có vợ là bà Trần Thị Hồng còn sống). Thửa đất này, ông Thành được cha là cụ Phạm Văn Thuận tặng cho vào ngày 14/12/2011. Hiện cụ Thuận vẫn còn sinh sống tại ấp Cửa Lấp.

Sau khi mua đất, anh Bách làm thủ tục để đổi tên trong sổ từ ông Vũ Phú Hà (ghi biến động từ cụ Phạm Văn Thuận sang tên Phạm Công Thành lí do tặng cho; sau đó chuyển nhượng cho ông Hà) sang tên mình. Ngày 17/6/2013, anh Vũ Tùng Bách được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ hồng số BO 354270, số vào sổ CH 01874, thửa số 186, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2 trong đó có 200m2 đất ở. Anh Bách tiến hành xây tường rào bao quanh thửa đất, xây nhà, mà không hề có ai tranh chấp. Bỗng dưng đầu năm 2018, khi công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì xuất hiện ông Trương Quốc Tiến từ Hà Nội vào, nhận đây là đất của cô Nguyễn Phương Trinh (ông Tiến nhận ủy quyền từ cô Trinh), nói anh Bách xây nhà sai vị trí.

Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ
Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ

Đến ngày 26/6/2019, ông Tiến thuê ông Nguyễn Văn Hồng (biệt danh Hồng béo) và anh Nguyễn Minh Tuấn huy động nhóm xã hội đen đến xịt sơn vào hàng rào và cổng nhà. Không dừng lại, ngày 4/7/2019, ông Tiến lại huy động người đến khóa cửa, xịt sơn vào nhà. Ngày 12/7/2019, anh Bách vào nhà làm vệ sinh phần hàng rào, thì xuất hiện nhóm xã hội đen, dẫn đầu là ông Hồng béo, hùng hổ xông vào, đuổi anh Bách ra khỏi nhà anh. Ngày 5/8/2019, người của ông Tiến ngang nhiên mở khóa cổng, cắt xích; đem sắt, bạt vào đất của anh Bách dựng nhà tạm, chiếm giữ thời gian dài.

Các cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều lần yêu cầu nhóm người do ông Hồng cầm đầu, ra khỏi khu đất, nhưng đều thất bại, khi cơ quan chức năng rút đi, nhóm người của ông Hồng lại cắt khóa xông vào chiếm giữ. Anh Bách có đơn tố giác gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (nay là thành phố). Cơ quan này vào cuộc, làm rõ các hành vi của nhóm người do ông Hồng cầm đầu. Tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH ngày 21/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc xác định: “Hành vi của Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng giao cho Hoàng Văn Tùng xịt sơn lên cột và tường rào, là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác… Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên, là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác…”.

Với nhận định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc như vậy, rõ ràng hành vi của nhóm xã hội đen, cụ thể là cha con ông Hồng, anh Tuấn đã cấu thành tội phạm hình sự, với hai tội danh: “Chiếm giữ trái phép tài sản”, quy định tại Điều 176 và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đáng ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc phải ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, để xử lí vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cơ quan này lại nói rằng, hành vi của họ không cấu thành tội phạm, nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cũng tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH, Cơ quan điều tra lại xác định: “Xét thấy hành vi của ông Tiến và những người có liên quan không cấu thành tội phạm, nên ngày 21/1/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 04, đối với hành vi xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản”. Cách giải quyết này của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, cho thấy rõ là trái pháp luật, có dấu hiệu bảo kê cho những người thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể là cha con ông Hồng, anh Tuấn.

Cha con ông Hồng, anh Tuấn trong một cuộc làm việc với cơ quan công an
Cha con ông Hồng trong một cuộc làm việc với cơ quan công an

Tuy nhiên, tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH, Cơ quan điều tra cũng làm rõ sự thật và kết luận: “Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình, là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất bà Trinh nhận chuyển nhượng, trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí, sử dụng…”. Cơ quan điều tra đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất, mà anh Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế, cho anh Bách quản lí cho đến khi vụ việc giải quyết xong. Đáng ra, chính quyền xã Dương Tơ phải thực hiện rốt ráo vụ này như đề nghị của Cơ quan điều tra. Chính quyền phải có kế hoạch cưỡng chế nhóm xã hội đen ra khỏi thửa đất, để bàn giao đất cho anh Bách. Nhưng rất tiếc, thay vì cưỡng chế, chính quyền lại nhiều lần mời cho con ông Hồng, anh Tuấn làm việc, đến ngày 3/3/2020, cha con ông Hồng, anh Tuấn chỉ đồng ý bàn giao căn nhà, kiên quyết không bàn giao đất. Vậy mà chính quyền xã Dương Tơ tỏ ra bất lực trước nhóm xã hội đen của cha con ông Hồng, anh Tuấn.

Lại phải mất nhiều động thái giải quyết nữa của phía chính quyền, mẹ con bà Hồng, anh Bách mới được mở cổng cho vào nhà của họ. Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại, kiến nghị… ngày 29/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang mới có Quyết định số 1599/QĐ-STNMT, về thành lập Tổ xác minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngày 20/1/2021, Tổ xác minh phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Phú Quốc, thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của các hộ, lập Biên bản kiểm tra thực tế, đo đạc hiện trạng sử dụng đất.

Cuộc làm việc này có nhiều nhân chứng, là các chủ đất chuyển nhượng đất cho các hộ dân, trong đó có hộ anh Vũ Tùng Bách. Biên bản ghi nhận: “6- Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà một trệt hai lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thuận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”. Về phần đất được cho là của chị Nguyễn Phương Trinh (do ông Trương Quốc Tiến đại diện theo ủy quyền), Biên bản ghi nhận: “13- Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động