Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Sơn La:

Cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành

Thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Sơn La cũng như nhiều địa phương trong cả nước gặp phải những khó khăn nhất định, nhất là về nguồn lực. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Lò Mai Kiên, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sơn La về nội dung này…
Ông Lò Mai Kiên
Ông Lò Mai Kiên

PV: Thưa ông Lò Mai Kiên, xin ông cho biết tình hình và kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh?

Ông Lò Mai Kiên: Triển khai thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hướng dẫn số 450 ngày 12/10/2020 của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Kế hoạch số 250 ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025, Hội NCT tỉnh ban hành Kế hoạch số 08 ngày 28/3/2022 triển khai. Năm 2022 toàn tỉnh thành lập mới 12 CLB, nâng số lên 57 CLB trong toàn tỉnh.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

PV: Việc triển khai Đề án 1336 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn gì, thưa ông?

Ông Lò Mai Kiên: Thứ nhất, Sơn La là tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn. Song quá trình thực hiện Quyết định 1336 chưa được tiếp cận với bất cứ nguồn hỗ trợ nào của các tổ chức quốc tế giúp đỡ các CLB LTHTGN. Đây là khó khăn và thiệt thòi cho Hội NCT tỉnh nói chung, các CLB LTHTGN nói riêng trong việc huy động nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống của thành viên CLB.

Thứ hai, tại một số huyện, thành phố, sự phối hợp gắn kết giữa các cấp Hội với các cấp, các ngành chưa sâu; công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về mô hình CLB LTHTGN còn hạn chế, chưa tạo được sự quan tâm tạo điều kiện và ủng hộ rộng rãi của các cấp các ngành và cộng đồng.

Thứ ba, đội ngũ cán bộ các cấp Hội và Ban Chủ nhiệm các CLB rất nhiệt tình, trách nhiệm, nhưng còn hạn chế về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động của CLB, thiếu chủ động trong việc huy động nguồn lực ban đầu để đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập cho thành viên.

Thứ tư, hoạt động của các CLB chưa đều, có nội dung còn mờ nhạt do nhận thức và khả năng của các tổ còn hạn chế, mặt khác công tác tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực cho các tổ trưởng và tổ viên chưa được quan tâm đúng mức.

Thăm mô hình làm kinh tế tăng thu nhập của thành viên CLB LTHTGN tỉnh Sơn La
Thăm mô hình làm kinh tế tăng thu nhập của thành viên CLB LTHTGN tỉnh Sơn La

PV: Trong thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục tham mưu, triển khai Đề án 1336 như thế nào, thưa ông?

Ông Lò Mai Kiên: Trong thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thành phố khảo sát, rà soát đánh giá đúng thực trạng tình hình triển khai nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo kế hoạch của UBND tỉnh và Hội NCT tỉnh. Rút kinh nghiệm những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc cần được khắc phục, tháo gỡ trong hoạt động nhân rộng mô hình. Tích cực phối hợp tham mưu với cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp để tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh đối với công tác nhân rộng mô hình, tạo điều kiện thuận lợi thành lập, ra mắt và duy trì củng cố hoạt động của các CLB trên địa bàn.

Chỉ đạo Hội NCT các huyện, thành phố tiến hành công tác tự kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Tổ chức ra mắt thêm các CLB LTHTGN mới và duy trì, nâng cao chất lượng các CLB đã thành lập. Phấn đấu có ít nhất 50% thành viên được vay vốn bằng tiền mặt hoặc hiện vật để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống; 100% CLB được tập huấn và giám sát theo quy chế.

Mỗi CLB đều huy động nguồn kinh phí ban đầu tối thiểu 20 triệu đồng (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, nguồn đóng góp 10 triệu đồng/CLB), tạo điều kiện để đẩy mạnh hoạt động tăng thu nhập, cải thiện đời sống các thành viên, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đẩy mạnh phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Sơn La
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Sơn La

PV: Ông có kiến nghị, đề xuất gì với các cơ quan chức năng về triển khai thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ?

Ông Lò Mai Kiên: Để việc triển khai thực hiên tốt Đề án 1336 của Chính phủ tôi có mấy kiến nghị sau:

1. Đề nghị Trung ương Hội trình với Chính phủ chỉ đạo các địa phương thống nhất mức hỗ trợ ban đầu tối thiểu cho các CLB, tạo điều kiện để mô hình CLB tiếp tục phát triển và phát huy hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững và đẩy mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

2. Trung ương Hội quan tâm tạo điều kiện để Hội NCT Sơn La nói chung, mô hình CLB LTHTGN nói riêng sớm được tiếp cận với các nguồn tài trợ từ các tổ chức nhân đạo quốc tế để tiếp tục triển khai nhân rộng và phát huy hiệu quả của mô hình. Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn việc tổ chức hoạt động và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN.

3. Tiếp tục phối hợp tham mưu đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố thống nhất thực hiện mức hỗ trợ tối thiểu đối với các CLB LTHTGN; tạo điều kiện để tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả của mô hình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

PV: Trân trọng cảm ông Lò Mai Kiên!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Cần Thơ: Ký kết giao ước thi đua khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2

TP Cần Thơ: Ký kết giao ước thi đua khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2

Khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2 (gồm các đơn vị: BĐD Hội NCT, Hội Nhà báo, Hội Người tù kháng chiến, Hội Luật gia, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin), tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.
Kết quả từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo

Kết quả từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Bình xác định chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời là hoạt động thường xuyên của Hội. Vì vậy, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai kịp thời các chế độ cho NCT, chăm lo cả đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT.
Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Từ đầu năm đến nay, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Hà giang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khởi đầu tích cực hoàn thành kế hoạch năm 2023 và cả nhiệm kì.
Cần có chính sách đầy đủ để chăm lo NCT trong giai đoạn phát triển mới

Cần có chính sách đầy đủ để chăm lo NCT trong giai đoạn phát triển mới

Để chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với NCT trong cả nước, ngày 18/3, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và giới thiệu một số chuyên đề, chính sách liên quan trự tiếp đến việc chăm lo phát huy vai trò NCT trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, nhất là về vấn đề già hoá dân số.
Cần chủ động trao thẻ hội viên cho NCT

Cần chủ động trao thẻ hội viên cho NCT

Đó là một trong những nội dung mà TS Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn chuyên đề do Ban Đại diện Hội NCT quận 1 tổ chức sáng 17/3.

Tin khác

Hội NCT các cấp tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hội NCT các cấp tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Tỉnh Quảng Ninh có 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 cơ sở xã, phường, thị trấn. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội và của tỉnh, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai việc tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Vượt khó đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Vượt khó đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Lạng Sơn quan tâm phát triển hội viên mới, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên công tác xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên hạn chế. Năm 2022, toàn tỉnh vận động kết nạp 4.570 hội viên mới, nâng tổng số lên 82.046 hội viên, sinh hoạt tại 200 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.717chi hội và 1.300 tổ hội.

Ấn tượng từ ba chương trình công tác lớn của Hội

Ấn tượng từ ba chương trình công tác lớn của Hội
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Đắk Nông nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn của Hội. Sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026, Hội có thêm chương trình NCT chung tay xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, cán bộ, hội viên NCT lại sôi nổi thi đua hoàn thành tốt các chương trình công tác lớn, tạo điểm nhấn trong hoạt động của Hội…

Hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới nâng cao
Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT xã Cao Xá đã gương mẫu tham gia, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công sức xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực chăm lo đời sống hội viên...

Thanh Hoá: Hội nghị định hướng Dự án VIE071

Thanh Hoá: Hội nghị định hướng Dự án VIE071
Ngày 13-3, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế HelpAge International (HAI) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng Dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam" (Dự án VIE071).

Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?

Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?
Suốt 3 ngày tham dự, theo dõi và hòa vào không khí tưng bừng của ngày hội Giải thể thao NCT tỉnh Sơn La năm 2023, tôi càng thấm thía và khẳng định rằng, đối với NCT thì hạnh phúc rất giản dị là không chỉ tiếp tục cống hiến mà tài sản đáng quý nhất của NCT chính là được vui khỏe, được giao lưu, chia sẻ lẫn nhau.

Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” của Hội NCT phường Đức Chính

Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” của Hội NCT phường Đức Chính
Đông Triều là đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố phía Bắc, và hiện nay thị xã đang thực hiện xây dựng nông thôn mới tiên tiến, kiểu mẫu.

Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong xây dựng NTM nâng cao

Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong xây dựng NTM nâng cao
Hội NCT xã Xuân Lũng luôn phát huy vai trò “tiên phong” trong các phong trào thi đua xây đựng đời sống văn hóa; nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu hút đông đảo hội viên tham gia nhiệt tình.

Hội NCT TP Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Hội NCT TP Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua BĐD Hội NCT các quận, huyện ở TP Cần Thơ phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức các đoàn mừng thọ và tặng quà cho NCT ở các độ tuổi theo Luật NCT. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho NCT có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Các cấp Hội đã làm tốt công tác chăm sóc hội viên ...

Điểm sáng trong phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Điểm sáng trong phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Hội NCT xã Sơn Đông luôn tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, như xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chăm sóc sức khỏe cho hội viên, phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở địa phương...

Phấn đấu 100% Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Phấn đấu 100% Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả
Một trong năm chỉ tiêu trọng tâm mà Ban Đại diện Hội NCT huyện Bình Chành đặt ra trong kế hoạch công tác năm 2023, đó là 100% CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thực hiện tốt 5 hoạt động, 70% thực hiện đầy đủ 8 hoạt động.

Quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh

Quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh
Sau 5 năm thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT xã Cẩm Thành được UBND tỉnh tặng bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng giấy khen cho tập thể và 1 cá nhân; UBND xã khen thưởng 2 chi hội và 3 cá nhân; Hội NCT xã biểu dương và khen thưởng 14 cán bộ, hội viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội vững mạnh.

Quyết tâm làm tốt các chương trình, công tác, nhiệm vụ đề ra

Quyết tâm làm tốt các chương trình, công tác, nhiệm vụ đề ra
Bí thư Huyện uỷ Bá Thước Bùi Văn Lưỡng khẳng định: Huyện sẽ tập trung chỉ đạo, ban hành các văn bản chỉ đạo công tác NCT; Hội NCT huyện phối hợp với các phòng, ngành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác NCT; tiếp tục xây dựng tổ chức, nâng cao chất lượng các phong trào công tác của Hội.

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh: Luôn làm tốt công tác chăm sóc NCT

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh: Luôn làm tốt công tác chăm sóc NCT
Chủ động, tích cực xây dựng, tổ chức đa dạng các chương trình, hoạt động, nhằm thu hút NCT tham gia Hội, Ban Đại diện Hội NCT quận 1, TP. Hồ Chí Minh không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các hội nghị lớn

Rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các hội nghị lớn

Chiều 21/3, Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với các Ban, Văn phòng tổng kết rút kinh nghiệm công tác tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc
Mỗi NCT là một “cột mốc” nơi biên cương Tổ quốc

Mỗi NCT là một “cột mốc” nơi biên cương Tổ quốc

đoàn công tác Hội NCT Việt Nam đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng...
Góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT

Sáng 28/2, Hội NCT Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Lễ kí kết chương trình phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2023-2026
Phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi phường Bắc Cường

Phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi phường Bắc Cường

Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nói chung và môn bóng chuyền hơi nói riêng được Hội NCT phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đầu tư đúng mức. Từ đó, số NCT tham gia tập luyện TDTT thường xuyên được nâng lên, tạo nên sự gắn kết và hỗ trợ NCT của cộng đồng...
Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng nghề mộc ở Thanh Lãng có lịch sử phát triển hàng trăm tuổi vẫn đứng vững, với nhiều sản phẩm nổi tiếng khắp cả nước. Góp phần vào phát triển kinh tế tại địa phương, phải kể đến vai trò của NCT trong thị trấn đã động
Khi người cao tuổi vào cuộc…

Khi người cao tuổi vào cuộc…

Ông Đinh Sỹ Canh, Chủ tịch Hội NCT xã Tri Phươngcho biết: Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của Hội NCT.
Biến vùng đồi hoang thành trang trại tiền tỉ

Biến vùng đồi hoang thành trang trại tiền tỉ

Bằng sự nỗ lực, dám nghĩ dám làm, ông Đặng Xuân Khiển, 61 tuổi, ở thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã biến đồi hoang thành trang trại trù phú. Với doanh thu 2 tỉ đồng/năm, trang trại đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.
Vườn rau sạch của những người cao tuổi

Vườn rau sạch của những người cao tuổi

Tiền thân của Vườn Cộng đồng Kim Long, mảnh vườn được canh tác theo phương pháp hữu cơ của ông Trương Đình Tứ, 68 tuổi, ở phường Kim Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) hỗ trợ tài liệu, kiến thức và chi phí thiết lập mô hình vào năm 2015, ông Tứ đã phổ biến cho nhiều hộ trong phường chuyển đổi canh tác sang hướng hữu cơ.
Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”

Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”

Đó là chia sẻ của ông Lương Xuân Mạc, Chủ tịch Hội NCT xã Quảng La, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sau 10 năm gắn bó với công tác Hội.
Phiên bản di động