Vụ cụ Trần Văn Khương, ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đòi đất cho mượn:

Sẽ khởi kiện quyết định của UBND tỉnh ra Tòa án

Ngày 4/10/2022, UBND huyện Long Phú triển khai Quyết định số 2514/QĐ-UBND ngày 23/9/2022 của UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết vụ tranh chấp đất kéo dài 20 năm giữa gia đình cụ Trần Văn Khương (85 tuổi) với bà Trần Thị Én cùng ở thị trấn Long Phú…

Nội dung quyết định của UBND tỉnh

Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng xác định nội dung giải quyết: Cụ Khương yêu cầu giải quyết tranh chấp, công nhận quyền sử dụng đất với diện tích 43,20 m2 (đã trừ lộ giới đường Đoàn Thế Trung) loại đất ở đô thị, thuộc một phần thửa số 108, tờ bản đồ 48, ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú theo chứng cứ là Tờ bán đứt đất thổ cư, có xác nhận của Ủy ban Hành chính xã Long Phú, quận Long Phú vào ngày 18/2/1974. Yêu cầu hủy Quyết định số 191/QĐ-UBND ngày 9/2/2022 của Chủ tịch UBND huyện Long Phú về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Én với cụ Khương. Nội dung Quyết định 191/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Long Phú: Công nhận diện tích đất 43,20 m2 thuộc quyền sử dụng của bà Én.

Kết quả xác minh theo Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng: Trước năm 1975, phần đất tranh chấp nằm trong khu đất phía trước Đồn Nhà Lầu là mương trũng do đào hào bảo vệ; tiếp giáp với mương trũng này là lộ cũ (đi Lịch Hội Thượng) nằm sát hàng rào Hội đồng xã nên bị rào lại, hạn chế việc đi lại. Sau năm 1975, chính quyền Cách mạng tiếp quản và tiến hành san lấp một phần, một phần là đất trống. Khoảng năm 1981 - 1984, bà Én đến ở, đến năm 2005, nhà hư hỏng, bà Én đi ở nơi khác, nhưng bà Én vẫn quản lí, sử dụng đất này. Đến năm 2010, gia đình ông Khương vào sử dụng, xây dựng nhà ở cho đến nay.

Sẽ khởi kiện quyết định của UBND tỉnh ra Tòa án
Cụ Khương ngồi trước mảnh đất tranh chấp được chính quyền công nhận năm 2003, con ông đã làm nhà ở nhưng nay tỉnh lại lấy giao cho bà Én.

Về hồ sơ quản lí địa chính tại huyện Long Phú đối với phần đất tranh chấp: Trước năm 2014, không ghi tên người sử dụng đất, chỉ đo chung một thửa đất ghi là Thổ cư đo bao. Từ năm 2014, huyện Long Phú đo đạc, chỉnh lí đất đai thì phần đất tranh chấp trên sổ mục kê đứng tên Nguyễn Thị Bạch Vân. Tuy nhiên không xác định được Nguyễn Thị Bạch Vân là ai.

Ngày 8/4/2022, cơ quan chức năng của tỉnh, huyện mời các bên tranh chấp đến trình bày, cung cấp chứng cứ liên quan đến đất tranh chấp. Cùng ngày, tiến hành kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp gồm: 2 căn nhà cấp 4 của gia đình ông Trần Quốc Khánh và gia đình ông Trần Quang Hiển (đều là con cụ Khương và cụ Thà) đang sử dụng từ năm 2010 cho đến nay.

Ngày 22/4/2022, cơ quan chức năng của tỉnh, huyện mời các bên tranh chấp đến để hòa giải nhưng không thành; cả 2 bên đều yêu cầu giải quyết được công nhận quyền sử dụng đất.

Qua kết quả xác minh của cơ quan chức năng và hồ sơ hiện có, cho thấy: Nội dung giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND huyện Long Phú tại Quyết định số 191/QĐ-UBND ngày 9/2/2022 là phù hợp với nguồn gốc đất, diễn biến quá trình quản lí sử dụng và đúng theo quy định tại điểm 1, Mục IV Quyết định số 1111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ về việc ban hành chính sách quản lí và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía Nam (được sửa đổi tại Quyết định số 305-CP ngày 17/11/1977 của Hội đồng Chính phủ).

Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng kết luận: Cụ Khương yêu cầu giải quyết công nhận diện tích đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của cụ và yêu cầu hủy Quyết định số 191/QĐ-UBND ngày 9/2/2022 của Chủ tịch UBND huyện Long Phú là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Bởi vì tờ bán đứt đất thổ cư, có xác nhận của Ủy ban Hành chính xã Long Phú, quận Long Phú vào ngày 18/2/1974 và các giấy tờ có liên quan trước năm 1974, do cụ Khương cung cấp không có cơ sở xác định đất tranh chấp nằm trong giấy tờ này. Qua kiểm tra, trích lục hồ sơ xã Long Phú thời điểm tháng 2/1974, không có lô 35, tờ bản đồ 04. Cụ Khương không cung cấp được giấy tờ, chứng cứ mới làm thay đổi nội dung giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Long Phú.

Từ đó, Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định: “Công nhận và giữ nguyên nội dung Quyết định số 191/QĐ-UBND ngày 9/2/2022 của Chủ tịch UBND huyện Long Phú về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Trần Thị Én với cụ Trần Văn Khương là đúng quy định của pháp luật. Bác yêu cầu của cụ Trần Văn Khương”.

Sẽ khởi kiện quyết định của UBND tỉnh ra Tòa án

Sau khi nhận Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng, cụ Khương cho rằng: “Quyết định xác minh và kết luận đều sai”. Theo cụ Khương, hồ sơ còn lưu, trước năm 1975, cụ mua một thửa đất có diện tích 33m x 19m ở ấp 5, thị trấn Long Phú và quản lí, sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai. Việc mua bán có giấy tờ đầy đủ, có xác nhận của chính quyền chế độ cũ. Đến năm 1984, bà Én là cán bộ Thanh tra huyện Long Phú mượn cụ một nền nhà để ở. Năm 1989, cụ yêu cầu vợ chồng bà Én trả lại đất thì vợ chồng bà Én không trả, lấy lí do cụ đã bán cho vợ chồng bà vào năm 1981, với giá 1 triệu đồng nên cụ khiếu nại đến chính quyền.

Năm 2003, UBND huyện Long Phú và năm 2009, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định chỉ công nhận một nửa phía trước (giáp đường Đoàn Thế Trung hiện nay) là của cụ Khương và đã giao cho cụ Khương quản lí, sử dụng (hai người con của cụ Khương làm nhà ở từ đó đến nay); nửa phía sau huyện Long Phú cho là của bà Én mua của bà Bê nên giao cho bà Én.

Nửa sau mảnh đất tranh chấp đang bỏ hoang.
Nửa sau mảnh đất tranh chấp đang bỏ hoang.

Cụ Khương tiếp tục khiếu nại yêu cầu bà Én trả phần đất phía sau, bà Én lại đòi cụ Khương trả phần phía trước(!?). Ngày 2/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 747/QĐ-UBND thu hồi, hủy các quyết định của tỉnh và giao Chủ tịch UBND huyện Long Phú thu hồi, hủy các quyết định của huyện để giải quyết từ đầu. Ngày 9/2/2022, UBND huyện Long Phú ra Quyết định số 191/QĐ-UBND công nhận tất cả diện tích đất tranh chấp là của bà Én. Cụ Khương khiếu nại quyết định của huyện Long Phú đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và có Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng hiện nay.

Đáng chú ý, ngày 22/4/2022, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với cụ Khương và bà Én. Tại buổi làm việc, bà Én khẳng định, mua nửa mảnh đất của cụ Khương bằng giấy viết tay ngày 29/12/1981. Biên bản hòa giải ghi: “Theo trình bày của bà Trần Thị Én, bà Én nhượng đất này của cụ Khương bằng giấy viết tay vào ngày 29/12/1981, với chiều ngang 6,0m x chiều dài 8,0m. Khoảng năm 1981-1984, bà đến ở, năm 1992 bà mua thêm 50 m2 đất ở phía sau của bà Mã Thị Bê. Năm 1995, bà Én đăng kí hộ khẩu tại đây, đến năm 2005 do nhà hư hỏng, bà Én đi ở nơi khác, nhưng vẫn quản lí, sử dụng phần đất này. Đến năm 2010, gia đình cụ Trần Văn Khương vào sử dụng cất nhà ở cho đến nay”.

Theo cụ Khương: Tờ giấy viết tay do bà Én đưa ra để cho rằng bà đã mua mảnh đất với cụ Khương có dấu hiệu giả mạo. Tuy nhiên, lời trình bày này của bà Én có giá trị mạnh mẽ phản bác lại kết quả xác minh trong Quyết định số 2514 của UBND tỉnh Sóc Trăng khi cho rằng bà Én chiếm đất công ở trước và khi rời đi thì cụ Khương mới đến.

Nhiều nhân chứng tại địa phương như cụ Hồ Thị Bảy, 80 tuổi, nguyên cán bộ UBND thị trấn Long Phú hiện nghỉ hưu ở ấp 3, thị trấn Long Phú; cụ Giang Thị Xía, 92 tuổi; cụ Huỳnh Văn Xạo, 92 tuổi, ở ấp 5, thị trấn Long Phú đều khẳng định: Khu đất của cụ Khương sử dụng từ trước năm 1975. Cụ Nguyễn Văn Quới, Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú thời điểm 30/4/1975 xác nhận bằng văn bản: “Hồi mới tiếp thu, tôi biết cụ Khương có thửa đất mua của bà Cảnh, phía sau giáp hàng rào kẽm gai của trụ sở Đồn Nhà Lầu, phía trước giáp đường đi Lịch Hội Thượng. Sau đó cụ Khương cho bà Én mượn một phần cất nhà để ở tạm”.

Cũng bằng văn bản của cụ Đỗ Văn Ba (85 tuổi) xác nhận: “Sau ngày tiếp thu năm 1975, tôi đang công tác tại Phòng Công an huyện Long Phú, cho đến năm 1984-1985, được phân công tăng cường phụ trách Công an thị trấn Long Phú, khu vực Đồn Nhà Lầu. Trước tiếp thu lính ngụy sử dụng, khi tiếp thu Công an huyện sử dụng làm trại cải huấn của Công an huyện. Ngoài vành đai đồn thì Nhân dân sử dụng, từ lộ xe (nay là đường Đoàn Thế Trung) đến đường mương bờ dừa cụ Trần Văn Khương mua và mướn của bà Diệp Thị Cảnh kéo đất ruộng về lấp, có giấy tờ mua bán và giấy xin phép cất nhà”.

Một vị nguyên là cán bộ tư pháp thị trấn Long Phú cho biết: “Khi xảy ra tranh chấp, chúng tôi đã mời cụ Chương, cha ruột bà Én làm việc nhiều lần. Lần nào cụ Chương cũng khai đất đó là của cụ Khương, được cụ hỏi mượn cho vợ chồng bà Én cất nhà. Lời khai đó ghi trong các biên bản, còn lưu trong hồ sơ là một chứng cứ rất đáng tin cậy về sự thật của đám đất tranh chấp”.

Cụ Khương bày tỏ: “Khi xảy ra tranh chấp, năm 2003 và 2009, tỉnh cũng như huyện đã công nhận nửa đất phía trước là của gia đình tôi, buộc bà Én dỡ nhà trả lại. Nay lại cho rằng năm 2010, gia đình tôi chiếm đất của bà Én mà không có căn cứ nào cả. Thật buồn khi giải quyết vụ việc chính quyền lại “tìm cách” bảo vệ bà Én để có bằng được đất mượn của gia đình chúng tôi”.

Theo Quyết định số 2514/QĐ-UBND tỉnh Sóc Trăng, hiệu lực thi hành sau 30 ngày, kể từ ngày các bên tranh chấp nhận được quyết định và nếu bà Én và cụ Khương “không đồng ý với việc giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”. Cụ Khương cho biết, sẽ khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 2514/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngọc Duyên - Xuân Lương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...
UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...
20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch

20 năm, người cao tuổi trông chờ một kết luận minh bạch

Suốt gần 20 năm qua, ông Lê Thanh, 74 tuổi, ở phường Long Bình, TP Hồ Chí Minh, liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhằm phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặc dù hồ sơ đã nhiều lần được tiếp nhận, chuyển xử lý và tổ chức làm việc, nhưng theo trình bày của ông, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông tiếp tục kiên trì “gõ cửa” các cơ quan chức năng, mong nhận được một kết luận rõ ràng và thỏa đáng...
Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Cần sớm mở đường xuống miếu thôn Đại Gia để người dân an tâm đi lễ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi thôn Đại Gia (xã Phú Xuyên, TP Hà Nội), kiến nghị các cấp chính quyền xem xét mở đường vào miếu thôn Đại Gia nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thuận tiện đi lại, lễ bái và góp phần bảo tồn di tích văn hóa địa phương...
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Tin khác

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi

Nỗi bất an của nguyên đơn là những người cao tuổi
Dù đã nộp chi phí tố tụng và nhiều lần gửi đơn trình bày hoàn cảnh, ông Trần Tuấn Minh (76 tuổi) cùng các đồng nguyên đơn trong một vụ án tại TAND TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào trạng thái thấp thỏm, lo ngại nguy cơ bị đình chỉ vụ án khi chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan giải quyết...

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thiện, 63 tuổi, ở khu Tiến Thịnh, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ cho rằng, UBND xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (cũ) đã thu tiền của gia đình bà, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất tại thực địa...

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền

Bán thẻ kỳ nghỉ để thu hồi vốn, người cao tuổi rơi vào vòng xoáy mất tiền
Thời gian gần đây, các cuộc gọi mời chào “bán lại thẻ kỳ nghỉ giá cao” xuất hiện trở lại với tần suất dày đặc. Nhắm vào nhu cầu muốn chuyển nhượng để thu hồi vốn, đặc biệt ở người cao tuổi, nhiều đối tượng đưa ra lời hứa tìm khách mua nhanh, giá tốt, thậm chí khẳng định đã có sẵn đối tác. Nhưng thực tế cho thấy, không ít trường hợp sau khi làm theo hướng dẫn lại rơi vào một vòng xoáy giao dịch khác, ngoài dự tính ban đầu...

Nguyên đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?

Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?
Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông tại Hà Nội liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người cao tuổi điều khiển xe đạp, xe đạp điện sau khi đã sử dụng rượu bia...

Người dân tiếp tục kiến nghị liên quan dự án đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì

Người dân tiếp tục kiến nghị liên quan dự án đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì
Nhiều hộ dân tại phường Từ Liêm, TP Hà Nội (trong đó có người cao tuổi) cho biết, họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, sau khi nhận được thông báo trả lời của Thanh tra Chính phủ...

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ngày 17/9/2025, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên phần hình sự cấp sơ thẩm đã tuyên; về dân sự, tiếp tục thu hồi nợ, xử lí tài sản bảo đảm, tịch thu phần tiền dư sau phát mãi tài sản đảm bảo và buộc các bị cáo chịu phần lãi chưa thu hồi theo tỉ lệ: ông Nhân 50%, ông Hải 25%, ông Liệu 15% và ông Tuấn Anh 10%...

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội
Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né
Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án, đồng thời tập trung điều kiện tốt nhất để cứu chữa cán bộ bị thương.

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?
Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội
Liên quan đến đơn tố cáo của người dân (trong đó có người cao tuổi) về một số sai phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại phường Đại Mỗ (nay thuộc phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), ngày 3/2/2026, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật...

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án
Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2026 tại TAND khu vực 19 (TP Hồ Chí Minh), vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị cáo Lê Văn Hải tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Bà Trương Thị Thiệu (60 tuổi), mẹ của bị cáo Hải và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đã gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ một số băn khoăn về quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bà mong muốn cấp phúc thẩm sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật...

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ngày 17/9/2025, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên toà, bản án có nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định...

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm
Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Xem thêm
Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Khởi tố đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc trên không gian mạng

Ngày 2/4, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa công bố Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?

Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị phạt thế nào?

Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông tại Hà Nội liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người cao tuổi điều khiển xe đạp, xe đạp điện sau khi đã sử dụng rượu bia...
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động