Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Hai cấp tòa có tiếp tay cho sai phạm?

Báo Người cao tuổi đăng bài: “Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Những sai phạm tại HTX Láng Trung sao không bị xử lí?”, phản ánh việc TAND quận Đống Đa tiếp nhận toàn bộ tài liệu, chứng cứ, chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Thế nhưng, TAND quận xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đỗ Thị Liên… Việc này, khiến gia đình bà Liên bức xúc, có đơn tố cáo đến TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao…

Ngày 25/9/2019, TAND TP Hà Nội đưa vụ án án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, nguyên đơn là bà Đỗ Thị Liên, xã viên HTX Láng Trung; bị đơn là HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung, đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc. Tại phiên phúc thẩm này, TAND TP Hà Nội vẫn bác bỏ, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Liên, đối với HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền lợi của bà Liên cho rằng: Việc TAND quận Đống Đa và TAND TP Hà Nội giải quyết vụ việc không khách quan, không đánh giá đúng những tình tiết, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, hai cấp Tòa vi phạm về thủ tục tố tụng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Liên.

Vụ án có liên quan đến quá trình hoạt động của HTX Láng Trung, cụ thể: Quá trình liên doanh, hợp tác kinh doanh của HTX Láng Trung với Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu và Công ty Hateco, đối với khu đất lô 4A trên địa bàn phường Láng Thượng. Tòa án xác định xã viên HTX Láng Trung vẫn còn quyền lợi đối với hoạt động góp vốn, mà HTX Láng Trung thông qua theo Nghị quyết Đại hội xã viên ngày 2/6/2005. Đối với yêu cầu khởi kiện, tất cả xã viên đều có lợi ích, nếu yêu cầu khởi kiện được chấp thuận. Do đó, những xã viên này được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Thế nhưng, Tòa án không triệu tập 144 xã viên HTX, với tư cách này, để bảo đảm vụ án được giải quyết triệt để, đúng pháp luật. Tòa cũng không hỏi ý kiến của những xã viên có liên quan đến yêu cầu khởi kiện của bà Liên, mà cho rằng bà Liên không đại diện cho toàn thể xã viên, nên bác yêu cầu khởi kiện của bà Liên.

UBND TP Hà Nội thu hồi hơn 3.153m2 đất tại lô đất số 4A phường Láng Thượng (có bản đồ), theo Quyết định số 6102/QĐ-UBND ngày 4/11/2016. Tuy nhiên, Tòa án chưa triệu tập UBND TP Hà Nội tham gia tố tụng, để làm rõ về quá trình thu hồi đất và cơ chế đền bù cho người dân, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của nguyên đơn và bị đơn. Ngoài ra, việc thu hồi đất và bồi thường 3.153m2 của UBND TP Hà Nội là chưa đúng thực tế, vì diện tích đất HTX sử dụng là hơn 3.300m2. Do vậy, cần triệu tập UBND TP Hà Nội để làm rõ nội dung thu hồi đất này.

Việc xác định tư cách tố tụng đối với đương sự là đúng, nhưng bản án sơ thẩm nhận định lại không có cơ sở. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng, bà Liên khởi kiện sai tư cách đương sự. Việc này hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của TAND quận Đống Đa. Hiện gia đình bà Liên có đơn khiếu nại thẩm phán Trần Thị Thanh Vân, về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đơn khởi kiện ban đầu xác định bị đơn là HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung. Trong quá trình thụ lí vụ án, thẩm phán Vân mời bà Liên lên làm việc, yêu cầu khởi kiện những ai thì ghi rõ tên cụ thể, sau đó Tòa án mới có cơ sở giải quyết. Bà Liên đã làm theo yêu cầu của thẩm phán Vân, ghi rõ người khởi kiện là Ban quản trị, Ban kiểm soát và đại diện của HTX Láng Trung là Giám đốc, bà Nguyễn Thị Lập.

Theo đó, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, từ thông báo thụ lí, giấy triệu tập đương sự, biên bản làm việc, các văn bản thông báo có liên quan và quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Vân đều xác định bị đơn là HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung, theo yêu cầu khởi kiện ban đầu của bà Liên, bản thân bà Liên cũng đồng ý với việc xác định này, nên không có sửa đổi bổ sung gì thêm.

Đến phiên xét xử sơ thẩm, bà Liên cũng xác định và khẳng định một lần nữa, bà khởi kiện bị đơn là HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung. Thế nhưng khi tuyên án, Tòa lại đưa ra lí do: “Bà Đỗ Thị Liên khởi kiện Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng trung và đại diện theo pháp luật của HTX…”, cùng với đó là viện dẫn quy định của pháp luật, xác định HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung là bị đơn, chứ không phải là Ban quản trị, Ban kiểm soát, mà Ban quản trị, Ban kiểm soát chỉ là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, từ đó bác yêu cầu khởi kiện của bà Liên. Việc nhận định và tuyên án như vậy là không có cơ sở, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên.

Các cấp TAND TP Hà Nội chưa thu thập chứng cứ chứng minh đẩy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết vụ án. HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung là chủ sử dụng hợp pháp diện tích đất lô 4A, rộng khoảng 3.300m2. Năm 2006 - 2008, HTX quyết định sử dụng lô đất này để góp vốn đầu tư, nhằm tăng giá trị sử dụng đất, cũng như nâng cao giá trị đời sống cho bà con xã viên. Các xã viên họp thảo luận và nhất trí, HTX Láng Trung sẽ liên doanh với Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu, để xây dựng nhà cao tầng cho thuê trên lô đất, nhằm tăng thêm thu nhập, bảo đảm cuộc sống cho bà con xã viên, với lợi nhuận bên có đất được hưởng 60%, bên có tiền hưởng 40% giá trị mặt bằng.

Năm 2009, HTX Láng Trung kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội (Công ty Hateco), nhưng không thông qua bàn bạc với các xã viên, không được sự đồng ý, biểu quyết công khai. Việc HTX kí kết các hợp đồng và phụ lục hợp đồng với Công ty Hateco, các xã viên HTX đều không biết. HTX Láng Trung chỉ có thông báo đến xã viên ra lĩnh tiền thu nhập từ lô đất 4A. Nhận thấy việc nhận tiền này có nhiều mập mờ, nên các xã viên yêu cầu HTX công khai, minh bạch các thông tin, nhưng đều không nhận được phản hồi từ Giám đốc HTX.

Bà Liên cho rằng: “Hiện bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX tự ý bán đất trái pháp luật thông qua việc liên doanh, liên kết thực hiện Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Hateco Plaza. Vì việc bán đất là trái pháp luật, nên xã viên vẫn còn quyền lợi đối với hoạt động góp vốn hợp tác liên doanh, mà HTX Láng Trung và Công ty Hateco đã thỏa thuận. Trong suốt giai đoạn xét xử vụ án, tôi đã cung cấp rất nhiều tài liệu, chứng cứ do tôi thu thập được, có liên quan đến nội dung vụ án, đề nghị Tòa án xác minh, làm rõ. Thế nhưng, Tòa án không tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, mà tại phiên tòa cả phía bị đơn và Tòa án đều cho rằng, tài liệu đó là phô tô không có giá trị chứng minh, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của tôi” (Còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.
Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.
Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.

Tin khác

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin  liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long
Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?
Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt
Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù
Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT
Vụ việc ngang nhiên xây lấn đất nhà ở, rồi tổ chức nhiều người “trấn áp tại gia”, hành hung gây thương tích trầm trọng cho vợ chồng ông Bùi Trung Thông và con trai, ở thôn Tư La, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà ngày 3/1/2021 đã gây chấn động cả một vùng quê.
Xem thêm
Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.
Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Ngày 21/1, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lưu Bé Mạnh, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau và Trịnh Văn Quốc, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi tổng số tiền 12,5 triệu đồng (trong đó Quốc bị phạt 5 triệu đồng) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động