Tỉnh Quảng Bình: “Nỗi niềm” của một người cao tuổi có nguy cơ mất nhà

Cựu chiến binh Bùi Văn Điệp, 65 tuổi, ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng về việc ông Đinh Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Phú Hải tự ý kí hồ sơ nâng hạn mức vay vốn ngân hàng, khiến gia đình ông có nguy cơ bị mất nhà đang sinh sống…

Nội dung vụ việc

Theo đơn của ông Bùi Văn Điệp, năm 2002, ông là 1 trong 4 thành viên góp vốn sáng lập Công ty TNHH Phú Hải (Công ty Phú Hải) ở 299 Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý, TP Đồng Hới. Thời điểm đó, ông Điệp đang làm cơ quan Nhà nước cho nên uỷ quyền để ông Bùi Văn Sử (ông Sử là anh trai ông Điệp) đứng tên trong Giấy đăng kí kinh doanh, đại diện pháp luật, kiêm Giám đốc Công ty Phú Hải (Biên bản thoả thuận).

Năm 2006, Công ty Phú Hải mở rộng hoạt động kinh doanh, tiếp tục kêu gọi các thành viên góp vốn. Ngày 1/12/2006, ông Điệp có tham gia kí kết thỏa thuận góp vốn cùng với các ông: Bùi Văn Sử, Đinh Ngọc Sơn (ông Sơn lúc đó là Phó Giám đốc Công ty Phú Hải) và Đinh Xuân Quang, với nội dung: “Thống nhất đầu tư mua sắm 1 sà lan Liên Xô đã qua sử dụng có dung tích 700m3 làm kho nổi đựng dầu Diesel tại cảng cá Sông Gianh. Để có vốn lưu động mua dầu Diesel, ông Điệp góp vốn bằng việc cho Công ty TNHH Phú Hải mượn thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: X794795 do UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) cấp ngày 18/2/2004, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quảng Bình để vay vốn. Đồng thời các thành viên Công ty Phú Hải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về giá trị tài sản của ông Điệp đã cho Công ty TNHH Phú Hải để thế chấp tại Ngân hàng”.

Ngôi nhà của ông Bùi Văn Điệp  ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới.
Ngôi nhà của ông Bùi Văn Điệp ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới.

Trước đó, ngày 29/9/2006, ông Điệp và bà Trần Thị Tuyết (vợ ông Điệp) có kí kết Hợp đồng bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba số: 02/2006 với Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Hới cho bên được bảo lãnh là Công ty Phú Hải với định giá tài sản vào thời điểm kí kết là: 2.323.000.000 đồng (lần 1).

Đầu năm 2010, dự án đầu tư nêu trên chấm dứt hoạt động do kinh doanh không hiệu quả, Công ty Phú Hải đã bán sà lan và thống nhất chia khoản lỗ của dự án cho từng cá nhân. Ông Điệp phải chịu lỗ là: 271.129.229 đồng.

Mặc dù dự án kinh doanh chấm dứt hoạt động, nhưng Công ty Phú Hải không tất toán khoản vay ngân hàng, trả lại tài sản cho gia đình ông Điệp mà tiếp tục dùng tài sản của vợ chồng ông để vay vốn nhằm phục vụ mục đích kinh doanh xăng dầu. Năm 2011, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Hới thay đổi mức định giá tài sản bảo lãnh của ông Bùi Văn Điệp lên đến 7.068.000.000 đồng (lần 2).

Ngày 30/4/2018, Công ty Phú Hải tiếp tục dùng GCNQSDĐ số: X794795 của gia đình ông Điệp thế chấp vay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Hới với số tiền là 24.592.276.900 đồng (lần 3).

Ông Điệp cho biết: “Việc vay vốn và nâng hạn mức bảo lãnh các khoản vay của Công ty Phú Hải tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Hới (nay là Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quảng Bình - Phòng giao dịch Đồng Hới) 2 lần đầu đều được thông qua vợ chồng tôi. Tuy nhiên, lần nâng hạn mức bảo lãnh khoản vay lần 3 vào năm 2018, với số tiền 24.592.276.900 đồng, gia đình chúng tôi không hề hay biết”.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trong quá trình góp vốn làm ăn chung, do có nhiều mâu thuẫn, Công ty Phú Hải có đơn khởi kiện ông Điệp ra TAND TP Đồng Hới. Ngày 29/3/2019, TAND TP Đồng Hới đưa vụ án dân sự “Tranh chấp đòi lại tài sản” giữa Công ty Phú Hải và ông Điệp ra xét xử. Tại phiên toà, Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Phú Hải, buộc ông Điệp phải trả cho Công ty Phú Hải số tiền: 6.894.312.286 đồng, trong đó tiền gốc là 2.876.443.525 đồng, tiền lãi là 4.018.142.601 đồng (Bản án sơ thẩm số: 04/2019/DS-ST).

Tỉnh Quảng Bình: “Nỗi niềm” của một người cao tuổi có nguy cơ mất nhà
Quyết định kháng nghị phúc thẩm

Ngày 18/4/2019, Viện KSND TP Đồng Hới có Quyết định số: 02/QĐKNPT-DS, Kháng nghị phúc thẩm đề nghị TAND tỉnh Quảng Bình xét xử phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số: 04/2019/DS-ST ngày 29/3/2019 của TAND TP Đồng Hới theo hướng áp dụng lãi suất 9% năm đối với nợ gốc là 2.876.443.525 đồng, từ ngày 21/4/2018 tới ngày 29/3/2019.

Ngày 6/11/2019, TAND tỉnh Quảng Bình đưa vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” giữa Công ty Phú Hải và ông Điệp ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Phú Hải. Buộc ông Điệp phải trả số tiền 4.897.762.676 đồng, trong đó tiền gốc là 2.825.341.833 đồng, tiền lãi là 2.072.420.843 đồng (Bản án phúc thẩm số: 28/219/DS-PT).

Không đồng tình với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình và cho rằng vụ án có tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ việc, ông Điệp có đơn gửi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị được xem xét vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Ông Điệp cho biết: “Do 2 bản án của TAND TP Đồng Hới và TAND tỉnh Quảng Bình chưa khách quan, nhiều nội dung tôi kiến nghị chưa được làm sáng tỏ. Từ năm 2006 - 2014, tôi và Công ty Phú Hải có một số hoạt động hợp tác làm ăn và có vay mượn tiền. Nhưng sau vụ tai nạn khủng khiếp năm 2014, ông Sử bị chết, tôi phải nằm viện và mất 71% sức khoẻ. Lợi dụng hoàn cảnh đó, ông Đinh Ngọc Sơn chuyển một số khoản nợ trong giai đoạn hợp tác kinh doanh cho tôi, nhằm chiếm đoạt phần góp vốn bằng tài sản của gia đình tôi. Đặc biệt trong các khoản nợ mà ông Sơn chuyển từ khoản đầu tư của Công ty Phú Hải cho tôi có khoản đầu tư vào dự án tại Phú Quốc do Công ty CP Dịch vụ-Sản xuất và Đầu tư Việt Nam là chủ đầu tư với số vốn góp 1.263.302.500 đồng do chính ông Sơn là người thực hiện và đại diện cho Công ty Phú Hải góp vốn, tôi chỉ là người đại diện của Công ty Phú Hải tại Dự án và tham gia các buổi làm việc với Công ty CP Dịch vụ-Sản xuất và Đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi dự án không thành công, do ông Phạm Văn Tưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ - Sản xuất và Đầu tư Việt Nam không có mặt tại địa phương thì khoản đầu tư trên được ông Sơn “gán” nợ cá nhân của tôi và liên tục tính lãi suất từ năm 2009. Đến nay, tôi tìm gặp ông Ngô Nhật Đăng. Ông Đăng là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án, ông Đăng đồng ý sẽ xác nhận làm chứng công nợ trong dự án trên. Đây là tình tiết mới để tôi đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét lại vụ án theo thủ tục tái thẩm”.

Được biết, ông Điệp cũng có đơn tố giác tội phạm về dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Đinh Ngọc Sơn gửi Công an tỉnh Quảng Bình và Bộ Công an.

Luật sư Đặng Thái Hà, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Khi các bên không còn hợp tác kinh doanh, thì Công ty TNHH Phú Hải phải trả lại tài sản cho ông Điệp. Nếu Công ty Phú Hải cố tình chiếm dụng tài sản của ông Điệp, bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng cho vào mục đích kinh doanh, đây là hành vi có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự. Ở vụ án này, cần tách rời hai vụ việc. Một là việc ông Điệp góp vốn vào Công ty Phú Hải, hai là việc ông Điệp nợ Công ty Phú Hải. Theo đó, nghĩa vụ nợ của ông Điệp đối với Công ty Phú Hải thì ông Điệp phải thực hiện nếu các khoản nợ được hai bên xác nhận là đúng. Ngoài ra, cần phải làm rõ việc Công ty Phú Hải dùng GCNQSDĐ số: X794795 vay 24.592.276.900 đồng (năm 2018) khi không được sự cho phép của gia đình ông Điệp.
Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Tạp chí NCT nhận được đơn của bà Trần Thị Thanh (71 tuổi), là gia đình cách mạng, địa chỉ tại thôn An Mỹ, xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình phản ánh việc một hộ dân xây dựng tường bao trên diện tích đất mà gia đình bà cho rằng là đất công ích do địa phương quản lý, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và phát sinh tranh chấp kéo dài trong khu dân cư. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển đơn của công dân đến Đảng ủy xã Cổ Lễ để chỉ đạo giải quyết theo quy định.
Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Bà Vũ Thị Tân, 70 tuổi, thường trú thôn Thái Bình, xã Hòa Xá, TP Hà Nội phản ánh việc gia đình ông Vũ Văn Linh tự ý đặt tảng đá trước cửa hàng của gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Ông Nguyễn Tiến Quang, Hội viên Hội NCT thôn Bất Lự, xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ án “Kiện đòi tài sản, yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu” kháng cáo đến TAND tỉnh Bắc Ninh xem xét lại Bản án sơ thẩm số: 45/2026/DSST ngày 24/4/2026 của TAND Khu vực 8, Bắc Ninh.
Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Bà Dương Thị Thường (78 tuổi, trú tại xã Đông Thọ, tỉnh Tuyên Quang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét một số nội dung liên quan đến vụ án “Trốn thuế” mà con trai bà là Nguyễn Mạnh Dũng là bị cáo. Theo gia đình, quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn phúc thẩm cần đánh giá đầy đủ các tình tiết và những thay đổi trong chính sách thuế có liên quan để bảo đảm việc áp dụng pháp luật theo quy định.
Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm

Cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình phát sinh tranh chấp liên quan khu đất đang sử dụng, gia đình ông Lê Công Hồng, 72 tuổi, thương binh hạng 2/4, và vợ là bà Bùi Thị Tâm, 68 tuổi, trú tại phường Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Dù địa phương đã tổ chức làm việc và ban hành nhiều văn bản liên quan, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình tiếp tục bày tỏ bức xúc.

Tin khác

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây
Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây có quy mô khoảng 1.090ha, trong quá trình triển khai, một số hộ dân cho rằng vẫn còn những nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cần được cơ quan chức năng xem xét nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thu hồi đất.

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng
Chỉ bằng một cuộc điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cán bộ bảo hiểm xã hội,… nhiều NCT đã bị thao túng tâm lý, tự cô lập bản thân và chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm cho kẻ lừa đảo. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, NCT đang trở thành nhóm dễ bị tổn thương nhất trên không gian mạng…

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379
Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ
Mạng xã hội ngày nay không chỉ là nơi kết nối, giải trí hay bán hàng trực tuyến mà còn trở thành một “phòng khám online” khổng lồ. Chỉ cần vài phút lướt điện thoại, người dùng có thể bắt gặp vô số video, bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Khỏi bệnh thần tốc”, “không cần dùng thuốc Tây”, “chữa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên”, “bác sĩ cũng phải bất ngờ”…

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên
Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo
Cựu chiến binh Nguyễn Quyết Chí, 73 tuổi, trú tại khu 8, phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh đang có đơn gửi TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm liên quan đến diện tích đất gia đình ông sử dụng từ năm 1982. Gia đình ông cho rằng diện tích đất được chính quyền địa phương giao từ nhiều thập kỷ trước, sử dụng ổn định liên tục, nhưng sau đó lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác...

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt
Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng lần theo dấu vết, triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh hoạt động tinh vi trên địa bàn TP Đà Lạt.

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam
Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội, giải quyết vụ án...

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ
Sau nhiều năm xảy ra tranh chấp liên quan khu đất gần 9.000m² và nhà thờ họ tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, bà Đào Minh Huệ (70 tuổi) đã khởi kiện yêu cầu công nhận văn bản phân chia tài sản do cha mẹ chồng lập từ năm 2006. Dù Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, bà Huệ tiếp tục kháng cáo vì cho rằng quyền quản lý nơi thờ tự dòng họ và phần đất ở chưa được giải quyết thỏa đáng...

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai
Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất
Sau khi đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án từ năm 2006, nhiều hộ dân tại xã Bích Hòa (nay là xã Bình Minh), huyện Thanh Oai, TP Hà Nội cho biết đến nay vẫn chưa được giao đất dịch vụ theo các quyết định đã ban hành trước đây của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Vụ việc kéo dài nhiều năm và tiếp tục được các hộ dân kiến nghị tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết...

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ bởi tính chất pháp lý, mà còn là sự day dứt về tình thân và đạo đức gia đình.

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi
Liên quan vụ tranh chấp tài sản giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Tho, gia đình bà Nguyễn Thị Thành (68 tuổi, ở phường Trí Quả, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng một số giao dịch chuyển nhượng tài sản có dấu hiệu bất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Phản hồi Tạp chí Người cao tuổi, TAND Khu vực 9 tỉnh Bắc Ninh cho biết đã thụ lý vụ việc và đang tiến hành các bước tố tụng theo quy định...

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi
Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...
Xem thêm
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Phiên bản di động