Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Nhà tôi ở gần nhà công vụ của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nên biết được rất nhiều người trong khu dân cư đàm đạo về một nữ cán bộ lãnh đạo thật xứng đáng là công bộc của Dân, như lời Bác Hồ từng căn dặn, dạy bảo.
Lúc ban đầu, khi đồng chí Trương Thị Mai mới nhận trọng trách Thường trực Ban Bí thư thì không ít người lo lắng với sức khỏe có hạn của một cán bộ nữ làm sao gánh được một núi công việc trọng đại của Đảng và còn kiêm cả Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, tuyệt đại bộ phận cán bộ, đảng viên và cả Nhân dân trên địa bàn phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, TP Hà Nội) chúng tôi đều thở phào, vừa vui mừng, kính trọng vừa tăng thêm lòng tin vào sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đối với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cả sự nghiệp cách mạng xây dựng, phát triển đất nước hướng tới mục tiêu Tổ quốc hùng cường, xã hội văn minh, Nhân dân hạnh phúc.

Riêng tôi, còn được đồng chí Thường trực Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo, động viên và tạo mọi điều kiện để tôi vượt qua tuổi cao, sức cạn và những bất cập do đặc thù của lịch sử để lại, giúp tôi hoàn thành sứ mệnh của một nhân chứng lịch sử, phục vụ cho Đảng, Nhà nước giải quyết một loạt tồn đọng chính sách đối với liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng đã kéo dài hơn nửa thế kỉ nay. Tôi chỉ xin đơn cử một sự kiện trong hàng chục sự kiện mà đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo sâu sát, cụ thể và cả bằng trái tim cùng tấm lòng sâu đậm của một cán bộ lãnh đạo đối với thế hệ cha ông.

Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Quảng Nam.
Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Quảng Nam.

Tiếng súng của hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nứu nước và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc của Nhân dân ta đã chấm dứt gần nửa thế kỉ, nhưng vẫn còn hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong (TNXP) hi sinh đến nay chưa tìm được thông tin chính xác và cơ sở để xác nhận. Chỉ tính riêng lực lượng TNXP hỏa tuyến Liên khu 5 chúng tôi, kế tiếp nhau hoạt động từ thời chống Pháp đến chống Mỹ và cả chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc và Biên giới Tây Nam, đã có hàng mấy trăm chiến sĩ anh dũng hi sinh, nhưng đến nay vẫn không làm sao tìm được tin tức về gia đình, người thân, về mồ mả, hài cốt, kể cả danh tính của người đã khuất. Và, mặc dù đã có sự quan tâm chỉ đạo giải quyết của nhiều thế hệ lãnh đạo, nhưng những tồn đọng mang tính đặc thù của lịch sử, nên các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đều bất lực, coi là bất khả kháng. Biết được thực trạng đau lòng này, đồng chí Trương Thị Mai đã ngày đêm trăn trở rồi dành cho chúng tôi một sự quan tâm, động viên đặc biệt và cả chính sách đặc thù để chúng tôi "còn nước còn tát". Một sự kiện cụ thể là sau khi nghe chúng tôi báo cáo trong Chiến dịch Tổng công kích mùa Xuân 1972, tại Mặt trận Bắc Khánh Hòa, có 9 chiến sĩ Đội TNXP vũ trang Khu 5, sau khi nằm hầm bí mật "Lập vành đai diệt Mỹ và nắm thắt lưng Mỹ và diệt" đã anh dũng hi sinh. Nhưng hơn 40 năm qua, chúng tôi đã mấy chục lần đi lại chiến trường xưa để tìm nhưng vẫn không tìm được tin tức, mồ mả, hài cốt của các đồng chí. Đồng chí Trương Thị Mai vô cùng day dứt, xúc động và tìm mọi cách chỉ đạo các cơ quan chức năng, phải bằng mọi giá đi tìm bằng được. Tuy nhiên, chỉ có các cơ quan chức năng mà không có tôi cùng đi thì không thể nào tìm ra manh mối. Nhưng tôi thì tuổi quá cao (trên 90) sức khỏe cạn kiệt, lại đang bị bệnh huyết áp dao động thất thường và đau đầu buốt tai do hậu quả sức ép chấn thương vào đầu của mìn Playmo trong kháng chiến, khó có thể đi được lên đến vùng cao, vùng sâu ở Tây Nguyên và miền núi các tỉnh Khu 5. Thế là, đồng chí Trương Thị Mai vừa đi công tác về, không kịp ăn cơm tối, đã gặp tôi và cầm điện thoại gọi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và đồng chí Chính ủy Quân khu 5 để giao nhiệm vụ tạo mọi điều kiện để tôi đi đến được các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đồng thời còn chỉ đạo các cơ quan liên quan cũng phải có sự quan tâm đặc biệt và cơ chế đặc thù mới có thể giải quyết được tình trạng tồn đọng chính sách đối với người có công hiện nay. Cũng trên tinh thần đó, Văn phòng Chủ tịch nước đã báo cáo đề xuất lên Chủ tịch nước, giải quyết đặc cách gửi 30 tấm chân dung Bác Hồ để tặng 30 gia đình cơ sở của Đội TNXP vũ trang Khu 5, tạo thêm động lực chính trị, tinh thần để họ cùng tôi "hết nước thì vét đất để tát".

Sau 19 ngày lặn lội trên rừng sâu, núi cao, chuyến đi đặc biệt và cũng là chuyến đi cuối cùng của tôi mang về báo cáo với Thường trực Ban Bí thư là 9 đồng chí TNXP vũ trang Khu 5 hi sinh, đã có đầy đủ thông tin về địa điểm hi sinh, nơi chôn cất tạm các đồng chí để báo cho gia đình, người thân đón về đất mẹ. Còn nói chuyến đi cuối cùng là nói đến với hơn 10 chuyến đi trước, nay tôi đã cơ bản hoàn thành sứ mệnh của một nhân chứng lịch sử đối với hơn 40 đồng chí, đồng đội thuộc Tổng đội TNXP vũ trang Liên khu 5 hi sinh. Trong niềm vui đầy nước mắt của các gia đình liệt sĩ, tôi nghẹn lòng xin nhận lỗi chậm trễ này và xin báo cáo trước vong hồn các anh, các chị, nhờ có sự quan tâm đặc biệt và sự chỉ đạo mang tính đặc thù của Đảng mà trực tiếp là đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, mới có được ngày hôm nay.

Nguyễn Anh Liên
Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Theo báo An ninh Thủ đô, chiều tối ngày 19/5 vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Còn tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải, huyện Giao Thủy thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi theo lời căn dặn của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu nhi và Người đã dành muôn ngàn tình yêu thương dành cho các chủ nhân tương lai của đất nước...
Đạo Phật có trong mỗi con người

Đạo Phật có trong mỗi con người

Tôi còn nhớ, vào ngày Rằm, mùng Một, khi bà lên chùa lễ Phật, là tôi lại ra đầu ngõ ngóng dáng còng với bộ áo nâu của bà lộ ra sau khúc cua, nơi có rặng tre xanh mát. Nay đã gần 40 tuổi, tôi vẫn nhớ phẩm oản thơm mùi gạo nếp lộc chùa, nhớ nụ cười để lộ hàm răng đen nhánh của bà ngày nào...
Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Một số kĩ năng sống cơ bản nên dạy trẻ từ nhỏ

Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình giỏi giang về học lực cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Thế nhưng rõ ràng mỗi đứa trẻ có cá tính cũng như kĩ năng sở trường riêng. Một số cha mẹ sai lầm khi trông đợi con học được mọi thứ ở trường.
Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Bác Hồ với công tác bảo vệ môi trường

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, chú trọng đến việc tạo dựng môi trường xanh, Bác dạy trước hết phải bảo đảm cho điều kiện sống và công tác. Trong kháng chiến, cơ quan thường xuyên phải di chuyển, Người luôn căn dặn cán bộ phải chọn những nơi: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”.

Tin khác

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi
Người dân Kinh Bắc say mê dân ca Quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với Đờn ca tài tử, thì người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi trở thành Di sản Văn hóa vi phật thể đại diện nhân loại…

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi toàn dân thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng đời sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã trở thành di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam. Học tập và làm theo Bác, đặc biệt học tập và làm theo tấm gương tinh thần trách nhiệm, phong cách khoa học của Người có ý nghĩa vô cùng quan trọng...

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng
Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...
Xem thêm
Phiên bản di động