Hướng tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...

Ông Lò Mai Kiên, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Sơn La

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”
Ông Lò Mai Kiên

“Trong nhiệm kì 2016-2021, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam, tổ chức Hội, hội viên NCT cả nước đã phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định phương hướng, nhiệm vụ, các giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn. Nổi bật là kết quả tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg, lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Hằng năm, Trung ương Hội NCT Việt Nam (cơ quan thường trực của Tháng hành động vì NCT Việt Nam) đã tích cực tham mưu giúp Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam ban hành kế hoạch “Tháng hành động vì NCT” theo từng chủ đề, bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội và 2 nhiệm vụ Chính phủ giao; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Từ đó, tạo động lực mới trong hoạt động của Hội và nhiều quyết định quan trọng khác, thu hút cả cộng đồng xã hội tham gia chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội như xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm sóc NCT, phát huy vai trò NCT triển khai đồng bộ, sâu rộng; Chương trình “Mắt sáng cho NCT” tiếp tục triển khai hiệu quả, các phong trào “NCT làm kinh tế giỏi”, “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, xây dựng gia đình văn hóa, xã hội học tập... ảnh hưởng sâu rộng, được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và để lại những dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, hội viên NCT.

Đảng, Nhà nước đã đánh giá NCT là nguồn lực, là tài sản vô giá, là cơ sở vững chắc cho sự phát triển tương lai. Để thực hiện Luật NCT và hỗ trợ Hội NCT hoạt động hiệu quả, các cơ quan chức năng cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tạo điều kiện để Hội thực hiện nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NCT, vận động toàn xã hội chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Trịnh Xuân Vũ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng

Ông Trịnh Xuân Vũ
Ông Trịnh Xuân Vũ

“Theo tôi, các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến công tác NCT nói chung và Hội NCT nói riêng, tạo điều kiện để NCT phát huy và tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, chung tay xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh; chăm sóc, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, sức khỏe cho NCT.

Tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước và Quốc hội xem xét hạ độ tuổi trợ cấp xã hội đối với NCT từ 80 xuống 75 tuổi. Đề nghị Chính phủ cần xem xét cho phép Hội NCT được hoàn thiện hệ thống tổ chức, từ trung ương xuống cơ sở theo hệ thống 4 cấp, thay vì mô hình BĐD hiện nay. Vì hoạt động của BĐD không chuyên trách đa, số là kiêm nhiệm, nên công tác Hội phát triển không đều. Các cơ quan chức năng cần thống nhất cơ chế ngân sách, đầu tư hỗ trợ hoạt động cho NCT, không để tình trạng mỗi địa phương một cơ chế khác nhau.

Hội NCT tuy là tổ chức xã hội nhưng đóng góp vai trò rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, như xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng xã hội học tập… Nhưng việc bảo đảm kinh phí hoạt động cho Hội NCT chưa được quan tâm đứng mức. Hội NCT chưa được bố trí ngân sách để hoạt động, phát triển và tạo cơ hội cho NCT tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín, tiếp tục cống hiến cho công cuộc xây dựng đất nước. Muốn được vậy cần phải có tổ chức Hội vững mạnh và có phong trào thi đua tốt. Cán bộ, hội viên NCT xã Toàn Thắng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét cấp kinh phí cho Hội hoạt động và có chế độ thỏa đáng cho cán bộ làm công tác Hội, nhất là ở cơ sở như các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Chi hội trưởng”.

Thanh Hà (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Trong bối cảnh CMCN 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ sớm giải phóng để tạo ra sự bùng nổ về năng suất và tăng trưởng kinh tế cao hơn.
Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Trong các trường phổ thông, hệ thống khẩu hiệu luôn được chú trọng và đưa vào khuôn viên nhà trường, không gian lớp học để học sinh nâng cao ý thức học tốt, rèn luyện tốt. Tuy nhiên, việc một số trường lựa chọn những khẩu hiệu có nội dung không hợp, sử dụng quá nhiều khẩu hiệu dẫn đến việc làm mất đi những giá trị của những khẩu hiệu.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...

Tin khác

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp
Đại hội Hội NCT Việt Nam đang đến rất gần. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên NCT cả nước đang háo hức chờ đón và kì vọng vào tổ chức Hội NCT các cấp, tổ chức đại diện quyền lợi chính đáng của hội viên. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những ý kiến tâm huyết phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT trong cả nước…

Biển có thể chết do rác thải nhựa

Biển có thể chết do rác thải nhựa
Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa như ô nhiễm nguồn nước, không khí, biến đổi khí hậu, lạm dụng hóa chất, rừng bị tàn phá nặng nề… Nhưng thảm họa lớn nhất và lâu dài là rác thải nhựa. Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa và đứng thứ hai về nhập khẩu nguyên liệu nhựa…

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?
Tại kì họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn, trăn trở trong việc triển khai xét nghiệm, trong đó đáng lưu ý là tình trạng thả nổi về mua sắm kit test để cho giá “nhảy múa” do thiếu sự quản lí, điều hành…

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột, thương vong...

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm
Người Việt xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, ý nói rằng, lúc thơ bé thì con cái nhờ cha mẹ, lúc cha mẹ già yếu thì trông vào con để có chỗ dựa tuổi già. Câu thành ngữ không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các bậc ông bà cha mẹ với con cháu, tình cảm, trách nhiệm của con cháu đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo hiếu của dân tộc ta từ bao đời nay.

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.
Xem thêm
Phiên bản di động