Diễn biến vụ ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gạ bị hại đổi đất sang vị trí khác

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua mảnh đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Nhà xây gần xong thì bị nhóm xã hội đen vào chiếm với lí do tranh chấp đất. Vụ việc được cơ quan chức năng địa phương nhiều lần vào cuộc nhưng không giải quyết được. Tổ xác minh, do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập, vào cuộc xác định thửa đất đúng là của anh Bách nhận chuyển nhượng. Thế nhưng sau đó Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang mời mẹ con anh Bách làm việc, lại đề nghị anh Bách đổi đất sang vị trí khác…

Tạp chí Người cao tuổi số 40 (2071) ngày 25/2/2021 và Tạp chí điện tử Ngày mới Online ngày 24/2/2021 đưa tin: Ngày 29/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang kí ban hành Quyết định số 1599/QĐ-STNMT, về việc thành lập Tổ xác minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, của hộ anh Vũ Tùng Bách và các hộ dân liền kề, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc). Tổ công tác gồm: ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Văn Két, thanh tra viên thuộc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Dương Văn Út Chiến, thanh tra viên thuộc Thanh tra Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, công chức thanh tra thuộc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tổ xác minh làm việc khẩn trương, kĩ càng, có trách nhiệm. Kết quả đã xác định tại Biên bản kiểm tra thực tế ghi nhận: “6- Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà một trệt hai lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thuận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”. “13- Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (do ông Trương Quốc Tiến đại diện theo ủy quyền) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

Ngôi nhà anh Bách xây gần xong thì bị nhóm xã hội đen vào chiếm
Ngôi nhà anh Bách xây gần xong thì bị nhóm xã hội đen vào chiếm

Như vậy là rất rõ, đất của chị Trinh được ghi nhận là ở vị trí khác, cách xa và không liên quan gì đến thửa đất của anh Bách nhận chuyển nhượng và đã xây nhà. Ghi nhận này tại Biên bản kiểm tra thực tế của Tổ xác minh, phù hợp với nhận định của Cơ quan CSĐT Công an Phú Quốc, tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, cũng ghi rõ: “Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định đất của ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất, mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế, không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí sử dụng”. Không những thế, còn phù hợp với xác nhận thực tế của các nhân chứng, là chủ đất chuyển nhượng cho các hộ dân. Anh Bách nhận đất trên thực địa và tiến hành chuyển đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên anh, xin chuyển đổi 200m2 nằm trong thửa đất sang đất ở, để xây dựng nhà nghỉ Rose Mary, đã được cơ quan chức năng chấp thuận.

Thế nhưng, thay vì báo cáo thực tế với cấp trên, tham mưu cho UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật, ngày 15/4/2021, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang lại mời mẹ con anh Vũ Tùng Bách làm việc. Thành phần buổi làm việc về phía Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường gồm: ông Võ Văn Lên, Chánh Thanh tra; ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó Chánh Thanh tra; ông Dương Văn Út Chiến, Thanh tra Công an tỉnh. Phía bị hại có: anh Vũ Tùng Bách, bà Phạm Thị Hồng (mẹ đẻ anh Bách).

Sơ đồ hiện trạng xác định đất của anh Bách đúng ở vị trí hiện tại
Sơ đồ hiện trạng xác định đất của anh Bách đúng ở vị trí hiện tại

Tại Biên bản ghi nhận ý kiến của anh Vũ Tùng Bách có nội dung (trích): “Qua kết quả Tổ xác minh, Thanh tra Sở trao đổi lại nội dung sự việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo hồ sơ địa chính so với hiện trạng đang sử dụng đất của hộ ông Vũ Tùng Bách, các hộ có liên quan. Qua làm việc gia đình ông Phạm Văn Thuận (con là ông Phạm Thanh Hùng) có ý kiến, gia đình ông đồng ý hoán đổi một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương để hoán đổi thửa đất bị chồng lấn.

Đồng thời, Thanh tra Sở đã làm việc với ông Trương Quốc Tiến (đại diện bà Trinh) động viên bà Trinh nhận một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương. Qua động viên, ông Tiến có ý kiến đề nghị hoán đổi thửa đất cho hộ ông Bách sử dụng, về phần giá trị tài sản, căn nhà ông Bách đã xây dựng, thì phía bà Trinh, ông Tiến sẽ có thiện chí thỏa thuận về giá trị tài sản trên đất cho gia đình ông Bách. Sau khi thống nhất thì ông Bách, bà Trinh và các hộ đăng kí lập chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp.

Sau khi trao đổi, Thanh tra Sở đề nghị ông Bách thống nhất theo phương hướng, gia đình ông Phạm Văn Thuận đồng ý hoán đổi một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương để cho gia đình sử dụng. Phía ông Vũ Tùng Bách có ý kiến không đồng ý nhận hoán đổi một thửa đất khác có vị trí, diện tích tương đương để ông Vũ Tùng Bách sử dụng (theo gia đình ông Bách: Thửa đất 249 của bà Trinh là ông Hùng và các chủ đất đứng tên trong sổ đỏ ở đâu, thì không liên quan đến thửa đất 186 của ông, còn tọa độ sai hết cả 8 hộ. Tôn trọng hiện trạng của ông có trước và chưa xảy ra tranh chấp với ai ngoài bà Trinh. Theo ông Hùng xác định, thửa đất bà Trinh ở chỗ khác). Đồng thời Thanh tra Sở đề nghị gia đình ông Bách tiếp tục xem xét, cân nhắc sự việc và nếu có ý kiến đề nghị khác, thì sẽ có thông tin bằng văn bản đến Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường” (hết trích).

Biên bản ghi nhận ý kiến của anh Bách làm việc với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang
Biên bản ghi nhận ý kiến của anh Bách làm việc với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang

Anh Bách và bà Hồng (mẹ anh Bách) không thể chấp nhận đề nghị nêu trên của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Theo bà Hồng, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang làm vậy, nhằm “một mũi tên trúng mấy đích”, đó là: đáp ứng yêu cầu oái oăm của ông Tiến, cô Trinh, khi tổ chức lấn chiếm nhà, đất của con trai bà không thành. Mặt khác, giải cứu được sai phạm của cơ quan quản lí đất đai huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc). “Gia đình tôi mua đất được bàn giao tại thực địa, với nhiều nhân chứng chứng kiến việc giao đất. Gia đình tôi đã tổ chức xây nhà, xây tường rào không ai tranh chấp. Vì vậy, gia đình tôi chỉ ở đó, không đổi đất đi đâu cả vì trên thực tế các thửa đất đều đã có chủ. Gia đình tôi không mạo hiểm để rơi vào tranh chấp khác không đáng có, để ông Tiến (bà Trinh) bỗng dưng được hưởng sao được…” – bà Hồng khẳng định.

Việc cấp sai tọa độ là lỗi của cơ quan chuyên môn về đất đai của TP Phú Quốc, nên sửa sai cũng là trách nhiệm của cơ quan này. Chỉ là việc điều chỉnh lại tọa độ cho đúng với thực tế sử dụng đất của các hộ, sao phải nhiều lần tìm cách lẩn tránh như vậy? Đề nghị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang tham mưu với UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình anh Vũ Tùng Bách.

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động