Tiếp vụ ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…

Theo đó, ngày 29/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang kí Quyết định số 1599/QĐ-STNMT, thành lập Tổ xác minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, của hộ anh Vũ Tùng Bách và các hộ dân liền kề, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc. Tổ công tác gồm: ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Văn Két, thanh tra viên thuộc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Dương Văn Út Chiến, thanh tra viên thuộc Thanh tra Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, công chức thanh tra thuộc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường. Việc thành lập Tổ xác minh của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện theo Công văn số 4169/VP-TCD ngày 14/7/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, trong đó thực hiện kiến nghị của Công an tỉnh tại Công văn số 44/CAT-TTr ngày 30/6/2020.

Tổ xác minh làm việc khẩn trương, kĩ càng và có trách nhiệm. Ngày 20/1/2021, Tổ xác minh phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Phú Quốc, thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của các hộ, lập Biên bản kiểm tra thực tế, đo đạc hiện trạng sử dụng đất. Cuộc làm việc này có nhiều nhân chứng, là các chủ đất chuyển nhượng đất cho các hộ dân, trong đó có hộ anh Vũ Tùng Bách. Biên bản ghi nhận: “6- Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà một trệt hai lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thuận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”. Về phần đất được cho là của chị Nguyễn Phương Trinh (do ông Trương Quốc Tiến đại diện theo ủy quyền), Biên bản ghi nhận: “13- Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về phía núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2) ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến) hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

Ngôi nhà anh Bách xây gần xong bị nhóm người chiếm giữ
Ngôi nhà anh Bách xây gần xong bị nhóm người chiếm giữ

Như vậy là rất rõ, đất của chị Trinh được ghi nhận là ở vị trí khác, cách xa và không liên quan gì đến thửa đất của anh Bách nhận chuyển nhượng và đã xây nhà. Ghi nhận này tại Biên bản kiểm tra thực tế của Tổ xác minh, phù hợp với nhận định của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Quốc, tại Văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, cũng ghi rõ: “Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định đất của ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất, mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế, không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lí sử dụng”. Không những thế, còn phù hợp với xác nhận thực tế của các nhân chứng, là chủ đất chuyển nhượng cho các hộ dân. Anh Bách nhận đất trên thực địa và tiến hành chuyển đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên anh, xin chuyển đổi 200m2 nằm trong thửa đất sang đất ở, để xây dựng nhà nghỉ Rose Mary, đã được cơ quan chức năng chấp thuận.

Biên bản kiểm tra thực tế các thửa đất
Biên bản kiểm tra thực tế các thửa đất

Ngược lại, chị Trinh nhận chuyển nhượng đất, không biết có nhận đất ở thực địa không, mà lại không nắm rõ đất của mình ở đâu? Anh Bách là người nhận chuyển nhượng đất trước, tiến hành đăng kí Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình, chuyển đổi 200m2 thành đất ở, xây tường rào, xây nhà ở, mà không có ý kiến tranh chấp gì. Đến khi nhà xây sắp xong, ông Tiến (do chị Trinh ủy quyền) mới nhảy vào tranh chấp, thuê cha con ông Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Anh Tuấn huy động người đến xịt sơn vào cổng và tường rào, chiếm luôn căn nhà trong thời gian dài. Chính quyền nhiều lần yêu cầu nhóm người này ra khỏi nhà, đất nhưng khi chính quyền rút đi nhóm người này lại tái chiếm. Cho đến khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Quốc có văn bản đề nghị UBND xã Dương Tơ “tiến hành bàn giao thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế cho ông Bách quản lí, đến khi vụ việc tranh chấp giải quyết xong”. Thế nhưng, chính quyền xã Dương Tơ không làm hết trách nhiệm, khiến cho khu đất lại bị niêm phong, anh Bách vẫn chưa có quyền quản lí ngôi nhà do anh xây dựng.

Ông Phạm Thanh Hùng, con cụ Phạm Văn Thuận (chủ đất), người chuyển nhượng đất cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng đất cho chị Trinh, ra thực địa chỉ chính xác vị trí đất của chị Trinh
Ông Phạm Thanh Hùng, con cụ Phạm Văn Thuận (chủ đất), người chuyển nhượng đất cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng đất cho chị Trinh, ra thực địa chỉ chính xác vị trí đất của chị Trinh

Vậy phải chăng ông Tiến khi thấy anh Bách san lấp đất, xây tường rào, xây nhà đẹp đẽ, mới nhảy vào tranh chấp, chỉ với lí do trùng lắp về tọa độ, nói cách khác là lợi dụng việc cấp sai tọa độ, để chiếm đất của người khác trái pháp luật!? Việc cấp sai tọa độ là lỗi của cơ quan đăng kí đất đai. Anh Bách và các hộ dân khác cũng đã nhiều lần có đơn yêu cầu hiệu chỉnh lại tọa độ cho chính xác, nhưng đều không được đáp ứng. Nay, Tổ xác minh đã bước đầu làm rõ, anh Vũ Tùng Bách sử dụng đất đúng với vị trí đất nhận chuyển nhượng trên thực tế, gia đình anh Bách đã được chính quyền dỡ niêm phong, cho phép vào ở để quản lí nhà, đất. Còn đất của chị Nguyễn Phương Trinh nhận chuyển nhượng nằm ở vị trí khác (sát núi, cách xa thửa đất anh Bách nhận chuyển nhượng). Vấn đề còn lại là điều chỉnh tọa độ các thửa đất cho đúng với vị trí trên thực địa, là trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, cần thiết có sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Hy vọng rằng, Tổ xác minh lần này làm việc có trách nhiệm, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc đúng thực tế, đúng pháp luật.

Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh” Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh”

Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí) có nhiều bài viết về vụ việc này, phản ánh, phân tích và ...

Vụ ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Không nhận lại được nhà và đất, gia đình anh Bách lại phải hành trình kh Vụ ngang nhiên chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Không nhận lại được nhà và đất, gia đình anh Bách lại phải hành trình kh

Vụ việc này, Báo Ngày mới, Báo Người cao tuổi có nhiều bài phản ánh, phân tích chuỗi hành vi của cha con ông Nguyễn ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động