Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

Mới đây, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn cầu cứu của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc và một số hộ dân thuộc phường Hội Hợp, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến việc thu hồi đất triển khai Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Ông Phùng Gia Chung cho rằng, việc thu hồi đất áp giá rẻ mạt cho doanh nghiệp là không phù hợp

Theo đơn phản ánh, từ năm 1993, các hộ dân được Nhà nước giao đất nông nghiệp trồng lúa theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, nhiều hộ dân sau đó đã chuyển diện tích trồng lúa sang làm mô hình VAC để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Ngày 22/8/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3, tại các phường Đồng Tâm, Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) và xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc), với tổng diện tích là 70,68 ha. Chủ đầu tư Dự án là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Nhiều người dân cho rằng, với nhiều ha đất nông nghiệp bị thu hồi thì cần phải được sự đồng ý của Thủ tướng phê duyệt

Tiếp đó, năm 2015, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kí quyết định chấp thuận đầu tư Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên (giai đoạn 3) cho chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý.

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 3.900 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020. Quy mô nhằm xây dựng 301 căn nhà ở kết hợp thương mại, 185 căn liền kề, 121 căn biệt thự đơn lập, 272 căn nhà ở xã hội thấp tầng, 2 tòa chung cư cao tầng và 4 công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ…

Tại quyết định chấp thuận đầu tư, văn bản do ông Vũ Chí Giang kí cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lí theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện dự án theo quy định.

Theo quy định, tỉnh Vĩnh Phúc muốn chuyển đổi, thu hồi để giao cho doanh nghiệp phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa tại Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên trên diện tích 12 ha tại xã Đồng Cương và 35 ha tại các phường Đồng Tâm và Hội Hợp.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Bà Phùng Thị Nga bức xúc cho rằng, nhiều diện tích đất của gia đình bà bị bồi thường chỉ hơn 50 triệu/sào (360 m2) là không hợp lý

Sau khi có quy hoạch, UBND huyện Yên Lạc và UBND TP Vĩnh Yên dựa vào Nghị quyết 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc và một số văn bản khác đã lần lượt ra các quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý triển khai dự án. Tuy nhiên, người dân chưa đồng thuận bởi họ cho rằng có những khuất tất trong các quyết định thu hồi đất cần được làm sáng tỏ. Sau đó người dân có đơn khiếu nại về giá đất đền bù, khiếu nại về diện tích đất bị thu hồi cũng như yêu cầu được đối được thoại để làm rõ những thắc mắc, khúc mắc ở dự án, nhưng đều chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đáp lại các khiếu nại của người dân, trong vòng hai năm 2017 và 2018, các cấp chính quyền ở Vĩnh Phúc lần lượt ban hành các quyết định thu hồi đất lúa của nông dân để giao cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên.

Tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, có hơn 114.000 m2, phần lớn là ruộng của hơn 200 hộ dân nằm trong vùng dự án được phê duyệt phương án bồi thường với đơn giá 60.000 đồng/m2. Trong khi đó ở TP Vĩnh Yên thu hồi khoảng 400.000m2 đất của người dân.

Trong khi nhiều hộ dân mất đất không đồng ý với các quyết định này và phản ứng bằng việc không nhận tiền đền bù, vào các ngày 8, 9 và 11/9/2020, bất ngờ UBND huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế các hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiến hành san lấp. Đến ngày 30/12/2020, UBND TP Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế các hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù của phường Đồng Tâm…

Theo người dân thì trước đó, ngày 11/4/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định 1015 bàn giao 103.925,9m2 đất (đợt 1) tại xã Đồng Cương cho Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý. Tuy nhiên, dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 được quy hoạch với diện tích là 70,68ha, nhưng người dân cho biết là không không thấy đề năm thực hiện ở biểu 13/CT trong “danh mục các công trình dự án thực hiện trong kì kế hoạch sử dụng đất kì cuối của tỉnh Vĩnh Phúc”.

Điều bất bình thường nữa là tại Khoản 2, Điều 1 Nghị quyết 49/NQ-CP ngày 10/5/2018 của Chính phủ chỉ chấp thuận cho Vĩnh Phúc chuyển mục đích sử dụng đất trong kì Kế hoạch giai đoạn 2016-2020 là 19.185ha (trong đó diện tích đất nông nghiệp 19.051ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 134ha). Thế nhưng tại biểu 13/CT (danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất kì cuối của tỉnh Vĩnh Phúc), tổng diện tích đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép chuyển đổi lên tới 20.219,83ha, vượt 1.034,83 ha so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Ông Phùng Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết phường đã kiến nghị các cơ quan cấp trên về việc đền bù đất của người dân

Về số diện tích vượt này, người dân mong muốn được làm sáng tỏ xem số diện tích đang nằm ở những công trình, dự án nào? Số diện tích vượt đó có ít diện tích nào nằm ở Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 hay không, nhưng đến nay người dân dù nhiều lần đề nghị vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Người dân cho rằng: Tại các văn bản của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên triển khai trên địa bàn xã Đồng Cương chỉ thu hồi 12ha (trong đó 10ha đất lúa, 2ha đất khác của xã Đồng Cương). Tại Công văn 599/TTg-KTTX ngày 27/4/2015 và Công văn 1221/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 7/4/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chỉ được phép thu hồi 35ha (trong đó 18ha đất lúa, 17ha đất khác của TP Vĩnh Yên). Thủ tướng Chính phủ mới chấp thuận cho phép thu hồi 47ha ở Dự án KĐTM Nam Vĩnh Yên, nhưng tỉnh Vĩnh Phúc lại thu hồi 70,68ha là vượt số diện tích đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận…

Liên quan đến sự việc, ông Phùng Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết, trên địa bàn phường diện tích đất thu hồi cho dự án khoảng hơn 30 ha đất. Đây là dự án mà tỉnh và thành phố chỉ đạo thu hồi cho doanh nghiệp. Với đơn vị cấp dưới, phường thực hiện theo chỉ đạo. Tuy nhiên phường cũng đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp về việc nâng giá bồi thường đất, thậm chí kiến nghị để chủ đầu tư doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân. Nhưng không được đồng ý. Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cũng đã về đối thoại với bà con nhưng chưa có kết quả.

Hiện người dân tại đây vẫn rất bất bình với việc bồi thường thu hồi đất tại dự án này. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng giải quyết để sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trường Sang- Nguyên Bá

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động