Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Nó còn làm xấu đi một số nét đẹp của bản sắc văn hóa Việt Nam, trước con mắt của một số đối tác và bạn bè quốc tế. Nó nguy hại hơn còn ở chỗ làm gương xấu cho lớp trẻ, coi đây là kĩ năng lập nghiệp, là sự khôn khéo để vươn lên làm giàu. Nó kích hoạt lòng tham vô đáy và chủ nghĩa cá nhân trong con người trỗi dậy.

Nạn tham nhũng vặt, nó diễn ra muôn hình vạn trạng, không từ một hành vi ti tiện nào, từ lót tay lại quả, đi đêm, vào cửa sau, bắt tay dưới gầm bàn. Đến những hành vi trắng trợn như sử dụng của công, tài sản Nhà nước vào phục vụ cá nhân, bớt xén chế độ của các đối tượng chính sách, bòn rút quỹ nhân đạo, từ thiện… Nếu không quyết liệt đẩy lùi nạn tham nhũng vặt, nó sẽ gây nguy hại hơn nhiều đại dịch trong xã hội vì nó còn lây nhiễm đến những người ban đầu làm ăn lương thiện nhưng đua đòi chạy theo lối sống, hành vi lừa đảo, buôn gian, bán lậu như chiếm dụng hè lòng đường giao thông, chặt cây phá rừng phòng hộ, hành vi “cát tặc”, “lâm tặc”, trồng cây xây nhà, xây mộ giả mạo để đón đền bù. Nó còn biến con người trở nên độc ác, máu lạnh như trộn chất độc hại vào các sản phẩm thức ăn, thuốc chữa bệnh, rải đinh trên đường cao tốc, buôn bán phụ nữ, trẻ em, giết người cướp của không gớm tay.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Trần Đắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh  	Ảnh: IT
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Trần Đắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh Ảnh: IT

Vậy mà, một thực tế đau lòng là tất cả những hành vi tham nhũng vặt đó đã và đang diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, kéo dài từ năm này qua năm khác, nhưng giải pháp phòng chống của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương hầu như thờ ơ, vô cảm, cho là việc nhỏ, mặc dù biết rõ hậu quả không hề nhỏ và dù biết Đảng, Nhà nước ta đã có những quyết sách quyết liệt, mở rộng nội dung và phạm vi phòng chống tham nhũng với phòng chống tiêu cực, trong đó có hành vi tham nhũng vặt. Bởi trong thực tế hầu hết những vụ án tham nhũng lớn đặc biệt nghiêm trọng đều là những kẻ mang trong người máu lạnh và lòng tham vô đáy, mà bắt đầu từ tham lam vặt, ăn cắp vặt, tham ô vặt.

Trước thực trạng bức xúc và nghiêm trọng đó, hiện nay rất nhiều cán bộ, đảng viên và người dân chân chính mong muốn Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng sớm có một quyết sách chiến lược phòng chống tham nhũng vặt với tinh thần quyết liệt xây ngay từ gốc, chống ngay từ đầu, để đẩy lùi, đi đến triệt tiêu tệ nạn lót tay, lại quả, tham nhũng vặt trong các cơ quan công quyền và trong toàn hệ thống chính trị. Để xây được cái gốc trong phòng chống tham nhũng vặt, cơ bản và trước hết là xây dựng nền tảng văn hóa, trong đó có văn hóa nêu gương, văn hóa tránh xa lối sống nhục, để quyết liệt phòng chống tham nhũng cho mọi người, mọi nhà, trước hết là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên. Trong văn hóa phải lấy đạo đức cách mạng làm gốc, như Bác Hồ đã dạy, xây dựng lối sống trong sạch, lành mạnh, nếp sống khoa học, văn minh; quét sạch lòng tham vô đáy và chủ nghĩa cá nhân ra khỏi con người mình, cơ quan, đơn vị mình. Xây dựng cái gốc văn hóa còn cần phải tuyên truyền, phát động mọi người, mọi tổ chức vừa thường xuyên và kịp thời biểu dương, phát huy, học tập những tấm gương người tốt, việc tốt, hành vi tốt. Đồng thời lên án mạnh mẽ, nghiêm khắc các hành vi xấu độc, tiêu cực của bất cứ ai, bất cứ giữ cương vị gì.

Trong thực tế, xã hội ta hàng ngày, hằng giờ đã có biết bao tấm gương sáng ngời về tinh thần mình vì mọi người, sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân để cứu giúp những người bất hạnh, nhiều tấm gương nhảy xuống sông, xông vào lửa để cứu người bị nạn. Ngay cả thiếu niên, học sinh cũng có những hành vi liêm chính, như nhặt được của rơi tự nguyện đem đến công an để trả lại người mất; khi ra vườn hoa, công viên mặc dù rất thích nhưng không bao giờ hái hoa, bẻ cành vì nghe lời cô dặn "bông hoa này là của chung". Thế mà, có người lại không biết nhục, muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng thì tham ô, tham nhũng, ăn cắp của công, ăn chặn, cướp giật của người khác.

Phải làm cho mọi cán bộ, đảng viên, các bậc người cao tuổi, ông bà, cha mẹ nêu gương cho con cháu, thầy cô giáo nêu gương cho học sinh, giới trí thức, văn nghệ sĩ… nêu gương trước công chúng về phẩm chất liêm chính "đói vẫn ăn uống cho sạch, rách vẫn phải mặc cho thơm" và phải biết xấu hổ, biết nhục nhã khi bản thân hoặc gia đình có những hành vi tham nhũng, và nhận rõ thực chất của những hành vi tiêu cực, tham nhũng vặt không khác gì là hành vi vô nhân đạo, là sự đồng lõa, tiếp tay, nối giáo cho bọn "cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan".

Các cơ quan chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước sớm ban hành các thiết chế, tiêu chuẩn, quy định cho cán bộ, đảng viên và người dân nên làm những điều tốt đẹp, nhân văn, không làm những điều xấu xa, độc ác để lợi cho mình, làm hại người khác và cộng đồng xã hội. Và lấy đó làm nội dung, tiêu chuẩn để các tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát, rà soát, xem xét cán bộ, đảng viên trong việc khen thưởng, bổ nhiệm, đề bạt, bầu cử vào các chức danh lãnh đạo, quản lí của các cơ quan Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị.

Việc phòng chống tiêu cực, tham nhũng vặt hiện nay không phải dễ dàng, trong ngày một, ngày hai, bởi nó đang như con bệnh đã di căn, nó làm cóng lạnh tâm hồn và trái tim của một bộ phận không nhỏ những người có chức, có quyền trong bộ máy Nhà nước. Nên cuộc chiến chống tham nhũng vặt phải đặt vào vị trí trung tâm của công tác kiểm tra - giám sát của Ủy ban Kiểm tra các cấp và gắn chặt với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, với những biện pháp quyết liệt nhất, kiên trì, bền bỉ, thường xuyên liên tục, không dừng và chỉ có tiến, không có lùi… như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì mới thành công được.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Để có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng như ngày hôm nay, Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...
Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).
Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.

Tin khác

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo
Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển
Sau gần một thập kỉ thực hiện Luật Đất đai 2013, Nhà nước giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội liên quan đến quản lí đất đai, có hiệu quả hơn so với Luật Đất đai 1993 và 2003. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế-xã hội đã nảy sinh nhiều vấn đề pháp lí mới, nhiều bất cập, xuất hiện “rào cản”, do đó, Luật Đất đai 2013 còn nhiều “lỗ hổng” cần phải sửa đổi là rất cấp bách…

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa
Chiều 13/1/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư đã khẳng định: Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy.
Xem thêm
Phiên bản di động