Vụ xã hội đen ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang (Kì 1)

Từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc mua đất để ở và kinh doanh. Mọi việc diễn ra suôn sẻ, được chính quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), anh Vũ Tùng Bách tiến hành xây tường bao, xây nhà nghỉ, không tranh chấp với bất kì ai. Khi công trình sắp khánh thành, một nhóm xã hội đen xông đến nhận đất, chiếm nhà, đuổi anh Bách ra đường… Các cơ quan chức năng của Phú Quốc vào cuộc giải quyết nhưng không đúng pháp luật, nhóm xã hội đen không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, anh Bách được chính quyền cho vào ở nhà do mình xây… Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường lại ban hành văn bản bịa đặt, sai sự thật, cho rằng anh Bách sử dụng đất sai vị trí. Anh Bách lại phải tiếp tục hành trình tìm lại công lí và sự thật…

Như đã phản ánh, năm 2013, anh Vũ Tùng Bách, cùng mẹ đẻ là bà Phạm Thị Hồng từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc tìm mua đất xây nhà để ở và kinh doanh. Qua giới thiệu, ngày 20/5/2013, mẹ con anh Bách quyết định mua thửa đất rộng 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ của vợ chồng ông Vũ Phú Hà, bà Vũ Thị Hồng. Việc mua bán được lập thành hợp đồng chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Về nguồn gốc, thửa đất này ông Hà và bà Hồng nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Công Thành (đã chết nhưng có vợ là bà Trần Thị Hồng còn sống). Thửa đất này, ông Thành được cha là cụ Phạm Văn Thuận tặng cho vào ngày 14/12/2011. Hiện cụ Thuận vẫn còn sinh sống tại ấp Cửa Lấp.

Sau khi mua đất, anh Bách làm thủ tục để đổi tên trong sổ từ ông Vũ Phú Hà (ghi biến động từ cụ Phạm Văn Thuận sang tên Phạm Công Thành lí do tặng cho; sau đó chuyển nhượng cho ông Hà) sang tên mình. Ngày 17/6/2013, anh Vũ Tùng Bách được UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố) cấp sổ hồng số BO 354270, số vào sổ CH 01874, thửa số 186, tờ bản đồ số 10, diện tích 1.000m2 trong đó có 200m2 đất ở. Anh Bách tiến hành xây tường rào bao quanh thửa đất, xây nhà, mà không hề có ai tranh chấp. Bỗng dưng đầu năm 2018, khi công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì xuất hiện ông Trương Quốc Tiến từ Hà Nội vào, nhận đây là đất của cô Nguyễn Phương Trinh (ông Tiến nhận ủy quyền từ cô Trinh), nói anh Bách xây nhà sai vị trí.

Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ
Ngôi nhà anh Bách xây dựng gần hoàn thiện, thì bị cha con ông Hồng béo đưa người vào chiếm giữ

Đến ngày 26/6/2019, ông Tiến thuê ông Nguyễn Văn Hồng (biệt danh Hồng béo) và anh Nguyễn Minh Tuấn huy động nhóm xã hội đen đến xịt sơn vào hàng rào và cổng nhà. Không dừng lại, ngày 4/7/2019, ông Tiến lại huy động người đến khóa cửa, xịt sơn vào nhà. Ngày 12/7/2019, anh Bách vào nhà làm vệ sinh phần hàng rào, thì xuất hiện nhóm xã hội đen, dẫn đầu là ông Hồng béo, hùng hổ xông vào, đuổi anh Bách ra khỏi nhà anh. Ngày 5/8/2019, người của ông Tiến ngang nhiên mở khóa cổng, cắt xích; đem sắt, bạt vào đất của anh Bách dựng nhà tạm, chiếm giữ thời gian dài.

Các cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều lần yêu cầu nhóm người do ông Hồng cầm đầu, ra khỏi khu đất, nhưng đều thất bại, khi cơ quan chức năng rút đi, nhóm người của ông Hồng lại cắt khóa xông vào chiếm giữ. Anh Bách có đơn tố giác gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (nay là thành phố). Cơ quan này vào cuộc, làm rõ các hành vi của nhóm người do ông Hồng cầm đầu. Tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH ngày 21/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc xác định: “Hành vi của Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng giao cho Hoàng Văn Tùng xịt sơn lên cột và tường rào, là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác… Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên, là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác…”.

Với nhận định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc như vậy, rõ ràng hành vi của nhóm xã hội đen, cụ thể là cha con ông Hồng, anh Tuấn đã cấu thành tội phạm hình sự, với hai tội danh: “Chiếm giữ trái phép tài sản”, quy định tại Điều 176 và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đáng ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc phải ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, để xử lí vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cơ quan này lại nói rằng, hành vi của họ không cấu thành tội phạm, nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cũng tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH, Cơ quan điều tra lại xác định: “Xét thấy hành vi của ông Tiến và những người có liên quan không cấu thành tội phạm, nên ngày 21/1/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 04, đối với hành vi xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản”. Cách giải quyết này của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, cho thấy rõ là trái pháp luật, có dấu hiệu bảo kê cho những người thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể là cha con ông Hồng, anh Tuấn.

Cha con ông Hồng, anh Tuấn trong một cuộc làm việc với cơ quan công an
Cha con ông Hồng trong một cuộc làm việc với cơ quan công an

Tuy nhiên, tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH, Cơ quan điều tra cũng làm rõ sự thật và kết luận: “Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình, là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất bà Trinh nhận chuyển nhượng, trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí, sử dụng…”. Cơ quan điều tra đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất, mà anh Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế, cho anh Bách quản lí cho đến khi vụ việc giải quyết xong. Đáng ra, chính quyền xã Dương Tơ phải thực hiện rốt ráo vụ này như đề nghị của Cơ quan điều tra. Chính quyền phải có kế hoạch cưỡng chế nhóm xã hội đen ra khỏi thửa đất, để bàn giao đất cho anh Bách. Nhưng rất tiếc, thay vì cưỡng chế, chính quyền lại nhiều lần mời cho con ông Hồng, anh Tuấn làm việc, đến ngày 3/3/2020, cha con ông Hồng, anh Tuấn chỉ đồng ý bàn giao căn nhà, kiên quyết không bàn giao đất. Vậy mà chính quyền xã Dương Tơ tỏ ra bất lực trước nhóm xã hội đen của cha con ông Hồng, anh Tuấn.

Lại phải mất nhiều động thái giải quyết nữa của phía chính quyền, mẹ con bà Hồng, anh Bách mới được mở cổng cho vào nhà của họ. Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại, kiến nghị… ngày 29/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang mới có Quyết định số 1599/QĐ-STNMT, về thành lập Tổ xác minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngày 20/1/2021, Tổ xác minh phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Phú Quốc, thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của các hộ, lập Biên bản kiểm tra thực tế, đo đạc hiện trạng sử dụng đất.

Cuộc làm việc này có nhiều nhân chứng, là các chủ đất chuyển nhượng đất cho các hộ dân, trong đó có hộ anh Vũ Tùng Bách. Biên bản ghi nhận: “6- Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà một trệt hai lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thuận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”. Về phần đất được cho là của chị Nguyễn Phương Trinh (do ông Trương Quốc Tiến đại diện theo ủy quyền), Biên bản ghi nhận: “13- Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động