Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Hai cấp tòa có tiếp tay cho sai phạm?

Báo Người cao tuổi đăng bài: “Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Những sai phạm tại HTX Láng Trung sao không bị xử lí?”, phản ánh việc TAND quận Đống Đa tiếp nhận toàn bộ tài liệu, chứng cứ, chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Thế nhưng, TAND quận xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đỗ Thị Liên… Việc này, khiến gia đình bà Liên bức xúc, có đơn tố cáo đến TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao…

Ngày 25/9/2019, TAND TP Hà Nội đưa vụ án án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, nguyên đơn là bà Đỗ Thị Liên, xã viên HTX Láng Trung; bị đơn là HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung, đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc. Tại phiên phúc thẩm này, TAND TP Hà Nội vẫn bác bỏ, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Liên, đối với HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền lợi của bà Liên cho rằng: Việc TAND quận Đống Đa và TAND TP Hà Nội giải quyết vụ việc không khách quan, không đánh giá đúng những tình tiết, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, hai cấp Tòa vi phạm về thủ tục tố tụng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Liên.

Vụ án có liên quan đến quá trình hoạt động của HTX Láng Trung, cụ thể: Quá trình liên doanh, hợp tác kinh doanh của HTX Láng Trung với Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu và Công ty Hateco, đối với khu đất lô 4A trên địa bàn phường Láng Thượng. Tòa án xác định xã viên HTX Láng Trung vẫn còn quyền lợi đối với hoạt động góp vốn, mà HTX Láng Trung thông qua theo Nghị quyết Đại hội xã viên ngày 2/6/2005. Đối với yêu cầu khởi kiện, tất cả xã viên đều có lợi ích, nếu yêu cầu khởi kiện được chấp thuận. Do đó, những xã viên này được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Thế nhưng, Tòa án không triệu tập 144 xã viên HTX, với tư cách này, để bảo đảm vụ án được giải quyết triệt để, đúng pháp luật. Tòa cũng không hỏi ý kiến của những xã viên có liên quan đến yêu cầu khởi kiện của bà Liên, mà cho rằng bà Liên không đại diện cho toàn thể xã viên, nên bác yêu cầu khởi kiện của bà Liên.

UBND TP Hà Nội thu hồi hơn 3.153m2 đất tại lô đất số 4A phường Láng Thượng (có bản đồ), theo Quyết định số 6102/QĐ-UBND ngày 4/11/2016. Tuy nhiên, Tòa án chưa triệu tập UBND TP Hà Nội tham gia tố tụng, để làm rõ về quá trình thu hồi đất và cơ chế đền bù cho người dân, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của nguyên đơn và bị đơn. Ngoài ra, việc thu hồi đất và bồi thường 3.153m2 của UBND TP Hà Nội là chưa đúng thực tế, vì diện tích đất HTX sử dụng là hơn 3.300m2. Do vậy, cần triệu tập UBND TP Hà Nội để làm rõ nội dung thu hồi đất này.

Việc xác định tư cách tố tụng đối với đương sự là đúng, nhưng bản án sơ thẩm nhận định lại không có cơ sở. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng, bà Liên khởi kiện sai tư cách đương sự. Việc này hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của TAND quận Đống Đa. Hiện gia đình bà Liên có đơn khiếu nại thẩm phán Trần Thị Thanh Vân, về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đơn khởi kiện ban đầu xác định bị đơn là HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung. Trong quá trình thụ lí vụ án, thẩm phán Vân mời bà Liên lên làm việc, yêu cầu khởi kiện những ai thì ghi rõ tên cụ thể, sau đó Tòa án mới có cơ sở giải quyết. Bà Liên đã làm theo yêu cầu của thẩm phán Vân, ghi rõ người khởi kiện là Ban quản trị, Ban kiểm soát và đại diện của HTX Láng Trung là Giám đốc, bà Nguyễn Thị Lập.

Theo đó, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, từ thông báo thụ lí, giấy triệu tập đương sự, biên bản làm việc, các văn bản thông báo có liên quan và quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Vân đều xác định bị đơn là HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung, theo yêu cầu khởi kiện ban đầu của bà Liên, bản thân bà Liên cũng đồng ý với việc xác định này, nên không có sửa đổi bổ sung gì thêm.

Đến phiên xét xử sơ thẩm, bà Liên cũng xác định và khẳng định một lần nữa, bà khởi kiện bị đơn là HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung. Thế nhưng khi tuyên án, Tòa lại đưa ra lí do: “Bà Đỗ Thị Liên khởi kiện Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng trung và đại diện theo pháp luật của HTX…”, cùng với đó là viện dẫn quy định của pháp luật, xác định HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung là bị đơn, chứ không phải là Ban quản trị, Ban kiểm soát, mà Ban quản trị, Ban kiểm soát chỉ là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, từ đó bác yêu cầu khởi kiện của bà Liên. Việc nhận định và tuyên án như vậy là không có cơ sở, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên.

Các cấp TAND TP Hà Nội chưa thu thập chứng cứ chứng minh đẩy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết vụ án. HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung là chủ sử dụng hợp pháp diện tích đất lô 4A, rộng khoảng 3.300m2. Năm 2006 - 2008, HTX quyết định sử dụng lô đất này để góp vốn đầu tư, nhằm tăng giá trị sử dụng đất, cũng như nâng cao giá trị đời sống cho bà con xã viên. Các xã viên họp thảo luận và nhất trí, HTX Láng Trung sẽ liên doanh với Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu, để xây dựng nhà cao tầng cho thuê trên lô đất, nhằm tăng thêm thu nhập, bảo đảm cuộc sống cho bà con xã viên, với lợi nhuận bên có đất được hưởng 60%, bên có tiền hưởng 40% giá trị mặt bằng.

Năm 2009, HTX Láng Trung kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội (Công ty Hateco), nhưng không thông qua bàn bạc với các xã viên, không được sự đồng ý, biểu quyết công khai. Việc HTX kí kết các hợp đồng và phụ lục hợp đồng với Công ty Hateco, các xã viên HTX đều không biết. HTX Láng Trung chỉ có thông báo đến xã viên ra lĩnh tiền thu nhập từ lô đất 4A. Nhận thấy việc nhận tiền này có nhiều mập mờ, nên các xã viên yêu cầu HTX công khai, minh bạch các thông tin, nhưng đều không nhận được phản hồi từ Giám đốc HTX.

Bà Liên cho rằng: “Hiện bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX tự ý bán đất trái pháp luật thông qua việc liên doanh, liên kết thực hiện Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Hateco Plaza. Vì việc bán đất là trái pháp luật, nên xã viên vẫn còn quyền lợi đối với hoạt động góp vốn hợp tác liên doanh, mà HTX Láng Trung và Công ty Hateco đã thỏa thuận. Trong suốt giai đoạn xét xử vụ án, tôi đã cung cấp rất nhiều tài liệu, chứng cứ do tôi thu thập được, có liên quan đến nội dung vụ án, đề nghị Tòa án xác minh, làm rõ. Thế nhưng, Tòa án không tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, mà tại phiên tòa cả phía bị đơn và Tòa án đều cho rằng, tài liệu đó là phô tô không có giá trị chứng minh, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của tôi” (Còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động