Bị cáo Hồ Đình Tùng sẽ kháng cáo kêu oan

Chiều 4/10, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt bị cáo Hồ Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn mức án 30 tháng tù giam. Không đồng ý với bản án này, bị cáo Hồ Đình Tùng cho biết sẽ kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để kêu oan.

Có vi phạm tố tụng?

Bị cáo Hồ Đình Tùng bị Viện KSND tỉnh Thanh Hóa truy tố về Tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Bị cáo Hồ Đình Tùng sẽ kháng cáo kêu oan

Bị cáo Hồ Đình Tùng cho biết sẽ kháng cáo kêu oan sau khi bị tuyên án 30 tháng tù

Ngày 1/10/2021, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, trong quá trình thẩm tra, xét hỏi, tranh luận, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Tùng cho rằng có nhiều dấu hiệu sai phạm về tố tụng.

Cụ thể, ngày 17/3/2021, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Huyên ký Quyết định số 22/QĐ-VKS-P2 phân công Kiểm sát viên Lê Minh Huệ và Kiểm sát viên Lê Toàn thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo “Đơn tố cáo nặc danh” của tập thể cán bộ đảng viên, công chức, viên chức thị xã Nghi Sơn tố cáo ông Hồ Đình Tùng có hành vi mạo danh người khác gửi đơn tố cáo đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh (…) nhằm bôi nhọ, xúc phạm Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Thế nhưng, trong quá trình kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin, ngày 18/3/2021, khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can, ông Hồ Đình Tùng đã bị Điều tra viên Nguyễn Văn Chính thuộc Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa và bà Lê Thị Hồng Nhung, điều dưỡng viên Bệnh viện Công an tỉnh Thanh Hóa dùng xi lanh lấy máu vào “một ống đựng mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng”, nhưng không được Kiểm sát viên Lê Minh Huệ và Lê Toàn kiểm sát hành vi lấy máu ông Hồ Đình Tùng. Trong khi đó, việc lấy máu này để trưng cầu giám định không thuộc “Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định” theo quy định tại Điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Sau khi lấy máu của ông Hồ Đình Tùng xong, cũng trong ngày 18/3/2021, Thượng tá Đỗ Ngọc Dương, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào Biên bản thu giữ tài liệu ngày 16/3/2021 của Công an tỉnh Thanh Hóa; Căn cứ vào Biên bản thu mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng vào ngày 18/3/2021; và căn cứ vào các Điều 36, 39, 68, 205 và 208 Bộ luật TTHS năm 2015 ra Quyết định trưng cầu giám định số 13/QĐTCGĐ để tổ chức giám định.

Đối tượng giám định là 08 phong bì thư được giao nhận vào ngày 16/3/2021; Mẫu so sánh là mẫu máu thu được của ông Hồ Đình Tùng. Tuy nhiên, Quyết định trưng cầu giám định số 13/QĐTCGĐ (ngày 18/3/2021) này không gửi cho Viện KSND tỉnh Thanh Hóa và các Kiểm sát viên cũng không thực hiện kiểm sát việc trưng cầu giám định.

Theo các luật sư, việc đóng, mở niêm phong mẫu máu lấy của ông Hồ Đình Tùng để tự ý giám định không có mặt của các kiểm sát viên và việc giám định không có Quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND là vi phạm vào Khoản 3 Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Việc tiến hành mở, kiểm tra hòm thư tại Bưu điện TP Thanh Hóa cũng không có Quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND là vi phạm tố tụng. Theo hồ sơ vụ án, lúc 11h10 ngày 15/3/2021, ông Nguyễn Văn Hòa (Phó đội trưởng) và ông Tô Hùng Cường cán bộ của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bưu điện TP Thanh Hóa tiến hành mở, kiểm tra hòm thư tại Bưu điện TP Thanh Hóa kiểm tra có 08 phong bì thư, trong đó có 3 thư đề tên người gửi là Trần Văn Ngọc và 1 thư của bà Trần Thị Nhung; và trích xuất camera an ninh giám sát hòm thư của Bưu điện.

Hoạt đông này không có Quyết định hoặc Lệnh phê chuẩn của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa là vi phạm vào Điều 197 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Theo đó, Khoản 1 Điều 197, quy định: “Khi cần thiết phải thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông thì Cơ quan điều tra ra lệnh thu giữ. Lệnh này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành”.

Mặt khác, sáng ngày 15/3/2021, Hồ Đình Tùng bị áp giải về Công an Thanh Hóa. 14h00 cùng ngày, ông Hồ Đình Tùng bị cán bộ Nguyễn Văn Diện (Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa) lập biên bản lấy lời khai. Việc bắt người và lấy lời khai này cũng không có quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND.

Như vậy, việc làm trên có dấu hiệu vi phạm Điều 20 Hiến pháp năm 2013; và vi phạm Điều 10 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, có nội dung: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về than thể. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang”.

Điều đáng chú ý là, sáng ngày 15/3/2021, ông Hồ Đình Tùng (Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn) đã bị bắt trái pháp luật, vì không có Quyết định của Tòa án, Quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND. Trong quá trình bị bắt giữ, những người bắt ông Hồ Đình Tùng không thông báo cho HĐND thị xã Nghi Sơn, trong khi ông Tùng đang là công chức được dân bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn; và không thông báo cho gia đình ông Tùng biết. Trong khi ông Tùng bị bắt giữ, phòng làm việc của ông Tùng tại HĐND thị xã Nghi Sơn bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một số tài sản. Việc này, tại Tòa, bị cáo Tùng cho biết đã làm văn bản báo cáo với Công an thị xã Nghi Sơn.

Hành vi không cấu thành tội phạm?

Với tư cách là Phó Chủ tịch HĐND Nghi Sơn, có chức năng giám sát thực hiện pháp luật, hàng ngày, ông Hồ Đình Tùng nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng là hoạt động bình thường. Theo quy trình giải quyết Khiếu nại, Tố cáo do luật định, việc nhận đơn, phân loại, chuyển đơn đến cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền xử lý theo quy định là hoạt động bình thường.

Tại các bản khai trong hồ sơ vụ án, bị cáo Hồ Đình Tùng không thừa nhận hành vi làm ra các đơn tố cáo do Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương đứng tên; và cũng không gửi các đơn này đến trường học và doanh nghiệp trong thị xã Nghi Sơn; chỉ thừa nhận chuyển đơn và có viết đơn tố cáo ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục và hành vi cửa quyền, trù dập các cán bộ khi được góp ý, nhưng đơn này lại không được thu thập để đưa vào hồ sơ vụ án.

Do vậy, ngày 6/7/2021, trong trại giam, bị can Hồ Đình Tùng đã làm Đơn kêu oan gửi cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thanh Hóa. Trong đơn, bị can Hồ Đình Tùng vẫn khẳng định “có viết đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục và hành vi cửa quyền, trù dập các cán bộ khi được góp ý”, như đã nêu trên.

Từ các nội dung trên, căn cứ việc xét hỏi và kết quả tranh tụng tại tòa, các Luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Đình Tùng, đưa ra quan điểm: “Hành vi của bị cáo Hồ Đình Tùng (có trong hồ sơ vụ án và bị truy tố bởi cáo trạng) là không cấu thành tội phạm quy định tại Điều 331 BLHS 2015”; đề nghị HĐXX sơ thẩm căn cứ vào Khoản 2 (Hành vi không cấu thành tội phạm) Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tuyên bị cáo Hồ Đình Tùng không phạm tội. Đồng thời, các Luật sư đã kiến nghị HĐXX xem xét 4 nội dung sau:

Thứ nhất, qua xét xử, nếu thấy đủ dấu hiệu của việc bắt ông Hồ Đình Tùng vào sáng ngày 15/3/2021 vi phạm vào Điều 377 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa khởi tố ngay tại Tòa để điều tra về “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn bắt, giam người trái pháp luật”.

Thứ hai, nếu có đủ căn cứ về việc trong các ngày và đêm 15/3/2021 và 16/3/2021 khi Hồ Đình Tùng bị bắt, gữi trái pháp luật và do đó phòng làm việc của ông Hồ Đình Tùng bị kẻ xấu cạy cửa vào trộm cắp tài sản, thì đề nghị HĐXX khởi tố tại Tòa để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ ba, đề nghị HĐXX xem xét Đơn kêu oan ngày 6/7/2021 của ông Hồ Đình Tùng đã gửi từ Trại tạm giam cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thanh Hóa và kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết hợp với Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục mà ông Hồ Đình Tùng đã tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, đề nghị HĐXX khởi tố tại Tòa về hành vi “Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật” theo điểm d, Khoản 1, Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, HĐXX đã chỉ chấp nhận “bị cáo có quyền tiếp tục làm đơn Kiến nghị khởi tố về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục mà ông Hồ Đình Tùng đã tố cáo ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa…” để xử lý vụ án hình sự theo quy định của pháp luật. Đồng thời, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Đình Tùng 30 tháng tù giam.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, bị cáo Hồ Đình Tùng cho biết: “Sẽ gửi kháng cáo tới TAND Cấp cao tại Hà Nội để kêu oan”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Tin khác

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Ngày 3/08/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài viết “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang: Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!”(https://ngaymoionline.com.vn/can-mot-ban-an-khach-quan-dung-phap-luat-26055.html), phản ánh: Ông Huỳnh Ngọc Hòa thuộc hộ nghèo, được cấp nền đất để cất nhà ở, nhưng có dấu hiệu bị vợ chồng ông Sách, bà Hậu chiếm đoạt.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động