Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

Mới đây, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn cầu cứu của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc và một số hộ dân thuộc phường Hội Hợp, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến việc thu hồi đất triển khai Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Ông Phùng Gia Chung cho rằng, việc thu hồi đất áp giá rẻ mạt cho doanh nghiệp là không phù hợp

Theo đơn phản ánh, từ năm 1993, các hộ dân được Nhà nước giao đất nông nghiệp trồng lúa theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, nhiều hộ dân sau đó đã chuyển diện tích trồng lúa sang làm mô hình VAC để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Ngày 22/8/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3, tại các phường Đồng Tâm, Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) và xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc), với tổng diện tích là 70,68 ha. Chủ đầu tư Dự án là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Nhiều người dân cho rằng, với nhiều ha đất nông nghiệp bị thu hồi thì cần phải được sự đồng ý của Thủ tướng phê duyệt

Tiếp đó, năm 2015, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kí quyết định chấp thuận đầu tư Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên (giai đoạn 3) cho chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý.

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 3.900 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020. Quy mô nhằm xây dựng 301 căn nhà ở kết hợp thương mại, 185 căn liền kề, 121 căn biệt thự đơn lập, 272 căn nhà ở xã hội thấp tầng, 2 tòa chung cư cao tầng và 4 công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ…

Tại quyết định chấp thuận đầu tư, văn bản do ông Vũ Chí Giang kí cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lí theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện dự án theo quy định.

Theo quy định, tỉnh Vĩnh Phúc muốn chuyển đổi, thu hồi để giao cho doanh nghiệp phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa tại Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên trên diện tích 12 ha tại xã Đồng Cương và 35 ha tại các phường Đồng Tâm và Hội Hợp.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Bà Phùng Thị Nga bức xúc cho rằng, nhiều diện tích đất của gia đình bà bị bồi thường chỉ hơn 50 triệu/sào (360 m2) là không hợp lý

Sau khi có quy hoạch, UBND huyện Yên Lạc và UBND TP Vĩnh Yên dựa vào Nghị quyết 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc và một số văn bản khác đã lần lượt ra các quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý triển khai dự án. Tuy nhiên, người dân chưa đồng thuận bởi họ cho rằng có những khuất tất trong các quyết định thu hồi đất cần được làm sáng tỏ. Sau đó người dân có đơn khiếu nại về giá đất đền bù, khiếu nại về diện tích đất bị thu hồi cũng như yêu cầu được đối được thoại để làm rõ những thắc mắc, khúc mắc ở dự án, nhưng đều chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đáp lại các khiếu nại của người dân, trong vòng hai năm 2017 và 2018, các cấp chính quyền ở Vĩnh Phúc lần lượt ban hành các quyết định thu hồi đất lúa của nông dân để giao cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên.

Tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, có hơn 114.000 m2, phần lớn là ruộng của hơn 200 hộ dân nằm trong vùng dự án được phê duyệt phương án bồi thường với đơn giá 60.000 đồng/m2. Trong khi đó ở TP Vĩnh Yên thu hồi khoảng 400.000m2 đất của người dân.

Trong khi nhiều hộ dân mất đất không đồng ý với các quyết định này và phản ứng bằng việc không nhận tiền đền bù, vào các ngày 8, 9 và 11/9/2020, bất ngờ UBND huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế các hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiến hành san lấp. Đến ngày 30/12/2020, UBND TP Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế các hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù của phường Đồng Tâm…

Theo người dân thì trước đó, ngày 11/4/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định 1015 bàn giao 103.925,9m2 đất (đợt 1) tại xã Đồng Cương cho Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý. Tuy nhiên, dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 được quy hoạch với diện tích là 70,68ha, nhưng người dân cho biết là không không thấy đề năm thực hiện ở biểu 13/CT trong “danh mục các công trình dự án thực hiện trong kì kế hoạch sử dụng đất kì cuối của tỉnh Vĩnh Phúc”.

Điều bất bình thường nữa là tại Khoản 2, Điều 1 Nghị quyết 49/NQ-CP ngày 10/5/2018 của Chính phủ chỉ chấp thuận cho Vĩnh Phúc chuyển mục đích sử dụng đất trong kì Kế hoạch giai đoạn 2016-2020 là 19.185ha (trong đó diện tích đất nông nghiệp 19.051ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 134ha). Thế nhưng tại biểu 13/CT (danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất kì cuối của tỉnh Vĩnh Phúc), tổng diện tích đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép chuyển đổi lên tới 20.219,83ha, vượt 1.034,83 ha so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Ông Phùng Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết phường đã kiến nghị các cơ quan cấp trên về việc đền bù đất của người dân

Về số diện tích vượt này, người dân mong muốn được làm sáng tỏ xem số diện tích đang nằm ở những công trình, dự án nào? Số diện tích vượt đó có ít diện tích nào nằm ở Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 hay không, nhưng đến nay người dân dù nhiều lần đề nghị vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Người dân cho rằng: Tại các văn bản của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên triển khai trên địa bàn xã Đồng Cương chỉ thu hồi 12ha (trong đó 10ha đất lúa, 2ha đất khác của xã Đồng Cương). Tại Công văn 599/TTg-KTTX ngày 27/4/2015 và Công văn 1221/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 7/4/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chỉ được phép thu hồi 35ha (trong đó 18ha đất lúa, 17ha đất khác của TP Vĩnh Yên). Thủ tướng Chính phủ mới chấp thuận cho phép thu hồi 47ha ở Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, nhưng tỉnh Vĩnh Phúc lại thu hồi 70,68ha là vượt số diện tích đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận…

Liên quan đến sự việc, ông Phùng Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết, trên địa bàn phường diện tích đất thu hồi cho dự án khoảng hơn 30 ha đất. Đây là dự án mà tỉnh và thành phố chỉ đạo thu hồi cho doanh nghiệp. Với đơn vị cấp dưới, phường thực hiện theo chỉ đạo. Tuy nhiên phường cũng đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp về việc nâng giá bồi thường đất, thậm chí kiến nghị để chủ đầu tư doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân. Nhưng không được đồng ý. Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cũng đã về đối thoại với bà con nhưng chưa có kết quả.

Hiện người dân tại đây vẫn rất bất bình với việc bồi thường thu hồi đất tại dự án này. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng giải quyết để sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trường Sang- Nguyên Bá

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...
Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...
Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Vụ việc ngang nhiên xây lấn đất nhà ở, rồi tổ chức nhiều người “trấn áp tại gia”, hành hung gây thương tích trầm trọng cho vợ chồng ông Bùi Trung Thông và con trai, ở thôn Tư La, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà ngày 3/1/2021 đã gây chấn động cả một vùng quê.

Tin khác

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.
Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu
Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu
Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…
Xem thêm
Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Ngày 21/1, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lưu Bé Mạnh, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau và Trịnh Văn Quốc, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi tổng số tiền 12,5 triệu đồng (trong đó Quốc bị phạt 5 triệu đồng) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.
Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động