Thanh Hóa: Cục trưởng Cục thuế thua kiện doanh nghiệp

Không chịu được những quyết định xử phạt hành chính vô lý, mang tính chất “trù dập”, doanh nghiệp đã kiện ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa ra tòa. Cả hai phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Cục trưởng Ngô Đình Hùng đều thua.

Thua vì đuối lý

Ngày 13/6/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hành chính giữa bên khởi kiện là Tập đoàn bất động sản Đông Á (Tập đoàn Đông Á) và bên bị kiện là ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa.

Khác với phiên sơ thẩm, lần này đích thân Cục trưởng Ngô Đình Hùng ngồi ghế bị đơn chứ không ủy quyền cho cấp phó. Tại phiên tòa ông Hùng cũng như đội ngũ luật sư bảo vệ quyền lợi của mình không cung cấp thêm được các chứng cứ và giải trình thuyết phục trước Hội đồng xét xử TAND Cấp cao.

Trước đó, ngày 24/9/2019, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án khởi kiện hành chính nêu trên và phần thua thuộc về ông Hùng.

Trụ sở Cục thuế tỉnh Thanh Hóa
Trụ sở Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa

Theo bản án của TAND tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của Tập đoàn Đông Á về việc hủy 1 phần Quyết định số 12 ngày 4/1/2019 của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hoá.

Huỷ việc phạt hành vi khai sai dẫn tới thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 619 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp 1,62 tỷ đồng; số tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng hơn 500 triệu đồng, số tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 314 triệu đồng...

Không đồng ý với bản án của TAND Thanh Hóa, Cục Thuế Thanh Hóa đã có đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Tại phiên phúc thẩm, ông Ngô Đình Hùng mặc dù không đồng tình với một số nội dung của bản án sơ thẩm, nhưng chính ông lại không cung cấp được các chứng cứ mới có tính thuyết phục trước Hội đồng xét xử.

Ông Hùng cho rằng, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế là việc làm thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, khi tòa hỏi ông là trước khi thanh tra và ra quyết định xử phạt doanh nghiệp, Cục Thuế Thanh Hóa có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản đối với Tập đoàn Đông Á? Việc tách thành hai hoạt động trong cùng một dự án có tính chất đặc thù để thu thuế phần bất động sản hay không? Ông Hùng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thuộc Cục Thuế Thanh Hóa không trả lời được và cũng không cung cấp được văn bản hướng dẫn cho doanh nghiệp trong một dự án đặc thù.

Tòa nhà của Tập đoàn BĐS Đông Á
Tòa nhà của Tập đoàn BĐS Đông Á

Hội đồng xét xử nhận định, trước khi tiến hành thanh tra, xử phạt, Cục Thuế Thanh Hóa đã không có hướng dẫn đối với Tập đoàn BĐS Đông Á là thực hiện chưa đúng với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển của Chính phủ. Chính vì thế, phiên tòa không chấp nhận kháng cáo của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên năm 2019.

Cực chẳng đã mới khởi kiện

Bên hành lang phiên xét xử, đại diện Tập đoàn Đông Á cho biết, việc kiện cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể là Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa chẳng qua do DN bị dồn vào thế đường cùng, chứ không lấy làm vui vẻ gì. Bởi sau khi phát hiện ra những việc làm không đúng của Cục Thuế Thanh Hóa, doanh nghiệp đã làm đơn kiến nghị và có giải thích rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Cục Thuế vẫn “phớt lờ”, thậm chí còn chống lại chỉ đạo của chính cấp trên là Tổng Cục Thuế, tiếp tục bảo lưu quan điểm sai trái, trù dập doanh nghiệp.

Theo Tập đoàn Đông Á, sau bao năm theo đuổi, tâm huyết với dự án, năm 2010, Tập đoàn này được UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định chấp thuận đầu tư và thực hiện Dự án Khu đô thị mới ven Sông Hạc, với tổng diện tích 370.900 m2, theo hình thức đổi công trình hạ tầng lấy đất.

Dự án là một chuỗi hoạt động bất động sản, toàn bộ chi phí phát sinh thực tế trong quá trình thực hiện được hoạch toán vào giá vốn bất động sản đầu tư. Đồng thời các chi phí được DN kê khai, khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào. Khi bán bất động sản, DN ghi nhận doanh thu từ chuyển quyền sử dụng đất và doanh thu xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra Cục Thuế Thanh Hóa lại tách thành hai hoạt động trong cùng một dự án có tính chất đặc thù để thu thuế phần bất động sản, dẫn đến trùng lặp doanh thu chịu thuế VAT. Ngoài ra, chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, Cục Thuế Thanh Hóa lại tính vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, không chấp nhận cho DN đưa vào giá vốn bất động sản.

Từ những lý do không đúng thực tế trên, Tập đoàn Đông Á đã làm đơn khiếu nại gửi đến Cục Thuế Thanh Hóa, nhưng đơn vị này không công nhận nội dung khiếu nại.

Tập đoàn Đông Á tiếp tục có đơn khiếu nại tới Tổng cục Thuế. Ngày 24/5/2018 Tổng cục Thuế đã có Quyết định số 977/QĐ-TCT công nhận một phần nội dung đơn khiếu nại của Tập đoàn Đông Á. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế Thanh Hóa có trách nhiệm điều chỉnh quyết định xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Đông Á. Thế nhưng, Cục Thuế Thanh Hóa vẫn không điều chỉnh quyết định theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.

Sau khi thẩm vấn, nghe các bên trình bày quan điểm tranh luận, đồng thời xem xét những chứng cứ, hồ sơ của các cơ quan chức năng quyết định cho Tập đoàn Đông Á làm Khu đô thị ven sông Hạc. TAND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, ngày 6/9/2019 UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 11857/UBND-NN trả lời Công văn số 4378/CV-TA của TAND tỉnh Thanh Hóa thể hiện:

“Đến thời điểm hiện tại dự án đang dở giang mà nhà đầu tư đã phải ứng vốn ra để thực hiện. Giữa Tập đoàn Đông Á và UBND tỉnh Thanh Hóa chưa có nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nên việc xuất hóa đơn là chưa đúng thời điểm và phù hợp với quy định của pháp luật. Toàn bộ công trình hạ tầng vẫn do nhà đầu tư quản lý”.

Việc Cục Thuế Thanh Hóa yêu cầu Tập đoàn Đông Á lên doanh thu, xuất hóa đơn, nộp thuế GTGT cho những hạng mục chưa nghiệm thu bàn giao và truy thu, xử phạt, thu tiền chậm nộp thuế GTGT đối với Đông Á là chưa đúng quy định của pháp luật.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên chấp nhận yêu cầu của Tập đoàn Đông Á yêu cầu hủy một phần quyết định số 12/QĐ-CT ngày 04/01/2019 của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa liên quan đến nội dung thanh tra, truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp thuế GTGT, thuế TNDN tại Dự án Khu đô thị ven sông Hạc của Tập đoàn Đông Á.

Không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Thanh Hóa, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội và tiếp tục thua kiện doanh nghiệp.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động