TAND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa xử sơ thẩm lần 2 vụ “Cố ý gây thương tích”:

“Y nguyên” bản án lần 1 đã bị Tòa phúc thẩm tuyên hủy!

Như vậy, một bản án công tâm, khách quan, thượng tôn pháp luật đã không được như sự kì vọng của các gia đình bị cáo lẫn bị hại và những người quan tâm. Một lần nữa, hơn chục bị cáo tuổi vị thành niên sẽ phải vào tù, nếu như không có sự vào cuộc điều tra, làm rõ của các cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa và Trung ương.

Kết luận pháp y có sai sót, nhưng vẫn… y án(?!)

Ngày 23/5/2022, TAND TP Sầm Sơn lại đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra năm 2020, đối với 12 bị cáo dưới 18 tuổi (trong đó có bị cáo chưa đủ 16 tuổi).

Có mặt tại phiên tòa, đại diện phụ huynh của các nạn nhân khẳng định, mặc dù các bị cáo có truy đuổi, tuy nhiên những vết thương xây xước cơ thể là do con em họ tự té ngã chứ không phải do các bị cáo cố tình hành hung.

Các bị cáo trẻ vị thành niên ngơ ngác tại Phiên tòa sơ thẩm (lần 2)
Các bị cáo vị thành niên ngơ ngác tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2)

Chủ tọa phiên tòa khẳng định, Bản kết luận giám định pháp y có sai sót, nhưng không ảnh hưởng tới bản chất vụ án.

Trước đó, gia đình các bị cáo có đơn khiếu nại, thắc mắc về nội dung “Kết luận giám định có trước quyết định trưng cầu giám định”; được Chủ tọa phiên tòa lí giải, đó là do “đánh máy nhầm”. Bên pháp y của tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản trả lời đính chính về việc này (!).

Về nội dung không đưa bệnh án của người bị hại vào làm căn cứ giám định pháp y, Chủ tọa phiên tòa cho rằng: Đây là cơ quan chuyên môn họ làm và đánh giá, nhìn vết thương bằng mắt thường không thể xác định được.

Trước đó, ngày 12/11/2021, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa, nhận thấy hồ sơ của vụ án không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên đã hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Sầm Sơn để điều tra, giải quyết lại theo thủ tục chung.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, việc HĐXX phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Sầm Sơn vẫn tuyên “y nguyên” tội danh các bị cáo như Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST đã bị Bản án phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên hủy gây ra nhiều ý kiến trái chiều, dư luận nghi ngờ có sự “khuất tất”, vì thượng tôn pháp luật chưa được thực thi một cách khách quan, nghiêm túc.

Nghi tỉ lệ thương tật bị …“thổi phồng”?

Nghi ngờ kết quả giám định tỉ lệ thương tật “bị thổi phồng”, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của con em mình, nhiều gia đình bị hại trong vụ án này trước và trong phiên tòa này đã làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan tố tụng TP Sầm Sơn, với đề nghị trưng cầu lại tỉ lệ thương tật nhưng không được xem xét, giải quyết.

Mặc dù Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HSST đã bị tuyên hủy, thế nhưng trước khi phiên xét xử sơ thẩm (lần 2) diễn ra nhiều tháng, nhiều lần Viện KSND Tối cao và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn khiếu nại của công dân về việc “trưng cầu lại kết quả tỉ lệ thương tật” cho người bị hại. Tuy nhiên, đơn vị được giao thực hiện điều tra lại vụ án là Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn và Viện KSND TP Sầm Sơn một mực bảo vệ kết quả giám định trước đây đã bị Bản án hình sự phúc thẩm chỉ ra là có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và địa phương, bà Trần Thị Yến, mẹ cháu Nguyễn Đức Vượng, sinh năm 2006) – là người bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn TP Sầm Sơn năm 2020 (trú tại thôn Phúc Cường, xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa), đề nghị cần xem xét, thanh tra, kiểm tra lại Kết quả giám định tỉ lệ thương tật 18% đối với cháu Vượng. Bà Yến bức xúc: “Với thương tật 18% thì con trai tôi khi đến tuổi trưởng thành sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự; thi vào các trường thuộc lực lượng vũ trang; không đủ sức khỏe lao động để ứng tuyển đi xuất khẩu lao động; không được tiếp nhận vào làm việc hoặc sản xuất tại các cơ quan, tổ chức mà pháp luật cho phép.

Ông Nguyễn Trọng Chinh, phụ huynh của bị hại Nguyễn Trọng Việt Anh, sinh năm 2006, cho rằng: “Trong quá trình xảy ra sự việc, gia đình chúng tôi luôn ở bên cạnh, theo dõi sức khỏe cháu hàng ngày. Kể từ thời điểm xuất viện cho đến nay, sức khỏe của cháu rất tốt, học tập và lao động bình thường. Thời gian nằm viện của con tôi sau khi xảy ra vụ việc là hơn 2 ngày, từ 4-6/11/2020 (khoảng 52 tiếng đồng hồ), các vết thương chỉ vài vết xây xước do tự ngã, chứ không phải do các bị cáo hành hung, nên không thể có tỉ lệ tổn thương sức khỏe tới 21% như kết quả hồ sơ kết luận của cơ quan tiến hành tố tụng. Tỉ lệ thương tật của cháu Việt Anh và các bị hại khác cần phải được các cơ quan thực thi pháp luật trưng cầu lại để đảm bảo tính khách quan và trung thực, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cháu về sau này. Qua đó, đủ căn cứ pháp lí xử lí đúng người đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không gây oan sai”.

Bà Yến kiến nghị: “Mặc dù trước khi phiên tòa sơ thẩm (lần 2) diễn ra nhiều ngày, gia đình tôi có làm đơn đề nghị, cần phải trưng cầu lại Kết quả giám định tỉ lệ thương tật 18% đối với cháu Vượng nhưng không được các cơ quan tố tụng TP Sầm Sơn xem xét. Việc tuyên án và y án như nội dung Bản án sơ thẩm (lần 1) sẽ gây bất lợi, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cho con tôi về sau này. Do đó, rất cần sự vào cuộc của các Cơ quan tố tụng Trung ương và tỉnh Thanh Hóa”.

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin: Khoảng 20 giờ tối 4/11/2020, các cháu Vượng, Anh cùng một số bạn trai đi chơi, đến Quốc lộ 47, đoạn thuộc khu phố Châu Bình, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn gặp một số thanh niên trên địa bàn TP Sầm Sơn đi trên cùng một tuyến đường, sau đó xảy ra sự việc do hiểu nhầm nên bị rượt đuổi nhau.

Trong quá trình bỏ chạy, xe máy của Nguyễn Trọng Việt Anh và Nguyễn Đức Vượng bị té ngã xuống đường, Anh và Vượng bị xây xước cơ thể phải nằm viện điều trị.

Tuy nhiên, theo hồ sơ kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Sầm Sơn và Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2021/HS-ST ngày 25/6/2021 của TAND TP Sầm Sơn đã tuyên (Bản án này đã bị tuyên hủy bởi Bản án hình sự phúc thẩm số 183/2021/HSPT ngày 12/11/2021 của TAND tỉnh Thanh Hóa) thì thương tích của một số bị hại bị tổn hại sức khỏe của Vượng là 18%, Anh là 21%... dẫn đến nhiều bị cáo đang độ tuổi đến trường phải chịu mức án từ 18 tháng đến 30 tháng tù…

Phiên xét xử sơ thẩm (lần 2) của TAND TP Sầm Sơn một lần nữa vẫn tuyên y án như bản án hình sự sơ thẩm (lần 1), gây cho dư luận, gia đình các bị cáo và gia đình bị hại vô cùng bức xúc.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Tin khác

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động